100g khoai sọ bao nhiêu calo? Ăn khoai sọ có béo không?

Khoai sọ bao nhiêu calo là thắc mắc thường gặp với những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng, giảm cân. Theo nguyên tắc, lượng calo nạp vào cơ thể thấp hơn mức cơ thể cần sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả, nhanh chóng. Vì vậy, cần xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp với những nhóm thực phẩm khác để vừa đảm bảo đủ chất, vừa có vóc dáng như ý muốn.

Lượng calo trong khoai sọ khá thấp nên có thể dùng để ăn kiêng
Lượng calo trong khoai sọ khá thấp nên có thể dùng để ăn kiêng

Bảng thành phần dinh dưỡng trong khoai sọ

Tuy là một loại thực phẩm chủ yếu chứa tinh bột nhưng trong khoai sọ còn chứa các vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể. Bảng thành phần chi tiết của 100g khoai sọ như sau:

Protein 1,1g
Chất xơ 3,6g
Chất béo 0,2g
Tinh bột 19,2g
Vitamin C 15mg 
Canxi 38mg
Phốt pho 87mg
Magie 41mg
Natri 11mg
Kali 354mg
Sắt 1,71mg
Fructose 0,1g
Glucose 0,1g
Thiamine 0,05g
Riboflavin 0,06g

100g Khoai sọ bao nhiêu calo?

Để tính được khoai sọ bao nhiêu calo, chúng ta cần tính từ 100g khoai sọ và sau đó nhân lên theo số lượng ăn hàng ngày. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 100g khoai sọ có chứa 115 calo. Tuy nhiên, cách tính này sẽ chỉ đúng nếu bạn ăn khoai sọ hấp hoặc luộc. Lượng calo sẽ tăng lên nếu bạn chế biến theo cách khác. Cần có sự tính toán lượng calo nạp vào từng món ăn hàng ngày để xây dựng chế độ ăn giảm cân hiệu quả mà vẫn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

100g khoai sọ bao nhiêu calo?
100g khoai sọ bao nhiêu calo?

1 củ khoai sọ bao nhiêu calo?

Để tính được 1 củ khoai sọ bao nhiêu calo, bạn cần tính toán được trọng lượng của chúng rồi nhân với 115 calo là ra được con số cần tìm. Theo đó, trọng lượng 1 củ khoai sọ có thể từ 80g – 200g tùy từng củ. Mỗi củ khoai sọ có chứa nhiều củ con, vỏ màu nâu nhạt, nhỏ hơn nắm tay và vỏ mỏng. 

Một số loại khoai sọ phổ biến ở nước ta như khoai sọ núi, khoai sọ dọc trắng, khoai sọ trắng. 

1 củ khoai sọ nặng khoảng 80g - 200g
1 củ khoai sọ nặng khoảng 80g – 200g

1 bát canh khoai sọ bao nhiêu calo?

Thông thường, người ta thường nấu khoai sọ hầm xương. Tùy vào số lượng khoai, xương, dầu mỡ mà bạn dùng để nấu sẽ có mức calo khác nhau. Trung bình, một bát canh khoai sọ cho 2 người ăn có chứa khoảng 667 calo.

Bánh khoai sọ bao nhiêu calo?

Khoai sọ cũng được sử dụng để chế biến thành bánh ăn kèm với nhân đậu xanh rất ngon. Tuy nhiên, với những người giảm cân, bạn cần hết sức cân nhắc bởi lượng tinh bột khi nạp vào cơ thể từ hai thành phần này có thể gây ra béo phì.

Một chiếc bánh khoai sọ nhân đậu xanh chứa 217 calo
Một chiếc bánh khoai sọ nhân đậu xanh chứa 217 calo

Một chiếc bánh khoai sọ nhân đậu xanh sẽ chứa khoảng 217 calo. Bạn có thể ăn bánh thay cơm hoặc dùng làm bữa sáng. Tuy nhiên, không nên ăn vào buổi tối sau ăn cơm bởi cơ thể sẽ bị tích trữ năng lượng nhiều gây tăng cân.

Ăn khoai sọ có béo không? 

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, một người trưởng thành cần nạp  2.400 – 2.600 calo (với nữ) và 2.600 – 2.800 calo (với nam). Trong khi đó, 100g khoai sọ chỉ chứa 115 calo nên chúng không hề gây tăng cân.

Khoai sọ không gây tăng cân như bạn vẫn thường nghĩ
Khoai sọ không gây tăng cân như bạn vẫn thường nghĩ

Bên cạnh đó, dựa vào thành phần trên, chúng ta có thể thấy trong khoai sọ chủ yếu chứa chất xơ, khoáng chất, vitamin,… Khi ăn khoai sọ sẽ khiến chúng ta có cảm giác nhanh no và no lâu. Điều này sẽ khiến bạn hạn chế ăn uống thêm những món ăn khác. Từ đó giúp giảm cân hiệu quả tại nhà mà không cần đến phòng tập.

