Trở lại

Vùng kín ẩm ướt có phải dấu hiệu mang thai hay không?

Vùng kín ẩm ướt là hiện tượng khí hư tiết ra nhiều hơn bình thường. Trên thực tế, tùy vào từng thời điểm khác nhau mà khí hư của phụ nữ có lượng khí hư tiết ra có sự thay đổi. Một số người cho rằng cô bé ẩm ướt cũng là báo hiệu về việc mang thai. Cùng Seoul Center khám phá thực hư chuyện vùng kín ẩm ướt có phải dấu hiệu mang thai trong bài viết sau đây.

Thông tin chung về khí hư

Trước khi tìm hiểu về vấn đề vùng kín ẩm ướt có phải dấu hiệu mang thai không, bạn cần nắm được một vài thông tin cơ bản về khí hư – chất khiến vùng kín trở nên ẩm ướt hơn bình thường.

vùng kín ẩm ướt có phải là dấu hiệu mang thai
Khí hư chính là phần huyết trắng tiết ra trong âm đạo của người phụ nữ

Khí hư hay còn được gọi với cái tên chất nhầy âm đạo, dịch tiết âm đạo hoặc huyết trắng,… là một loại chất nhầy có màu trắng trong hoặc trắng đục được tiết ra bên trong âm đạo, không mùi và hơi tanh nhẹ. Đây là hiện tượng vô cùng tự nhiên của cơ thể để bảo vệ cô bé luôn sạch sẽ và khỏe mạnh. 

Bên cạnh đó, khí hư có nhiệm vụ duy trì sự cân bằng pH bên trong vùng kín, làm sạch những tế bào chết và ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập vào bên trong gây viêm nhiễm. Khí hư luôn tiết ra hằng ngày để duy trì độ ẩm của cô bé vào những lúc quan hệ tình dục, thời kỳ rụng trứng và khi cơ thể bước vào thời kỳ mang thai.

Dấu hiệu nhận biết vùng kín ẩm ướt là có thai

Thông thường, một số chị em thường nhận biết bản thân có thai hay không bằng cách xem qua biểu hiện tiết dịch nhầy, cụ thể như sau:

vùng kín ẩm ướt có phải dấu hiệu mang thai
Phụ nữ có thai thì dịch nhầy trong vùng kín tiết ra cũng sẽ có sự khác biệt
 • Khí hư tiết ra nhiều hơn bình thường: Thực tế, khí hư sẽ tiết ra nhiều nhất khi chuẩn bị đến kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi rụng dâu xong. Tuy nhiên, nếu bình thường chưa đến ngày đèn đỏ nhưng khí hư tiết ra nhiều làm vùng kín ẩm ướt kết hợp với thời gian quan hệ gần nhất thì khả năng cao bạn đã mang thai.
 • Màu sắc của dịch nhầy bị thay đổi: Khí hư sẽ có biểu hiện đổi từ màu trắng sang màu hơi vàng ngà, do nội tiết trong cơ thể bị thay đổi. Đây cũng được xem là dấu hiệu cho thấy bạn đã mang thai.
 • Khí hư loãng, có độ nhầy và dính: Khi phụ nữ có dấu hiệu mang thai thì khí hư sẽ bắt đầu có các đặc điểm loãng, hơi kết dính và nhầy hơn bình thường.
 • Mùi dịch âm đạo không thay đổi: Chất dịch trong âm đạo khi phụ nữ mang thai sẽ bình thường và không có sự thay đổi về mùi. 

Nhìn chung, hiện tượng tiết nhiều dịch nhầy âm đạo cũng được xem là một trong những dấu hiệu nhận biết vùng kín ẩm ướt là có thai. Do đó, để biết chính xác vùng kín ẩm ướt có phải dấu hiệu mang thai không thì bạn nên đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và chẩn đoán chính xác nhất.

vùng kín ẩm ướt có phải dấu hiệu mang thai
Màu sắc của khí hư bị thay đổi nếu phụ nữ có dấu hiệu mang thai

Vùng kín ẩm ướt là dấu hiệu gì?

