Trở lại

Khóc vào ngày mùng 1 có sao không? Những điều không nên làm vào mùng 1 Tết

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Theo quan niệm dân gian thì hành động khóc bị cho là xui xẻo, đôi khi là ảnh hưởng tới vận mệnh trong một số trường hợp nhất định. Vậy nếu khóc vào ngày mùng 1 có sao không, có được khóc vào ngày đầu năm không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây, tham khảo ngay bạn nhé!

Nếu chẳng may khóc vào ngày mùng 1 có sao không?
Nếu chẳng may khóc vào ngày mùng 1 có sao không?

Nếu khóc vào ngày mùng 1 có sao không?

Với những ai đang tò mò về việc chẳng may khóc vào ngày mùng 1 có sao không thì câu trả lời là có. Bởi theo quan niệm dân gian thì những hành động trong ngày đầu năm có thể sẽ ảnh hưởng rất lớn tới những chuyện có thể xảy ra trong năm. Việc mở đầu năm mới bằng hành động khóc thực sự rất xui xẻo, tạo nên mối lo về những chuyện không vui cứ thế tiếp diễn, bạn có thể phải chịu đựng cả một năm buồn tủi.

Vậy nên nếu chẳng may gặp chuyện không vui vào thời điểm đầu năm, chúng ta nên học cách kiềm chế cảm xúc và cố gắng bỏ qua. Hãy tập trung vào người thân trong gia đình, kết nối với bạn bè để hưởng thụ niềm vui tràn đầy ở thời điểm đầu năm. Đôi khi quan niệm phong thủy, tâm linh không phải lúc nào cũng chính xác, phải hiểu rằng “Vạn Sự Tùy Tâm”, hãy sống với thái độ lạc quan và bạn sẽ tránh khỏi những muộn phiền có thể đeo bám trong năm mới.

Khóc vào ngày mùng 1 bị cho là mang đến sự xui xẻo trong cả năm
Khóc vào ngày mùng 1 bị cho là mang đến sự xui xẻo trong cả năm

Những điều nên tránh vào ngày mùng 1 tết

Sau khi đã có câu trả lời cho việc khóc vào ngày mùng 1 có sao không, chắc hẳn bạn cũng phải chú ý thêm một số vấn đề nên kiêng kỵ vào ngày ngày. Cụ thể hơn là:

Kiêng nói về những điều xui rủi

Mùng 1 hàng năm là thời điểm quan trọng để bắt đầu những điều mới mẻ, và cũng đại diện cho việc chúng có thể theo bạn suốt trong cả năm. Vì thế mà chúng ta phải chú ý kiêng nói chuyện xui rủi để tránh những điều xui đeo bám quanh năm suốt tháng, thay vào đó là tập trung vào những điều tích cực vào đầu năm mới.

Kiêng nói về những điều xui rủi hoặc chuyện buồn vào ngày mùng 1
Kiêng nói về những điều xui rủi hoặc chuyện buồn vào ngày mùng 1

Kiêng để nhà hết gạo hoặc muối

Ông bà ta quan niệm rằng gạo và muối là 2 thứ đại diện cho sự sung túc và no đủ đối với gia đình. Vào ngày mùng 1 thì trong nhà luôn phải có đầy đủ 2 thứ này để mang về nhiều tài lộc, giữ cho gia đình êm ấm hòa thuận. Phải hết sức kiêng kỵ việc để thiếu đi 2 thứ này trong ngày mùng 1 đầu năm, nếu không gia đình sẽ gặp phải nhiều tai ương và xui xẻo.

Kiêng quét nhà vào ngày mùng 1

Theo quan niệm dân gian thì chúng ta không nên quét dọn hay đổ rác vào ngày mùng 1. Lý do là bởi những thứ trong nhà bạn được cho là tài lộc và may mắn, nếu quét nhà thì gia chủ đang tự quét đi tài lộc của bản thân. Chính vì vậy mà ngày đầu năm phải kiêng kỵ việc quét nhà, và cũng phải cất giấu chiếc chổi để không phạm phải điều này vào ngày đầu năm.

Phải kiêng quét nhà trong ngày mùng 1
Phải kiêng quét nhà trong ngày mùng 1

Kiêng ngồi trước cửa nhà

Mùng 1 đầu năm cần phải mở rộng cửa để đón tài lộc và may mắn chảy vào gia đình, vì thế mà hành động ngồi án ngữ trước cửa nhà là điều cần kiêng kỵ. Người ngồi ở chính giữa cửa nhà như vậy sẽ chặn đứng luồng vượng khí, khiến gia đình tiêu tan may mắn. Do đó mà người lớn trong nhà nên nhắc nhở con em chú ý về vấn đề này nhiều hơn.

