Trở lại

Cách nhận biết các kiểu mặt và cách chọn kiểu tóc phù hợp

Gương mặt tạo nên vẻ đẹp đặc trưng của từng người. Và mỗi kiểu mặt lại có cách lựa chọn kiểu tóc, cách trang điểm, đeo kính như thế nào cho phù hợp với gương mặt nhất.

Tuy là khác nhau nhưng khuôn mặt cũng được chia thành các nhóm chính như: khuôn mặt trái tim, khuôn mặt dài, trái xoan, khuôn mặt tròn,khuôn mặt vuông…

Nhận diện các kiểu mặt là việc làm cần thiết nhất là với bạn gái. Khi biết được gương mặt mình thuộc dạng gì thì bạn biết cách để chọn kiểu tóc phù hợp, trang điểm để làm che đi những phần thô, nhược điểm trên mặt, chọn dáng lông mày… đúng cách.

Cách nhận biết các kiểu mặt và cách chọn kiểu tóc phù hợp
Cách nhận biết các kiểu mặt và cách chọn kiểu tóc phù hợp

Cách xác định khuôn mặt đúng chuẩn

Việc xác định dáng mặt của mình là rất cần thiết. Vì bạn có thể căn cứ vào đó để lựa chọn kiểu tóc hoặc kiểu makeup, phụ kiện… cho phù hợp. Thông thường người ta sẽ chỉ ước lượng các kiểu mặt bằng việc quan sát. Tuy nhiên, để đảm bảo tính chính xác, bạn có thể tiến hành đo và định hình theo các bước sau:

Đo các chỉ số trên khuôn mặt

 • Đầu tiên, cần đo phần trán. Lựa chọn phần rộng nhất của trán tính từ chân mày lên phía chân tóc, kéo thước dây qua thái dương để lấy được chỉ số chính xác.
 • Tiếp theo, bạn cần đo xương gò má. Lấy phần gò má nhô cao nhất để đo từ trái qua phải. Bạn lưu ý không nên để dây sát vào mặt vì phần sống mũi có thể làm ảnh hưởng đến kết quả đo.
 • Đo góc cạnh khuôn mặt từ phần hàm cho đến cằm. Nên giữ thước dây từ góc hàm bên dưới tai và kéo đến chóp cằm, nhân đôi kết quả này bạn sẽ tính được chiều dài xương hàm.
 • Kéo thước từ phần trán dưới chân tóc đến chóp cằm để đo chiều dài khuôn mặt. Bạn nên giữ thước dây song song với mặt để đo, vì nếu để thước dây chạm vào mặt sẽ có sai số do sống mũi nhô cao.
Đo để xác định chiều rộng phần trán
Đo để xác định chiều rộng phần trán

Đối chiếu để tìm ra các kiểu mặt

Sau khi đã đo xong, bạn hãy note hết tất cả các chỉ số lại để so sánh và xác định các kiểu mặt theo hướng dẫn sau:

 • Kiểu mặt vuông: Thường có các số đo gần giống nhau, không chênh lệch nhiều và phần góc hàm sắc nét.
 • Kiểu mặt trái xoan: Chiều dài gương mặt lớn hơn so với chiều rộng gò má. Đồng thời độ rộng trán lớn hơn số đo xương hàm, góc hàm tròn.
 • Kiểu mặt tròn: Số đo chiều dài và xương gò má lớn hơn độ rộng trán và xương hàm. Trong đó chiều dài khuôn mặt và xương gò má có số đo tương tự nhau, xương hàm và độ rộng trán không chênh lệch nhiều.
 • Kiểu mặt dài: Số đo chiều dài gương mặt là lớn nhất, các chỉ số còn lại tương tự gần bằng nhau.
 • Kiểu mặt kim cương: Có số đo chiều dài gương mặt là lớn nhất, sau đó đến chiều rộng gò má, trán mới đến xương hàm.
 • Kiểu mặt trái tim: Phần trán rộng hơn so với xương gò má và xương hàm, cằm nhọn.
 • Mặt hình tam giác: Có số đo phần xương hàm lớn nhất, các chỉ số còn lại nhỏ dần về phía trán. Kiểu mặt này hoàn toàn đối ngược với mặt trái tim.
Mỗi kiểu mặt phù hợp với những mẫu tóc khác nhau
Mỗi kiểu mặt phù hợp với những mẫu tóc khác nhau

