Trong bún bò bao nhiêu calo? Có thể thấy, bún bò là món ăn được rất nhiều người yêu thích song món chứa nhiều calo lại có thể gây béo bụng, tăng cân. Vậy làm cách nào để nấu được món bún bò ngon mà không gây béo quá nhiều đến cơ thể. Bài viết này, Seoul Center sẽ chia sẻ về lượng calo trong bún bò Huế, cách nấu cũng như giải đáp câu hỏi về việc ăn nhiều bún bò có béo hay không?
Thành phần dinh dưỡng có trong bún bò
Tùy theo công thức chế biến của từng vùng miền mà bún bò sẽ gồm các nguyên liệu khác nhau. Thông thường, 1 tô bún bò có khối lượng 208g gồm các thành phần dinh dưỡng sau:
- Carbohydrate: 55,8g.
- Chất béo: 16g.
- Chất đạm: 16g.
- Natri: 595mg.
- Kali: 260 mg.
- Cholesterol: 239 mg.
- Canxi: 37mg.
- Sắt: 1,9mg.
- Vitamin D: 0,3mcg
Bún bò bao nhiêu calo?
Để biết 1 tô bún bò bao nhiêu calo, cùng tìm hiểu số calo của các thành phần có trong tô bún bò:
- 165 calo bún.
- 20 calo hành tây.
- 110 calo nước hầm xương heo.
- 224 calo bắp bò.
- 15 calo rau muống.
Theo đó, 1 tô bún bò sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 534 calo. Đây là mức calo trung bình và có thể thay đổi phụ thuộc vào nguyên liệu và số lượng nguyên liệu trong công thức chế biến.
Đọc thêm bài viết Muốn giảm 1 kg cần đốt cháy bao nhiêu calo từ các chuyên gia dinh dưỡng
Ăn bún bò có béo không?
Bún bò là thực phẩm có hàm lượng đạm, vitamin, carbs, khoáng chất cao nên rất dễ làm bạn tăng cân. Không chỉ như vậy, nếu ăn bún bò quá nhiều còn làm cơ thể tích tụ lượng lớn chất béo và cholesterol gây tăng cân nhanh và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
Nguyên liệu nấu bún bò cũng khá nhiều đường, bột nêm, bột ngọt khiến bạn cảm giác đói nhanh hơn. Do đó, những người đang áp dụng chế độ ăn kiêng cần hạn chế ăn bún bò. Bạn chỉ nên ăn món này với lượng vừa đủ, khoảng 3 lần/tuần.
Tham khảo thực đơn Những món ăn sáng ít calo cho người giảm cân
Lưu ý để ăn bún bò không tăng cân
Khi đã nắm rõ bún bò bao nhiêu calo, bạn cũng cần biết những lưu ý quan trọng để thưởng thức món ăn này mà không lo tăng cân. Cụ thể, những chú ý cần nhớ khi ăn bún bò gồm:
Luôn chú ý kiểm soát số lượng khi ăn
Bạn nên hạn chế lượng bún và thịt trong mỗi lần ăn bún bò để tránh nạp quá nhiều calo vào cơ thể. Hãy chỉ ăn một lượng vừa đủ, không nên ăn quá no dễ làm cân nặng của bạn tăng chóng mặt.
Điều chỉnh nguyên liệu cho phù hợp
Nếu tự nấu bún bò tại nhà, bạn có thể thay thế bún gạo lức hay bún mì với hàm lượng calo thấp hơn bún thông thường. Ngoài ra, hãy chọn bún sợi nhỏ, nhiều sợi để có cảm giác no lâu hơn.
Chọn loại thịt ít chất béo
Khi chọn lựa nguyên liệu thịt bò nấu bún bò nên ưu tiên phần thịt nạc, thịt bắp ít mỡ. Đây là cách đơn giản để giảm lượng chất béo hấp thụ vào cơ thể khi ăn món bún bò.
