Trở lại

Mắt lé kim là gì? Điều trị mắt lé kim như thế nào?

Mắt lé kim là gì chắc chắn là câu hỏi thắc mắc của nhiều khách hàng khi chưa hiểu rõ về tình trạng này. Đây là hiện tượng mắt lé ở mức độ thấp và không dễ để phát hiện được. Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp rõ các điều trị tình trạng mắt bị lé kim đơn giản trong thời gian ngắn.

Mắt lé kim là gì?

Mắt lé kim là tình trạng mắt bị lé nhẹ hay hơi lác do sự mất cân bằng của cơ quan ngoại nhãn. Từ đó, dẫn đến thị lực bị ảnh hưởng và tầm nhìn cũng bị cản trở rất nhiều. Đây là loai mắt tiềm ẩn nhiều nguy cơ tác động tiêu cực đến tâm lý và tính thẩm mỹ của tổng thể khuôn mặt. 

Mắt lé kim có thể do yếu tố di truyền hoặc một số vấn đề về bệnh lý
Mắt lé kim có thể do yếu tố di truyền hoặc một số vấn đề về bệnh lý

Đặc điểm của mắt lé kim là hai mắt sẽ nhìn về hai hướng khác nhau. Khuyết điểm này rất dễ dàng nhận thấy rõ khi nhìn nghiêng. Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng này là do di truyền, mắc một số bệnh lý như đục thủy tinh thể, chấn thương,…

Nguyên nhân mắt bị lé kim

Tình trạng mắt lé kim có nhiều nguyên nhân khác nhau, bác sĩ cần thăm khám thì mới có thể đưa ra kết luận chính xác. Thông thường mắt bị lé là do những nguyên nhân như sau: 

Do bẩm sinh

Mắt lé kim phần lớn do bẩm sinh từ trong bụng mẹ. Theo đó, các cơ ở mắt hoạt động không đồng đều, một cơ bị yếu hơn cơ khác khiến cho mắt có biểu hiện nhìn về ở hai hướng khác nhau.

Ngoài ra, dây thần kinh sọ não bị tê liệt khiến cho mắt bị lé bẩm sinh. Những trường hợp mắt lé bẩm sinh cần phải can thiệp bằng phẫu thuật, nhưng do khuyết điểm này không ảnh hưởng quá lớn đến sức khỏe của bé nên đa phần các bậc phụ huynh để bé lớn mới nhờ đến sự can thiệp của dao kéo.

Mắt lé do bẩm sinh từ trong bụng mẹ khiến thị lực bị ảnh hưởng trong quá trình trưởng thành
Mắt lé do bẩm sinh từ trong bụng mẹ khiến thị lực bị ảnh hưởng trong quá trình trưởng thành

Do các bệnh lý

Theo các bác sĩ, bị lé kim còn do một số bệnh lý gây nên, chẳng hạn như bệnh đục thủy tinh thể, u não, giác mạc, đái tháo đường, khúc xạ ở mắt, cấu trúc khuôn mặt bị lệch, cấu tạo của mắt bị che bớt phần lòng trắng… Những trường này này cần phải điều trị bệnh để có thể khắc phục tình trạng bị lé.

Tác hại của mắt lé kim

Nhiều người cho rằng mắt lé kim thì không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe và không cần điều trị. Tuy nhiên người bị mắt lé thường gặp không ít khó khăn trong công việc và học tập bởi tầm nhìn bị cản trở, thậm chí nếu không chữa trị thì sẽ tác động đến tâm lý. 

Gây trở ngại thị lực

Khi hai mắt có hướng nhìn lệch nhau thì sẽ làm cho khả năng quan sát bị hạn chế, hình ảnh nhìn thấy không chân thực và đôi khi sẽ gây ra hiện tượng nhìn đôi. Hơn nữa, khi bạn cố gắng nhướng mắt để nhìn thì sẽ gây mỏi mắt, đau đầu do các dây thần kinh bị ức chế. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây nên các bệnh về mắt như khúc xạ, đục thủy tinh thể,…

Mắt lé gây cản trở tầm nhìn và gây nên nhiều bệnh về mắt
Mắt lé gây cản trở tầm nhìn và gây nên nhiều bệnh về mắt

Nếu trẻ em bị lé bẩm sinh từ nhỏ thì trong quá trình phát triển, thị lực 2 mắt sẽ giảm. Trẻ sẽ dễ bước hụt, té ngã, khả năng nhìn vào 1 điểm kém. Nếu không áp dụng các biện pháp điều trị kịp thời thì sẽ gây ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc sau khi trưởng thành. Vì hiện nay, có một số vị trí công việc đòi hỏi phải có thị lực tốt thì mới tuyển dụng. 