Xem ngay dáng mặt của bạn phù hợp với kiểu tóc nào

Mỗi dáng mặt sẽ phù hợp với những kiểu tóc khác nhau. Lựa chọn được mẫu tóc phù hợp sẽ giúp bạn che chắn các khuyết điểm và làm nổi bật những đường nét thanh tú trên gương mặt.

Mặt V-line để kiểu tóc gì phù hợp?

Sẽ rất may mắn cho bạn nào sở hữu gương mặt V-line thon gọn vì dáng mặt này phù hợp với hầu hết các kiểu tóc. Nếu yêu thích phong cách truyền thống thì bạn có thể để tóc thẳng. Muốn trông nhẹ nhàng nữ tính thì bạn có thể cắt ngang vai và uốn xoăn phần đuôi.

Về tóc mái, những cô nàng mặt V-line sẽ hợp với mái dài hoặc mái lưa thưa. Bạn nên hạn chế để mái ngang dày vì sẽ khiến cho khuôn mặt trông tối hơn. Những cô nàng cá tính có thể chọn tóc bob hoặc uốn xù đều được.

Mặt V-line phù hợp với nhiều kiểu tóc khác nhau
Mặt V-line phù hợp với nhiều kiểu tóc khác nhau

>>> Dành chút thời gian tìm hiểu về dịch vụ chỉnh hình mặt V-line đẹp xuất thần giúp bạn tự tin tỏa sáng trước đám đông.

Kiểu tóc xinh như thiên thần cho mặt dài

Những nàng có các kiểu mặt dài thường dễ tạo cảm giác bị già trước tuổi nếu không chọn được kiểu tóc phù hợp. Kiểu tóc ngang vai được uốn cúp chữ C hoặc cắt layer ôm gọn vào phần khung xương hàm sẽ giúp cho khuôn mặt trông tròn hơn.

Bên cạnh đó, tóc mái thưa sẽ là cứu tinh hoàn hảo để tạo cảm giác mặt không quá dài. Bạn lưu ý không nên chọn những kiểu tóc dài suôn thẳng vì sẽ khiến khuôn mặt trông gầy và càng dài hơn.

Tóc mái thưa sẽ là cứu tinh hoàn hảo để tạo cảm giác mặt không quá dài
Tóc mái thưa sẽ là cứu tinh hoàn hảo để tạo cảm giác mặt không quá dài

Mặt trái tim để tóc này đốn tim người đối diện

Người có khuôn mặt trái tim thường sở hữu phần trán rộng trong khi quai hàm và cằm nhỏ hẹp. Do đó, bạn nên cân nhắc chọn kiểu tóc để thu hẹp phần trán và mở rộng phần dưới của khuôn mặt cho cân đối.

Bạn có thể lựa chọn tóc lob hoặc tóc pixie đều khá phù hợp. Nên ưu tiên cắt mái xéo kết hợp với việc tỉa mỏng layer ở phần đuôi để khuôn mặt trông đầy đặn hơn.

tóc buộc lệch vai đánh rối, tóc xoăn lọn to có mái lệch
Tóc buộc lệch vai đánh rối, tóc xoăn lọn to có mái lệch

Mặt hình chữ nhật để tóc gì?

Trong các kiểu mặt, người có khuôn mặt chữ nhật nên chú trọng việc làm đầy cho các góc cạnh mềm mại hơn. Bạn nên cắt layer nhẹ nhàng để tạo cảm giác phần má bầu bĩnh và che các khuyết điểm.

