Bắp hay còn gọi là ngô, là loại quả được nhiều người yêu thích khi cung cấp lượng tinh bột tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đối với những người có vết thương như nâng mũi ăn bắp được không?
Các chuyên gia thẩm mỹ tại Tips nâng mũi sẽ giải đáp thắc mắc trên và gợi ý thực phẩm nên ăn sau khi nâng mũi tốt nhất.
Nâng mũi ăn bắp được không?
Nâng mũi là tiểu phẫu tác động nhỏ đến vùng mũi giúp nâng cao dáng mũi nhanh chóng, bởi đó cần chăm sóc mũi đúng cách sau nâng để mũi mau hồi phục. Sau nâng mũi, bạn hoàn toàn có thể ăn bắp bình thường mà không sợ bị dị ứng, mưng mủ hay để lại sẹo. Bên cạnh đó, bắp còn chưa nhiều vitamin E, B, C giúp tăng cường hệ miễn dịch, đẩy nhanh quá trình hồi phục vết thương sau nâng mũi.
Những lợi ích khi ăn bắp sau nâng mũi
Bắp (ngô) là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe, cung cấp các chất như vitamin E, B, tinh bột, protein, chất xơ,… đảm bảo cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể và tăng cường hệ miễn dịch. Ăn bắp còn giúp hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn và đẩy nhanh quá trình hồi phục sau nâng mũi. Cụ thể lợi ích khi ăn bắp sau nâng mũi:
Hỗ trợ vết thương mau lành
Sau phẫu thuật nâng mũi, vết thương trên mũi cần bổ sung các dưỡng chất để nhanh hồi phục. Bắp ngô chứa nhiều protein, chất xơ có tác dụng tăng cường quá trình tái tạo tế bào mới để lành vết thương. Bên cạnh đó vitamin C có vai trò quan trọng trong việc tạo ra collagen, bằng cách ăn ngô vừa đủ sau nâng mũi sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng lớn vitamin C giúp vết thương nhanh chóng lành.
Ngăn ngừa thiếu máu
Ngô là một nguồn thực phẩm giàu sắt, một khoáng chất quan trọng giúp ngăn ngừa thiếu máu. Đặc biệt sau phẫu thuật nâng mũi, cơ thể phải trải qua giai đoạn hồi phục và cần lượng sắt đủ để tái tạo hồng cầu, duy trì máu cung cấp đến tế bào. Nếu bạn băn khoăn nâng mũi ăn bắp được không thì hoàn toàn có thể ăn bắp giúp bổ sung sắt, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu sau phẫu thuật.
Tăng cường sức khỏe cho vùng da mũi
Ngô giàu vitamin A, E, thành phần chống oxy hoá có tác dụng tăng cường sản sinh collagen để duy trì sức khỏe làn da. Sau phẫu thuật nâng mũi, da vùng mũi có thể cần thời gian để hồi phục và tái tạo. Ăn ngô giúp tái tạo làn da mới chắc khoẻ và duy trì độ đàn hồi cho da ở vùng mũi.
Hướng dẫn ăn bắp đúng cách sau nâng mũi
Với giải đáp sau nâng mũi ăn bắp được không là hoàn toàn có thể ăn, các chuyên gia thẩm mỹ Seoul Center cho biết mặc dù ăn bắp tốt cho quá trình hồi phục vết thương sau nâng mũi, nhưng bạn cần biết cách ăn bắp trong giai đoạn mũi đang lành. Cụ thể:
- Cách ăn bắp sau nâng mũi: Vì mũi sau nâng vẫn còn yếu và dễ tổn thương bởi hoạt động nhai nên bạn cần tách hạt bắp để dễ ăn hơn. Tránh gặm cả trái bắp khiến miệng phải há to ảnh hưởng đến cơ vùng mũi. Bạn cũng nên nhai bắp từ từ để giảm tác động của việc nhai đến dáng mũi.
- Tần suất ăn bắp: Bạn chỉ nên ăn 1 – 2 bắp ngô/ ngày vào buổi sáng hoặc trưa để tránh gây khó tiêu, chỉ nên ăn bắp ngô 3 – 4 lần/ tuần.
- Món ăn từ bắp nên ăn: Bạn nên ăn các loại bắp luộc là cách đơn giản để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Bạn cũng có thể bổ sung thêm các loại sữa bắp giàu dưỡng chất nhưng hạn chế thêm đường quá ngọt.
Một số món ăn từ bắp bạn nên hạn chế sau nâng mũi
Mặc dù bạn có thể ăn bắp sau nâng mũi nhưng không phải lúc nào bắp cũng là sự lựa chọn tốt nhất. Một số cách chế biến bắp với các thành phần khác có thể ảnh hưởng đến quá trình hồi phục, tăng nguy cơ viêm nhiễm vết thương sau nâng mũi. Bạn nên hạn chế ăn một số món ăn chế biến từ bắp như:
- Xôi bắp: Các loại bắp nếp có tính dẻo khi kết hợp với xôi nếp có tính nóng dễ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, mưng mủ vết thương hở. Bạn nên kiêng ăn xôi bắp ít nhất 3 tuần để đảm bảo vết thương ở mũi khô hoàn toàn. Cùng tham khảo nâng mũi kiêng đồ nếp bao lâu để có phương pháp ăn uống hợp lý.
