Nguyên nhân hình thành sẹo lồi đỏ và cách chữa trị

Sẹo ngoài da có nhiều loại như: sẹo lồi, sẹo lõm, sẹo rỗ,… mỗi loại sẹo được hình thành bởi những nguyên nhân khác nhau và gây ra những ảnh hưởng xấu đến làn da của bạn. Trong đó, sẹo lồi đỏ là một trong những tình trạng sẹo thường gặp, vậy nguyên nhân hình thành và cách điều trị sẹo lồi đỏ như thế nào? Mời các bạn xem tại bài viết dưới đây.

Sẹo lồi đỏ là gì? nguyên nhân và cách phòng ngừa
Sẹo lồi đỏ là gì? nguyên nhân và cách phòng ngừa

Sẹo lồi đỏ là gì?

Sẹo lồi đỏ là một trong những bệnh lý về da được hình thành từ quá trình hồi phục vết thương của cơ thể. Quá trình này được diễn ra thông qua 3 giai đoạn đó là: Giai đoạn ứng viêm, tăng sinh và cuối cùng là tái tạo tổ chức. Nếu 1 trong 3 giai đoạn gặp phải những rối loạn khi thực hiện quá trình hồi phục thì cơ thể sẽ hình thành nên sẹo lồi.

Sẹo lồi đỏ thường phát triển theo hình dạng và kích thước ban đầu của vết thương nhưng đôi khi có thể lớn hơn. Điều này sẽ thuỳ thuộc vào quá trình tổng hợp và phát triển của các tổ chức tế bào xơ trong cơ thể. Các tế bào phát triển càng nhiều thì vết sẹo sẽ càng lớn.

Trong quá trình hình thành, chúng có thể gây ra tình trạng ngứa ngáy, khó chịu cho cơ thể. Sau khi phát triển hoàn toàn các vết sẹo sẽ có màu đỏ hoặc màu hồng và gây ra những ảnh hưởng xấu đến tính thẩm mỹ của làn da.

Hình ảnh mô tả sẹo lồi đỏ trên da
Hình ảnh mô tả quá trình hình thành sẹo lồi đỏ trên da

>>Xem thêm: Những cách trị sẹo lồi mới hình thành siêu hiệu quả

Có mấy dạng sẹo lồi đỏ?

Sẹo lồi (keloid): đây là một loại sẹo thuộc bệnh lý của da, ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý cũng như thẩm mỹ. Sẹo lồi là khối sẹo phát triển liên tục không ngừng dẫn đến gây ra các cảm giác đau nhức, co kéo. Dù vậy sẹo lồi vẫn hoàn toàn lành tính, không có khả năng phát triển thành ung thư.

Đặc điểm của sẹo lồi là sẹo phát triển liên tục, không ngừng xâm lấn vào vùng da lành xung quanh dẫn đến kích thước vượt ra ngoài vết thương ban đầu. Khối sẹo lồi có thể sẽ có lúc ngừng phát triển nhưng không có dấu hiệu thoái lui theo thời gian.

Trên cơ thể sẽ có một số vùng da có nguy cơ cao hình thành sẹo lồi sau khi có vết thương như: vành tai, dái tai, vùng ngực ngay xương ức, vùng lưng,…

Trong giai đoạn cơ thể phát triển mạnh (tầm khoảng từ 10-30 tuổi) khi có vết thương sẽ có nguy cơ hình thành sẹo lồi mới cao nhất. Sẹo lồi rất khó chữa trị dứt điểm.

Sẹo phì đại: cũng thuộc một dạng sẹo bệnh lý của da nhưng có sự tiến triển hơn sẹo lồi rất nhiều. Sẹo phì đại hình thành cũng do nguyên nhân là sự mất cân bằng giữa quá trình tổng hợp – phân hủy collagen. Tuy nhiên sẹo phì đại có trường hợp dần thoái lui để trở thành sẹo bình thường.

Sẹo phì đại gây cảm giác đau nhức
Sẹo phì đại gây cảm giác đau nhức

Trong giai đoạn mới hình thành, sẹo phì đại phát triển to thành một khối căng cứng, có màu đỏ, gây cảm giác đau và ngứa. Sẹo phì đại có những đặc điểm để nhận biết là chỉ phát triển trong một khoảng thời gian và thường không vượt ra khỏi diện tích vết thương ban đầu.

