Hải sản là thực phẩm được kiêng cữ khi cơ thể có vết thương. Bởi đó nhiều chị em lo lắng cắt mí ăn hải sản được không. Tips cắt mí sẽ giải đáp cắt mí có kiêng hải sản không và nên kiêng trong bao lâu. Từ đó giúp nếp mí mau chóng hồi phục và tránh để lại sẹo sau cắt mí.
Cắt mí kiêng hải sản bao lâu?
Sau khi cắt mí mắt, để đảm bảo cơ thể hồi phục nhanh chóng và tránh các biến chứng không mong muốn thì cắt mí kiêng hải sản bao lâu? Theo đó, thời gian kiêng ăn hải sản sau cắt mí sẽ được bác sĩ khuyến nghị rõ ràng để giảm nguy cơ nhiễm trùng.
Cụ thể, thời gian kiêng ăn hải sản sau cắt mí đối với người có cơ địa bình thường khoảng 2-3 tuần sau phẫu thuật. Sau thời gian này bạn có thể ăn hải sản lại bình thường để bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Tuy nhiên, đối với những người có cơ địa yếu, quá trình phục hồi có thể kéo dài hơn và bạn nên kiêng ăn hải sản trong khoảng 1 tháng. Đợi đến khi vết thương mí mắt hồi phục hoàn toàn thì mới có thể ăn hải sản trở lại.
Để đảm bảo an toàn thì tốt nhất bạn nên tuân theo thời gian kiêng ăn hải sản sau cắt mí mà bác sĩ chỉ định. Với kiến thức và am hiểu cụ thể về tình trạng sức khỏe của bạn, các bác sĩ thẩm mỹ sẽ đưa ra lời khuyên phù hợp.
Tại sao nên kiêng hải sản sau cắt mí?
Mặc dù hải sản cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, nhưng đối với những trường hợp sau khi cắt mí các bác sĩ khuyên không nên ăn hải sản để tránh gây ra các tác dụng phụ cho sức khỏe, tăng nguy cơ nhiễm trùng sau phẫu thuật.
Cắt mí có kiêng hải sản không được các chuyên gia giải đáp như sau:
- Các loại hải sản như cá, tôm, cua, hàu,… thường sống dưới bùn nên có mùi tanh, chứa nhiều vi khuẩn hoặc các tác nhân gây bệnh khác. Sau phẫu thuật cắt mí, da và cơ mí mắt có thể còn nhạy cảm và đang trong quá trình hồi phục. Nếu chế biến hải sản không kỹ càng rất dễ gây nhiễm trùng vết thương và viêm loét.
- Khi phẫu thuật cắt mí mắt, vùng da quanh mắt có thể bị sưng đau và nhạy cảm hơn. Nếu ăn hải sản có chứa histamin trong các loại cá, mực, tôm đông lạnh sẽ làm tăng nguy cơ kích ứng, hình thành sẹo, ngộ độc và làm chậm quá trình phục hồi.
- Sau khi cắt mí bạn sẽ được chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh hoặc giảm đau để ngăn ngừa nhiễm trùng. Một số loại hải sản có thể tương tác với các loại thuốc này và gây ra tác dụng phụ không mong muốn.
Với những lý do trên, bạn nên kiêng ăn hải sản sau khi cắt mí và đợi cho đến khi hồi phục hoàn toàn thì có thể ăn lại hải sản, tránh các nguy hiểm đến sức khỏe cũng như hình thành sẹo kém thẩm mỹ.
Ngoài hải sản, bạn cần tìm hiểu thêm cắt mí kiêng ăn gì để duy trì nếp mí đẹp và đảm bảo kết quả thẩm mỹ.
Lỡ ăn hải sản sau cắt mí có sao không?
Hải sản là thực phẩm phổ biến, chứa nhiều dưỡng chất và thơm ngon nên nhiều người sau khi cắt mí đã lỡ ăn hải sản mà không tuân thủ lời khuyên từ bác sĩ. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng nếu lỡ ăn một ít hải sản sau cắt mí và không gây ra vấn đề lớn. Nhưng nếu ăn quá nhiều hải sản sau cắt mí có thể tăng nguy cơ nhiễm trùng và để lại sẹo xấu ở mí mắt.
