Tìm hiểu sự khác biệt giữa tiêm filler và botox

Tiêm filler và botox là hai loại hoạt chất dùng trong lĩnh vực thẩm mỹ, giúp xóa nếp nhăn, làm đầy rãnh sâu và định hình rất tốt. Do có cùng hiệu quả thẩm mỹ làm trẻ hóa da nên nhiều người nhầm lẫn cả hai phương pháp thẩm mỹ này là một. Vậy, tiêm filler và botox khác nhau ra sao? Cách thực hiện và hiệu quả khác biệt như thế nào?

Phương pháp tiêm filler và botox khác nhau ra sao?
Phương pháp tiêm filler và botox khác nhau ra sao?

Khái niệm về tiêm filler và botox như thế nào?

Để hiểu rõ tiêm filler và botox khác nhau ra sao thì chúng ta cùng tìm hiểu filler và botox là gì, cũng như ưu điểm và nhược điểm.

Phương pháp tiêm filler để xử lí các nếp nhăn trên mặt

Filler được hiểu là tên gọi của chất làm đầy da chuyên dùng để xóa nếp nhăn, làm đầy rãnh sâu, tạo khối mô dày ở các vị trí lõm… Chất làm đầy có chứa Hyaluronic Acid (HA), một thành phần giúp giữ ẩm để làn da luôn căng mịn, trẻ hóa một cách toàn diện. Tại các đơn vị thẩm mỹ, chuyên dùng filler để tiêm nâng mũi, tiêm má baby, tiêm làm đầy thái dương, tiêm môi, tiêm xóa nếp nhăn, tiêm làm đầy rãnh mũi má…

Ví dụ, hiện nay, trên thị trường có nhiều loại filler như Juvederm, Restylane, Neuramis, Radiesse, Sculptra, Chaeum, Ammi… Mỗi thương hiệu sẽ có những ưu điểm khác nhau, tùy vào vị trí tiêm mà lựa chọn loại filler phù hợp.

Tiêm filler giúp làm đầy vùng da nhanh chóng
Tiêm filler giúp làm đầy vùng da nhanh chóng

Ưu điểm tiêm filler

Tiêm filler và botox đều có những ưu điểm, riêng tiêm filler được đánh giá cao và được sự chứng nhận an toàn của Cục FDA Hoa Kỳ, tổ chức EU. Phương pháp hiện đang thực hiện rộng rãi ở nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, tiêm filler là giải pháp lý tưởng, bởi có những ưu điểm như sau:

 • Filler có nhiều công dụng khác nhau, đa dạng vùng tiêm, chẳng hạn như xóa nếp nhăn trên khuôn mặt, tạo hình môi, nâng mũi, độn cằm, làm đầy má hóp, làm đầy bầu ngực…
 • Filler được sản xuất đa dạng bao gồm loại filler tạm thời hoặc filler vĩnh viễn giúp cho kết quả thẩm mỹ kéo dài.
 • Thành phần hyaluronic acid, một chất có cấu tạo tương tự như chất tự nhiên tồn tại trong cơ thể nên có độ tương thích cao và an toàn sau khi tiêm vào cơ thể.
 • Một số loại filler có nồng độ HA cao mang đến tác dụng ngậm nước lâu dài , nhờ đó duy trì độ căng bóng cho da một cách tự nhiên.
 • Thời gian tiêm filler nhanh chóng, chỉ khoảng 15 – 30 phút, không gây đau nhức hay tổn thương, hạn chế các vấn đề bị viêm nhiễm, sẹo xấu.
 • Tiêm filler không cần nghỉ dưỡng lâu hay kiêng cữ khắt khe, nhanh chóng cho kết quả làm đẹp sau khoảng vài ngày.
 • Giá cả tiêm filler thường rẻ hơn phẫu thuật thẩm mỹ.
Tiêm filler làm đầy thái dương giúp cho khuôn mặt đầy đặn
Tiêm filler làm đầy thái dương giúp cho khuôn mặt đầy đặn

Nhược điểm tiêm filler

Không phủ nhận tiêm filler có nhiều ưu điểm, nhưng trước khi thực hiện, chúng ta nên biết phương pháp này cũng tồn tại những nhược điểm, chẳng hạn:

 • Tiêm filler không kéo dài hiệu quả thẩm mỹ lâu, chỉ tồn tại một khoảng thời gian là mất dần tác dụng, cần tiêm định kỳ khoảng 1 – 2 lần/năm để kéo dài hiệu quả.
 • Không sử dụng filler quá nhiều để tiêm nâng ngực, nâng mông hoặc các khoảng trống giữa các cơ có diện tích lớn.
 • Tiêm filler có thể gặp tác dụng phụ như sưng, ê đau, phát ban, ngứa ngáy, u cục… Hoặc có thể gặp biến chứng nặng hơn nếu filler kém chất lượng.

