Nâng mũi ăn mì tôm được không? Ăn gì giúp mũi mau lành?

Mì tôm là thức ăn nhanh mà nhiều người ưa thích, đặc biệt với người Việt. Tuy nhiên, đối với những người thực hiện thẩm mỹ lại lo lắng nâng mũi ăn mì tôm được không. Để tìm câu trả lời cho thắc mắc này, hãy cùng lắng nghe những chia sẻ từ các chuyên gia thẩm mỹ tại Viện thẩm mỹ Seoul Center dưới đây nhé!

Nâng mũi ăn mì tôm được không

Giải đáp câu hỏi: Nâng mũi ăn mì tôm được không? 

Các chuyên gia khẳng định rằng, mì tôm có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, đặc biệt là sau khi nâng mũi. Với những tác hại hại dưới đây bạn sẽ biết được có nên ăn mì tôm sau nâng mũi không.

Ăn mì tôm có thể làm mũi bị chảy máu

Theo nghiên cứu của FDA Hoa Kỳ, mì tôm chứa rất nhiều muối trong gói gia vị và các sợi mì. Cụ thể một gói mì chứa 2.700 mg natri, mà cơ thể người chỉ có thể nạp vào tối đa 2.300mg natri. Riêng đối với người mắc các bệnh nguy hiểm chỉ có thể nạp 1.500mg natri. 

Sau khi nâng mũi ăn mì tôm có thể bị chảy máu

Vậy nên, khi cơ thể ăn mì tôm có lượng muối quá mức sẽ dẫn đến huyết áp cao và nhịp tim tăng nhanh thúc đẩy lượng máu hoạt động mạnh trong các thành mạch. Lúc này vết phẫu thuật chưa lành sẽ khiến máu chảy tại vết mổ. Và nếu máu chảy tràn vào sụn sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng và chảy mủ, nghiêm trọng nữa là lệch trụ mũi. Hậu quả là các bạn sẽ phải phẫu thuật lại để xử lý phần máu đông. 

Ăn mì tôm khiến mũi lâu lành

Trong mì tôm chứa thành phần chất béo có hại cho cơ thể và hạn chế khả năng hoạt động của hệ tiêu hóa. Do vậy, khi ăn mì tôm không cung cấp đủ dinh dưỡng sẽ làm giảm sức đề kháng của cơ thể và cơ chế tự làm lành vết thương. Đồng thời sự suy giảm miễn dịch còn làm vi khuẩn xâm nhập vào bên trong phần sụn mũi có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Như vậy, khi ăn uống đúng cách thì có thể phục hồi trong 1-2 tuần. Nhưng khi ăn mì thì thời gian có thể kéo dài hơn 1 tháng. Nếu tần suất ăn mì của bạn quá nhiều thì có thể làm mũi chuyển biến xấu, bị nhiễm trùng và khi không xử lý kịp thời sẽ dẫn đến hoại tử. 

Ăn mì có thể gây dị ứng chất liệu sụn

Chất liệu sụn nhân tạo được sử dụng có độ tương thích cao với cơ thể hạn chế những rủi ro ở mức thấp nhất. Nhưng khi chúng ta ăn mì thường xuyên, các thành phần độc hại trong mì như chất propylene glycol, chất béo, dầu chiên, các chất phụ gia, chất bảo quản… có thể làm giảm khả năng thích ứng của sụn với cơ thể. 

Đối với những cơ thể nhạy cảm còn gây ra hiện tượng tụt sụn, cơ thể có thể xuất hiện các biểu hiện như buồn nôn, bị đau đầu, da bị sưng đỏ, nổi ban…

Ăn mì tôm có thể làm sụn mũi bị kích ứng
Ăn mì tôm có thể làm sụn mũi bị kích ứng

Với những tác hại vừa nêu trên chắc hẳn bạn đã biết được nâng mũi ăn mì tôm được không. Đây là thực phẩm cần kiêng ăn sau nâng mũi và bạn cần loại bỏ khỏi thực đơn cho đến khi vết thương đàn hồi phục.