Kiêng giặt quần áo vào ngày mùng 1

Không nên giặt giũ vào ngày mùng 1 tết để phòng ngừa xui xẻo và thất thoát tài lộc. Quần áo mặc trên người được cho là mang đến may mắn cho gia chủ, nếu giặt quần áo thì sẽ làm tài lộc bị trôi đi mất. Đồng nghĩa cả năm bạn sẽ gặp phải khó khăn về tiền bạc hay những vấn đề tài chính.

Không nên giặt quần áo vào ngày mùng 1 tết
Không nên giặt quần áo vào ngày mùng 1 tết

Kiêng cho nước hoặc cho lửa

Nếu như việc khóc đại diện cho những điều xui rủi thì nước và lửa lại tượng trưng cho tiền tài và may mắn. Nếu có ai đó tới nhà bạn xin lửa hoặc xin nước vào ngày mùng 1 thì tuyệt đối không được đồng ý, bởi đây là hành động có thể khiến cả năm thất thoát tiền của, mất đi sự may mắn vốn có của bản thân.

Kiêng sử dụng dao hoặc kéo

Dao hoặc kéo là những vật thuộc hệ kim, tính sát thương lớn và bị quan niệm là không tốt khi tiếp xúc vào ngày đầu năm. Vì thế ngày mùng 1 thì chúng ta phải kiêng sử dụng dao hoặc kéo để tránh gây tổn hại tới vận mệnh. Hãy chủ động sử dụng dao hoặc kéo để chuẩn bị những gì cần thiết từ ngày 30 cuối năm để tránh phải chạm đến chúng vào ngày mùng 1.

Đầu năm nên kiêng không sử dụng dao kéo
Đầu năm nên kiêng không sử dụng dao kéo

Nhiều người cũng thắc mắc có nên cạo lông vào ngày mùng 1 không? Các chuyên gia phong thủy khuyên rằng không nên bởi quan niệm xưa nay cạo lông vào đầu năm thường mang đến những điều không may mắn.

Kiêng nói chuyện tiền bạc

Chúng ta đều đã biết khóc vào ngày mùng 1 có sao không, vậy còn chuyện tiền nong thì thế nào? Hãy tạm bỏ qua những mối lo và tránh xa những câu chuyện về tiền bạc. Đồng thời cũng không cho ai vay tiền hoặc trả nợ tiền vào đầu năm bởi điều này có thể khiến bạn mệt mỏi cả năm chỉ vì chuyện tiền bạc.

Kiêng ăn những món xui rủi

Theo quan niệm ông bà thì các món ăn đầu năm, cụ thể là trong ngày mùng 1 phải mang ý nghĩa tích cực và đại diện cho sự may mắn. Vì thế chúng ta phải kiêng ăn thịt chó, cá mè, vịt, chuối bởi đây đều là những loại thực phẩm mang ý nghĩa xui xẻo, nếu ăn vào ngày mùng 1 tết thì có thể mang tới vận rủi cả năm.

Không nên ăn những món mang ý nghĩa xui rủi vào mùng 1
Không nên ăn những món mang ý nghĩa xui rủi vào mùng 1

Kiêng để người có tang đi xông đất

Những gia đình đang trong giai đoạn có tang thì nên ở nhà, kiêng đi nhà người khác xông đất vào mùng 1. Lý do là bởi những người xông đất phải hợp mệnh với gia chủ và mang đến điềm may. Những người trong nhà có tang thường  bị coi là xui xẻo, khi đi xông đất có thể khiến gia chủ gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe cũng như không may đối với gia đình của họ.

Kiêng làm vỡ đồ đạc trong ngày mùng 1

Phải thực sự cẩn trọng với những hành động trong ngày mùng 1 đầu năm, và tuyệt đối không được làm vỡ đồ đạc trong ngày này. Bởi theo quan niệm tổ tiên thì làm vỡ đồ đạc là biểu hiện của chia ly và đau khổ, dẫn tới nhiều điều không may cho gia đình.

