Trở lại
Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Xôi mặn bao nhiêu calo là vấn đề mà những ai đang muốn tăng cân hoặc giảm cân rất quan tâm. Trong xôi mặn có thành phần dinh dưỡng nào? Ăn xôi mặn thường xuyên có bị mập không? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây bạn nhé!

[Giải đáp] Trong 1 gói xôi mặn bao nhiêu calo cho cơ thể?
[Giải đáp] Trong 1 gói xôi mặn bao nhiêu calo cho cơ thể?

Xôi mặn bao nhiêu calo?

Xôi mặn là món ăn sáng quen thuộc của nhiều người, đặc biệt là nhân viên văn phòng đi làm. Mỗi buổi sáng trước khi đi làm, nhiều người thường ăn xôi mặn để nạp năng lượng làm việc cho ngày dài. Vậy trong 1 hộp xôi mặn bao nhiêu calo và nếu ăn thường xuyên có tốt không?

1 hộp xôi mặn bao nhiêu calo?

Hiện nay, có 2 loại xôi chính mà chúng ta dễ bắt gặp mọi là xôi mặn và xôi ngọt. Trong xôi mặn lại được chia thành nhiều loại rất hấp dẫn: xôi gà luộc, xôi gà chiên, xôi trứng lạp xưởng… Mỗi loại sẽ có hương vị và chất dinh dưỡng khác nhau.

Thông thường, xôi được nấu từ gạo nếp là chính để tạo độ mềm và dẻo vừa phải cho xôi. Gạo nếp là thực phẩm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cao như: tinh bột, protein, calo… nên rất thích hợp cho việc bổ sung năng lượng cho cơ thể.

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong 1 hộp xôi mặn mà chúng ta thấy bán phổ biến có chứa khoảng 500 calo. Để dễ hình dung, bạn có thể so sánh với 130 calo có trong 1 chén cơm và 350 calo có trong 1 tô phở.

Một số thành phần chính có trong 1 hộp xôi mặn gồm: xôi, thịt, trứng chiên, lạp xưởng, chà bông, pate… đều là những chất dồi dào dinh dưỡng. Càng có nhiều thành phần thì hộp xôi đó càng chứa nhiều calo và các chất khác. Vì thế, 1 hộp xôi mặn bao nhiêu calo còn phụ thuộc vào các thành phần nguyên liệu khác.

Xôi mặn có nhiều thành phần dồi dào chất dinh dưỡng
Xôi mặn có nhiều thành phần dồi dào chất dinh dưỡng

1 hộp xôi gà bao nhiêu calo?

Thịt gà cũng là một món ăn kèm với xôi mặn được nhiều người yêu thích. Bên cạnh câu hỏi “xôi mặn bao nhiêu calo?” thì “xôi gà bao nhiêu calo?” cũng rất được quan tâm.

Khoa học đã chứng minh:

100g thịt gà tương đương 240 calo
100g đùi gà tương đương 180 calo.
100g ức gà tương đương 165 calo
100g mề gà tương đương 95 calo.

Với lượng calo khá cao có trong thịt gà, khi ăn kèm với xôi và các nguyên liệu khác thì lượng calo trong 1 hộp xôi gà có thể lên đến 600 calo. Lượng dinh dưỡng này sẽ cung cấp đủ năng lượng để bạn hoạt động tối đa năng suất trong 5 – 6 tiếng liên tục.

1 hộp xôi gà bao nhiêu calo
1 hộp xôi gà chứa khoảng 600 calo cho cơ thể

Trên thị trường thường bán 2 loại xôi gà là xôi gà miếng (cả đùi) và xôi gà xé (thịt gà xé). Tuy lượng calo có trong đùi gà khá cao nhưng còn tùy thuộc vào kích cỡ của đùi gà và phần xương bên trong. Nếu ăn xôi gà xé thì lượng calo sẽ được đảm bảo đầy đủ và nhiều hơn xôi gà miếng.