Sau nâng mũi kiêng ăn mì tôm bao lâu?

Để tránh những nguy cơ tiềm ẩn khi ăn mì tôm trong quá trình chăm sóc vết thương, các chuyên gia thẩm mỹ đã đưa ra lời khuyên cho khách hàng về thời gian kiêng ăn mì tôm sau khi nâng mũi như sau:

  • Tuần đầu tiên: Nằm trong chế độ kiêng cữ, khách hàng không được ăn mì tôm trong vòng 7 ngày kể từ khi nâng mũi để tránh các rủi ro có thể xảy ra. Thời gian này mũi còn rất yếu và vết thương vẫn còn đang sưng, rất nhạy cảm với những thành phần có trong mì tôm. Cho dù là mì tôm chay hay mì tôm mặn thì bạn vẫn không được ăn cho đến khi hồi phục.
  • Từ 2 – 4 tuần: Kể từ tuần thứ 2, khi vết thương đã dần ổn định, các biểu hiện sưng đau biến mất và khách hàng được cắt chỉ sau nâng mũi. Lúc này bạn đã được ăn uống bình thường, không còn quá khắt khe trong chế độ kiêng cữ. Bạn có thể ăn mì tôm trở lại nhưng không phải vì thế mà sử dụng bất cứ lúc nào. Vì vết thương vẫn đang trong giai đoạn hồi phục nên bạn chỉ ăn 1 – 2 gói/ tuần là tốt nhất.
  • Sau 1 tháng: Đây là thời gian mà mọi chế độ sinh hoạt, ăn uống của khách hàng đã trở lại bình thường. Sau 1 tháng bạn có thể ăn mì tôm tùy thích nhưng phải chắc chắn rằng đấy chỉ là món ăn phụ, không thể thay thế cho các bữa ăn chính. Để đảm bảo an toàn và không xảy ra bất cứ rủi ro nào thì bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn mì tôm trở lại.
Sau khi cắt chỉ ngày thứ 14 bạn có thể ăn mì tôm
Sau khi cắt chỉ ngày thứ 14 bạn có thể ăn mì tôm

Tuy nhiên, việc nâng mũi ăn mì tôm được không phụ thuộc vào cơ địa khách hàng lành hay dữ, chế độ chăm sóc có giúp mũi nhanh hồi phục hay không thì mới rút ngắn thời gian ăn mì tôm trở lại.

Cách ăn mì tôm đúng cách để hạn chế độc hại

Nhiều khách hàng quá quen với việc ăn mì tôm cho nên sau khi thực hiện phẫu thuật nâng mũi, họ lo lắng liệu nâng mũi ăn mì tôm được không. Nhằm hạn chế tối đa các biến chứng hay rủi ro xảy ra khi ăn mì tôm sau nâng mũi, chúng tôi gợi ý đến bạn cách ăn mì tôm mà không gây hại cho kết quả nâng mũi như sau:

  • Bước 1: Đây là bước quan trọng mà ít người chú ý và bỏ qua. Vì mì tôm được chiên qua dầu nên bạn cần loại bỏ đi lớp dầu mỡ tránh những thành phần độc hại. Nước sôi cho vắt mì vào đảo đều đến khi thấy các sợi mì rời nhau thì vớt mì ra bát.
  • Bước 2: Chuẩn bị thêm các thực phẩm như rau cải, nấm, hành lá, chả, xúc xích,… Sau đó bắt một nồi nước sôi, cho 1 ít dầu ăn để sợi mì được mềm mượt và rau xanh hơn, rồi cho các thực phẩm vừa chuẩn bị vào đảo đều. Khi nước vừa sôi lại, bạn cho mì tôm lúc nãy vào và nêm gia vị vừa ăn. Không nên sử dụng gói gia vị vì các thành phần trong gói sa tế của mì không đảm bảo an toàn cho người vừa nâng mũi.
  • Bước 3: Nước sôi tắt bếp và có thể dùng ngay. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nóng và quá cay, bên cạnh đó không được áp sát mặt dưới hơi nóng của mì gây bỏng. Thổi nguội mì và ngồi ăn tránh hơi nóng bay thẳng lên vùng mũi.
Cách nấu mì tôm ngon mà không gây độc hại
Cách nấu mì tôm ngon mà không gây độc hại