>>Xem thêm: tiêm filler có được rửa mặt không

Tiêm botox để làm giãn cơ

Nhìn chung, tiêm filler và botox đều cải thiện các khuyết điểm như da nhăn nheo, chảy xệ, thiếu hụt mô. Tuy nhiên, botox được cấu tạo từ thành phần protein tự nhiên được tiết ra từ một loại vi khuẩn có tên là clostridium botulinum. Công dụng của botox giúp xóa nếp nhăn ở trán, vết chân chim ở đuôi mắt, nếp cau mày…

Tiêm botox giúp ức chế hoạt động của cơ
Tiêm botox giúp ức chế hoạt động của cơ

Ưu điểm tiêm botox

Tương tự như filler, botox cũng được chứng nhận an toàn và hiện đang có mặt ở nhiều quốc gia. Tại Anh, botox còn được cấp phép sử dụng để điều trị chứng đau nửa đầu kinh niên. Ở Việt Nam, botox là lựa chọn “thần kỳ” giúp xóa nếp nhăn, cụ thể với những ưu điểm khi sử dụng như sau:

 • Tiêm botox giúp xóa nếp nhăn nhanh chóng dành cho những ai ở độ tuổi trung niên, làn da được trẻ hóa bất ngờ.
 • Những ai ở độ tuổi 20 – 30 cũng có thể tiêm botox để ngăn ngừa nếp nhăn, nhất là những rãnh sâu thường xuất hiện mỗi khi các cơ cử động.
 • Quy trình tiêm botox đơn giản, mất khoảng 10 – 15 phút thực hiện, không đau nhức hay xâm lấn.
 • Botox còn được sử dụng trong tiêm nâng mũi, có tác dụng định hình rất tốt, không gây ra các tác dụng phụ hay biến chứng nguy hiểm.
 • Thời gian botox cho hiệu quả nhanh chóng chỉ sau 1 tuần thực hiện tiêm, không cần nghỉ dưỡng lâu.
Nếp nhăn được xóa bỏ hoàn toàn sau khi tiêm botox
Nếp nhăn được xóa bỏ hoàn toàn sau khi tiêm botox

Nhược điểm tiêm botox

Tiêm filler và botox cũng đều tồn tại những nhược điểm, cụ thể botox có những điểm hạn chế như sau:

 • Tương tự như filler, hiệu quả của botox cũng không kéo dài vĩnh viễn, chỉ tồn tại khoảng thời gian nhất định nên cần phải tiêm định kỳ để giữ kết quả làm đẹp lâu hơn.
 • Botox chỉ có tác dụng xóa những nếp nhăn động – nếp nhăn xuất hiện mỗi khi các cơ cử động như cười, nhăn nhó, cau mày.
 • Kỹ thuật tiêm botox đòi hỏi cao về tay nghề để tránh bị làm cho vùng tiêm bị đơ cứng, lệch méo, sụp mí. Tiêm sai vị trí hoặc quá liều có thể dẫn đến liệt cơ, nhiễm trùng…
 • Giá tiêm botox cũng khá cao tùy thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí tiêm, liều lượng sử dụng…

Sự khác biệt giữa tiêm filler và botox

Qua tìm hiểu khái niệm của filler và botox và những ưu nhược điểm, chắc hẳn các bạn có thể phân biệt được hai hoạt chất này có những điểm khác biệt, cụ thể:

Tiêm filler và botox có những điểm khác biệt
Tiêm filler và botox có những điểm khác biệt

Thành phần

 • Thành phần của filler: Filler có nhiều loại chứa các thành phần khác nhau. Loại filler được sử dụng phổ biến có chứa thành phần hyaluronic acid. Ngoài ra, filler còn được cấu tạo từ một số thành phần như Calcium Hydroxyapatite, Poly-L-lactic acid, Polymethylmethacrylate …
 • Thành phần của botox: Như đã nên trên, botox được sản xuất từ một loại độc tố của vi khuẩn clostridium botulinum. Loại độc tố này mang tác dụng siết chặt hoạt động của cơ nên thường được ứng dụng để làm thon gọn vùng hàm tạo mặt V Line.