Nhiều người thường cho rằng, vùng kín ẩm ướt là dấu hiệu mang thai, tuy nhiên mang thai không chỉ phụ thuộc vào lượng khí hư tiết ra mà còn xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau và không nên tự ý kết luận rằng bạn đang mang thai chỉ dựa trên dấu hiệu này. Do đó, vùng kín ẩm ướt không được coi là dấu hiệu chắc chắn của việc mang thai. Vì tình trạng vùng kín ẩm ướt là dấu hiệu của một số hiện tượng như:

 • Biểu hiện bình thường của cơ thể: Vùng kín có khả năng sản xuất chất nhầy nhờn để bảo vệ niêm mạc và duy trì độ ẩm tự nhiên. Sự thay đổi của chất nhầy nhớt có thể xuất phát từ nhiều yếu tố như chu kỳ kinh nguyệt, thay đổi hormone, tình trạng sức khỏe và môi trường xung quanh.
 • Yếu tố nhiệt đới: Môi trường nhiệt đới hoặc nóng ẩm có thể làm cho vùng kín cảm thấy ẩm ướt hơn bình thường. Điều này không phụ thuộc vào việc bạn đang mang thai hay không.
 • Thay đổi hormone: Sự thay đổi trong cường độ hormone, như trong chu kỳ kinh nguyệt, mang thai hoặc thậm chí trong giai đoạn tiền mãn kinh, có thể gây thay đổi trong cường độ nhầy nhớt và làm cho vùng kín ẩm ướt hơn.
 • Nhiễm trùng nấm nở: Nhiễm trùng nấm nở cũng là một trong những lý do có thể gây ra tình trạng vùng kín ẩm ướt.
 • Dấu hiệu bất thường khác: Ngoài vùng kín ẩm ướt, có nhiều dấu hiệu khác đi kèm với thai kỳ như chu kỳ kinh nguyệt bị trễ, buồn nôn, mệt mỏi, thay đổi vị giác và mùi, vùng ngực căng tròn hơn,…
vùng kín ẩm ướt có phải dấu hiệu mang thai
Vùng kín bị ẩm ướt cũng có thể là do âm đạo đang bị viêm nhiễm nấm nở

Nếu bạn có nghi ngờ về việc mang thai, hãy thực hiện xét nghiệm thai tại nhà hoặc thăm bác sĩ để kiểm tra rõ hơn. Không nên tự chẩn đoán chỉ dựa trên một dấu hiệu duy nhất.

Có thể nhận biết mang thai bằng khí hư hay không?

Theo các chuyên gia, bác sĩ bạn hoàn toàn có thể nhận biết được sự thay đổi của cơ thể đang hình thành tế bào thai nhi trong cơ thể thông qua khí hư. Bởi sự thay đổi liên tục và của hormone khi phụ nữ mang thai là vô cùng rõ rệt, điều này tác động trực tiếp đến khí hư.

Trong giai đoạn đầu tiên khi mang thai âm đạo của phụ nữ sẽ tiết ra chất nhầy với một số đặc điểm bất thường để báo hiệu cho bạn biết trứng đã thụ tinh thành công. Trong đó, biểu hiện khí hư phổ biến nhất ở giai đoạn này là tiết ra chất nhầy có màu hồng nhạt.

Tuy nhiên, một vài trường hợp khí hư có màu hồng cũng là báo hiệu cho 1 chu kỳ mới sắp đến. Vậy để biết chính xác khí hư như thế nào là báo hiệu về việc mang thai, bạn cần chú ý đến cả những yếu tố sau đây:

vùng kín ẩm ướt có phải dấu hiệu mang thai
Có thể nhận biết có thai hay không qua đặc điểm khác biệt của khí hư
 • Số lượng khí hư tiết ra: Trong thời gian đầu khi mang thai số lượng chất nhầy âm đạo tiết ra sẽ nhiều hơn bình thường. Điều này được các bác sĩ khoa sản lý giải do những thay đổi bên trong hormone của người mẹ bên trong, giúp thai nhi được phát triển tốt hơn cũng như bảo vệ buồng trứng và cổ tử cung khỏi những tổn thương khi xương chậu giãn nở.
 • Sự thay đổi màu sắc khí hư: Như đã đề cập ở trên, để báo hiệu việc giao phối thành công giữa trứng và tinh trùng, dịch âm đạo sẽ có màu hồng nhạt. Tuy nhiên, vài tuần sau đó sẽ có sự thay đổi, khí hư sẽ hơi ngả vàng do hormone thay đổi để thích nghi với việc thai nhi làm tổ trong tử cung.
 • Chất lượng khí hư thay đổi: Đặc điểm của dịch âm đạo trong thời kỳ này là loãng và dễ dính hơn so với bình thường. Sự thay đổi này sẽ khiến chị em cảm thấy vùng kín luôn trong tình trạng ẩm ướt, khiến bạn cảm thấy khó chịu.
 • Mùi hương khí hư: Thông thường, khí hư của mẹ bầu sẽ không có mùi. Tuy nhiên một vài trường hợp vì nồng độ hormone thay đổi khác cũng khiến khí hư có mùi hăng nhẹ. Nhưng nếu mùi hăng kèm theo ngứa ngáy thì đây là biểu hiện của một vài bệnh lý vùng kín, không phải là dấu hiệu mang thai.
vùng kín ẩm ướt có phải dấu hiệu mang thai
Khí hư của phụ nữ mang thai thường không có mùi kèm theo cảm giác ngứa

Những đặc điểm về khí hư trên đều là biểu hiện chung và phổ biến trong thời kỳ đầu khi có thai, nhưng tất cả những đặc điểm trên cũng có thể xảy ra đối với những đối tượng không mang thai.

Vì vậy, để xác định chính xác có mang thai hay không, ngoài việc quan sát qua khí hư, bạn cần kết hợp với một vài biểu hiện khác như: trễ kinh, mệt mỏi, buồn nôn,… hoặc để đảm bảo tỷ lệ chính xác cao nhất bạn nên sử dụng que thử thai.

Đặc điểm của khí hư trong quá trình mang thai

Với những chia sẻ trên về vấn đề vùng kín ẩm ướt có phải dấu hiệu mang thai, Seoul Center đã cung cấp những đặc điểm, thay đổi của khí hư trong thời gian đầu mang, giúp bạn sớm nhận biết tin vui này. Tuy nhiên, những đặc điểm này không kéo dài trong cả quá trình mang thai mà sẽ có sự thay đổi.

Khi thai nhi đã ổn định, hormone của mẹ cũng giảm bớt những sự thay đổi bất thường lúc này khí hư vẫn tiết ra từ âm đạo của người mẹ. Tuy nhiên, không còn nhiều hoặc màu sắc lạ thường như giai đoạn đầu mang thai. Khí hư của mẹ sẽ được đánh giá là bình thường, thai nhi khỏe mạnh nếu có các đặc điểm dưới đây:

vùng kín ẩm ướt có phải dấu hiệu mang thai
Khí hư khi mang thai sẽ không tiết nhiều như bình thường, có màu trắng và độ nhầy như dịch mũi
 • Khí hư khi mang thai có dịch nhầy như dịch mũi: Đây cũng là biểu hiện bình thường của một cô bé khỏe mạnh, bảo vệ cô bé khỏi vi khuẩn, hạn chế viêm nhiễm và ngừa các bệnh phụ khoa.
 • Số lượng khí hư tiết ra không nhiều: Nếu như thời gian đầu hormone thay đổi để giúp thai nhi phát triển thai nhi tốt hơn khiến cho khí hư xuất hiện nhiều ở âm đạo thì sau khi thai nhi đã tạo ổ ổn định, số lượng dịch âm đạo cũng dần trở nên ít hơn, trở lại như tần suất thường ngày.
 • Khi hư có màu trắng trong hoặc trắng đục: Màu sắc của khí hư cũng là nhận biết quá trình mang thai đang diễn ra suôn sẻ hay không. Tuy nhiên, màu sắc trắng trong hay đọc sẽ dựa vào nồng độ hormone của mẹ.

