Các loại mắt đặc trưng của người Việt – Tiết lộ tướng số thú vị

Chỉ mất 3 phút để đọc bài viết

Chúng ta thường nói rằng đôi mắt là “cửa sổ tâm hồn” của mỗi người. Thật đúng như thế! Đôi mắt không chỉ mang tính thẩm mỹ mà còn gắn liền với tâm tính, số mệnh của chủ nhân. Các loại mắt khác nhau sẽ có những đặc điểm tướng số riêng biệt. Người Việt quan niệm về tướng mắt đẹp, xấu ra sao? Hãy khám phá những kiểu mắt đặc trưng thường thấy như sau nhé!

Tướng mắt một mí

Mắt 1 mí là một trong các loại mắt rất dễ thấy ở người Việt. Đặc điểm của đôi mắt này là không có nếp gấp mí, thông thường mắt 1 mí nhỏ, ti hí, cấu trúc mắt hẹp hơn đôi mắt 2 mí.

Mắt 1 mí thường được đánh giá là kém sắc
Mắt 1 mí thường được đánh giá là kém sắc

Xét về quan điểm thẩm mỹ, mắt 1 mí không được đánh giá là đẹp. Trong quan niệm thẩm mỹ của người Việt, đôi mắt đẹp phải đạt tiêu chí đầu tiên là 2 mí, to tròn, long lanh.

Xét về nhân tướng học, mắt nằm trong ngũ quan (mày, mắt, tai, mũi, miệng) có thể nói lên vận mệnh của mỗi người thông qua hình dáng mắt. Mắt 1 mí luôn là chủ đề bàn tán thú vị xoay quanh tính cách, tình duyên, sự nghiệp.

 • Nữ mắt 1 mí: Những bạn gái có đôi mắt 1 mí thường có tính cách trầm tính, ít nói, lối sống tích cực nhưng có hơi khép mình. Họ là những cô gái tỉ mỉ, lạc quan, sống có nghị lực và luôn theo đuổi mục tiêu của mình. Tuy nhiên, đôi mắt 1 mí và cấu trúc mắt nhỏ quá mức, mắt lươn thường tạo cảm giác gian xảo, khó gần. Cũng vì vậy mà ngày nay có nhiều chị em thường tìm đến các dịch vụ nhấn mí, cắt mí hay mở rộng góc mắt để làm đẹp và thay đổi những quan niệm đánh giá không tốt về họ.
 • Nam mắt 1 mí: Những bạn nam mắt 1 mí cũng có tính cách khá kín đáo, sống nội tâm và ít khi bộc lộ cảm xúc. Những người này thường có tính bảo thủ, ngang bướng, không chịu lắng nghe ý kiến của người khác. Đường công danh chỉ ở mức ổn định do họ không chịu thay đổi tính cách của mình. Tình duyên cũng lắm trắc trở, khó đạt được cuộc sống viên mãn.

Tướng mắt hai mí

Đôi mắt 2 mí có đặc điểm là phần nếp mí có đường lằn nếp gấp rất rõ nét. Những ai có đôi mắt 2 mí thường tạo độ sắc nét và có chiều sâu hơn.

Mắt 2 mí to tròn là dáng mắt đẹp
Mắt 2 mí to tròn là dáng mắt đẹp

Như đã nêu trên, xét về quan điểm thẩm mỹ, đôi mắt 2 mí được đánh giá là đẹp. Tuy nhiên, đôi mắt 2 mí cần phải hội tụ các tiêu chí khác như to tròn, long lanh, mắt sáng, cấu trúc mắt hài hòa với tổng thể khuôn mặt.

 • Nữ có đôi mắt 2 mí: Những bạn gái có đôi mắt 2 mí được đánh giá là có duyên, tính cách nhu mì, biết đối nhân xử thế. Họ luôn được lòng mọi người vì vẻ ngoài hiền lành, xinh xắn. Tính cách bên trong lại khá năng động, sống tích cực và sôi nổi.
 • Con trái mắt 2 mí: Những bạn nam mắt 2 mí thường có vẻ ngoài lạnh lùng hơn nhưng lại có tính cách gần gũi, thân thiện. Họ tự tin, năng động và rất biết cách giao tiếp nên dễ tạo lập mối quan hệ tốt đẹp với mọi người, phát triển bản thân, sự nghiệp của mình. Những bạn nam mắt 2 mí cũng là hình mẫu được nhiều bạn gái yêu mến, bởi họ điềm đạm, biết quan tâm và sống tình cảm, chăm lo cho cuộc sống gia đình.

Mắt nhiều nếp mí

Trong các loại mắt, mắt 3 mí, 4 mí cũng là những dáng mắt rất dễ bắt gặp. Đặc điểm của kiểu mắt này có nhiều nếp mí xếp chồng chéo lên nhau, không rõ nếp mí, có thể 3 mí hoặc 4 mí.

