Trở lại
Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Nấm là một nhà máy dinh dưỡng thu nhỏ chứa các dưỡng chất thiết yếu cho hoạt động sống của tế bào. Ăn nấm giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh, da đẹp dáng xinh. Tuy vậy, người mới nâng mũi ăn nấm được không là thắc mắc chung của nhiều tín đồ làm đẹp. Cùng Seoul Center giải đáp qua nội dung bài viết dưới đây.

Nâng mũi ăn nấm được không?

Các chuyên gia thẩm mỹ khuyên bạn nên ăn nấm sau khi nâng mũi để tăng khả năng hồi phục vết thương, tránh các biến chứng nguy hiểm. Từ việc phân tích thành phần dinh dưỡng cho thấy trong nấm chứa nhiều hợp chất giúp người mới phẫu thuật nhanh hồi phục sức khỏe.

Nâng mũi ăn nấm được không là thắc mắc của nhiều người sau thẩm mỹ làm đẹp
Nâng mũi ăn nấm được không là thắc mắc của nhiều người sau thẩm mỹ làm đẹp

Nấm giàu vitamin nhóm B, canxi, chất xơ, kali, protein,… nên khi bổ sung thực phẩm này làm tăng đề kháng cho cơ thể, chống lại các tình trạng viêm nhiễm. Nhờ đó, thúc đẩy vết thương nhanh lành, không để sẹo lồi thiếu thẩm mỹ.

Công dụng của nấm đối với người sau nâng mũi 

Sau khi đã biết được câu trả lời nâng mũi ăn nấm được không, bạn cũng nên tìm hiểu về công dụng của nấm đối với người mới phẫu thuật. Dưới đây là lợi ích của việc ăn nấm sau nâng mũi:

 Tăng đề kháng, giảm viêm nhiễm

Nấm chứa beta glucan, selen, ergothioneine là những chất có khả năng “gia cố” hàng rào miễn dịch để chống lại các phản ứng viêm trong cơ thể. Vì thế, người mới phẫu thuật nâng mũi ăn nấm sẽ có khả năng kháng viêm, chống được xâm nhập của vi khuẩn, giảm nguy cơ nhiễm trùng một cách đáng kể. 

Nấm làm giảm nguy cơ nhiễm trùng vết thương, đẩy nhanh thời gian hồi phục
Nấm làm giảm nguy cơ nhiễm trùng vết thương, đẩy nhanh thời gian hồi phục

Làm chắc khỏe xương và sụn mũi

Bổ sung các món ăn chế biến từ nấm để cơ thể hấp thu protein, canxi, vitamin D có hiệu quả trong việc tái tạo xương và sụn. Nguyên tố vi lượng Selen có trong nấm cũng là thành phần quan trọng cho sự tăng sinh tế bào xương. Nhờ đó, xương được chắc khỏe hơn giúp chiếc mũi của bạn nhanh chóng hồi phục và đẹp tự nhiên. 

Thúc đẩy vết thương nhanh lành

Hàm lượng khoáng chất đồng dồi dào trong nấm thúc đẩy khả năng chuyển hóa, rút ngắn thời gian hồi phục của vết thương. Ngoài ra, khoáng chất này còn giúp cân bằng quá trình tổng hợp và phân hủy collagen trong giai đoạn tăng sinh của quá trình vết thương liền da. Nhờ vậy giảm thiểu nguy cơ hình thành sẹo lõm, sẹo đáy nhọn. 

Vitamin B (B5, B3 và B2) trong nấm tham gia trực tiếp vào quá trình sản sinh hồng cầu, tăng tuần hoàn máu đến các mô của vết thương. Điều này làm hạn chế nguy cơ hình thành sẹo đỏ, sẹo thâm và sẹo lõm trong giai đoạn hồi phục của vết thương. 