Một số biểu hiện của khí hư bất thường

Sau khi tìm hiểu cô bé ẩm ướt là dấu hiệu gì đã được đề cập ở trên, ngoài ra vùng kín ẩm ướt còn do chất nhầy âm đạo được tiết ra nhiều hơn bình thường là một hiện tượng bình thường đối với phụ nữ. Có thể là biểu hiện của những ngày rụng trứng, khi cơ thể hưng phấn hoặc dấu hiệu của giai đoạn đầu mang thai,…

cô bé ẩm ướt là dấu hiệu gì
Phụ nữ có khí hư tiết ra nhiều cho thấy vùng kín đang có vấn đề về phụ khoa

Tuy nhiên nếu khí hư xuất hiện nhiều nhưng kèm theo một vài đặc điểm bất thường dưới đây sẽ là báo hiệu, cảnh cáo về một vài vấn đề bệnh lý có liên quan đến sức khỏe. Cụ thể:

 • Khí hư tiết nhiều kèm theo đó màu sắc của khí hư có sự thay đổi màu sắc như chuyển sang vàng, xanh lá thì có thể là những báo hiệu đầu tiên của cơ thể về căn bệnh lậu, hoặc nhiễm trùng Trichomonas.
 • Chất dịch tiết ra từ âm đạo nhiều, có dạng như phomat từ màu trắng hoặc ngả sang vàng kèm thêm đặc điểm đóng thành cục và thường cảm thấy ngứa âm đạo. Những đặc điểm trên đều là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng nấm men.
 • Sau khi quan hệ, khí hư tiết ra nhiều hơn bình thường nhưng lại có dạng lỏng, màu trắng hoặc xám, kèm theo đó là mùi tanh khó chịu (như mùi cá thối) là dấu hiệu âm đạo đã bị viêm nhiễm do vi khuẩn xâm nhập.
 • Một vài biểu hiện bất thường khác của khí hư mà bạn cần chú như: tiết dịch dạng sủi bọt hoặc quá đặc sệt, khí hư có lốm đốm, màu nâu hoặc đỏ đậm nhưng không phải máu trong chu kỳ kinh nguyệt, cô bé ẩm ướt nhưng luôn trong trạng thái ngứa ngáy, đau rát và khó chịu.
cổ tử cung ẩm ướt
Khí hư tiết ra có màu nâu được xem là biểu hiện bất thường

Vì vậy, chị em cần quan sát thật kỹ khí hư khi tiết ra số lượng nhiều hơn bình thường về cả màu sắc, chất dịch và mùi hương để theo dõi tình trạng sức khỏe của cô bé tốt hơn. Trong trường hợp phát hiện bất thường, bạn cần đến ngay bệnh viện khoa sản, thăm khám bởi các bác sĩ để được tư vấn, đưa ra giải pháp để điều trị các bệnh lý về vùng kín kịp thời (nếu có).

Bài viết trên là những chia sẻ đến từ Seoul Center về vấn đề vùng kín ẩm ướt có phải dấu hiệu mang thai hay không. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn dự đoán việc mang thai sớm và chính xác cũng như cảnh báo về một số bệnh lý liên quan đến vùng kín để có hướng xử lý kịp thời, giúp cô bé khỏe mạnh.

Đăng ký ngay

để được tư vấn miễn phí

Hotline Chat trực tiếp Tư vấn ngay Hotline Hotline Đặt hẹn Đặt lịch hẹn
logo-white
close form
TƯ VẤN NGAY
close form
ĐẶT LỊCH HẸN

để được hỗ trợ tốt nhất.

Đặt lịch hẹn
Đặt lịch hẹn
CHỌN CHI NHÁNH

mà bạn muốn đặt lịch

Chọn khu vực

Chọn chi nhánh
Vui lòng chọn khu vực

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, 06/12/2023

Vui lòng chọn chi nhánh trước khi đặt lịch hẹn.

Bạn đang đặt hẹn vào ngày 00/00/0000 00:00
Đặt lịch hẹn thành công.
Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!
Đặt lịch hẹn