Có thể thấy hàm lượng có trong 1 phần xôi gà là khá cao, nếu bạn quan tâm đến vấn đề cân nặng, bạn có thể cân nhắc sử dụng ức gà luộc để hạn chế tăng cân không mong muốn. Tham khảo cách chế biến cũng như thực đơn giảm cân với ức gà trong bài viết: 100g ức gà luộc bao nhiêu calo?

Các chất dinh dưỡng có trong gạo nếp

Bên cạnh việc giải đáp xôi mặn bao nhiêu calo thì hãy cùng tìm hiểu thành phần dinh dưỡng có trong gạo nếp – nguyên liệu chính làm nên món xôi mặn bạn nhé! Gạo nếp là một thực phẩm dồi dào chất dinh dưỡng và là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam.

Gạo nếp có tính ấm, mềm dẻo, vị ngọt có đặc tính chống viêm nhiễm. Gạo nếp rất tốt cho người mắc bệnh tim mạch hay huyết áp cao. Trong gạo nếp có chất xơ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, hỗ trợ đường ruột hoạt động tốt hơn.

Cụ thể, trong gạo nếp có chứa các thành phần dinh dưỡng chính sau đây:

Calo

Hầu hết các loại thực phẩm đều có chứa một lượng calo nhất định và không giống nhau. Calo thường chứa dưới dạng tinh bột (hay còn gọi là carbs), protein và chất béo.

Theo nghiên cứu, trong 100g gạo nếp có chứa khoảng 100 calo cho cơ thể. Trong mỗi chén gạo nếp được nấu chín chứa khoảng 170 calo. Bạn có thể ước tính lượng calo cần thiết cho cơ thể mình dựa vào số liệu này.

100gr xôi mặn bao nhiêu calo
Trong 100g gạo nếp chứa khoảng 100 calo

Khi nạp gạo nếp vào cơ thể sẽ phá vỡ các hoạt chất phức tạp có trong gạo nếp và chuyển thành glucose. Cơ thể bạn có đủ năng lượng để não, gan và các cơ hoạt động là nhờ glucose này.

Selen

Selen là một nguyên tố quan trọng đóng góp vào sự phát triển của cơ thể. Selen có vai trò quan trọng trong sự hình thành và phát triển của bạch cầu. Để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể chống lại các loại vi khuẩn xâm nhập thì bạn nên bổ sung selen thường xuyên.

Đơn vị tính của selen là microgam. Bạn sẽ có khoảng 9.7 microgam lượng selen nạp vào cơ thể nếu ăn 1 chén gạo nếp nấu chín. Bạn có thể so sánh với cơ thể đang phát triển của người ở độ tuổi dậy thì cần 26 microgam selen ở nữ và 32 microgam selen ở nam mỗi ngày.

Selen trong gạo nếp giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể
Selen trong gạo nếp giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Mangan

Mangan là một khoáng chất có vai trò quan trọng trong hệ thần kinh, não bộ và hệ thống enzym. Mangan có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ các tế bào não trong hệ thần kinh, ngăn ngừa và hạn chế các triệu chứng rối loạn thần kinh thường gặp ở người lớn tuổi.

Mangan hỗ trợ thúc đẩy sản xuất axit amin proline, hình thành các sợi collagen và elastin làm tăng độ đàn hồi cho da, giúp vết thương trên da mau chóng hồi phục.

Các thành phần dinh dưỡng khác

Ngoài những thành phần dinh dưỡng chính kể trên thì trong gạo nếp còn chứa rất nhiều các vitamin và khoáng chất khác. 100g gạo nếp sẽ chứa thêm:

  • 2.02g chất đạm.
  • 1g chất xơ.
  • 0.05g đường.
  • 21.09g carbohydrate.
  • Các loại khoáng chất: 2g canxi, 5g magie, 10g kali…
  • Các loại vitamin: 0.03mg vitamin B6, 0.04mg vitamin E…
Gạo nếp còn có nhiều khoáng chất và vitamin quan trọng
Gạo nếp còn có nhiều khoáng chất và vitamin quan trọng

Các vitamin và khoáng chất này sẽ kết hợp hài hòa với nhau tạo nên những năng lượng cần thiết giúp từng tế bào trong cơ thể hoạt động khỏe mạnh. Đặc biệt rất tốt đối với hệ thần kinh và đường tiêu hóa của cơ thể.

