Môi lệch khi cười thì phải làm sao? Cách khắc phục hiệu quả

Môi lệch khi cười hoàn toàn có thể điều chỉnh được bằng những phương pháp khác nhau. Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng, theo dõi bài viết để tìm cho mình một lựa chọn thích hợp nha.

Cải thiện môi lệch khi cười giúp tự tin hơn
Cải thiện môi lệch khi cười giúp tự tin hơn

Môi lệch khi cười là gì?

Môi lệch khi cười là tình trạng 2 khoé môi không cân xứng hoặc mất đi sự cân đối ở phần cấu trúc xương hàm. Lấy đường thẳng đi từ trán và mũi và môi, cằm làm trục, khi cười mọi đường nét trên mặt sẽ bị lệch sang một bên. Việc mặt lệch bên trên, bên dưới hay nghiêng về một trong hai bên trái phải đều khiến khuôn mặt khi cười trở nên kém duyên.

Nụ cười từ lâu được xem là điểm thu hút của một người, việc môi lệch khi cười sẽ làm cho khách hàng cảm thấy thiếu tự tin. Tự ti về khuyết điểm của bản thân làm cản trở việc giao tiếp thường ngày ngoài xã hội.

Cấu trúc môi lệch so với trục cân đối của mặt
Cấu trúc môi lệch so với trục cân đối của mặt

Nguyên nhân nào dẫn đến môi lệch khi cười

Môi lệch khi cười do rất nhiều nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan gây nên. Một số nguyên nhân chính như sau:

Bẩm sinh

 • Cấu trúc xương hàm bị lệch bẩm sinh làm cho khách hàng bị môi lệch khi cười từ nhỏ. Nếu phát hiện sớm và có biện pháp nắn lại kịp thời vẫn có thể cải thiện được, vì cấu trúc xương của trẻ mềm, dễ định hình. Tuy nhiên, việc này nên được thực hiện bởi người có chuyên môn y học cao, đặc biệt về xương khớp.
 • Răng khôn mọc lệch ảnh hưởng đến cấu trúc hàm răng, nếu không điều chỉnh kịp thời thì phần xương hàm có thể bị biến dạng, gây môi lệch khi cười.
Môi lệch làm nụ cười gượng gạo
Môi lệch làm nụ cười gượng gạo

Tai nạn

Tai nạn khi tham gia giao thông, lao động, thể thao,… có khả năng vô tình tác động đến khuôn mặt, làm biến dạng do lõm, gãy hoặc khuyết xương hàm. Chúng làm gương mặt bị khiếm khuyết, nụ cười biến dạng do môi lệch.

Bệnh lý

Một số bệnh như đột quỵ, suy tim,… để lại nhiều di chứng trong đó có môi bị lệch khi cười. Hiện tượng này hình thành do di chứng tác động lên các dây thần kinh trên cơ mặt làm cơ mặt biến dạng, các cơ co lại kéo theo hình dạng môi cũng lệch đi.

Thói quen xấu

Một số thói quen tưởng như vô hại trong cuộc sống hằng ngày vô tình làm cho môi bị lệch khi cười như:

 • Nhai một bên: Việc nhai một bên miệng khiến cho các cơ xung quanh vòng miệng có sự phát triển khác nhau. Sự chênh lệch giữa các cơ cùng việc miệng luôn nhai về một hướng khiến cơ hàm lệch về bên thuận. Khuôn mặt lúc này dần bị biến dạng và làm môi bị lệch khi cười.
Nhai lệch một bên hàm gây ảnh hưởng đến kết cấu xương
Nhai lệch một bên hàm gây ảnh hưởng đến kết cấu xương
 • Ngủ nằm nghiêng một bên: Ngủ nằm nghiêng một bên cố định trong thời gian dài không chỉ khiến cho cơ mặt bị lệch mà còn ảnh hưởng đến tim, gan, thận, hệ tuần hoàn máu không tốt khiến tê tay, tê người.
 • Tắm muộn: Tắm muộn là một thói quen xấu, gây ủ bệnh về xương khớp lâu dài và có xác suất đột quỵ, trúng gió cao. Ở tình trạng nhẹ, đột quỵ khiến các cơ co rút gây lệch miệng, nhưng nặng hơn có thể tử vong.

Xem thêm: Môi lệch có sửa được không?

Tại sao phải khắc phục môi lệch khi cười

Môi lệch khi cười phải được khắc phục sớm để đem lại sự tự tin cho chính khách hàng. Một nụ cười rạng rỡ, xinh tươi là cách để không bỏ lỡ những cơ hội trong cuộc sống.