- Bắp xào, bắp chiên: Những người vừa nâng mũi xong nên tránh ăn các đồ chiên nhiều dầu mỡ. Bởi đó bạn không nên ăn các món như bắp xào, bắp chiên bơ vì chúng dễ làm nóng cơ thể, tăng nguy cơ nhiễm trùng và để lại sẹo.
- Chả ram tôm bắp: Trong món chả ram tôm bắp chứa tôm là thực phẩm cần kiêng ăn sau nâng mũi, khi chiên dầu mỡ càng không nên ăn. Bạn nên kiêng ăn chả ram bắp ít nhất 3 tuần để mũi mau lành.
Những thực phẩm khác tốt cho người mới nâng mũi
Ngoài nâng mũi ăn bắp được không thì sau khi nâng mũi nên ăn gì? Bạn nên chọn các loại thực phẩm phù hợp sẽ giúp hỗ trợ quá trình hồi phục và mũi nhanh chóng định hình đẹp.
Thực phẩm protein lành tính: Protein là một thành phần quan trọng giúp tái tạo và phục hồi mô mềm sau phẫu thuật nâng mũi. Hãy bổ sung các loại thực phẩm giàu protein lành tính như thịt heo nạc, đậu phụ, nấm, các loại hạt và sữa để đảm bảo cung cấp đủ protein cho cơ thể.
Sữa và các sản phẩm từ sữa: Bạn cần bổ sung các loại sữa tốt cho sức khỏe từ sữa bò, sữa hạt giàu dinh dưỡng. Bên cạnh đó bạn cũng có thể bổ sung các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai, váng sữa,… Sữa chứa canxi và protein tốt cho quá trình tái tạo tế bào mới, tăng cường sự săn chắc sụn mũi.
Thực phẩm giàu vitamin A, C: Các nhóm thực phẩm giàu vitamin A, C có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình hồi phục và tái tạo da sau nâng mũi, đặc biệt chúng còn giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể chống vi khuẩn. Hãy chọn thực phẩm giàu vitamin A như cà rốt, bí đỏ và thực phẩm giàu vitamin C như cam, quýt, kiwi để bổ sung vào chế độ ăn uống.
Thực phẩm giàu chất xơ: Ngoài ăn bắp, sau phẫu thuật nâng mũi bạn cần ăn giàu thực phẩm chứa chất xơ từ các loại rau củ quả để dễ tiêu hoá, tăng cường trao đổi chất cơ thể. Đồng thời chất xơ còn giúp giảm lượng cholesterol trong máu để cơ thể được khỏe mạnh và nhanh chóng hồi phục.
Uống nhiều nước: Trong quá trình hồi phục sau nâng mũi, duy trì đủ lượng nước trong cơ thể là rất quan trọng. Hãy uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày giúp duy trì độ ẩm cho da và những mô mềm đang tái tạo. Đồng thời uống nước giúp loại bỏ độc tố và tăng cường quá trình phục hồi. Bạn có thể bổ sung thêm các loại nước ép trái cây tốt cho sức khoẻ sau nâng mũi.
Để nắm rõ các món ăn nên dùng sau nâng mũi, bạn có thể áp dụng thực đơn cho người mới nâng mũi trong 7 ngày đầu để đảm bảo dáng mũi được ổn định.
Thực phẩm nên kiêng sau nâng mũi
Không chỉ bổ sung các thực phẩm tốt cho sức khỏe, bạn cần chú ý đến danh sách thực phẩm cần tránh sau nâng mũi dưới đây để đảm bảo vết thương không bị kích ứng:
- Không ăn rau muống sau nâng mũi vì chúng gây tăng sinh collagen quá mức. Điều này gây ra nguy cơ hình thành sẹo lồi ở mũi rất cao và bạn cần kiêng ăn rau muống ít nhất 1 tháng để mũi hồi phục.
- Kiêng ăn các loại hải sản như tôm, cua, mực, cá,… chúng rất giàu đạm và canxi, tăng nguy cơ nhiễm trùng và ngứa ngáy khi lên da non. Từ đó dễ gây mưng mủ và để lại sẹo kém thẩm mỹ.
- Thịt gà và trứng gà cần kiêng ăn sau nâng mũi vì chứa nhiều protein khiến vết thương ở mũi ngứa ngáy. Trứng gà còn làm da ở vết thương loang lổ kém thẩm mỹ.
- Không ăn các món ăn chế biến từ xôi nếp, kể cả xôi bắp. Đồ nếp có tính nóng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng da lở loét vết thương sau nâng mũi, kéo dài thời gian lành thương.
- Tránh các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, caffein vì chúng dễ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm, chảy máu và hình thành sẹo thâm ở mũi. Ngoài ra các chất kích thích còn làm giảm tác dụng của thuốc uống, kéo dài thời gian hồi phục.
- Thịt bò không nên ăn sau nâng mũi vì chứa nhiều protein khiến hình thành sẹo lồi và sẹo thâm đối với những người có cơ địa nhạy cảm.
Như vậy, Seoul Center đã giúp bạn trả lời thắc mắc nâng mũi ăn bắp được không và nên ăn gì sau nâng mũi để giúp vết thương nhanh phục hồi. Nếu có thắc mắc nào trong chế độ dinh dưỡng sau nâng mũi bạn có thể liên hệ hotline 1800 3333 để được tư vấn chi tiết.
Bình luận bài viết