Sau khi phẫu thuật nâng mũi, ngoài việc vệ sinh mũi cẩn thận, bạn nên quan tâm đến chế độ dinh dưỡng giúp mũi nhanh hồi phục. Vậy sau khi nâng mũi nên ăn gì để có kết quả tốt nhất, Tips nâng mũi sẽ hướng dẫn bạn những loại thực phẩm nên ăn để có chế độ ăn đảm bảo chất dinh dưỡng lại vừa có kết quả nâng mũi tốt nhất.
Sau khi nâng mũi nên ăn gì để nhanh hồi phục?
Sau nâng mũi, nên bổ sung các loại thực phẩm giúp quá trình hồi phục diễn ra nhanh hơn, để dáng mũi nhanh vào form và đẹp.
Các loại hạt, ngũ cốc
Các loại hạt như hạt chia, hạt điều, hạt hướng dương… và các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, yến mạch, kê, gạo mầm… rất giàu chất xơ, cung cấp năng lượng cho cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường chữa lành vết thương nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng, với những ai đã có tiền sử bị dị ứng với các loại hạt thì cần cẩn thận khi ăn hạt nhằm tránh các tác động nguy hiểm đến vết thương.
Thịt heo nạc
Thịt heo nạc là sự lựa chọn hoàn hảo nếu bạn chưa biết sau khi nâng mũi nên ăn gì để vết thương nhanh lành. Bởi vì thịt heo nạc chứa nhiều protein, kẽm giúp tạo cơ và hỗ trợ làm lành vết thương mổ rất hiệu quả.
Rau xanh, hoa quả
Ăn nhiều rau xanh, hoa quả sau nâng mũi cũng rất quan trọng. Các loại rau quả giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ giúp tăng cường sức đề kháng, phục hồi làn da và niêm mạc nhanh chóng. Bạn có thể bổ sung các loại rau xanh, hoa quả như: khoai tây, cà rốt, ớt chuông, bông cải xanh, cam, quýt, lê,…
Sữa chua, thực phẩm có lợi khuẩn
Sữa chua và các loại thực phẩm giàu lợi khuẩn rất tốt cho hệ tiêu hóa của người mới nâng mũi và cải thiện hệ thống miễn dịch một cách tối ưu. Hơn nữa, thực phẩm này cũng mềm, dễ nuốt nên không làm tác động đến dáng mũi của người sở hữu.
Thức ăn mềm
Trong thời gian đầu, bạn nên biết sau khi nâng mũi nên ăn gì và tránh thức ăn thực phẩm nào để đảm bảo cho vết thương ổn định. Theo đó, các bạn nên tránh các món ăn quá cứng, dai gây khó khăn cho việc nhai nuốt. Bởi vì nếu sử dụng lực cơ mặt nhiều có thể gây ảnh hưởng đến sụn mũi, gây lệch hoặc tụt sụn.
Thay vào đó, bạn nên chọn các món ăn dạng mềm hoặc xay nhuyễn dễ dàng nhai nuốt và tiêu hóa hơn. Một số gợi ý các món ăn mềm, dễ tiêu hóa sau nâng mũi như cháo, súp, pudding,…
Thực phẩm chứa chất béo tốt
Với câu hỏi nên ăn gì sau khi nâng mũi, câu trả lời là nhóm thực phẩm chứa chất béo tốt. Cơ thể cũng cần dung nạp chất béo tốt để giúp cân bằng dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và sự hấp thụ dinh dưỡng, do đó bạn không nên bỏ qua dưỡng chất này. Các thực phẩm chứa chất béo tốt có thể bổ sung như bơ, óc chó, hạt hướng dương, hạt điều, hạt chia, hạt hạnh nhân, hạt vừng, hạt bí ngô…
Uống nhiều nước lọc, nước ép hoa quả
Thói quen uống nhiều nước mang lại rất nhiều lợi ích cho người mới nâng mũi vì có thể giúp giữ cho cơ thể luôn đủ độ ẩm, không bị mất nước do vừa trải qua ca phẫu thuật. Bên cạnh đó, uống nhiều nước cũng giúp cơ thể đào thải chất cặn bã và độc tố ra ngoài, hỗ trợ thanh lọc cơ thể, làm sạch vết thương, ngăn ngừa nhiễm trùng khi nâng mũi.
Bạn nên uống từ 2-3 lít nước mỗi ngày, chia đều trong các bữa ăn và giữa các bữa. Ngoài nước lọc, bạn có thể bổ sung thêm các loại nước ép rau củ hoa quả tươi như nước ép cà rốt, nước ép cải bó xôi, nước ép táo… chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe.
Nâng mũi kiêng ăn gì?
Sau nâng mũi, nên hạn chế ăn các thực phẩm dưới đây để đảm bảo quá trình hồi phục diễn ra nhanh chóng và tránh các biến chứng sau phẫu thuật.
Nâng mũi kiêng ăn đồ dai, cứng
Vùng mũi sau phẫu thuật còn yếu do vẫn đang trong quá trình hồi phục. Nếu ăn thực ăn dai hoặc cứng khiến cơ hàm hoạt động nhiều, dễ tạo áp lực lên vũng mũi và ảnh hưởng đến cấu trúc mũi sau phẫu thuật. Từ đó ảnh hưởng đến quá trình hồi phục vết thương, thậm chí làm cho dáng mũi bị lệch.
Tránh các thực phẩm gây sẹo lồi, dị ứng
Hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều đạm như rau muống, tôm cua hay thậm chí là các loại hải sản, bởi có chứa nhiều collagen, khi hấp thụ quá mức sẽ làm cho vết thương bị dày và nổi lên, dẫn đến sẹo lồi. Bên cạnh đó, các loại hải sản cũng có nguy cơ gây dị ứng ngoài ra, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, ngứa sau nâng mũi.
Nâng mũi kiêng rượu bia, chất kích thích
Rượu bia có khả năng làm suy yếu hệ thống miễn dịch của cơ thể, từ đó làm chậm quá trình hồi phục vết thương. Các loại chất kích thích khác như thuốc lá cũng gây tắc máu để nuôi vết thương, từ đó làm cho vết thương khó hồi phục.
Tránh ăn thức ăn nhiều dầu mỡ
Các chuyên gia thẩm mỹ khuyên nên kiêng thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ và cholesterol ít nhất 2 tuần sau nâng mũi bởi các thực phẩm này làm tăng nguy cơ tích tụ mỡ, nóng trong ảnh hưởng đến quá trình hồi phục vết thương.
Nâng mũi kiêng đồ ăn cay nóng
Trong 24h đầu sau nâng mũi, cần hạn chế ăn đồ cay nóng bởi nó gây kích ứng màng nhầy và tăng huyết áp. Bên cạnh đó nó còn khiến bạn có thể hắt xì hơi và ảnh hưởng đến dạ dày.
Câu hỏi sau khi nâng mũi nên ăn gì, nên kiêng ăn gì? Đã được chúng tôi trả lời đầy đủ ở bài viết trên. Nếu bạn đang có nhu cầu nâng mũi an toàn, hiệu quả, hãy đến với Seoul Center, với đội ngũ bác sĩ tay nghề giỏi, máy móc công nghệ cao sẽ giúp bạn có chiếc mũi mới đẹp ưng ý. Liên hệ đến thẩm mỹ viện Seoul Center qua hotline 1800 3333 để đặt lịch tư vấn với các chuyên gia thẩm mỹ ngay hôm nay.
Bình luận bài viết