Nấm chứa Đồng, vitamin nhóm B kích thích vết thương nhanh liền da, không để lại sẹo
Nấm chứa Đồng, vitamin nhóm B kích thích vết thương nhanh liền da, không để lại sẹo

Một số lưu ý khi ăn nấm sau nâng mũi

Ngoài tìm hiểu nâng mũi ăn nấm được không bạn cũng cần tuân thủ một số lưu ý để ăn nấm đúng cách, làm tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể. Có như vậy quá trình hồi phục vết thương sẽ diễn ra nhanh chóng, an toàn. Một số lưu ý khi ăn nấm sau nâng mũi là: 

  • Liều lượng: Bạn không nên ăn số lượng nấm quá lớn trong thời gian ngắn, nhất là khi cơ thể vừa mới phẫu thuật. Việc lạm dụng sẽ gây ngộ độc, rối loạn tiêu hóa,… Những thảo dược nấm quý như linh chi chỉ nên dùng một lượng nhỏ, từ 15-30g/ngày là đủ. 
  • Thời gian sử dụng: Nên ăn nấm trong bữa chính được chế biến thành dạng món canh, soup, hấp. Chú ý không ăn nấm chưa qua chế biến và khi bụng đói. 
  • Những loại nấm không nên ăn: Không phải loại nấm nào cũng được dùng để chế biến thành món ăn. Một số nấm chứa cực độc có thể dẫn đến tử vong mà bạn không nên ăn như nấm Deadly Dapperling, nấm webcam, nấm tán bay,…
  • Những trường hợp không nên ăn nấm: Người mới nâng mũi có chứng đầy bụng, khó tiêu, đại tiện lỏng,… nên hạn chế ăn nấm để không bị rối loạn tiêu hóa.
Chú ý ăn nấm với số lượng vừa đủ để đảm bảo sức khỏe sau phẫu thuật làm đẹp
Chú ý ăn nấm với số lượng vừa đủ để đảm bảo sức khỏe sau phẫu thuật làm đẹp

Những loại nấm nên ăn sau nâng mũi

Có đến hàng ngàn loại nấm khác nhau, trong đó với người sau nâng mũi nên dùng nấm mỡ, nấm hương, nấm rơm, nấm đùi gà,… để đề kháng khỏe chống lại các phản ứng viêm. Tác dụng của các loại nấm đối với người nâng mũi như sau:

  • Nấm rơm: Ăn trong giai đoạn 7 ngày sau nâng mũi giúp vết thương khép miệng, giảm tình trạng sưng viêm, đau nhức và nguy cơ nhiễm trùng. 
  • Nấm kim châm: Chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, E cùng kali, lipid, khoáng chất. Nhờ đó đẩy nhanh quá trình hồi phục của vết thương, giảm nguy cơ kích ứng cục bộ. 
  • Nấm hương: Có khả năng chống oxy hóa, tái tạo tế bào da mới nên giảm hình thành sẹo sau mổ. 
  • Nấm mỡ: Chứa thành phần chống oxy hóa, tăng cường hệ thống miễn dịch chống viêm nhiễm, thúc đẩy vết thương nhanh lành. 
  • Nấm đùi gà: Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp kháng khuẩn chống nhiễm trùng vết mổ. 
  • Nấm bào ngư: chứa lượng lớn glucid, protein, vitamin C, acid folic, acid béo không no,… giúp kháng viêm, khỏe tế bào kích thích vết thương mau lên da non. 
Có thể bổ sung nhiều loại nấm khác nhau để giúp cơ thể nhanh phục hồi sau nâng mũi
Có thể bổ sung nhiều loại nấm khác nhau để giúp cơ thể nhanh phục hồi sau nâng mũi

Cách chế biến nấm bổ dưỡng sau nâng mũi

Nấm có thể kết hợp với các loại rau củ khác nhau như bắp, cà rốt, cà chua,… tạo ra nhiều công thức nấu ăn ngon, dinh dưỡng. Chẳng hạn như canh sườn nấm, canh nấm rơm nấu thịt, súp nấm,… Cụ thể: 

Canh nấm nấu cà chua

Canh nấm nấu cà chua là món ăn bổ dưỡng, thanh đạm dành cho người sau nâng mũi. Món ăn mang hương vị thanh mát, chứa dưỡng chất cần thiết cho quá trình hồi phục vết thương. 