Có xu hướng giảm dần theo thời gian (thường từ 12-18 tháng). Sẹo phì đại có thể hình thành ở bất kỳ vùng da nào trên cơ thể sau tổn thương, không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố cơ địa hay gia đình.

Khác với sẹo lồi, sẹo phì đại có thể chữa trị dứt điểm nếu phẫu thuật đúng cách sẽ cải thiện rất nhiều về mặt thẩm mỹ.

Các vị trí thường được xuất hiện sẹo lồi mà mọi người tìm kiếm phương điều trị nhất:

Nguyên nhân hình thành nên sẹo lồi đỏ

Theo các chuyên gia, sẹo lồi đỏ được hình thành từ sự rối loạn của cơ thể diễn ra trong quá trình hồi phục vết thương. Những rối loạn này có thể được bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau như:

Cơ địa dễ hình thành sẹo lồi

Cơ địa dễ hình thành sẹo lồi thường bắt nguồn từ sự rối loạn trong cơ thể khiến quá trình phát triển các tế bào diễn ra một cách quá mức gây hình thành nên sẹo lồi đỏ. Một nguyên nhân khác nữa đó là tình trạng cơ thể không có sức để kháng để chống lại các vi khuẩn từ bên ngoài, làm cho các vết thương dễ gặp phải tình trạng viêm nhiễm, nhiễm trùng dẫn đến hình thành sẹo lồi đỏ.

Đối với những người có cơ địa dễ hình thành sẹo lồi thì khi bạn có gặp phải một vết thương cho dù là nhỏ nhất cũng sẽ có nguy cơ cao hình thành nên sẹo lồi. Để giảm nguy cơ hình thành sẹo lồi thì bạn cần phải chăm sóc vết thương đúng cách, hoặc tốt nhất là nên tránh gây ra những vết thương ngoài da trên cơ thể.

Cơ địa dễ hình thành sẹo lồi hoặc do di truyền
Cơ địa dễ hình thành sẹo lồi hoặc do di truyền

Sự ảnh hưởng của thực phẩm

Một nguyên nhân khác khiến cơ thể hình thành sẹo lồi đỏ đó là việc sử dụng thực phẩm không đúng cách trong quá trình hồi phục vết thương.

Các loại thực phẩm sẽ bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, giúp bạn có được quá trình phục hồi vết thương một cách nhanh chóng hơn. Tuy nhiên không phải tất cả các loại thực phẩm đều tốt cho quá trình này.

Một vài loại thực phẩm có trong mình một làm lượng chất dinh dưỡng quá cao, gây kích thích việc sản sinh các tổ chức tế bào xơ một cách quá mức và không kiểm soát được khiến cho cơ thể hình thành sẹo lồi đỏ. Ngoài ra, một số loại thực phẩm sau khi sử dụng dễ gây dị ứng cho cơ thể dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, ngứa ngáy, vết thương mưng mủ dẫn đến làm tăng nguy cơ hình thành sẹo lồi.

Chính vì vậy khi cơ thể đang gặp phải những tổn thương ngoài da thì bạn cần phải đặc biệt chú ý đến vấn đề lựa chọn và sử dụng thực phẩm đúng cách để đảm bảo vết thương hồi phục tốt và không để lại sẹo lồi ngoài da.

Rau muống, hải sản,… là các loại thực phẩm gây hình thành sẹo lồi đỏ
Rau muống, hải sản,… là các loại thực phẩm gây hình thành sẹo lồi đỏ

Chăm sóc vết thương không đúng cách

Một vài người rất chủ quan trong việc chăm sóc vết thương, họ thường để vết thương tự hồi phục mà không quan tâm đến những vấn đề về sinh hoặc chăm sóc vết thương. Điều này là nguyên nhân chính dẫn đến việc hình thành sẹo lồi ngoài da.

Những vết thương ngoài da sẽ là cơ hội tốt để những vi khuẩn bên ngoài môi trường cùng bụi bẩn có thể xâm nhập vào cơ thể. Nếu không chăm sóc đúng cách, các vết thương sẽ bị vi khuẩn xâm nhập và gây nên tình trạng mưng mủ, viêm nhiễm khiến vết thương trở nên nặng hơn.