Khắc phục môi lệch khi cười giúp tăng tính thẩm mỹ
Khắc phục môi lệch khi cười giúp tăng tính thẩm mỹ

Bên cạnh lấy lại sự tự tin, khắc phục môi lệch khi cười còn đồng thời giúp cho một số bộ phận khác được cải thiện như cơ mặt, cơ hàm. Khuôn mặt có sự cân xứng và việc ăn uống cũng trở nên dễ dàng hơn.

>>> Xem thêm: Viền môi bị lệch phải làm sao?

Cách khắc phục môi lệch khi cười đơn giản tại nhà

Môi lệch khi cười hoàn toàn có cách khắc phục được, độ khó cần tuỳ thuộc vào tình trạng lệch và nguyên nhân của nó. Một số cách khắc phục tình trạng môi lệch khi cười như sau:

Tập các thói quen tốt

Thói quen xấu làm môi lệch khi cười, vậy từ bỏ những thói quen xấu để thiết lập thói quen tốt là điều nên làm. Một số thói quen ảnh hưởng làm môi lệch khi cười như sau:

Khi ăn nhai đều 2 bên hàm

Nhai đều hai bên hàm giúp căn chỉnh lại vị trí hàm răng. Khách hàng nên tập dần việc nhai thức ăn tại hàm còn lại, sau đó luân phiên thay đổi hàm nhai trong các bữa ăn. Việc này giúp cải thiện được một phần mặt lệch và giúp khách hàng ngăn cản việc lệch hàm tiếp tục diễn ra.

Nằm ngủ nghiêng đều cả hai bên

Nằm nghiêng hai bên giúp hệ tuần hoàn tốt hơn
Nằm nghiêng hai bên giúp hệ tuần hoàn tốt hơn

Nằm nghiêng đều hai bên giúp cho các cơ quan trong cơ thể không bị chèn ép, việc lưu thông máu diễn ra tốt giúp cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa được các biến chứng về sau. Việc đổi bên nằm nghiêng cũng giúp cho cơ mặt đổi điểm tựa, áp lực không còn dồn lên một hàm giúp mặt trở nên cân đối hơn.

Chú ý cách cười

Cách cười là một biện pháp giúp điều chỉnh miệng cười khi lệch tức thời. Khách hàng cần tập luyện qua gương để biết mình cử động cơ mặt ra sao để miệng cười không bị lệch. Đặc biệt nếu khách hàng có khuôn miệng rộng, việc cười để lộ răng sẽ hạn chế được khuôn mặt bị méo. Và ngược lại, người miệng nhỏ chỉ nên cười khép môi hoặc hơi hé môi một chút khi cười.

Một phương pháp cười đang được phổ biến là đặt lưỡi sau răng mỗi khi cười, điều này giúp tỉ lệ khuôn mặt hợp lý hơn. Bên cạnh đó, việc giữ vững cảm xúc khi cười sẽ giúp khách hàng điều khiển khuôn mặt tốt hơn.

Tập cách biểu cảm gương mặt

Biểu cảm gương mặt sẽ quyết định lúc cười môi có bị lệch hay không và cũng một phần nắn lại được kết cấu hàm khi cười. Một số cách tập luyện biểu cảm khuôn mặt như sau:

Tập nói “i” và “o”

Tập khẩu hình môi bằng cách nói “i” và “o’ là cách điều chỉnh hàm khá tốt.

 • “I” là một nguyên âm không tròn môi, khi đọc môi mở rộng sang hai bên, lưỡi nâng cao hoặc hạ thấp tuỳ vào việc nói “I” kéo dài hay không.
 • “O” là một nguyên âm tròn môi, lúc đọc vòng miệng mở to. Để tập luyện tốt nên mở to miệng hết cỡ để đọc âm này.

Phương pháp tập này được áp dụng khi đọc luân phiên hai âm xen kẽ. Khẩu hình miệng liên tục thay đổi từ kéo căng đến mở to giúp chỉnh lại cơ hàm để phát âm chuẩn hơn. Mỗi âm giữ trong khoảng 15-20s, nên giữ thói quen lập lại cặp từ 10 lần mỗi ngày để hiệu quả điều chỉnh tốt hơn.

Khẩu hình khi đọc “o” mở rộng giúp tập cơ hàm
Khẩu hình khi đọc “o” mở rộng giúp tập cơ hàm

Tập bài tập “mặt cá”

Tạo dáng khuôn mặt giống cá bằng cách hóp hai má lại cho đến khi phần da bên trong chạm vào nhau. Giữ tư thế này và di chuyển môi lên xuống khoảng 10s sẽ có tác dụng giúp chắc khỏe các cơ má. Đưa gương mặt trở lại dần vị trí đối xứng trung tâm.