Các thực phẩm “không nên ăn” và “nên ăn” sau nâng mũi

Chế độ ăn uống cực kỳ quan trọng khi bạn quyết định thực hiện nâng mũi, đó là trước và sau khi phẫu thuật. Có rất nhiều thực phẩm bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho quá trình hồi phục vết thương, nhưng cũng có nhiều thực phẩm dễ làm kích ứng và dễ hình thành sẹo xấu.

Thực phẩm bạn cần tránh xa trong quá trình nâng mũi và sau nâng mũi

Mỳ tôm là thực phẩm gây “họa” cho mũi sau khi nâng nhưng các loại thực phẩm sau đây còn “kinh khủng” hơn nếu bạn ăn vào. Cùng xem đó là thực phẩm nào nhé!

  • Các loại hải sản, đồ tanh: Sở dĩ khi nâng mũi cần kiêng ăn các loại thủy hải sản là do các loại thức ăn này có thể làm mũi bị ngứa ngáy, sưng tấy, chất tanh của cá làm vết mổ lâu lành miệng. Đồng thời cơ thể rất dễ bị dị ứng mặc dù đây là những loại bổ dưỡng nhưng chúng ta cần “không” ăn khi nâng mũi.
  • Các loại thịt đỏ: Thịt bò sẽ đứng đầu danh sách các loại thịt không nên ăn sau nâng mũi bởi sẽ làm cho mũi sau khi lành bị sẹo thâm hoặc kéo dài thời gian hồi phục mũi. Bên cạnh đó, các loại thịt đi kèm không nên ăn như thịt trâu, thịt dê, thịt cừu,…
Sau nâng mũi cần kiêng ăn một số thực phẩm dễ gây sẹo
Sau nâng mũi cần kiêng ăn một số thực phẩm dễ gây sẹo
  • Thịt gà và đồ nếp: Đây là 2 loại thực phẩm có tính nóng sẽ làm mũi bị sưng, mưng mủ. Từ đó làm chậm quá trình khô da và tái tạo tế bào da mới tại vùng phẫu thuật.
  • Rau muống: Đây là loại rau có tác dụng giải độc, lợi tiểu và kích thích làm đầy da thịt. Và khi ăn vào sẽ kích thích vùng da non nhô lên gây sẹo lồi mất thẩm mỹ.
  • Các loại thực phẩm khác: Không ăn thực phẩm lên men như các loại dưa muối, thức ăn cay nóng chứa ớt, tỏi, giấm, tiêu… Các loại nước uống chứa chất kích thích như rượu, bia, cà phê, nước ngọt. Ngoài ra, các bạn còn không ăn các loại mắm, hột vịt lộn…

Những loại thực phẩm bạn “nên ăn” sau nâng mũi

  • Thật đáng tiết có nhiều thực phẩm không ăn được. Nhưng chúng ta đừng lo lắng bởi có nhiều thực phẩm khác thơm ngon bổ dưỡng mà mọi người có thể ăn được lúc này. Chẳng hạn như các loại sau:
  • Sau vài ngày phẫu thuật, để tránh nhai ảnh hưởng đến mũi thì chúng ta cần ăn cháo loãng với thịt heo băm và xay nhuyễn các loại củ quả hoặc ăn súp thịt, uống sữa…
Sau nâng mũi, nên bổ sung các loại rau củ quả giàu vitamin A, C
Sau nâng mũi, nên bổ sung các loại rau củ quả giàu vitamin A, C
  • Trái cây: Cam, chanh, quýt, ổi, mận, kiwi, việt quất, nho, dâu tây…
  • Rau củ quả: Ăn nhiều rau củ quả như cà rốt, cà chua, khoai lang, khoai tây, súp lơ, cải xoăn, rau diếp cá, rau má…
  • Các loại thực phẩm giàu protein, tinh bột như bột yến mạch, bánh mì đen, bánh mì lúa mạch, các loại đậu, các loại hạt, dầu thực vật…
  • Uống nước ép, nước mát có nhiều vitamin để quá trình oxy hóa giúp vết mổ mau lành.