Mắt nhiều nếp mí trông lộn xộn không được sắc nét
Mắt nhiều nếp mí trông lộn xộn không được sắc nét

Xét về quan điểm thẩm mỹ, mắt nhiều nếp mí không được đánh giá là đẹp, tạo cảm giác đôi mắt mờ nhạt, kém độ tươi tắn sắc nét.

Trong nhân tướng học, xét tổng quan những người có đôi mắt nhiều nếp mí, đặc biệt là 3 mí thường có tính cách trầm lặng, ít biểu hiện cảm xúc ra bên ngoài khiến người khác khó đoán biết tính cách của họ. Họ luôn bị động, sống khép kín gần như ít giao thiệp với mọi người.

Trong sự nghiệp, những người này do không giỏi giao tiếp nên đường công danh không mấy thuận lợi. Tài năng cũng không nổi bật nhiều nên sự nghiệp chỉ dừng ở mức ổn định.

Trong tình cảm, đôi mắt nhiều nếp mí có vẻ như không được lòng người khác phái. Một phần do tính cách không khéo ăn nói nên kém đi sức hút, cũng do vậy mà đường tình gặp nhiều trắc trở. Tổng quan cuộc đời ít gặp may mắn, thuận lợi.

Tướng mắt mí lót

Mắt mí lót cũng là một dạng mắt khá phổ biến của người Việt. Mí lót cũng được xem là mắt 2 mí, nhưng đường gấp mí không rõ ràng nên có khi chúng ta thấy mắt 2 mí nhưng đôi lúc lại không phải vậy.

Mắt mí lót không rõ đường mí
Mắt mí lót không rõ đường mí

Mắt mí lót cũng không phải là dạng mắt được xem là đẹp hoàn hảo, vì đường mí không rõ ràng nên kiểu mắt này cũng bị liệt vào danh sách những đôi mắt chứa khuyết điểm.

Trong nhân tướng học, những ai sở hữu mắt mí lót được đánh giá là người có đời sống nội tâm kín đáo, không ưa thích giao tiếp. Tính cách của họ lại rất bướng bỉnh, có phần “cứng đầu”, bảo thủ nên làm người khác cảm thấy khó chịu, không muốn gần gũi. Sự nghiệp của những người này cũng chỉ ở mức ổn định. Đường tình gặp nhiều trắc trở không mấy viên mãn trong hôn nhân.

Tướng mắt xếch

Trong các loại mắt, mắt xếch là một kiểu mắt được xem là có nhiều ồn ào nhất. Đặc điểm của đôi mắt có phần hướng lên gần đường chân mày, trông thiếu cân đối, khiến cho khuôn mặt dữ tợn, thiếu sự mềm mại.

Dáng mắt xếch trông dữ tợn
Dáng mắt xếch trông dữ tợn

Dáng mắt xếch cũng là kiểu mắt đặc trưng của người Việt, nhưng lại không được đánh giá cao về quan điểm thẩm mỹ. Nhiều bạn gái tâm sự, sở hữu mắt xếch rất khó trang điểm, họ không biết làm sao cho đôi mắt mềm mại, cân đối trở lại.

Trong nhân tướng học, tướng mắt xếch là những người có tài, đa sầu, đa cảm nhưng lại không gặp thời. Có lẽ nhược điểm đôi mắt dữ dằn, tính cách khó kiềm chế cảm xúc khiến họ ít khi chiếm được cảm tình của mọi người.

 • Phụ nữ mắt xếch: Người này được nhận xét là có vẻ ngoài lạnh lùng, nhưng bên trong có tính cách yếu đuối, thiếu ý chí mạnh mẽ, rất dễ bị kích động. Họ là những người có cảm xúc dạt dào nhưng cũng mau chóng chán chê trong chuyện tình cảm, nhất là “chuyện ấy”. Bước vào đời sống hôn nhân, phụ nữ mắt xếch gặp nhiều mâu thuẫn vì họ vốn có tính cách ngang ngạnh, không muốn thỏa hiệp
 • Đàn ông mắt xếch: Những người đàn ông này có tài, nhưng tính cách có phần gia trưởng, độc đoán, mạnh mẽ. Họ là những người chỉ huy giỏi nhưng lại cần mềm mỏng hơn, nhất là trong quan hệ hôn nhân. Để hòa hợp khuyết điểm thì tốt hơn bạn nên kết hôn với một cô gái có đuôi mắt xệ thì vận khí gia đình mới khởi sắc.

Tướng đuôi mắt dài

Người có đuôi mắt dài khá đặc biệt, khi cười có một đường lằn kéo dài ở phần đuôi mắt rõ rệt chạy ra tới thái dương. Ông bà ta thường đánh giá những người có kiểu mắt khá đa tình, họ có sức hút mãnh liệt với người khác phái.