Tập ngậm bút chì

Tăng sức mạnh các cơ hàm bằng cách đặt bút chì trong miệng và thực hiện các bước sau 3 lần mỗi ngày:

 • Đặt một bút chì ngay sau các răng nanh.
 • Ngậm càng chặt miệng càng tốt để giữ bút chì cố định.
 • Xoay đầu lần lượt sang hai bên khi vẫn giữ bút chì trong miệng.
 • Thực hiện tương tự nhưng đổi hướng nhìn lên, nhìn xuống.

Tập rà lưỡi xung quanh hàm

Động tác giúp luyện tập cơ hàm
Động tác giúp luyện tập cơ hàm

Để tập cho lưỡi và các cơ mặt khoẻ hơn, khách hàng nên khép miệng, dùng lưỡi quét qua các răng hàm trên từ phải sang trái và ngược lại. Thực hiện mỗi ngày 10 lần.

Tập giữ thìa trong miệng

Giữ thìa trong miệng cũng là một phương pháp rèn luyện cơ miệng một cách hiệu quả. Trọng lượng của thìa mà môi phải giữ trong 5-10s hoặc lâu hơn sẽ ngày càng nặng nhưng luyện lâu sẽ thấy việc này dễ dàng.

Những bài tập về cách biểu cảm gương mặt chủ yếu giữ cho khuôn hàm được khoẻ mạnh, các cơ quanh miệng phát triển. Bên cạnh đó việc duy trì đối xứng các phía trong lúc tập luyện giúp khuôn hàm được quay về vị trí cũ giúp miệng cười không bị lệch.

Nhờ sự can thiệp của thẩm mỹ

Một số trường hợp miệng cười bị lệch xuất phát từ việc khuôn môi bẩm sinh không đều hoặc hàm bị lệch do răng mọc lệch thì phải áp dụng những phương pháp thẩm mỹ sau để khắc phục:

Tạo hình dáng môi bằng tiêm Filler

Tiêm Filler lấy lại đôi môi cân đối
Tiêm Filler lấy lại đôi môi cân đối

Tiêm Filler là một phương pháp chỉnh hình môi phổ biến hiện nay. Phương pháp này giúp cho phần môi lệch đầy đặn hơn, cân đối với những vùng môi còn lại. Đây là một tiểu phẫu nhỏ chỉ mất 15 đến 30 phút trong phòng thẩm mỹ chuyên nghiệp nên đảm bảo an toàn. Cách này áp dụng khi lệch môi khi cười do khuôn môi hoặc viền môi không đều.

Xăm môi

Xăm môi là cách tạo hình môi không quá mới, nhưng bao lâu nay vẫn được ưa chuộng vì kết quả cuối cùng không chỉ chỉnh hình môi mà còn đem lại một bờ môi hồng hào như ý. Kỹ thuật viên sẽ dựa trên tổng thể khuôn mặt để vẽ khuôn xăm môi hợp lý. Giống như tạo hình dáng môi bằng tiêm filler, xăm môi chỉ cải thiện tình trạng môi cười lệch do khuôn môi hoặc viền môi không đều.

Cấy ghép môi

Cấy ghép môi là một phẫu thuật có độ xâm lấn cao, cần được sự cho phép của bác sĩ và thực hiện bởi các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm. Phương pháp này là cách đặt một mảnh ghép khác vào bên trong môi giúp môi đầy và cân đối hơn.

Cấy ghép môi để tạo dáng môi như ý
Cấy ghép môi để tạo dáng môi như ý

Một số phẫu thuật tương tự là ghép mỡ bằng cách chuyển mỡ từ bụng (hoặc vùng khác) sang môi, ghép mô là chuyển một mảnh da trên cơ thể để ghép lên môi. Đây cũng chỉ là dạng phẫu thuật giúp chỉnh hình môi, không tác động đến các cơ mặt và hàm.

Niềng răng

Niềng răng là một giải pháp giúp cho hàm răng của khách hàng trông đều và đẹp hơn, loại bỏ tình trạng xiêu vẹo mọc không đều. Quá trình niềng răng diễn da giúp thay đổi vị trí răng và thay đổi cấu trúc hàm. Dáng hình khuôn mặt được điều chỉnh cân đối một cách tự nhiên.

