Mặt lưỡi cày nhìn ra sao & Cách khắc phục

Chúng ta sẽ chẳng thể nào vui vẻ khi sở hữu dáng mặt lưỡi cày, thậm chí mỗi khi cười cũng chỉ mím môi mà không dám để lộ hàm răng. Tướng mặt này còn gây ra nhiều phiền toái và kém may mắn cho chủ sở hữu. Vậy làm thế nào để khắc phục hiệu quả tình trạng này? Cùng Seoul Center tham khảo bài viết chi tiết ngay sau đây nhé.

Mặt dạng lưỡi cày thường ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hàng ngày
Mặt dạng lưỡi cày thường ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hàng ngày

Mặt lưỡi cày có đặc điểm ra sao? Nguyên nhân do đâu?

Mặt lưỡi cày sở hữu nhiều đặc điểm và cấu trúc khiến gương mặt trở nên kém duyên và không cân xứng. Tuỳ theo cấu tạo xương mà dáng mặt này có thể cong nhiều hoặc ít. Dưới đây là đặc điểm của gương mặt này và nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Mặt lưỡi cày là gì?

Mặt lưỡi cày còn được gọi là mặt bò liếm hoặc mặt gãy. Nhìn chung, tướng mặt này khiến gương mặt kém cân xứng và gây mất thẩm mỹ. Đặc điểm của gương mặt này như sau:

Đặc điểm của khuôn mặt lưỡi cày là có phần cằm dài và chìa ra ngoài
Đặc điểm của khuôn mặt lưỡi cày là có phần cằm dài và chìa ra ngoài
 • Cấu tạo phần giữa khuôn mặt bị hụt vào bên trong.
 • Phần trán và cằm cấu tạo dài nhọn và nhô ra phía trước.
 • Góc nghiêng nhìn tựa như lưỡi cày, phía trên khuôn mặt bị lõm vào trong so với cằm.
 • Mức độ nhẹ, cằm dài và nhô ra khoảng ⅓ so với tỷ lệ gương mặt bình thường.
 • Mức độ nặng, cằm dài và nhô ra hơn ½ so với tỷ lệ gương mặt bình thường.

Mặt lưỡi cày thường khiến chủ sở hữu cảm thấy tự ti và ảnh hưởng khá lớn đến thẩm mỹ gương mặt. Ngoài ra, theo nhân tướng học, tướng mặt này cũng không được đánh giá cao.

Nguyên nhân phổ biến gây ra mặt lưỡi cày

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tướng mặt này, trong đó, có 2 nguyên nhân thường gặp như sau:

Nguyên nhân gây ra tình trạng mặt lưỡi cày ở nam và nữ
Nguyên nhân gây ra tình trạng mặt lưỡi cày ở nam và nữ

Do cấu tạo khớp cắn

Nguyên nhân này thường do cấu tạo bên trong của hàm, phần hàm phát triển dài và nhô ra quá mức khiến gương mặt mất cân đối. Trường hợp này còn gọi là móm, có 2 loại là móm hàm và móm răng.

Trường hợp móm răng có thể tìm đến phương pháp như niềng răng để cải thiện. Móm hàm sẽ phức tạp và khó khăn để khắc phục hơn, thường cần phải tiến hành phẫu thuật để điều chỉnh.

Do thói quen xấu thường ngày

Một số thói quen thường ngày cũng ảnh hưởng đến hình dáng khuôn mặt và dẫn đến tình trạng mặt lưỡi cày. Theo đó, các thói quen như thường đầy lưỡi về phía trước, mút ngón tay, nhai một bên,… sẽ khiến cơ hàm bị ảnh hưởng.

Thói quen thường gặp có thể khiến cơ hàm lệch, ảnh hưởng gương mặt
Thói quen thường gặp có thể khiến cơ hàm lệch, ảnh hưởng gương mặt

Những thói quen này sẽ làm phần răng đẩy về phía trước khiến cấu tạo xương hàm bị phá vỡ. Thực hiện thường xuyên các thói quen này sẽ làm gương mặt kém cân đối và mất thẩm mỹ.

Mặt lưỡi cày ảnh hưởng đến cuộc sống ra sao?

Mặt gãy được đánh giá là tướng mặt không tốt cả về thẩm mỹ lẫn nhân tướng học. Về tính thẩm mỹ, sức khoẻ và nhân tướng học, mặt lưỡi cày ở cả nam và nữ đều ảnh hưởng đến cuộc sống như sau.