Khi đã bị vi khuẩn xâm nhập vào và gây nên những tình trạng trên thì 70% các vết thương sau khi hồi phục sẽ có khả năng hình thành sẹo lồi đỏ. Chính vì vậy đừng chủ quan với các vết thương ngoài da, cho dù là vết thương nhỏ nhưng bạn cũng vẫn cần phải chăm sóc đúng cách để tránh hình thành nên sẹo lồi.

Ngoài ra các vết mổ sau phẫu thuật hoặc các vết thương được khâu lại bằng chỉ đều là một trong những nguyên nhân hình thành nên sẹo lồi đỏ trên da. Có thể nói ngoài những trường hợp phẫu thuật thẩm mỹ thì các phương pháp phẫu thuật còn lại đều có khả năng cao hình thành sẹo lồi sau khi hồi phục vết thương.

Sẹo lồi đỏ hình thành từ những vết khâu sau phẫu thuật.
Sẹo lồi đỏ hình thành từ những vết khâu sau phẫu thuật

Cách ngăn ngừa hình thành sẹo lồi trên da

Nếu đã nhận biết được những nguyên nhân hình thành nên sẹo lồi đỏ trên da rồi thì chắc hẳn bạn cũng cần phải biết đến cách ngăn chặn sự phát triển của sẹo lồi đỏ rồi.

Sau đây sẽ là những cách giúp bạn chăm sóc vết thương đúng cách và tránh hình thành nên sẹo lồi đỏ ngoài da:

Chăm sóc vết thương

Sẹo lồi đỏ được hình thành từ những vết thương ngoài da, vậy nên để ngăn ngừa việc hình thành sẹo lồi đỏ thì đầu tiên bạn phải biết cách chăm sóc vết thương đúng cách.

Đối với những vết thương hở thì điều đầu tiên bạn cần phải làm đó là sử dụng băng gạc hoặc băng keo cá nhân để cầm máu và bảo vệ vết thương trong vài tiếng đầu. Tiếp đế vệ sinh vết thương bằng nước muối hoặc oxy già để loại bỏ và ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập.

Giữ cho vết thương khô ráo, tránh tiếp xúc với nước để vi khuẩn không thể xâm nhập vào. Đồng thời hạn chế để vết thương tiếp xúc hoặc va đập mạnh để tránh làm vết thương trở nên nặng hơn.

Khi vết thương khô lại và bắt đầu quá trình hồi phục thì bạn có thể sử dụng các sản phẩm kem trị sẹo hoặc các nguyên liệu tự nhiên như gừng, nghệ,… đắp trực tiếp lên vết thương để tránh hình thành nên sẹo lồi đỏ.

Chăm sóc vết thương đúng cách, không để vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm
Chăm sóc vết thương đúng cách, không để vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm

Sử dụng thực phẩm đúng cách

Trong quá trình hồi phục vết thương, kết hợp với việc chăm sóc và vệ sinh thì bạn cần phải lưu ý việc lựa chọn và sử dụng thực phẩm đúng cách.

Không sử dụng những thực phẩm dễ hình thành nên sẹo lồi như: rau muống, hải sản, thịt bò, thịt gà, trứng, xôi, các sản phẩm từ gạo nếp,… những loại thực phẩm trên khi sử dụng đều làm tăng khả năng hình thành sẹo sau khi phục hồi vết thương.

Bổ sung dưỡng chất, vitamin từ các loại thực phẩm như: trái cây, rau củ, sữa tươi, thịt heo,…. Để cơ thể hồi phục một cách nhanh chóng và an toàn nhất.

Ngoài ra, đối với trường hợp cơ địa dễ hình thành sẹo lồi là bắt nguồn từ yếu tố bên trong cơ thể, điều này rất khó khắc phục được bằng những phương pháp thông thường. Chính vì vậy để không hình thành sẹo lồi thì tốt nhất bạn nên tránh làm cơ thể bị thương. Bạn cũng không nên tự nặn mụn, xăm mình hay thực hiện những phương pháp phẫu thuật không thiết yếu để tránh hình thành nên sẹo lồi đỏ.