Dưới đây là một số lời khuyên từ chuyên gia nếu lỡ ăn hải sản sau cắt mí và có thể khắc phục kịp thời:
-
- Theo dõi triệu chứng: Hãy chú ý đến bất kỳ triệu chứng nào xảy ra sau khi ăn hải sản. Nếu bạn gặp tình trạng sưng, đau mắt hoặc có dấu hiệu viêm nhiễm, hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn và điều trị.
- Đảm bảo vệ sinh: Bạn cần tiếp tục tuân thủ các biện pháp vệ sinh vết thương hằng ngày, tránh chạm tay vào vùng mắt và đeo kính để tránh bụi bẩn.
-
- Tuân thủ chế độ ăn uống: Ngoài kiêng hải sản sau cắt mí thì bạn cần kiêng các thực phẩm gây ngứa mí mắt, dễ tạo sẹo. Tăng cường các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, uống đủ nước.
- Uống thuốc theo chỉ định: Nếu bác sĩ đã kê đơn thuốc sau cắt mí, hãy tiếp tục uống thuốc theo đúng hướng dẫn. Không nên ngừng uống thuốc mà không có sự chỉ định của bác sĩ.
- Liên hệ với bác sĩ: Nếu có bất kỳ triệu chứng không bình thường và lo ngại, hãy liên hệ với bác sĩ phẫu thuật để được kiểm tra lại vết thương và đưa ra biện pháp khắc phục.
Cá, mực là loại hải sản chứa nhiều vitamin, nhiều tín đồ làm đẹp sau cắt mí thắc mắc cắt mí ăn cá được không, cắt mí ăn mực được không? Để duy trì nếp mí đẹp thì các chuyên gia khuyên bạn nên hạn chế ăn hải sản, trong đó có cá. Bên cạnh đó, cắt mí kiêng thịt gà bao lâu cũng là vấn đề được nhiều chị em thắc mắc.
Những thực phẩm nên ăn sau cắt mí
Sau cắt mí, ngoài kiêng ăn hải sản thì bạn có thể bổ sung các thực phẩm giàu đạm lành tính, vitamin A, C, kẽm,… để giúp vết thương nhanh lành và bổ sung dưỡng chất cho cơ thể phục hồi. Dưới đây là một số thực phẩm bạn nên ăn sau khi cắt mí mắt:
Thực phẩm giàu đạm: Các nguồn đạm tốt để hạn chế sẹo lồi như thịt heo nạc, đậu hũ, các loại hạt, sản phẩm sữa.
Thực phẩm giàu vitamin A: Các nguồn thực phẩm giàu vitamin A như ăn khoai lang sau cắt mí, cà rốt, bí ngô, cải xoăn, cải bó xôi, rau chân vịt.
Thực phẩm giàu kẽm: Bạn có thể bổ sung kẽm có nhiều trong các loại hạt, sữa, ngũ cốc.
Thực phẩm giàu vitamin C: Thực phẩm vitamin C bao gồm cam, chanh, quýt, dứa, kiwi, dâu tây, cà chua giúp tăng cường hệ miễn dịch và đẩy nhanh quá trình phục hồi.
Uống đủ nước: Cần uống đủ ít nhất 2 lít nước mỗi ngày nước để duy trì cân bằng độ ẩm trong cơ thể và giúp quá trình phục hồi diễn ra tốt hơn.
Bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên cắt mí kiêng ăn nước tương trong giai đoạn đầu để tránh ảnh hưởng đến kết quả thẩm mỹ.
Cắt mí kiêng hải sản bao lâu đã được thẩm mỹ viện Seoul Center giải đáp chi tiết giúp bạn tránh thực phẩm này sau khi cắt mí, hạn chế để lại sẹo. Hãy tuân theo hướng dẫn cụ thể từ bác sĩ, kiêng khem các thực phẩm dễ tạo sẹo để giúp nếp mí mau chóng hồi phục.
Bình luận bài viết