Niềng răng là một giải pháp lâu dài, nên nếu khách hàng e ngại việc phải đeo niềng răng thì có thể đề xuất với bác sĩ nha khoa những cách niềng răng khác nhau.

Những phương pháp trên từ đơn giản đến phức tạp, khách hàng đều nên tìm đến các cơ sở thẩm mỹ uy tín. Hiện tại Seoul Center đang là địa điểm thẩm mỹ chữa môi lệch khi cười uy tín tại Việt Nam.

Quy trình chữa môi lệch như thế nào?

Tại Seoul Center, quy trình chữa môi lệch được tiến hành theo các bước dưới đây:

Khách hàng được đón tiếp chu đáo tại Seoul Center
Khách hàng được đón tiếp chu đáo tại Seoul Center

Bước 1: Thăm khám và tư vấn. Khách hàng được các bác sĩ kiểm tra tình trạng môi lệch và tư vấn các phương pháp thích hợp để lựa chọn.

Bước 2: Xác định vị trí cần tiêm filler/khuôn xăm. Việc xác định rõ vị trí giúp đảm bảo quá trình thực hiện thẩm mỹ diễn ra suôn sẻ hơn.

Bước 3: Thực hiện xác khuẩn quanh môi.

Bước 4: Tiêm/ủ tê trước khi thực hiện để đảm bảo khách hàng không cảm thấy đau đớn.

Bước 5: Thực hiện thẩm mỹ theo đúng nguyên tắc an toàn.

Bước 6: Chuyên gia sẽ đưa ra lời khuyên chăm sóc môi phù hợp, an toàn.

Địa điểm chữa môi lệch khi cười uy tín tại TpHCM

Công ty Bệnh viện Thẩm mỹ Seoul Center tọa lạc tại quận 10, thành phố Hồ Chí Minh hiện đang là cơ sở thẩm mỹ uy tín hàng đầu Việt Nam – nơi thực hiện thành công nhiều ca chữa môi lệch chất lượng thu được sự yêu thích của nhiều khách hàng.

Đội ngũ bác sĩ uy tín tại Seoul Center
Đội ngũ bác sĩ uy tín tại Seoul Center

So với những địa điểm khác, Seoul Center nổi bật với:

 • Cơ sở thẩm mỹ được Bộ Y tế cấp phép hoạt động. Quy trình thực hiện và trang thiết bị 100% đảm bảo an toàn.
 • Sở hữu kỹ thuật tiêm filler và xăm môi tiên tiến, đảm bảo hiệu quả và an toàn cho khách hàng.
 • Đội ngũ bác sĩ, nhân viên kỹ thuật tay nghề cao giúp kết quả cuối cùng vượt mong đợi.
 • Thời gian thực hiện thẩm mỹ nhanh, chỉ khoảng 20-30 phút.
 • Kết quả giữ màu, giữ khuôn môi lâu lên đến vài chục năm.
Trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại
Trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại

Seoul Center vì thế trở thành địa điểm chữa môi lệch cười uy tín số một. Khách hàng có thể liên hệ ngay tới Seoul Center để được tư vấn và đặt lịch mà không cần phải đến trực tiếp cửa hàng.

Chữa môi lệch khi cười là phương pháp đem lại sự tự tin, trẻ đẹp cho khách hàng. Những phương pháp trên hy vọng đã giúp khách hàng đưa ra quyết định chữa môi lệch khi cười một cách hiệu quả, nhanh chóng.

>>> Tham khảo: Môi hình cánh cung là gì? Vận mệnh như thế nào?

Đăng ký ngay

để được tư vấn miễn phí

Hotline Chat trực tiếp Tư vấn ngay Hotline Hotline Đặt hẹn Đặt lịch hẹn
logo-white
TƯ VẤN NGAY
ĐẶT LỊCH HẸN

để được hỗ trợ tốt nhất.

CHỌN CHI NHÁNH

mà bạn muốn đặt lịch

Chọn khu vực

Chọn chi nhánh
Vui lòng chọn khu vực

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, 23/09/2023

Vui lòng chọn chi nhánh trước khi đặt lịch hẹn.

Bạn đang đặt hẹn vào ngày 00/00/0000 00:00
Đặt lịch hẹn thành công.
Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!
*Tên không được để trống.
*Tên không chứa số, ký tự đặt biệt và không quá 32 ký tự.
*Số điện thoại không được để trống.
*Số điện thoại không hợp lệ.
*Ghi chú không được chứa ký tự đặc biệt và không quá 250 ký tự.

Form đã được gửi thành công!

{{ formError }}