>>Xem thêm: Nguyên nhân mụn thành sẹo lồi và cách điều trị hiệu quả

Bổ sung dưỡng chất từ các loại trái cây, rau củ để vết thương hồi phục tốt hơn
Bổ sung dưỡng chất từ các loại trái cây, rau củ để vết thương hồi phục tốt hơn

Những dấu hiệu nhận biết sự hình thành sẹo lồi

Khi sẹo lồi đỏ chuẩn bị được hình thành, cơ thể sẽ bắt đầu có những dấu hiệu nhận biết rõ ràng. Bạn có thể dựa vào những dấu hiệu đó và ngăn ngừa việc hình thành sẹo lồi bằng cách sử dụng các phương pháp điều trị sẹo.

Sau đây là một vài dấu hiệu nhận biết sự hình thành và phát triển của sẹo lồi đỏ:

 • Vùng da tại những vết thương bắt đầu xuất hiện tình trạng sưng đỏ kéo dài
 • Xung quanh vết thương bắt đầu xuất hiện tình trạng ngứa ngáy, khó chịu
 • Các mô sẹo phát triển liên tục và lan rộng ra những vùng xung quanh

Trong quá trình hồi phục nếu vết thương bắt đầu có những hiện tượng này thì bạn nên sử dụng những phương pháp trị sẹo thông thường hoặc sử dụng những sản phẩm điều trị và ngăn ngừa sẹo đang có trên thị trường để ngăn chặn sự phát triển của sẹo lồi đỏ.

Vùng da xuất hiện tình trạng sưng đỏ kéo dài là biểu hiện cho việc hình thành sẹo lồi trên da
Vùng da xuất hiện tình trạng sưng đỏ kéo dài là biểu hiện cho việc hình thành sẹo lồi trên da

Các phương pháp giúp điều trị sẹo lồi phổ biến

Trị sẹo lồi đỏ tại nhà

Điều trị sẹo lồi bằng nghệ

Nghệ được nhiều người biết đến do công dụng trị sẹo rất hiệu quả. Trong nghệ có chứa lượng lớn chất curcumin. Chất curcumin có khả năng tăng sinh elastin để tái cấu trúc tế bào hình thành da mới trên mô sẹo.

Khi curcumin tác động, các mô sẹo được tái tạo lại, mềm dần và xẹp xuống. Ngoài ra curcumin còn gây ức chế hắc sắc tố melanin. Không chỉ sẹo lồi mà những vết sẹo thêm cũng sẽ được giải quyết triệt để.

Nghệ có chứa các chất giúp trị sẹo hiệu quả
Nghệ có chứa các chất giúp trị sẹo hiệu quả

Các bạn có thể dùng nghệ tươi, rửa thật sạch rồi xắt miếng nhỏ. Vệ sinh vùng da sẹo rồi đắp nghệ trực tiếp lên da và để trong khoảng thời gian 60 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch. Đây là cách tự nhiên nên bạn cần kiên trì và thực hiện đều đặn thì mới thấy được hiệu quả rõ rệt.

Điều trị sẹo lồi bằng chanh

Trong chanh có vitamin C giúp làm sáng da và có chứa axit giúp giải quyết các mô sẹo lồi. Theo nghiên cứu, axit có thể tác động đến các mô sẹo xơ cứng, theo thời gian khiến chúng xẹp lại dần và thu nhỏ.

Vitamin C có thể làm sáng da và đẩy lùi hắc sắc tố melanin, giải quyết nhanh gọn các vết sẹo thâm.

Bạn cần 1 trái chanh, vắt nước cốt chanh. Sau khi vệ sinh vết sẹo bạn thoa nước cốt chanh vào và chờ trong vòng 20 phút. Sau 20 phút, bạn rửa lại với nước sạch.

Bạn cần thực hiện đều đặn để thấy được sự thay đổi của vết sẹo lồi. Và khi sử dụng chanh bạn nên chống nắng kĩ vì chanh rất dễ bắt nắng.