Chất xơ trong khoai sọ còn có khả năng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp cho cơ thể tiêu hao nhiều năng lượng và mỡ thừa hơn. Khi kết hợp với bài tập bụng sẽ giúp bạn sở hữu vòng eo con kiến trong thời gian ngắn.

Những công dụng của khoai sọ với sức khỏe

Bên cạnh công dụng giảm cân an toàn, hiệu quả, khoai sọ còn mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Cụ thể như sau:

Hỗ trợ lưu thông mạch máu

Trong khoai sọ có chứa hàm lượng lớn kali có khả năng phá vỡ lượng muối dư thừa. Từ đó, giúp đảm bảo quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh chóng, hỗ trợ các mạch máu lưu thông và ổn định hệ tim mạch.

Khoai sọ tốt cho hệ tim mạch
Khoai sọ tốt cho hệ tim mạch

Không chỉ vậy, lượng chất xơ trong khoai sọ còn có tác dụng giảm Cholesterol trong máu giúp cho trái tim luôn khỏe mạnh, hạn chế các căn bệnh như nhồi máu cơ tim, đột quỵ,…

Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể

Bên cạnh câu hỏi khoai sọ bao nhiêu calo thì lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm này cũng được nhiều người quan tâm. Theo đó, khoai sọ chứa rất nhiều dinh dưỡng và protein có lợi cho sức khỏe. Chính vì vậy, chúng là món ăn được gợi ý bổ sung vào thực đơn ăn kiêng cho người đang giảm cân. 

Ăn khoai sọ tạo cho bạn cảm giác no lâu để không nạp thêm những năng lượng dư thừa khác sẽ làm tăng nguy cơ gây béo phì.

Tăng cường hệ miễn dịch

Như đã nói ở trên, khoai sọ mang lại giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Chất gluxit có trong khoai sọ có tác dụng nuôi dưỡng tế bào, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Nhờ vậy, nâng cao hệ thống miễn dịch giúp ngăn ngừa bệnh tật nguy hiểm.

Khoai sọ giúp nâng cao đề kháng cho cơ thể
Khoai sọ giúp nâng cao đề kháng cho cơ thể

Người ta thường bổ sung khoai sọ vào bữa ăn 1-2 lần tuần để giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần tỉnh táo, vui vẻ, đạt hiệu quả trong công việc.

Tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi

Mẹ bầu được các bác sĩ sản phụ khuyến khích bổ sung khoai sọ vào thực đơn ăn uống hàng tuần. Bởi lẽ, trong món ăn này có chứa các thành phần như protein, lipid, canxi, kali, sắt, vitamin C, B1, B2, PP giúp nuôi dưỡng thai nhi khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, mẹ bầu khi ăn khoai sọ sẽ tránh được các bệnh như: mệt mỏi, ngủ không sâu giấc, đau xương khớp, huyết áp không ổn định,…

Ngăn ngừa lão hóa sớm

Cơ thể phụ nữ sau 30 tuổi sẽ bắt đầu lão hóa khiến cho da sạm đi và các nếp nhăn dần xuất hiện. Có rất nhiều cách để làm chậm quá trình lão hóa, trong đó ăn khoai sọ là biện pháp an toàn, tiết kiệm mà không kém phần hiệu quả.

Khoai sọ chứa chất oxy hóa giúp đẩy mạnh quá trình tái tạo da 
Khoai sọ chứa chất oxy hóa giúp đẩy mạnh quá trình tái tạo da

Do lượng đường trong khoai sọ ít và không làm tăng glucose trong máu giúp bạn giảm stress, giữ tinh thần thoải mái. Hơn nữa, trong thành phần có chứa chất oxy hóa có khả năng xử lý các gốc tự do và đẩy mạnh quá trình tái tạo tế bào. Từ đó, tăng độ đàn hồi và săn chắc cho da, ngăn ngừa tình trạng lão hóa sớm.