Về mặt thẩm mỹ

Xét về tính thẩm mỹ, tướng mặt này ảnh hưởng lớn đến tổng thể gương mặt và sự hài hoà các đường nét. Đối với nam và nữ, mặt gãy khó để chọn lựa kiểu tóc, trang phụ hoặc phong cách phù hợp.

Nam giới sở hữu mặt lưỡi cày thì sao?

Đối với nam giới, việc sở hữu mặt lưỡi cày là trở ngại lớn trong cuộc sống thường ngày. Việc chọn lựa kiểu tóc, trang phục hoặc định hình phong cách cá nhân khá khó khăn.

Nam giới sở hữu tướng mặt này thường gặp khó khăn trong giao tiếp
Nam giới sở hữu tướng mặt này thường gặp khó khăn trong giao tiếp

Ngoài ra, sở hữu gương mặt này còn ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp, công việc hàng ngày. Nhìn chung tướng mặt này không được đánh giá cao nên người đối diện sẽ cảm thấy e dè, đôi khi thiếu thiện cảm nên ảnh hưởng đến công danh, sự nghiệp khó phát triển.

Nữ giới sở hữu mặt lưỡi cày thì sao?

Tương tự với nam giới, nữ sở hữu gương mặt dạng lưỡi cày cũng khá lận đận trong cuộc sống. Với gương mặt kém cân đối, họ gặp khó khăn trong công việc, giao tiếp hàng ngày. Ngoài ra, những người sở hữu tướng mạo này cũng khá tự ti về ngoại hình nên khó có được sự nghiệp như mong muốn.

Nữ giới có mặt giống lưỡi cày không được đánh giá cao về nhan sắc
Nữ giới có mặt giống lưỡi cày không được đánh giá cao về nhan sắc

Để che lấp các đặc điểm của mặt lưỡi cày, các bạn nữ có thể học trang điểm hoặc để kiểu tóc phù hợp. Một số gợi ý như để tóc xoăn dài, tóc đuôi ngựa, tóc xoăn xù,… Ngoài ra, kết hợp với các trang phục đẹp cũng giúp bạn nữ ấn tượng và cuốn hút hơn.

Về yếu tố sức khỏe

Mặt lưỡi cày khiến cho hoạt động tự nhiên của chức năng răng hàm mặt bị ảnh hưởng. Khó khép miệng lại như những người bình thường. Tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe ở cả nam và nữ.

Đối với nam giới

Cấu tạo của xương hàm sẽ ảnh hưởng đến các khớp cắn và ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá. Theo đó, các khớp cắn bị lệch sẽ khiến quá trình tiêu hoá thức ăn khó khăn hơn, dễ gây ra viêm loét, đau dạ dày.

Nam giới dễ gặp vấn đề về tiêu hoá nếu sở hữu gương mặt giống lưỡi cày
Nam giới dễ gặp vấn đề về tiêu hoá nếu sở hữu gương mặt giống lưỡi cày

Nam giới gặp tình trạng mặt lưỡi cày cũng sẽ khó khăn trong việc phát âm, giao tiếp. Các công việc như MC, diễn viên, phóng viên,… sẽ không phù hợp vì khuyết điểm này.

Đối với nữ giới

Nữ giới sở hữu gương mặt lưỡi cày cũng ảnh hưởng lớn về mặt sức khoẻ. Cơ hàm lệch khiến thức ăn không được nhai kỹ, enzym chưa thẩm thấu sẽ dễ gây đau bao tử, đầy bụng, loét dạ dày. Tình trạng này tiếp diễn thường xuyên sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, kiệt sức và thiếu năng lượng.

Mặt lưỡi cày có thể gây ra tình trạng phát âm không chuẩn, bị ngọng
Mặt lưỡi cày có thể gây ra tình trạng phát âm không chuẩn, bị ngọng

Ngoài ra, lệch xương hàm còn khiến giọng nói phát âm không chuẩn, dễ bị ngọng. Một số công việc cần giao tiếp như giáo viên, nhân viên kinh doanh, tư vấn, lễ tân,… cũng không phù hợp với đối tượng này.

Về mặt tướng số

Trong nhân tướng học, người sở hữu mặt tướng lưỡi cày thường không được đánh giá cao về sự nghiệp, tính cách và tình duyên. Theo quan điểm của người xưa, tướng mặt này thường thể hiện sự gian xảo, hiểm ác. Do đó, họ thường khó có được cái nhìn thiện cảm từ người đối diện.