Kiêng làm vỡ đồ đạc vì có thể mang đến điềm rủi cho gia đình
Kiêng làm vỡ đồ đạc vì có thể mang đến điềm rủi cho gia đình

Kiêng mặc quần áo 2 màu đen trắng

Màu sắc quần áo là điều cần phải lưu tâm nhiều hơn vào những dịp quan trọng như ngày mùng 1 đầu năm. Vì thế mà chúng ta phải kiêng mặc quần áo màu đen và màu trắng vào ngày mùng 1, đây là màu sắc của tang lễ và chết chóc, không thích hợp với không khí vui tươi vào ngày tết.

Kiêng chúc tết người đang ngủ

Nếu đến nhà chúc tết mà gia chủ còn đang ngủ thì nên kiêng đánh thức họ dậy và quay lại sau. Lý do là bởi đầu năm là thời điểm quan trọng, nếu bạn đánh thức họ vào ngày mùng 1 thì cả năm họ sẽ gặp vận xui, liên tục bị hối thúc bởi nhiều vấn đề khác nhau trong cuộc sống.

Hãy lựa chọn thời điểm thích hợp để đi chúc tết
Hãy lựa chọn thời điểm thích hợp để đi chúc tết

Kiêng đi chúc tết nếu đang mang thai

Phụ nữ đang mang thai thì không nên đi đến nhà người khác trong dịp đầu năm, lý do là bởi điều này có thể mang đến điềm xui xẻo. Đôi khi cũng làm ảnh hưởng tới sức khỏe bà bầu, khiến đứa bé trong bụng mẹ bầu bị suy giảm sức khỏe.

Kiêng cắt tóc đầu năm

Mái tóc là thứ nối liền với số mệnh của mỗi người, đồng thời nó cũng đại diện cho sức khỏe và vận may. Cần phải kiêng việc cắt tóc trong ngày mùng 1 để tránh làm ảnh hưởng tới hậu vận hay sức khỏe. Kiêng kỵ làm hành động xõa tóc đối ở phụ nữ vì gợi lên những hình ảnh ma quái, liên quan tới cõi âm. Vì vậy mùng 1 phụ nữ phải chú ý chọn các kiểu tóc buộc, tết hoặc kẹp lại gọn gàng.

Không nên đi cắt tóc vào ngày mùng 1
Không nên đi cắt tóc vào ngày mùng 1

Kiêng ăn đuôi cá

Ở một số vùng miền thì việc ăn cá chép đầu năm được cho là mang tới sự may mắn, thuận lợi trong việc học hành và thăng tiến. Đây là quan niệm cá chép vượt vũ môn hóa rồng đối với những người trẻ tuổi. Tuy nhiên phải lưu ý tránh ăn đuôi cá để luôn có được sự dư thừa, tích lũy được nhiều tiền bạc của cải chứ không chỉ đủ ăn đủ mặc.

Ngoài ra còn rất nhiều điều cần phải kiêng kỵ, khiến bạn phải cân nhắc nhiều hơn so với câu hỏi khóc vào ngày mùng 1 có sao không. Đây cũng là lý do mà chúng ta luôn phải tìm hiểu về kiến thức ngày tết cũng như giữ thái độ sống tích cực vào ngày đầu năm

Phải kiêng kỵ nhiều điều vào mùng 1 tết nếu muốn may mắn cả năm
Phải kiêng kỵ nhiều điều vào mùng 1 tết nếu muốn may mắn cả năm

Vừa rồi là một số thông tin giúp giải đáp thắc mắc cho câu hỏi khóc vào ngày mùng 1 có sao không. Hy vọng bạn sẽ có cái nhìn tích cực hơn, sẵn sàng thay đổi để nhận về nhiều điều may mắn trong ngày tết. Và đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo của Seoul Center trong thời gian tới bạn nhé!

Tư vấn cùng chuyên gia

Tư vấn cùng chuyên gia

Đặt lịch Đặt lịch Chi nhánh Chi nhánh Tư vấn khách hàng ngay Bác sĩ tư vấn Gọi để tư vấn Hotline Chat ngay Chat ngay
logo-white
Để lại thông tin để
logo
liên hệ với bạn nhé!
ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
MIỄN PHÍ
close form
ĐẶT LỊCH HẸN

để được hỗ trợ tốt nhất.

Đặt lịch hẹn
Đặt lịch hẹn
CHỌN CHI NHÁNH

mà bạn muốn đặt lịch

Chọn khu vực

Chọn chi nhánh
Vui lòng chọn khu vực

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, 27/02/2024

Vui lòng chọn chi nhánh trước khi đặt lịch hẹn.

Bạn đang đặt hẹn vào ngày 00/00/0000 00:00
Đặt lịch hẹn thành công.
Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!
đăng ký ngay
Đặt lịch hẹn