Về cơ chế tác động

 • Cơ chế tác động của filler: Filler thường được dùng để xóa nếp nhăn tĩnh – nếp nhăn xuất hiện kể cả khi gương mặt không cử động cơ, nguyên nhân do lão hóa tự nhiên, da kém đàn hồi và thiếu hụt collagen. Filler giúp làm đầy vùng mô, các tổ chức bị lõm ở rãnh mũi má, thái dương bị lõm, má hóp, làm đầy môi, tạo dáng mũi, tạo cằm V Line…
 • Cơ chế tác động của botox: Botox làm giảm co cơ để ngăn chặn nếp nhăn xuất hiện khi cơ mặt cử động. Loại hoạt chất này làm tốt nhiệm vụ xóa nhăn ở trán, vết chân chim ở đuôi mắt, siết chặt cơ cười chữa nụ cười hở lợi, siết chặt cơ hàm để góc hàm thon gọn.
Filler và botox khác biệt về cơ chế hoạt động
Filler và botox khác biệt về cơ chế hoạt động

Thời gian hiệu quả

 • Thời gian duy trì hiệu quả của filler: Tiêm filler cho hiệu quả nhanh chóng tức thì và kéo dài thường từ 6 – 24 tháng.
 • Cơ chế tác động của botox: Kết quả thẩm mỹ có thể thấy rõ sau khoảng vài ngày, thời gian kéo dài tầm khoảng 4 – 6 tháng.

>>Đọc ngay: Tiêm filler bao lâu thì đẹp

Tiêm filler và botox cái nào tốt hơn?

Theo các chuyên gia thẩm mỹ, không có câu trả lời chính xác tiêm filler hay tiêm botox cái nào tốt hơn, bởi mỗi phương pháp có những công dụng riêng. Tùy thuộc vào tình trạng khuyết điểm của mỗi người mà bác sĩ tư vấn giải pháp phù hợp để mang lại kết quả tốt nhất.

Xét về cơ chế hoạt động, có thể thấy nếu bạn muốn xóa nếp nhăn tĩnh do quá trình lão tự nhiên thì lựa chọn tiêm filler tốt hơn. Với công dụng làm đầy mô nên filler sẽ giúp cho da căng mịn trở lại, xóa bỏ nếp nhăn trên khuôn mặt.

Tùy vào khuyết điểm trên khuôn mặt mà lựa chọn phương pháp tiêm filler hoặc botox
Tùy vào khuyết điểm trên khuôn mặt mà lựa chọn phương pháp tiêm filler hoặc botox

Nếu nếp nhăn xuất hiện do co cơ hay thường gọi là nếp nhăn động thì lựa chọn tiêm botox tốt hơn. Botox sẽ ngăn lệnh truyền từ não đến cơ, ức chế được cơ hoạt động quá mức.

Lưu ý sau khi tiêm filler và botox

Dù lựa chọn tiêm filler hay botox thì trước và sau khi thực hiện cũng có những lưu ý mà chúng ta nên hiểu rõ để kết quả làm đẹp thành công, cụ thể:

Lưu ý chung

Những lưu ý chung khi tiêm filler hoặc botox mà các bạn nên biết đó là:

 • Nắm rõ loại hoạt chất sử dụng có xuất xứ, thành phần từ đâu, có kiểm định chất lượng hay chưa.
 • Chỉ nên thực hiện tiêm filler, botox tại các đơn vị được cấp phép, quy trình thẩm mỹ chuẩn y khoa.
 • Đảm bảo filler, botox còn nguyên vẹn trong hộp, có nhãn mác, còn mới chưa qua sử dụng.
 • Bác sĩ tiêm có chứng chỉ hành nghề và đã thực hiện thành công nhiều ca thẩm mỹ.
 • Không nên mua filler, botox trôi nổi trên thị trường và tự ý tiêm chích tại nhà.
 • Trao đổi với bác sĩ khi có tiền sử mắc các bệnh lý mãn tính, cơ thể dị ứng, đang điều trị bằng thuốc, người đang mai thai và cho con bú, đang trong chu kỳ kinh nguyệt…
Nên lựa chọn tiêm filler, botox ở những cơ sở thẩm mỹ uy tín
Nên lựa chọn tiêm filler, botox ở những cơ sở thẩm mỹ uy tín