Xét về tính cách

Trong nhân tướng học, những người sở hữu mặt dạng lưỡi cày được đánh giá khá kiên trì, chăm chỉ và luôn biết cố gắng trong mọi việc. Tuy nhiên, họ có phần hướng nội, sống khép kín và lạnh lùng với mọi người xung quanh.

Người có tướng mặt này thường chăm chỉ nhưng khá lạnh lùng, giao tiếp kém
Người có tướng mặt này thường chăm chỉ nhưng khá lạnh lùng, giao tiếp kém

Tướng mặt này không được đánh giá tốt vì phải chịu nhiều đánh giá tiêu cực của người đối diện. Gương mặt dài nhọn thường khiến người nhìn e dè, lo sợ vì cảm giác đanh đá, khó gần. Vì vậy, họ thường không có nhiều bạn và không nhận được sự quan tâm từ những người xung quanh.

Xét về sự nghiệp

Sự nghiệp của những người này cũng không mấy thuận lợi vì ngoại hình có thể cản trở khá lớn. Họ thường không có được cái nhìn thiện cảm nên công việc gặp nhiều khó khăn. Với tính cách hướng nội, ngại giao tiếp cũng khiến họ không tạo dựng được mối quan hệ tốt đẹp.

Trong môi trường văn phòng, những người này khó hòa nhập và tìm được tiếng nói chung. Dù có năng lực nhưng việc thăng tiến cũng khó khăn hơn và không tìm được tiếng nói chung nơi công sở.

Xét về tình duyên

Về mặt tình duyên, người có “mặt lưỡi cày” cũng không khá hơn trong việc tìm được người bạn đời của mình. Với bản tính nhút nhát, khó gần, họ thường khó giữ gìn mối quan hệ trong tình yêu. Những người này thường kết hôn trễ, có thể tìm được vợ hoặc chồng qua việc mai mối.

Những người tướng mặt này có tình duyên lận đận, không hạnh phúc
Những người tướng mặt này có tình duyên lận đận, không hạnh phúc

Cuộc sống hôn nhân của họ cũng không mấy êm ấm, hạnh phúc. Nếu kết hôn sớm thường xảy ra nhiều tranh cãi và dễ đổ vỡ. Với phụ nữ thường gian truân và gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống gia đình hơn với nam giới.

Mặt lưỡi cày để tóc gì phù hợp?

Việc lựa chọn kiểu tóc phù hợp sẽ giúp che các khuyết điểm của gương mặt lưỡi cày hiệu quả. Đối với nam và nữ, chọn kiểu tóc kết hợp cùng phong cách thời trang sẽ tạo sự ấn tượng và thu hút người đối diện hơn.

Đối với nam giới

Nam giới sở hữu gương mặt này thường có cằm dài và gương mặt khá góc cạnh. Do đó, kiểu tóc có thể che khuyết điểm là mái tóc để ngắn ở 2 bên mai để che góc hàm. Mái tóc này mang đến gương mặt ngắn và thon thả hơn.

Nam giới nên để tóc dài hai bên mai để che góc cạnh của gương mặt
Nam giới nên để tóc dài hai bên mai để che góc cạnh của gương mặt

Một số bạn nam có thể lựa chọn các mẫu tóc ngắn, undercut với phần tóc mái hất lên trên. Kết hợp kiểu tóc này với trang phục lịch lãm, sang trọng sẽ giúp gương mặt ấn tượng hơn. Các kiểu tóc như uốn xoăn, cắt ngắn đầu đinh,… sẽ không thích hợp với đối tượng này.

Đối với nữ giới

Nữ giới có nhiều lựa chọn kiểu tóc hơn so với nam giới. Một số kiểu tóc có thể che khuyết điểm ở gương mặt và giúp gương mặt nữ tính, trẻ trung hơn như:

Nữ giới có thể chọn tóc ngắn, xoăn nhẹ để hài hoà với gương mặt
Nữ giới có thể chọn tóc ngắn, xoăn nhẹ để hài hoà với gương mặt
 • Tóc để ngắn bằng vai: tóc ngắn sẽ cân bằng với gương mặt dài, mang đến sự cân đối và hài hoà với đường nét.
 • Tóc dài uốn xoăn: phần sóng xoăn giúp che được góc cạnh ở hàm, mang đến gương mặt thon gọn hơn. Không nên duỗi tóc thẳng vì sẽ khiến gương mặt dài và mất cân đối.
 • Tóc xoăn nhẹ: Phần tóc xoăn nhẹ cũng có thể che được nhược điểm như gương mặt thô kệch, nhiều góc cạnh.
 • Để tóc mái để làm gương mặt ngắn hơn. Lựa chọn tóc mái thưa hoặc mái bằng sẽ cân bằng tỷ lệ gương mặt, mang đến sự thu hút và ấn tượng.