Canh nấm nấu cà chua là món ăn bổ dưỡng cho người mới nâng mũi
Canh nấm nấu cà chua là món ăn bổ dưỡng cho người mới nâng mũi

Nguyên liệu: 

  • Nấm rơm: 100g;
  • Cà chua: 2 quả;
  • Hành tím: 1 củ;
  • Hành lá, ngò rí: vài nhánh;
  • Gia vị cơ bản: bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu, muối;

Cách chế biến: 

  • Sơ chế nguyên liệu: Nấm và cà chua rửa sạch, để ráo. Cà chua cắt hình múi cau, nấm cắt đôi. Hành tím làm sạch rồi băm nhuyễn. Rửa sạch hành lá và ngò rí. 
  • Nấu canh nấm: Đặt nồi lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm với hành tím. Cho cà chua vào đảo đến khi chín thì thêm 300 – 500ml nước vào nồi. Đến khi hỗn hợp sôi thì nêm gia vị gồm một ít hạt nêm, bột ngọt, muối và tiêu. 
  • Hoàn thành: Cho nấm vào nồi nấu thêm 5 phút thì tắt bếp, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Thêm một ít hành lá, ngò rí để trang trí món ăn là hoàn thành. 

Làm súp nấm

Súp nấm cũng là món ăn ngon mà người sau nâng mũi có thể bổ sung để tăng nhanh thời gian hồi phục cho vết mổ. Món ăn này vừa đủ dinh dưỡng cho người sau phẫu thuật lại vừa ngon miệng. 

Súp nấm cung cấp đủ dinh dưỡng cho người mới can thiệp thẩm mỹ
Súp nấm cung cấp đủ dinh dưỡng cho người mới can thiệp thẩm mỹ

Nguyên liệu:

  • Nấm tươi tùy ý: 250g; 
  • Nước hầm xương: 400ml;
  • Bột năng: 3 muỗng canh;
  • Gia vị: Muối, tiêu xay, hạt nêm;
  • Rau mùi thơm: vài cây;
  • Hành tây: 1 củ;

Cách chế biến:

  • Sơ chế các nguyên liệu: Nấm làm sạch, cắt lát. Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau. Rau mùi bỏ gốc và rửa sạch. 
  • Đặt nồi lớn lên bếp, thêm nước dùng vào nồi và đun rôi. Sau đó cho hành tây cùng nấm vào nồi nấu từ 10 – 15 phút để các nguyên liệu chín mềm. 
  • Xay nhuyễn hỗn hợp trong máy xay rồi cho vào nồi. Bật lửa để sôi liu riu và cho từ từ hỗn hợp bột năng vào nồi, đồng thời khuấy đều tay. 
  • Đun ở lửa nhỏ cho súp trong nồi cô đặc là được. Bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và thêm một ít ngò trang trí trên bề mặt là hoàn thành. 

Canh sườn heo nấu nấm và rau củ quả

Đây là món ăn bổ dưỡng dành cho người mới nâng mũi làm đẹp. Sườn heo nấu nấm và rau củ quả mang vị ngọt tự nhiên, ăn thanh mát và góp phần cải thiện sức khỏe, tăng miễn dịch cho cơ thể. 

Canh sườn heo nấm vị ngọt thanh, chống viêm nhiễm giúp vết thương nhanh lành
Canh sườn heo nấm vị ngọt thanh, chống viêm nhiễm giúp vết thương nhanh lành

Nguyên liệu:

  • Sườn heo: 300g;
  • Nấm tùy ý: 150g;
  • Rau củ quả: Cà rốt, bắp;
  • Hành tím: 1 củ;
  • Gia vị cơ bản: dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, tiêu;

Cách chế biến: 

  • Sườn heo rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng trong 10 phút, chần qua nước sôi để khử mùi tanh. Rửa lại với nước sạch, để ráo. 
  • Băm nhỏ hành tím và phi thơm với một ít dầu ăn, sau đó cho sườn heo vào nồi cùng 500ml nước. Hầm cho mềm trong 30 phút. 
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi thêm bắp, cà rốt vào ninh tiếp trong 20 phút. Tiếp theo cho nấm vào nấu thêm 10 phút là tắt bếp. 
  • Cho một ít hành ngò lên bề mặt để trang trí món ăn. 

Ngoài nấm, sau nâng mũi nên ăn gì?