Lưu ý sau tiêm filler

Tiêm filler và botox cũng đều có những kiêng cữ. Đối với tiêm filler, chúng ta cần chăm sóc vùng tiêm khoảng 1 tuần để filler dần thích nghi với cơ thể và phát huy công dụng:

 • Không tác động đến vị trí tiêm filler, không sờ hay nắn, bóp để tránh filler bị xô lệch.
 • Để tránh làm filler nhanh tan, tuyệt đối không xông hơi và tránh xa môi trường có nhiệt độ cao, đặc biệt là nên kiêng uống rượu, bia.
 • Tráng ra ngoài trời nắng, hạn chế tiếp xúc với bụi bẩn, ô nhiễm khi vừa mới tiêm filler về nhà.
 • Không massage, không sử dụng các loại mỹ phẩm ít nhất khoảng 2 tuần.
 • Áp dụng các phương pháp chườm lạnh giảm sưng theo hướng dẫn của bác sĩ nếu như vùng tiêm bị ê đau, sưng bầm.
 • Tái khám theo lịch hẹn hoặc khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường thì nên đến bác sĩ thăm khám sớm nhất.
Nên chăm sóc cẩn thận sau khi tiêm filler để sớm mang lại kết quả
Nên chăm sóc cẩn thận sau khi tiêm filler để sớm mang lại kết quả

Lưu ý sau tiêm botox

Tiêm botox cũng cần phải chăm sóc cẩn thận vị trí tiêm khoảng 1 tuần để mang đến kết quả tốt nhất:

 • Sau khi tiêm botox điều trị nếp nhăn, khoảng 3 – 4 giờ tiếp theo cần kiêng hoạt động cơ, không nên cau mày hay nhăn nhó.
 • Không dùng tay sờ hay nắn ở vị trí tiêm botox, không massage hay vận động gây va chạm mạnh.
 • Không trang điểm hay đụng nước khoảng 6 tiếng sau khi tiêm để tránh bị viêm nhiễm.
 • Những ai tiêm botox làm thon gọn hàm thì nên hạn chế nằm để tránh bị lệch méo.
 • Tiêm botox có thể xuất hiện tác dụng phụ như chóng mặt, đau đầu, vị trí tiêm bị đơ cứng thiếu tự nhiên… Chúng ta nên theo dõi và chăm sóc, nghỉ ngơi để triệu chứng này thuyên giảm.

Tiêm filler và botox đều mang đến kết quả làm đẹp tốt nhất cho khách hàng. Tuy nhiên, để lựa chọn được giải pháp phù hợp và an toàn thì các bạn nên tìm đến địa chỉ thẩm mỹ uy tín thực hiện. Điển hình như Seoul Center – bệnh viện chuyên các dịch vụ thẩm mỹ cao cấp, chất lượng. Các bạn hãy liên hệ đến đây qua hotline 1800 088 878 để được tư vấn khi có nhu cầu nhé!

Đăng ký ngay

để được tư vấn miễn phí

Hotline Chat trực tiếp Tư vấn ngay Hotline Hotline Đặt hẹn Đặt lịch hẹn
logo-white
TƯ VẤN NGAY
ĐẶT LỊCH HẸN

để được hỗ trợ tốt nhất.

CHỌN CHI NHÁNH

mà bạn muốn đặt lịch

Chọn khu vực

Chọn chi nhánh
Vui lòng chọn khu vực
CHỌN THỜI GIAN
Hôm nay, Thứ 5 - 08/06/2023
 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30
Bạn đang đặt hẹn vào ngày 00/00/0000 00:00
Đặt lịch hẹn thành công.
Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!
*Tên không được để trống.
*Tên không chứa số, ký tự đặt biệt và không quá 32 ký tự.
*Số điện thoại không được để trống.
*Số điện thoại không hợp lệ.
*Ghi chú không được chứa ký tự đặc biệt và không quá 250 ký tự.

Form đã được gửi thành công!

{{ formError }}