Hạn chế tối đa gia vị và nước sốt dùng kèm
Bạn không nên nêm nếm vào tô bún bò quá nhiều gia vị như đường, bột nêm, bột ngọt. Thay vào đó, hãy bổ sung các hương vị tự nhiên từ rau củ, thịt nạc, ngũ vị hương,…
Ăn bún bò cùng rau sống
Kết hợp bún bò với rau sống có thể bổ sung thêm vitamin, chất xơ cho cơ thể. Một số loại rau ăn kèm lý tưởng để dùng với món bún bò như xà lách, rau mùi, hành tây,… Cách thưởng thức này cung cấp thêm chất xơ và chất dinh dưỡng nhưng không làm tăng hàm lượng calo.
Hoạt động thể chất sau khi ăn bún bò
Để tránh cơ thể bị tích tụ quá nhiều calo khi ăn bún bò, bạn nên kết hợp tập luyện thể thao. Những động tác vận động có thể đốt cháy mỡ thừa, duy trì cân nặng ở mức ổn định.
Điều chỉnh chế độ ăn sao cho phù hợp
Nếu bạn thưởng thức tô bún bò trong bữa trưa hay bữa tối, hãy chú ý điều chỉnh lại các bữa ăn khác trong ngày. Những bữa ăn khác nên chọn các món nhẹ, đơn giản, dễ tiêu hóa với hàm lượng calo thấp.
Cách chế biến bún bò ít béo tại nhà
Qua bài viết, bạn đã hiểu rõ bún bò bao nhiêu calo, thay vì ăn bún bò ngoài tiệm, bạn hoàn toàn có thể tự nấu món ăn ngon tuyệt này tại nhà với công thức đơn giản sau:
Nguyên liệu: thịt bắp bò, gân bò, móng giò, xương ống, bún, rau sống, nước mắm ruốc và các gia vị tùy chọn.
Cách nấu:
- Cho thịt chân giò, xương bò, thịt bắp bò đã rửa sạch vào nồi.
- Thêm sả, hành lá đã cắt nhỏ rồi cho nước vào nồi, đun trong khoảng 1 – 2 tiếng.
- Sau khi hầm 30 phút thì kiểm tra độ chín của thịt, vớt thịt bò đã mềm ra tô riêng rồi tiếp tục hầm chân giò, xương bò.
- Hầm nước dùng trên ngọn lửa nhỏ rồi thêm hành khô đã băm nhỏ, trầu không vào. Đây là cách để nước dùng thơm ngon, có vị ngọt tinh tế.
- Cho thêm chút muối rồi vớt bọt váng trên nồi xương hầm.
- Lấy 1 cái chén rồi cho 3 muỗng cà phê nước mắm ruốc vào cùng một ít nước lạnh. Khuấy đều lấy phần nước, bỏ cặn rồi cho vào nồi nước xương hầm.
- Phi thơm sả băm với dầu ăn rồi chắt nước dầu cho vào nồi nước bún để lấy màu sắc.
- Cho bún vào tô rồi chan nước dùng. Món ăn càng ngon hơn khi thưởng thức với rau sống.
Mời bạn đọc thêm bài viết: Calo in và calo out là gì? Cách tính calo in calo out giúp giảm cân hiệu quả
Giảm béo hiệu quả ngay với công nghệ giảm béo ESONIC
Bài viết trên đã giúp bạn trả lời được cho câu hỏi bún bò bao nhiêu calo và cách nấu bún bò sao cho ít béo nhất. Bạn chỉ nên ăn bún bò vừa phải để cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh việc tuần theo các chế độ ăn khoa học như chế độ ăn eat clean, chế độ ăn IF,… bạn cũng đừng quên chăm chỉ tập luyện các bài tập thể dục giảm cân cấp tốc, hiệu quả nhé. Hy vọng với những kiến thức trên sẽ giúp bạn có thể cân bằng cho mình một sức khỏe tốt.
Bình luận bài viết