Tác động đến tâm lý

Theo quan niệm từ xa xưa, người mắt lé thường khó tạo thiện cảm với người khác trong lần đầu gặp gỡ và bị đánh giá là người sống ích kỷ, chỉ biết suy nghĩ cho bản thân. Chính vì điều này đã gây nên những tổn thương tâm lý đối với người bị lé, họ sợ giao tiếp và sống khép kín hơn.

Người mắt lé thường sống khép kín vì tự ti với chính mình
Người mắt lé thường sống khép kín vì tự ti với chính mình

Ngoài ra, trong thời đại mà tiêu chuẩn cái đẹp ngày càng cao thì mắt lé được xem là khuyết điểm lớn cần được cải thiện nhanh chóng. Mắt lé sẽ khiến khuôn mặt mất cân đối và kém sắc. Do đó mà chị em thường có cảm giác tự ti về bản thân, ngại giao tiếp ánh mắt với người khác. 

Đôi mắt lé kim được đánh giá đẹp hay xấu?

Với khái niệm mắt lé kim đã được chia sẻ cụ thể trong phần trên có thể dễ dàng nhận ra kiểu mắt này không hề đẹp và còn gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày của người sở hữu dáng mắt này. Khi hai mắt chệch hướng khác nhau làm tầm nhìn hẹp lại so với bình thường gây cảm giác rất khó chịu.

Mắt lé kim không mang tính thẩm mỹ cao, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày
Mắt lé kim không mang tính thẩm mỹ cao, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày

Không chỉ như vậy, mắt nhìn mọi thứ xung quanh cũng rất dễ bị mờ, bạn thậm chí phải rướn mắt lên mới có thể nhìn rõ. Từ đó tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh lý về mắt như tật khúc xạ, bệnh đục thủy tinh thể,… ảnh hưởng đến sức khỏe trong tương lai.

Nếu tình trạng lé kim xảy ra ở trẻ em đang trong giai đoạn phát triển sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thị lực. Khi đứng rất dễ bị hụt chân, té ngã dẫn đến các chấn thương vô cùng nguy hiểm. Các bé bị mắt lé khi trưởng thành có xu hướng ngại giao tiếp bởi thường bị bạn bè châm chọc, khó hòa nhập với cuộc sống.

Vận mệnh của người sở hữu mắt lé kim

Người mắt lé kim thường rất khó để xây dựng các mối quan hệ xung quanh bởi họ ngại giao tiếp và tự ti về bản thân. Hơn nữa, ông bà ta đã chỉ rằng “Nhất lé, nhì lùn, tam hô, tứ rỗ”, khi chọn người thì nên tránh những tướng này vì họ không chỉ xấu tính mà xấu cả vận số. 

Vận mệnh của người mắt lé không tốt vì không được mọi người xung quanh yêu mến
Vận mệnh của người mắt lé không tốt vì không được mọi người xung quanh yêu mến

Vận số của con trai mắt lé

 • Tính cách: Đàn ông mắt lé thường là người thiếu trung thực, luôn có mưu mô, tính toán riêng cho mục đích cá nhân. Bởi vì thế mà họ thường bị mọi người xung quanh xa lánh. 
 • Sự nghiệp: Cũng chính bởi tính cách gian xảo nên người mắt lé thường khó tạo quan hệ với đối tác. Nếu làm ăn chung với con trai mắt lé sẽ dễ bị cướp công, dành hết lợi nhuận. 
 • Tình duyên: Vì ánh mắt của người bị lé không đủ chân thành, thường liếc ngang liếc dọc nên sẽ dễ khiến đối phương xa lánh. Hơn nữa, người mắt lé thường có tính trăng hoa, thích khám phá những điều mới nên trong hôn nhân sẽ rất dễ ngoại tình. 
Đàn ông mắt lé thường là người không trung thực, khó có thể tiến xa trong công việc
Đàn ông mắt lé thường là người không trung thực, khó có thể tiến xa trong công việc