Ăn xôi mặn có béo không?

Như chúng ta đã biết, xôi mặn có thành phần chính được làm từ gạo nếp. Trong gạo nếp lại chứa một lượng lớn calo cho cơ thể. Khi calo vào cơ thể chúng sẽ chuyển hóa và được cơ thể hấp thụ để bạn thực hiện các hoạt động như: hít thở, nói chuyện, chạy nhảy, tập thể dục, làm việc…

Nếu cung cấp quá nhiều calo vào cơ thể thì chúng sẽ chuyển sang dạng chất béo. Và nếu lượng chất béo này liên tục tăng mà không được giải phóng thì cơ thể bạn sẽ bị tăng cân.

Bạn không hài lòng với mức cân nặng hiện tại

Liên hệ ngay để được tư vấn về công nghệ Slim Lipo Provip tại Seoul Center!

Vì thế, để ăn xôi mặn không bị mập hoặc bạn đang muốn tăng cân thì bạn nên kiểm soát lượng xôi nạp vào cơ thể mỗi ngày. Lượng xôi này sẽ tương đương với lượng calo mà cơ thể có thể hấp thụ tốt nhất nhé!

Ăn xôi mặn quá nhiều dễ gây tích tụ mỡ thừa cho cơ thể
Ăn xôi mặn quá nhiều dễ gây tích tụ mỡ thừa cho cơ thể

Những lợi ích tuyệt vời của việc ăn xôi mặn

Xôi mặn là món ăn tuyệt vời bởi vừa thơm ngon, bổ dưỡng mà giá lại cực kỳ rẻ. Bạn có thể tìm mua xôi mặn ở bất kỳ nơi đâu. Sở dĩ được nhiều người và dân văn phòng yêu thích món ăn sáng này bởi nó có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. “Xôi mặn bao nhiêu calo” và lượng calo cùng những khoáng chất khác có lợi ích tuyệt vời nào cho cơ thể?

Duy trì cơ thể hoạt động lâu dài

Như đã phân tích, trong xôi mặn chứa một lượng lớn calo có tác dụng cung cấp năng lượng cho các bộ phận trong cơ thể hoạt động mạnh mẽ và bền bỉ hơn. Ăn 1 hộp xôi mặn vào buổi sáng sẽ có nhiều năng lượng hoạt động hơn 1 tô phở. Và bởi vì xôi có chất kết dính, dẻo nên sẽ giúp bạn no lâu hơn.

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Theo nghiên cứu, gạo nếp rất tốt cho sức khỏe bởi trong gạo nếp không chứa chất béo và cholesterol. Dù không chứa chất béo nhưng khi ăn xôi mặn cơ thể chúng ta vẫn được nạp lượng chất béo cần thiết. Bởi vì khi calo vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành dạng chất béo. Đây là chất béo có lợi giúp hấp thụ vào cơ thể tốt hơn.

Vì thế đây là món ăn rất phù hợp cho người lớn tuổi, người bệnh tiểu đường, tim mạch hoặc huyết áp cao… Tuy nhiên, để an toàn bạn vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn nhé!

Gạo nếp rất tốt cho tim mạch, đặc biệt với người lớn tuổi
Gạo nếp rất tốt cho tim mạch, đặc biệt với người lớn tuổi

Thực phẩm bổ máu

Trong 100g gạo nếp có chứa 1.2mg chất sắt. Chất sắt có chức năng cải thiện cơ bắp, giúp các tế bào hồng cầu trong máu sản sinh đầy đủ và hoạt động mạnh mẽ. Vì thế, xôi mặn được khuyến khích cho phụ nữ sau khi sinh để phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Chống viêm hiệu quả

Bởi vì xôi mặn có chứa nhiều khoáng chất và vitamin có tác dụng giúp cơ thể kháng khuẩn, chống viêm an toàn và tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các vi khuẩn gây hại khác.