Các bạn nữ có thể kết hợp kiểu tóc cùng các phương pháp trang điểm, phong cách ăn mặc để gương mặt mềm mại và cân đối. Những người mặt lưỡi cày thường đi với dáng mũi tẹt nên có thể sử dụng highlight, tạo khối để trông cao hơn và xinh xắn hơn.

Chữa mặt lưỡi cày – thay đổi vận mệnh bằng cách nào?

Để chữa mặt lưỡi cày thì trước tiên cần xác định tình trạng răng hàm. Sau đó, bác sĩ mới chỉ định cách chỉnh sửa phù hợp. Các giải pháp thường thấy như niềng răng, phẫu thuật hàm móm, phẫu thuật gọt hàm…

Niềng răng hàm móm

Niềng răng trong trường hợp móm do răng hàm dưới chìa ra ngoài bao phủ hàm trên tạo ra khuôn mặt lưỡi cày nhẹ. Bằng cách này khung hàm sẽ được dịch chuyển về vị trí thích hợp do lực kéo siết chặt trong thời gian dài. Một số bạn niềng răng chỉ mất 6 tháng đã thấy khuôn mặt thay đổi bất ngờ.

Niềng răng là phương pháp khắc phục hàm móm hiệu quả
Niềng răng là phương pháp khắc phục hàm móm hiệu quả

Bên cạnh đó, trường hợp hàm dưới mất răng dẫn đến áp lực khi nhai, phần xương bên dưới dần tiêu đi làm cho má hóp vào và cằm nhô ra thì cách khắc phục là làm răng giả hoặc cấy ghép implant. Tình trạng này thường diễn ra ở người lớn tuổi.

Phẫu thuật hàm móm/phẫu thuật gọt hàm đẹp vĩnh viễn trong 2 tiếng

Mặt lưỡi cày do cấu trúc xương hàm phát triển quá mức sẽ cần đến giải pháp phẫu thuật thì mới chỉnh sửa thành công. Quá trình phẫu thuật can thiệp xử lý cung xương phì đại bị chìa ra ngoài, tạo hình thon gọn chuẩn V-Line phù hợp với quan điểm thẩm mỹ hiện đại.

Nhan sắc mỹ miều sau khi phẫu thuật gọt hàm
Nhan sắc mỹ miều sau khi phẫu thuật gọt hàm

Cụ thể, nhờ vào máy nội soi hiện đại, bác sĩ sẽ bóc tách chính xác vùng niêm mạc môi dưới để cắt bỏ phần xương, sau đó cố định lại bằng mini vít. Sau khi phẫu thuật, cần nghỉ dưỡng và chăm sóc theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo hồi phục nhanh chóng, hạn chế mọi rủi ro.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về tướng mặt lưỡi cày và cách khắc phục hiệu quả. Một diện mạo mới sẽ giúp bản thân tự tin và đón nhận nhiều điều tích cực trong cuộc sống hơn. Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn về các giải pháp cải thiện tướng mặt này, hãy liên hệ ngay với Seoul Center nhé.

1800 088 878 phone Đặt lịch hẹn Đặt lịch hẹn Tư vấn ngay Tư vấn ngay [email protected] mail
Chi nhánh Chi nhánh Tư vấn Hotline Hotline Đặt hẹn Đặt hẹn Tải app Tải app
Chọn chi nhánh
Vui lòng chọn khu vực
Chọn thời gian
Hôm nay, Thứ 6 - 27/01/2023
 • Thứ 6
  27/01
 • Thứ 7
  28/01
 • CN
  29/01
 • Thứ 2
  30/01
 • Thứ 3
  31/01
 • Thứ 4
  01/02
 • Thứ 5
  02/02
 • Thứ 6
  03/02
 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30
Đặt lịch hẹn thành công.
Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!