Một số lưu ý khi ăn khoai sọ

Để các món ăn từ khoai sọ có phát huy hiệu quả và giữ nguyên giá trị dinh dưỡng, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Tuy khoai sọ không gây béo phì nhưng bạn cần kiểm soát số lượng nạp vào cơ thể. Nếu tiêu thụ khoảng 500g khoai sọ thì bạn sẽ nạp 575 calo. Mặt khác, quá trình giảm cân chỉ cho phép ăn khoảng 1800 calo/ngày với người trưởng thành. Lượng calo phải chia đều ra các bữa ăn hàng ngày.
  • Trong quá trình sơ chế, hãy cắt bỏ phần khoai sọ bị mọc mầm bởi chúng tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc.
  • Không nên gọt vỏ dày sẽ mất đi lượng lớn protein cần thiết cho cơ thể. Hơn nữa, cần đeo bao tay khi gọt vỏ bởi chúng sẽ gây ngứa với làn da nhạy cảm.
  • Ngâm kỹ khoai sau khi gọt để giảm bớt calci oxalat có trong khoai.
  • Người bị ho đờm không nên ăn khoai sọ bởi chúng sẽ tăng lượng đờm khiến họng bạn khó chịu, quá trình hồi phục chậm hơn.
  • Người có tiền sử bệnh mề đay, hen suyễn, viêm mũi dị ứng không nên ăn khoai sọ.
  • Người có bệnh tiểu đường không nên ăn quá nhiều khoai sọ và đảm bảo không nạp quá 130g tinh bột/ngày.
  • Hạn chế cho trẻ ăn khoai sọ bởi trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa yếu ớt sẽ gây chướng bụng, đầy hơi.
  • Người bị gout tuyệt đối không ăn khoai sọ bởi lượng calci oxalat sẽ khiến cho bệnh trầm trọng hơn.
  • Kết hợp chế độ ăn uống hợp lý với các bài tập thể dục ít nhất 20 phút mỗi ngày.
Khoai sọ có thể tăng lượng đường trong máu gây nguy hiểm cho người mắc bệnh tiểu đường
Khoai sọ có thể tăng lượng đường trong máu gây nguy hiểm cho người mắc bệnh tiểu đường

4 món ăn bổ dưỡng từ khoai sọ đơn giản, dễ thực hiện

Nắm được khoai sọ bao nhiêu calo, bạn sẽ biết cách chế biến các món ăn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng mà không gây tăng cân. Sau đây là một số món gợi ý cho bạn:

Xương hầm khoai sọ

Canh khoai sọ hầm xương là món ăn được sử dụng phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Chúng không chỉ chứa nhiều dinh dưỡng mà có thể thay thế cơm trong bữa ăn đó. Cách làm món ăn này cũng rất đơn giản, bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây:

Canh xương sườn hầm khoai sọ
Canh xương sườn hầm khoai sọ

Nguyên liệu

  • 500gr khoai sọ
  • 300gr sườn
  • 1 mớ rau ngổ, rau mùi
  • 1 củ hành khô
  • Nước mắm, muối, mì chính

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Sơ chế và vệ sinh sạch sẽ 300gr sườn và ướp với một ít muối trong khoảng 15 phút. Khoai gọt vỏ ngâm với nước bỏ ít muối.
  • Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo và phi hành thơm, bỏ sườn vào đảo đều cho tới khi săn lại rồi đổ nước ngập phần sườn và ninh trong khoảng 15 phút.
  • Bước 3: Đổ khoai và tiếp tục ninh trong khoảng 20 phút. Nêm nếm gia vị rồi tắt bếp, múc ra bát và thưởng thức thành phẩm

Khoai sọ nấu móng giò

Khoai sọ nấu móng giò cũng là một món ăn bổ dưỡng được chị em phụ nữ và mẹ bầu yêu thích. Khoai sọ bở bùi kết hợp với móng giò béo ngậy làm nên một món ăn hấp dẫn, nổi bật trong mâm cơm hàng ngày.

Canh khoai sọ nấu móng giò là món ăn bổ dưỡng dành cho mẹ bầu sau sinh
Canh khoai sọ nấu móng giò là món ăn bổ dưỡng dành cho mẹ bầu sau sinh

Nguyên liệu

  • Khoai sọ: 500gr
  • Móng giò: 400gr
  • Cà chua, hành hoa
  • Sấu: 3 quả

Cách thực hiện

  • Bước 1: Làm sạch móng giò bằng một ít muối tinh và giấm trắng để loại bỏ mùi hôi.. Sấu cạo vỏ, hành nhặt lá, cà chua thái múi.
  • Bước 2: Khoai sọ vệ sinh sạch sẽ, luộc chín rồi bóc vỏ. Cắt miếng nhỏ vừa ăn
  • Bước 3: Cho hành vào chảo dầu nóng phi thơm rồi bỏ móng giò vào xào nhanh. Sau đó, đổ khoai, cà chua, sấu vào nồi, thêm nước và ninh trong vòng 20 phút (Móng giò mềm hơn và thời gian ninh nhanh hơn nếu sử dụng nồi áp suất)
  • Bước 4: Sau khi nấu chín, nêm nếm gia vị vừa đủ rồi múc ra bát, rải lên trên một ít hành lá và mùi tàu để trang trí.

Khoai sọ nấu tôm khô

Nếu bạn không thích ăn móng giò và muốn nấu một bát canh khoai sọ thanh đạm hơn thì khoai sọ nấu tôm khô chính là lựa chọn phù hợp cho những ngày hè nóng bức.