Vận số của nữ mắt lé

 • Tính cách: Phụ nữ mắt lé thường là người tính toán và rất ích kỷ, chỉ suy nghĩ cho bản thân. Hơn nữa, họ thường là người có tính nóng nảy, dễ bị kích động nên đôi khi có những hành động mất kiểm soát ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. 
 • Sự nghiệp: Cũng giống với đàn ông mắt lé, phụ nữ mắt lé cũng là người vô cùng gian xảo, thường dùng thủ đoạn để tranh giành lợi ích của người khác. Họ thường là người khá độc lập, thích làm việc một mình nên rất ít người muốn hợp tác. Cuộc sống của phụ nữ mắt lé khá ổn, không quá giàu hoặc quá nghèo. 
 • Tình cảm hôn nhân: Do tính độc lập và mạnh mẽ nên phụ nữ mắt lẽ dễ bị đổ vỡ trong hôn nhân. Một khi đã yêu thì sẽ yêu hết lòng nhưng nếu bị lừa dối thì sẽ không bao giờ bỏ qua. Thông thường, phụ nữ mắt lé sẽ thường trải qua 2 đời chống thì mới có thể đạt được hạnh phúc.
Phụ nữ mắt lé có tính cách khá độc lập và ích kỷ nên ít bạn bè
Phụ nữ mắt lé có tính cách khá độc lập và ích kỷ nên ít bạn bè

Những bài tập trị mắt lé kim tại nhà hiệu quả nhất

Mắt lé kim là một dạng lé nhẹ có thể khắc phục được khi áp dụng một số bài tập điều trị ngay tại nhà. Cụ thể những phương pháp mà bạn có thể thực hiện thường xuyên để khắc phục nhược điểm này của mắt.

Che một mắt và chú ý nhìn về một điểm

Đây là bài rèn luyện khắc phục tình trạng mắt lé kim đơn giản nhưng lại rất hiệu quả mà bạn hoàn toàn có thể thực hiện được ngay tại nhà. Cách này áp dụng để cải thiện vấn đề mắt lác nhanh chóng cho đôi mắt khỏe, đẹp hơn mỗi ngày.

Che một mắt và nhìn về một điểm là bài khắc phục mắt lé kim hiệu quả
Che một mắt và nhìn về một điểm là bài khắc phục mắt lé kim hiệu quả

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Bạn tô đậm một điểm sáng lên tường hay bảng
 • Bước 2: Che một mắt và để mắt còn lại nhìn thẳng về điểm sáng đã được vẽ ở trên tường
 • Bước 3: Điều chỉnh lại khoảng cách sao cho phù hợp để mắt dễ dàng nhìn rõ hơn. Trường hợp chỉ cần lùi vài bước bạn sẽ thấy điểm sáng này bị mờ thì hãy tiến lại đúng vị trí đã đứng ban đầu
 • Bước 4: Thực hiện động tác này khoảng 30 phút mỗi ngày và lặp lại khoảng 2 – 3 lần để đạt được kết quả như mong muốn

Tập trung quan sát những đồ vật liên kết với nhau dạng chuỗi

Một cách để cải thiện tình trạng mắt lé kim rất hiệu quả là nhìn thẳng vào các đồ vật được liên kết với nhau thành dạng chuỗi. Bạn có thể áp dụng quan sát dãy nhà, hàng cây, các vạch kẻ đường liền kề nhau,… 

Cách này có thể thực hiện ở mọi thời điểm, kể cả buổi sáng mới thức dậy. Bạn chỉ cần chọn một vị trí phù hợp có ánh sáng đầy đủ, không quá chói và nhìn vào dãy nhà đang ở trước mặt mình. 