Ngoài nâng mũi ăn được nấm thì bạn cũng nên tăng cường thêm các loại thực phẩm dưới đây để cơ thể nhanh hồi phục, tăng sức khỏe, cụ thể: 

  • Thực phẩm chứa nhiều vitamin A, C, E như cam, dâu tây, cà chua, bơ, các loại hạt dinh dưỡng,… Vậy sau nâng mũi nên kiêng ăn hoa quả gì?
  • Những rau xanh như cải xoăn, cải kale, súp lơ xanh, khoai môn, khoai tây,… 
  • Các thực phẩm giàu protein như thịt nạc, đậu nành, sữa chua,…
  • Luôn uống đủ nước cơ thể cần từ 1,5 – 2 lít nước/ngày hoặc bổ sung tùy theo thể trạng từng người. 
  • Ngoài ra, bạn nên kiêng ăn thịt bò, đồ nếp, hải sản cũng như các chất kích thích là rượu bia, thuốc lá sẽ ảnh hưởng đến khả năng hồi phục vết thương, gây nguy cơ sẹo lồi, thâm sạm da. 
Nên ăn nhiều trái cây, rau xanh để tăng đề kháng, kích thích vết mổ mau lành 
Nên ăn nhiều trái cây, rau xanh để tăng đề kháng, kích thích vết mổ mau lành

Hướng dẫn chăm sóc đúng cách sau nâng mũi

Ngoài biết nâng mũi ăn nấm được không, bạn cũng nên nắm cách chăm sóc mũi sau phẫu thuật khoa học. Có như vậy mới không gây biến chứng sau can thiệp làm đẹp, sở hữu chiếc mũi đẹp như ý muốn. Dưới đây là hướng dẫn chăm sóc sau nâng mũi dành cho bạn:

  • Không để vùng mũi mới phẫu thuật tiếp xúc trực tiếp với nước. 
  • Dùng nước muối sinh lý vệ sinh vết thương làm sạch bụi bẩn, chống nhiễm trùng. 
  • Thay băng hàng ngày theo chỉ định bác sĩ và đảm bảo việc sử dụng thuốc đúng hướng dẫn. 
  • Không để vết thương tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, tránh gãi hay sờ tay vào vết mổ gây chảy máu và tăng nguy cơ nhiễm trùng. 
  • Tuân theo hướng dẫn chăm sóc đúng cách từ bác sĩ sau phẫu thuật. Tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn. 
  • Kiêng các thực phẩm ảnh hưởng vết mổ như thịt bò, đồ nếp, hải sản, rau muống,….cũng như rượu bia, thuốc lá, cà phê. Ngoài những đồ ăn này thì nâng mũi có uống bia được không?
Tuân theo hướng dẫn chăm sóc sau nâng mũi đúng cách
Tuân theo hướng dẫn chăm sóc sau nâng mũi đúng cách

Mũi chuẩn xinh – Thêm phần tự tin

Giải đáp nâng mũi ăn nấm được không giúp bạn xây dựng được thực đơn cho người mới nâng mũi khoa học, đẩy nhanh quá trình hồi phục của cơ thể. Ngoài nấm, bạn nên chăm sóc đúng cách vết thương và bổ sung thêm các thực phẩm mà Seoul Center gợi ý ở trên để có được chiếc mũi đẹp như mong đợi.

Tư vấn cùng chuyên gia

Tư vấn cùng chuyên gia

Đặt lịch Đặt lịch Chi nhánh Chi nhánh Tư vấn khách hàng ngay Bác sĩ tư vấn Gọi để tư vấn Hotline Chat ngay Chat ngay
logo-white
Để lại thông tin để
logo
liên hệ với bạn nhé!
ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
MIỄN PHÍ
close form
ĐẶT LỊCH HẸN

để được hỗ trợ tốt nhất.

Đặt lịch hẹn
Đặt lịch hẹn
CHỌN CHI NHÁNH

mà bạn muốn đặt lịch

Chọn khu vực

Chọn chi nhánh
Vui lòng chọn khu vực

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, 27/04/2024

Vui lòng chọn chi nhánh trước khi đặt lịch hẹn.

Bạn đang đặt hẹn vào ngày 00/00/0000 00:00
Đặt lịch hẹn thành công.
Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!
đăng ký ngay
Đặt lịch hẹn

Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận

ĐĂNG KÝ NGAY
NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

Nhận ưu đãi