Ngoài ra, xôi mặn còn một số lợi ích khác cho sức khỏe như: giảm nguy cơ loãng xương, hỗ trợ cơ thể trao đổi chất, giúp tăng cân an toàn…

Cách ăn xôi mặn mà không bị tăng cân

Xôi mặn nhiều lợi ích là thế nhưng đây lại là món ăn “kiêng kỵ” của những sợ béo, người muốn giảm cân. Xôi mặn bao nhiêu calo? Ăn xôi mặn như thế nào để không tăng cân?

Ăn xôi mặn đúng cách để không bị tăng cân
Ăn xôi mặn đúng cách để không bị tăng cân

Nếu bạn muốn ăn xôi mặn nhưng không để tăng cân thì hãy tham khảo chế độ ăn xôi mặn sau đây nhé!

Bạn đã thử qua phương pháp trên nhưng vẫn không hiệu quả

Cùng nghe chuyên gia tại Seoul Center tư vấn những công nghệ giảm béo ngay!

  • Không nên ăn xôi quá nhiều sẽ làm tích tụ nhiều calo và chất béo dư thừa. Nên thực hiện ăn từ 2 – 3 lần/tuần.
  • Không ăn xôi mặn vào buổi chiều tối bởi thời điểm đó cơ thể chúng ta sẽ không thể tiêu thụ hết lượng dinh dưỡng nạp vào, tích tụ mỡ thừa. Bạn chỉ nên ăn vào buổi sáng trước khi bắt đầu công việc cho ngày mới.
  • Bạn có thể kiểm soát lượng calo bằng cách cân bằng tỷ lệ xôi mặn và các món đi kèm khác như: rau củ, thịt, chà bông… để giải phóng lượng calo quá mức trong xôi.
  • Không nên xem xôi mặn như món ăn vặt, ăn dặm. Nếu bạn liên tục nạp xôi mặn vào cơ thể sẽ làm cơ thể dễ dàng tích tụ chất béo và mỡ thừa.
  • Nếu trong ngày hoặc trong tuần bạn đã ăn nhiều xôi mặn thì nên cân nhắc giảm lượng tinh bột, chất béo, chất đạm trong những bữa ăn còn lại.
  • Ngoài ra, người có hệ tiêu hóa kém không nên ăn xôi mặn quá nhiều dễ gây trướng bụng khó tiêu, đặc biệt vào buổi tối. Người có cơ địa nóng, dễ nổi mụn cũng nên hạn chế ăn xôi mặn bạn nhé!

Nếu bạn đang ở trong quá trình giảm cân và không biết có thể ăn thực phẩm nào. Hãy tham khảo lượng calo của vài loại thực phẩm cũng như các món thường gặp để xem xét calo khi nạp vào cơ thể nhé

Hy vọng với bài chia sẻ này có thể giúp bạn có thông tin xôi mặn bao nhiêu calo và ăn xôi mặn có mập không. Ăn xôi mặn đúng cách cũng sẽ giúp bạn kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể tốt nhất. Hãy tạo cho mình chế độ ăn phù hợp để có sức khỏe thật tốt bạn nhé!

Tư vấn cùng chuyên gia

Tư vấn cùng chuyên gia

Đặt lịch Đặt lịch Chi nhánh Chi nhánh Tư vấn khách hàng ngay Bác sĩ tư vấn Gọi để tư vấn Hotline Chat ngay Chat ngay
logo-white
Để lại thông tin để
logo
liên hệ với bạn nhé!
ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
MIỄN PHÍ
close form
ĐẶT LỊCH HẸN

để được hỗ trợ tốt nhất.

Đặt lịch hẹn
Đặt lịch hẹn
CHỌN CHI NHÁNH

mà bạn muốn đặt lịch

Chọn khu vực

Chọn chi nhánh
Vui lòng chọn khu vực

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, 19/04/2024

Vui lòng chọn chi nhánh trước khi đặt lịch hẹn.

Bạn đang đặt hẹn vào ngày 00/00/0000 00:00
Đặt lịch hẹn thành công.
Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!
đăng ký ngay
Đặt lịch hẹn

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận ưu đãi