Tập trung quan sát một dãy đồ vật có thể giúp cải thiện tình trạng mắt lé
Tập trung quan sát một dãy đồ vật có thể giúp cải thiện tình trạng mắt lé

Khi mới bắt đầu áp dụng cách này bạn sẽ cảm thấy khó khăn một chút và rất dễ chán nản muốn bỏ cuộc. Tuy nhiên, chỉ cần kiên nhẫn trong một khoảng thời gian nhất định bạn sẽ rất hãnh diện về kết quả mà mình đã đạt được.

Rèn luyện cho mình một tâm lý cứng

Người gặp phải vấn đề mắt lé kim thường mang trong mình một tâm lý rất tự ti về ngoại hình. Họ rất ngại giao tiếp và xây dựng các mối quan hệ xung quanh mình. Chính vì vậy, quá trình điều trị cần phải thực hiện nghiêm túc và duy trì trong một khoảng thời gian nhất định. 

Một tâm lý vững chắc tạo tinh thần lạc quan, vui vẻ giúp kết quả điều trị tốt hơn
Một tâm lý vững chắc tạo tinh thần lạc quan, vui vẻ giúp kết quả điều trị tốt hơn

Trước khi áp dụng cách trị mắt lé kim tại nhà này bạn cần phải chuẩn bị cho mình một tinh thần lạc quan, vui vẻ. Tâm lý chính là chiếc chìa khóa để vượt qua mọi thử thách có thể ập đến trong cuộc đời.

Các phương pháp hỗ trợ điều trị mắt lé tại nhà nhìn chung chỉ có thể cải thiện tình trạng này một phần. Đối với những trường hợp bị lé kim do bẩm sinh hay các căn bệnh có liên quan đến thần kinh thì cách này chỉ làm đôi mắt khỏe và linh hoạt hơn chứ không có nhiều công dụng định hình lại dáng mắt.

Những phương pháp trị mắt lé kim can thiệp y tế

Bên cạnh những cách luyện tập tại nhà trị mắt lé kim, bạn có thể áp dụng những phương pháp can thiệp y tế để đem lại hiệu quả nhanh chóng trong thời gian ngắn. Một số cách điều trị được áp dụng nhiều nhất hiện nay bao gồm:

 • Sử dụng thuốc điều trị tình trạng lé kim

Trường hợp mắt lé kim đã can thiệp các phương pháp hỗ trợ tại nhà nhưng không đem lại kết quả như mong muốn, bạn cần phải sử dụng thuốc. Tiêm thuốc botulinum toxin là giải pháp đem lại hiệu quả tốt trong phương án điều trị lé kim cho những người liệt cơ vận nhãn.

Trong thời gian chữa lé kim với thuốc bạn cần tuân thủ đúng theo các hướng dẫn của bác sĩ. Tái khám định kỳ theo chỉ định để đảm bảo tiêm đúng liều để đạt được hiệu quả điều trị tốt.

Nếu không thể dùng các phương pháp hỗ trợ tại nhà bạn cần sử dụng thuốc
Nếu không thể dùng các phương pháp hỗ trợ tại nhà bạn cần sử dụng thuốc

Dừng ngay điều trị và hỏi ý kiến của bác sĩ trong trường hợp xuất hiện các phản ứng phụ không mong muốn. Sau khi tiêm thuốc bạn cần theo dõi kỹ tình trạng sức khỏe của mình và đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, xử lý tình huống kịp thời.

 • Phẫu thuật chữa mắt lé kim

Đây là cách trị lé kim phổ biến đem lại hiệu quả trong thời gian ngắn. Khi tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ sẽ nới lỏng hay thắt chặt các cơ mắt đang gặp vấn đề. Lúc đó, đôi mắt của bạn sẽ được cân bằng để hoạt động đồng bộ với nhau.

Phẫu thuật là phương pháp chữa mắt bị lé kim phù hợp nhất với tình trạng lé ngang. Một ca mổ trị lé thường diễn ra trong vòng 30 – 45 phút với các kỹ thuật đơn giản, không đòi hỏi các thao tác phức tạp hay công nghệ quá tiên tiến.

Các câu hỏi thường gặp khi chữa mắt bị lé kim

Xoay quanh chữa mắt bị lé có nhiều câu hỏi được đặt ra mà nhiều bạn quan tâm, nếu đang có ý định thực hiện thì chúng ta hãy tìm hiểu những vấn đề như sau nhé!