Chăm sóc mũi ra sao để mũi mau lành?

Ngoài vấn đề nâng mũi ăn mì tôm được không thì câu chuyện nâng mũi chỉ thành công với bạn khi biết cách chăm sóc kỹ càng tại nhà. Việc chăm chút mũi tỉ mỉ sẽ giúp mũi nhanh đẹp mà không làm mũi bị biến dạng. Vậy những điều nào mà bạn cần lưu ý?

Tránh tác động đến vùng mũi sau khi nâng
Tránh tác động đến vùng mũi sau khi nâng
  • Kiêng các loại thức ăn như đã nêu trên khoảng 1-2 tháng để đảm bảo không ảnh hưởng đến kết quả làm đẹp.
  • Sau khi nâng mũi, thông thường sẽ có biểu hiện sưng, bầm từ 1-2 ngày đầu khiến bạn bị đau nhức. Lúc này, chúng ta ngoài việc uống thuốc kháng sinh, giảm đau mà bác sĩ kê đơn thì nên chườm túi đá để giảm sưng.
  • 2 tuần sau khi nâng mũi, các bạn cần nằm ngửa người để mũi giữ dáng, tránh nằm úp hoặc nằm nghiêng.
  • Trong 1 tuần đầu, chú ý việc vệ sinh theo hướng dẫn của bác sĩ bằng nước muối sinh lý và thay băng thường xuyên. Không để vết thương tiếp xúc trực tiếp với nước, tránh ánh nắng, bụi bẩn bên ngoài.
  • Không sờ nắn, hắt hơi, thở mạnh, ngoáy mũi… Đi nhẹ nhàng để tránh vấp ngã sẽ ảnh hưởng đến dáng mũi.
  • Không trang điểm, không dùng hóa mỹ phẩm trong giai đoạn nghỉ dưỡng.

Lời kết

Với những giải đáp thắc mắc “nâng mũi ăn mì tôm được không” trong bài viết, có lẽ phần nào đã giúp bạn biết được chế độ ăn uống cực kỳ quan trọng để vết thương nhanh hồi phục. Không chỉ mì tôm mà còn rất nhiều thực phẩm cần kiêng ăn sau nâng mũi để tránh những rủi ro tiềm ẩn. Nếu còn thắc mắc nào xoay quanh chế độ chăm sóc hậu phẫu hãy liên hệ Seoul Center qua hotline: 1800 088 878.

>>Có thể bạn quan tâm dịch vụ: Nâng mũi cấu trúc chỉnh hình 4D – mang lại vẻ đẹp hoàn hảo

đội ngũ bác sĩ
1800 088 878 phone Đặt lịch hẹn Đặt lịch hẹn Tư vấn ngay Tư vấn ngay [email protected] mail
Chi nhánh Chi nhánh Tư vấn Hotline Hotline Đặt hẹn Đặt hẹn Tải app Tải app
Chọn chi nhánh
Vui lòng chọn khu vực
Chọn thời gian
Hôm nay, Thứ 4 - 28/09/2022
  • Thứ 4
    28/09
  • Thứ 5
    29/09
  • Thứ 6
    30/09
  • Thứ 7
    01/10
  • CN
    02/10
  • Thứ 2
    03/10
  • Thứ 3
    04/10
  • Thứ 4
    05/10
  • 8:00
  • 8:30
  • 9:00
  • 9:30
  • 10:00
  • 10:30
  • 11:00
  • 11:30
  • 12:00
  • 12:30
  • 13:00
  • 13:30
  • 14:00
  • 14:30
  • 15:00
  • 15:30
  • 16:00
  • 16:30
  • 17:00
  • 17:30
  • 18:00
  • 18:30
  • 19:00
  • 19:30
Đặt lịch hẹn thành công.
Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!