Tương tự như mặt dài, người có mặt hình chữ nhật nên hạn chế chọn kiểu tóc thẳng. Nếu muốn để tóc dài thì bạn cần làm xoăn hoặc uốn phồng phần thân và đuôi tóc. Về tóc mái, nên cắt mái xéo, mái tròn hoặc mái bằng sẽ giúp che khuyết điểm tốt hơn. Thỉnh thoảng bạn cũng có thể chọn búi tóc thấp nhẹ nhàng nếu muốn trông gọn gàng, chỉn chu.

Kiểu tóc phù hợp với khuôn mặt tròn 2023

Gương mặt tròn có ưu điểm là tạo cảm giác trẻ hơn so với tuổi. Tuy nhiên, những người này thường có xương hàm và mũi ngắn, vầng trán vòng cung. Do đó, bạn nên chọn để những kiểu tóc dài hoặc mái lệch, tóc uốn mái xéo so le… sẽ giúp khuôn mặt trông thon gọn và dài hơn.

Người mặt tròn nên tránh các kiểu tóc cắt ngắn trên cằm hoặc tóc tém tomboy, tóc mái ngang. Những mẫu này sẽ khiến khuôn mặt của bạn trông ngắn hơn.

Người có mặt tròn không nên để mái ngang
Người có mặt tròn không nên để mái ngang

Mặt vuông để kiểu tóc gì xinh đẹp?

Khuôn mặt vuông sẽ có vùng trán rộng làm cho tổng thể các đường nét hơi thô, không được mềm mại. Để trở nên xinh đẹp, nữ tính hơn, bạn có thể chọn các kiểu tóc uốn ngang vai, tóc cắt cúp ngọn hoặc tóc bob. Cắt mái rẽ xéo hơi phủ trước mặt sẽ giúp bạn ẩn bớt các đường nét góc cạnh trên khuôn mặt.

Với gương mặt vuông bạn nên tránh chọn những kiểu tóc thẳng, suôn dài vì rất dễ làm nổi bật các khuyết điểm ở góc hàm.

Kiểu tóc phù hợp cho kiểu mặt kim cương

Những người sở hữu gương mặt kim cương thường có phần trán và quai hàm khá hẹp, gò má mở rộng. Bạn có thể làm mềm đi những chi tiết trên khuôn mặt với kiểu tóc dài hoặc tóc ngang vai cắt layer. Nên ưu tiên rẽ ngôi lệch hoặc đánh rối, làm xoăn sẽ giúp khuôn mặt cân đối hơn.

Nếu bạn là một cô nàng có tính có thể chọn tóc bob ngắn hoặc tóc đuôi ngựa cột chặt để làm lộ phần trán và xương gò má.

Kiểu tóc phù hợp cho nàng có khuôn mặt oval

Khuôn mặt oval hay mặt trái xoan là gương mặt được ưa chuộng nhất trong các kiểu mặt vì để mẫu tóc nào cũng phù hợp. Bạn có thể làm tóc thẳng, suôn dài hoặc chọn cắt ngắn, layer, uốn xoăn đều được…

Khuôn mặt oval có thể để được nhiều kiểu tóc
Khuôn mặt oval có thể để được nhiều kiểu tóc

Có cách nào thay đổi khuôn mặt của mình không?

Những khảo sát gần đây cho thấy hầu hết các bạn nữ đều không hài lòng với khuôn mặt hiện tại của mình. Vậy liệu có cách nào thay đổi kiểu mặt không?

Các chuyên gia thường tư vấn một số phương pháp để thay đổi kiểu mặt như tập Mewing. Tuy nhiên, cách này thường cho hiệu quả khá chậm và cần phải kiên trì thực hiện rất lâu.

Bên cạnh đó, bạn có thể cải thiện các khuyển điểm trên mặt bằng cách tiêm filler, botox, hoặc độn cằm, độn trán… Những phương pháp này có thể khiến khuôn mặt trông thon gọn hơn, giảm tình trạng hóp thái dương, hóp má, giúp tạo cằm V-line…

Với những người có khuyết điểm về phần cấu trúc xương khiến cho khuôn mặt bị lệch hoặc hô, móm, gò má bạnh to… thì cần phải phẫu thuật mới có thể cải thiện được.