Chi phí phẫu thuật mắt lé kim bao nhiêu?

Chi phí phẫu thuật mắt lé kim sẽ phụ thuộc vào mức độ bị lé và những yếu tố liên quan như dịch vụ phẫu thuật, các chính sách cho một ca thẩm mỹ của mỗi cơ sở. Nhìn chung, giá cả không quá đắt chỉ tầm khoảng 2 – 3 triệu cho một bên mắt. 

Phẫu thuật mắt lé cho bé với mức chi phí phải chăng
Phẫu thuật mắt lé cho bé với mức chi phí phải chăng

Trẻ bao nhiêu tuổi có thể mổ lé kim?

Phẫu thuật chỉnh lé thực hiện ở độ tuổi trưởng thành là tốt nhất, nhưng nếu trẻ bị lé nặng ảnh hưởng đến tầm nhìn và quá trình phát triển thị lực của trẻ thì có thể tiến hành khi trẻ từ 18 – 22 tháng tuổi. Tuy nhiên, việc phẫu thuật khá phức tạp khi bé còn nhỏ nên cần tìm đến cơ sở chuyên chữa mắt nhằm đảm bảo an toàn.

Mổ lé có đau không? Có nguy hiểm không?

Trong quá trình phẫu thuật mắt lé kim, khách hàng sẽ được gây mê nên hạn chế đau nhức. Bên cạnh đó, chúng ta không cần lo lắng nguy hiểm gây ảnh hưởng đến thị lực bởi vị trí xâm lấn không tác động đến cấu trúc bên trong mắt. Sau khi thực hiện, mắt chỉ tụ máu, sưng nề và thuyên giảm sau thời gian ngắn.

Mổ mắt lé kim là 1 bên hay cả 2 bên mắt?

Tùy vào trường hợp mắt bị lé mà bác sĩ sẽ tư vấn cho khách hàng chỉnh sửa 1 bên mắt hoặc cả hai bên để đạt tính thẩm mỹ cao nhất. Nếu phẫu thuật chỉnh sửa 2 bên mắt thì chi phí sẽ cao hơn 1 bên mắt.

Chỉnh sửa mắt lé một bên hoặc cả hai bên để giúp đôi mắt cân đối hơn
Chỉnh sửa mắt lé một bên hoặc cả hai bên để giúp đôi mắt cân đối hơn

Mổ lé có phải cắt chỉ không?

Hiện nay, công nghệ phẫu thuật thẩm mỹ hiện đại sử dụng chỉ thẩm mỹ tự tiêu nên khi mổ lé không cần đi cắt chỉ. Điều này có thể giúp các khách hàng tiết kiệm thời gian và khả năng phục hồi mí mắt nhanh chóng hơn.

Mổ lé kim bao lâu thì lành?

Sau khi mổ lé, các bạn chỉ cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ thì rất nhanh chóng phục hồi. Chăm sóc mắt kỹ càng khoảng 7 – 10 ngày, mắt dần đẹp tự nhiên mà không còn các biểu hiện sưng đau.

Trên đây là những chia sẻ của Thẩm mỹ viện Seoul Center chi tiết về tình trạng mắt lé kim và một số phương pháp điều trị hiệu quả mà bạn có thể áp dụng. Chúc bạn sẽ sớm loại bỏ được nhược điểm này để thêm tự tin hơn trong giao tiếp và gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống.

Đăng ký ngay

để được tư vấn miễn phí

Hotline Chat trực tiếp Tư vấn ngay Hotline Hotline Đặt hẹn Đặt lịch hẹn
logo-white
close form
TƯ VẤN NGAY
close form
ĐẶT LỊCH HẸN

để được hỗ trợ tốt nhất.

Đặt lịch hẹn
Đặt lịch hẹn
CHỌN CHI NHÁNH

mà bạn muốn đặt lịch

Chọn khu vực

Chọn chi nhánh
Vui lòng chọn khu vực

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, 01/12/2023

Vui lòng chọn chi nhánh trước khi đặt lịch hẹn.

Bạn đang đặt hẹn vào ngày 00/00/0000 00:00
Đặt lịch hẹn thành công.
Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!
Đặt lịch hẹn