Khoai sọ nấu tôm khô thanh đạm cho ngày hè nóng bức
Khoai sọ nấu tôm khô thanh đạm cho ngày hè nóng bức

Nguyên liệu:

  • 8 củ khoai sọ
  • 50g tôm khô
  • 1 củ hành tím, hành lá, mùi tàu, rau thơm
  • Dầu ăn, bột canh, mì chính, một ít hạt tiêu

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Khoai sọ cạo sạch vỏ, cắt từng miếng vừa ăn và ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước, để ráo.
  • Bước 2: Ngâm tôm khô với nước trong 1h rồi cho vào cối, lấy chày giã nhuyễn.
  • Bước 3: Bóc vỏ hành tím, nhặt hành lá, mùi tàu, rau thơm rửa sạch.
  • Bước 4: Bắc nồi phi thơm hành rồi cho tôm vào xào trong 2 phút rồi bỏ khoai sọ vào. Nêm nếm 1 thìa bột canh, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối rồi xào tiếp trong 2 phút với lửa nhỏ.
  • Bước 5: Đổ 1 lít nước lọc vào nội và ninh khoai trong 10 phút.
  • Bước 6: Rải một ít hành lá, mùi tàu, rau thơm rồi múc ra bát thưởng thức.

Chè khoai sọ nấu nước cốt dừa

Chè khoai sọ nấu nước cốt dừa sẽ là món ăn hấp dẫn cho gia đình bạn nhân dịp cuối tuần. Với hương vị thơm ngon, ngọt đặc trưng sẽ là lựa chọn lý tưởng cho món tráng miệng sau mỗi bữa ăn.

Chè nấu khoai sọ, đậu xanh
Chè nấu khoai sọ, đậu xanh

Nguyên liệu:

  • 500gr khoai sọ
  • 1 muỗng canh bột báng
  • 200gr đậu xanh
  • 1 ống hương vani
  • 200gr đường trắng
  • 150ml nước cốt dừa

Cách thực hiện

  • Bước 1: Rửa sạch khoai, gọt vỏ và cắt thành từng khúc ngắn vừa ngăn. Lưu ý, ngâm khoai bằng nước muối loãng trong 10 phút sẽ làm giảm độ nhớt.
  • Bước 2: Ngâm bột báng trong nước lạnh 1 tiếng. Ngâm đậu xanh không vỏ trong nước từ 2-3 tiếng.
  • Bước 3: Xào đậu xanh với một ít đường rồi cho sấp nước vào nồi đun.
  • Bước 4: Nấu khoai sọ cho đến khi khoai mềm thì cho đậu xanh mới nấu vào. Khi nước sôi, bạn cho nước cốt dừa và hạ nhỏ lửa, thỉnh thoảng dùng đũa khuấy đều nồi chè. Sau khoảng 5-6 phút, khi chè đã chín, bạn cho thêm 1 ống vani vào để tạo hương thơm.

Khi thưởng thức, bạn chỉ cần múc chè ra bát, thêm bột báng đã luộc chín và bỏ một chút đá lạnh là được.

Trên đây là giải đáp chi tiết về vấn đề khoai sọ bao nhiêu calo và một số món ăn chế biến từ nguyên liệu này. Với giá trị dinh dưỡng dồi dào, bạn có thể bổ sung các món ăn từ khoai sọ ít nhất 1 lần/tuần để vừa nâng cao sức khỏe, vừa sở hữu vóc dáng cân đối nhé.

>>> Xem thêm: Rong biển bao nhiêu calo?

đội ngũ bác sĩ
1800 088 878 phone Đặt lịch hẹn Đặt lịch hẹn Tư vấn ngay Tư vấn ngay [email protected] mail
Chi nhánh Chi nhánh Tư vấn Hotline Hotline Đặt hẹn Đặt hẹn Tải app Tải app
Chọn chi nhánh
Vui lòng chọn khu vực
Chọn thời gian
Hôm nay, CN - 04/12/2022
  • CN
    04/12
  • Thứ 2
    05/12
  • Thứ 3
    06/12
  • Thứ 4
    07/12
  • Thứ 5
    08/12
  • Thứ 6
    09/12
  • Thứ 7
    10/12
  • CN
    11/12
  • 8:00
  • 8:30
  • 9:00
  • 9:30
  • 10:00
  • 10:30
  • 11:00
  • 11:30
  • 12:00
  • 12:30
  • 13:00
  • 13:30
  • 14:00
  • 14:30
  • 15:00
  • 15:30
  • 16:00
  • 16:30
  • 17:00
  • 17:30
  • 18:00
  • 18:30
  • 19:00
  • 19:30
Đặt lịch hẹn thành công.
Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!