Tướng đuôi mắt dài gần giống với mắt phượng
Tướng đuôi mắt dài gần giống với mắt phượng

Kiểu mắt dài chỉ được coi là đẹp khi độ dài lý tưởng ngang bằng với khoảng cách hai chân mày và khoảng cách giữa 2 bên cánh mũi. Phần đuôi mắt cân đối, mí mắt dày có độ sâu, phù hợp với độ mở của đôi mắt, độ to của lòng đen. Kiểu mắt này gần giống với mắt phượng, một kiểu mắt được xem dáng mắt đẹp của người Việt.

Tuy nhiên, nếu phần đuôi mắt dài do yếu tố tuổi tác thường xuất hiện ở người lớn tuổi thì lại không được đánh giá cao. Đây là dấu hiệu lão hóa da theo thời gian ”tố giác” bạn đã già nua, xuất hiện nếp nhăn ở đuôi mắt.

Trong nhân tướng học, tướng đuôi mắt dài là người yêu thích cuộc sống tự do, sống tích cực và cá tính, họ mong muốn làm những gì mình thích. Đây là những người có tư duy và trí tuệ, khả năng quan sát nhạy bén, nội tâm phong phú và suy nghĩ sâu sắc.

 • Phụ nữ đuôi mắt dài: Mặc dù lắm người “đưa rước”, gây thương nhớ cho bao chàng trai, nhưng đường tình lại lắm truân chuyên.
 • Đàn ông đuôi mắt dài: Những bạn trai có đuôi mắt dài kết hợp với dáng lông mày thanh mảnh, tai cân đối là tướng tốt, người có mệnh phú quý, biểu tượng của tiền bạc.

Tướng mắt lá răm

Mắt lá răm là đôi mắt 1 mí nhưng trông đôi mắt to hơn, phần đuôi mắt dài sắc nét, hơi ướt. Kiểu mắt này gần giống với mắt phượng, nhưng không xếch lên như mắt phượng. Người xưa nhận xét, mắt lá răm là một trong các loại mắt đằm thắm, sâu lắng, nhìn như ẩn chứa một nỗi buồn man mác.

Mắt lá răm mang vẻ đẹp đằm thắm, dịu dàng
Mắt lá răm mang vẻ đẹp đằm thắm, dịu dàng

Trong nhân tướng học, những người mắt lá răm có vận mệnh rất tốt. Họ là những người có tính cách hiền hậu, ôn hòa, có tấm lòng nhân hậu nên được mọi người đặc biệt yêu quý. Vận mệnh cuộc đời gặp nhiều may mắn, sự nghiệp thuận lợi, tình duyên “đơm bông kết trái”.

 • Phụ nữ mắt lá răm: Đôi mắt ướt át, đa tình chính là vũ khí khiến cho bao chàng phải ngày đêm thương nhớ. Tính cách đằm thắm, dịu dàng lại càng mang đến sức hút đặc biệt, do vậy những người này có số đào hoa. Họ thích hợp làm những công việc kinh doanh, làm ăn dễ thành công, được nhiều người kính trọng.
 • Đàn ông mắt lá răm: Những người đàn ông mắt lá răm được đánh giá cao về tính cách tháo vát. Họ biết lắng nghe, quan tâm đến mọi người trong gia đình. Nhiều bạn gái yêu thích mẫu đàn ông như thế này.

Xem thêm: Mắt lá răm đẹp hay xấu? Có nên chỉnh sửa mắt lá răm không?

Tổng hợp các loại mắt thường thấy ở người Việt giúp chúng ta biết được nhiều điều thú vị về mỗi kiểu mắt. Trong đó, kiểu mắt 1 mí, mí lót, mắt nhiều nếp mí, mắt xếch… là những kiểu mắt chứa khuyết điểm. Cũng vì vậy mà có nhiều bạn gái thường tìm đến các dịch vụ chỉnh sửa mí mắt để xử lý khuyết điểm, tạo lại đường nếp mí to rõ hay mở rộng góc mắt.

Hi vọng với những thông tin mà Seoul Center cung cấp đã giúp bạn biết mình thuộc dạng mắt nào. Nếu có nguyện vọng làm đẹp “cửa sổ tâm hồn” thì chúng ta hãy liên hệ đến Seoul Center qua hotline 1800 088 878

TÌM HIỂU NHIỀU HƠN VỀ SEOUL CENTER

(*) Tự hào là thẩm mỹ viện lớn nhất Sài Gòn.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!


Chia sẻ bài viết này lên:

Bài viết liên quan

Bình luận cho bài viết

Gửi ảnh
Gửi Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận


  Để tiết kiệm thời gian làm đẹp, không phải chờ đợi vì lượng khách "quá tải" tại Seoul Center, bạn nên ĐẶT LỊCH TRƯỚC để được hỗ trợ tốt nhất

  Điền thông tin để các bác sĩ tư vấn miễn phí


  (*) Để lại thông tin. chuyên viên tư vấn của Seoul Center sẽ liên hệ ngay trong thời gian sớm nhất

   

   

  chat-fb
  chat-fb