Phẫu thuật giúp thay đổi hoàn toàn gương mặt
Phẫu thuật giúp thay đổi hoàn toàn gương mặt

Thay đổi diện mạo gương mặt tại Seoul Center

Để lại số điện thoại ngay để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp


Lời khuyên chuyên gia: Có nên thay đổi khuôn mặt không?

Hiện nay có hai loại phẫu thuật giúp bạn thay đổi khuôn mặt bao gồm thay đổi khung xương và phần mềm. Những kỹ thuật này đã được áp dụng khá phổ biến ở những nước phát triển.

Phẫu thuật thẩm mỹ được xem là “cứu cánh” giúp nhiều người thay đổi hoàn toàn, tự tin và có cuộc sống tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, lựa chọn này cũng có thể mang đến nhiều hệ lụy khó lường. Ví dụ như kết quả phẫu thuật không như ý, phải thực hiện lại nhiều lần, rủi ro trong quá trình phẫu thuật… Bên cạnh đó, không phải ca phẫu thuật nào thành công cũng có thể giữ được nét đẹp vĩnh viễn. Bạn sẽ cần phải thăm khám “bảo trì” thường xuyên.

Mỗi khuôn mặt có những ưu và nhược điểm riêng
Mỗi khuôn mặt có những ưu và nhược điểm riêng

Không có đáp án chính xác cho câu hỏi có nên thay đổi khuôn mặt không. Vì tùy vào tình trạng của mỗi người mà các chuyên gia sẽ đưa ra lời khuyên cụ thể. Nếu cải thiện khuyết điểm bằng những biện pháp khác như niềng răng, chỉnh nha, tập luyện, tiêm filler… thì không nên lựa chọn phẫu thuật.

Nếu bắt buộc phải phẫu thuật thay đổi khuôn mặt cần phải chọn làm ở những bệnh viện lớn có đầy đủ trang thiết bị và đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn. Tuyệt đối không nên nghe theo những chiêu thức quảng cáo, PR quá mức tại các cơ sở thẩm mỹ trôi nổi, không có giấy phép.

Phẫu thuật thay đổi cấu trúc các kiểu mặt đòi hỏi kỹ thuật rất cao, quá trình phẫu thuật kéo dài, cần nhiều thời gian phục hồi. Chỉ một sai sót nhỏ xảy ra trong quá trình thực hiện có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, bạn nên tham khảo nhiều nơi và tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định phẫu thuật.

Các kiểu mặt luôn có những ưu và nhược điểm riêng. Chỉ cần bạn biết cách trang điểm, ăn mặc và làm tóc sao cho phù hợp sẽ làm tôn lên ưu điểm và cải thiện những đường nét chưa đẹp trên khuôn mặt.

Những trường hợp mặt bị lệch hoặc khuyết điểm quá nghiêm trọng mới cần can thiệp phẫu thuật dao kéo. Và bạn cần tìm đến các đơn vị uy tín để được tư vấn chi tiết. Mọi thắc mắc hãy liên hệ đến Bệnh viện Thẩm mỹ Quốc tế Seoul Center để được tư vấn nhanh nhất qua hotline: 1800 3333

Đăng ký ngay

để được tư vấn miễn phí

Hotline Chat trực tiếp Tư vấn ngay Hotline Hotline Đặt hẹn Đặt lịch hẹn
logo-white
close form
TƯ VẤN NGAY
close form
ĐẶT LỊCH HẸN

để được hỗ trợ tốt nhất.

Đặt lịch hẹn
Đặt lịch hẹn
CHỌN CHI NHÁNH

mà bạn muốn đặt lịch

Chọn khu vực

Chọn chi nhánh
Vui lòng chọn khu vực

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, 07/12/2023

Vui lòng chọn chi nhánh trước khi đặt lịch hẹn.

Bạn đang đặt hẹn vào ngày 00/00/0000 00:00
Đặt lịch hẹn thành công.
Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!
Đặt lịch hẹn