Chanh tươi giúp đẩy lùi sẹo thâm và làm mờ sẹo lồi
Chanh tươi giúp đẩy lùi sẹo thâm và làm mờ sẹo lồi

Trị sẹo lồi đỏ bằng phương pháp hiện đại

Kỹ thuật bóc tách đáy sẹo

Đây là phương pháp điều trị sẹo lồi đỏ bằng kỹ thuật Y Khoa. Bác sĩ sẽ sử dụng loại kim chuyên dụng, có kích thước tầm 18-20(g). Bằng thao tác khéo léo, kim sẽ được đâm xuyên qua bề mặt da, “len lỏi” vào tầng da bên dưới để phá vỡ các xơ đáy sẹo, giải phóng bề mặt da.

Công nghệ Laser tân tiến

Kỹ thuật này đòi hỏi kiến thức và kỹ năng dày dặn của người thực hiện. Bởi việc xác định chính xác cường độ, vị trí và tần số sẽ tương ứng, phù hợp với các tình trạng sẹo khác nhau.

Tia sáng Laser sẽ “tiến” vào sâu trong lớp biểu bì da, thẳng vào vùng trung bì ở nơi cần điều trị sẹo lồi đỏ. Điểm cộng của phương pháp nằm ở kích thích quá trình tăng sinh collagen, bổ sung tế bào mô mới vào vị trí bị thiếu mà không ảnh hưởng đến các vùng khác. Quy trình thực hiện nhanh chóng, nhẹ nhàng và điều trị sẹo lồi hiệu quả, lâu dài, không tái lại.

Tiêm K-cort

K-cort là một chất sinh học, có khả năng phá hủy liên kết các mô sẹo ở vùng trung bì. Dù là xơ cứng lâu năm hay mới hình thành, khi bác sĩ tiêm chất K-cort thì đều phải “chào thua”. Đây là phương pháp đơn giản nhất, cũng như ít tốn kém nhất hiện nay. Bởi đặc tính tiện lợi này, tiêm K-cort đang được đông đảo khách hàng ưu ái lựa chọn.

Seoul Center – Hệ thống thẩm mỹ uy tín
Seoul Center – Hệ thống thẩm mỹ uy tín

Nên lựa chọn phương pháp trị sẹo nào? Địa chỉ nào uy tín?

Về các liệu pháp thiên nhiên, tất cả mang tính chất tham khảo, chưa hề có phản hồi thực tế nào về mức độ hiệu quả. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện, bạn phải đảm bảo đúng liều lượng, tiến độ, cường độ thì mới có thể đem lại hiệu quả nhất định.

Vì thế, các bác sĩ/ chuyên gia da liễu khuyến khích đến các địa chỉ thẩm mỹ uy tín để điều trị sẹo lồi đỏ. Một trong những cái tên uy tín, chất lượng nhất hiện nay, chính là Seoul Center. 

Với hệ thống hơn 45 chi nhánh trên khắp cả nước và Đông Nam Á, cùng cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm. Seoul Center xứng đáng là nơi bạn có thể trao gửi niềm tin để điều trị sẹo lồi đỏ hiệu quả.

Trên đây là những thông tin về sẹo lồi đỏ, nguyên nhân hình thành cũng như các phương pháp điều trị, phòng tránh. Hy vọng sẽ giúp bạn có thể kiến thức để giúp bảo vệ làn da của mình một cách tốt hơn. Nếu muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin về các phương pháp chăm sóc da bạn có thể liên hệ với Thẩm Mỹ Viện Seoul Center qua hotline 1800 088 878 để được tư vấn chi tiết hơn.

1800 088 878 phone Đặt lịch hẹn Đặt lịch hẹn Tư vấn ngay Tư vấn ngay [email protected] mail
Chi nhánh Chi nhánh Tư vấn Hotline Hotline Đặt hẹn Đặt hẹn Tải app Tải app
Chọn chi nhánh
Vui lòng chọn khu vực
Chọn thời gian
Hôm nay, Thứ 3 - 31/01/2023
 • Thứ 3
  31/01
 • Thứ 4
  01/02
 • Thứ 5
  02/02
 • Thứ 6
  03/02
 • Thứ 7
  04/02
 • CN
  05/02
 • Thứ 2
  06/02
 • Thứ 3
  07/02
 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30
Đặt lịch hẹn thành công.
Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!