Làm đẹp thả ga, chẳng lo về giá - Seoul Center tài trợ lên đến 80%

Tuyến lệ | Đặc điểm, cấu trúc và nhận biết bệnh tắc tuyến lệ

Chỉ mất 3 phút để đọc bài viết

Tắc tuyến lệ là tình trạng phổ biến nhất trong các bệnh lý liên quan đến đôi mắt. Có rất nhiều nguyên nhân và dấu hiệu để nhận biết chính xác căn bệnh này. Bạn đã biết làm sao để cải thiện tình trạng này nhanh chóng, đảm bảo an toàn cho thị lực chưa?

Những thông tin cần biết về tuyến lệ

Trước khi tìm hiểu về tình trạng bệnh lý tắc ống lệ, chúng ta cần nắm rõ một số thông tin về bộ phận quan trọng ảnh hưởng đến thị lực này.

Tuyến lệ là gì?

Tuyến lệ (tuyến nước mắt) là bộ phận được tạo thành nằm sâu bên trong khung xương, xuất phát từ rãnh mũi, nằm ở vị trí ngay hốc mắt. Khi mắt gặp phải các yếu tố gây kích ứng như bụi bẩn, vi khuẩn,… sẽ làm nước mắt chảy ra nhiều. Chính bởi dịch tiết này giúp mắt luôn ướt, giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn và được bài tiết bằng cách chảy xuống ống lệ vào xoang mũi.

Ống lệ là nơi thoát nước mắt đảm bảo đôi mắt không bị khô
Ống lệ là nơi thoát nước mắt đảm bảo đôi mắt không bị khô

Cấu tạo của tuyến nước mắt

Khoang mắt có cấu tạo đặc biệt tập trung ở cả bờ mi trên và dưới. Ống này có kích thước nhỏ, chỉ bé bằng hạt gạo với hình dạng tròn dẹt. 

Bộ phận này xuất phát từ rãnh mũi với 2 phần: tuyến nước mắt chính và tuyến nước mắt phụ. Trong đó, ống lệ chính có vị trí ở giữa hố lệ của hốc mắt với nhãn cầu. 

Tuyến nước mắt chính bao gồm ống lệ hốc và một phần của ống lệ mi. Tuyến lệ phụ lại gồm nhiều nhánh con, có vị trí cố định dưới ngay kết mạc.

Vai trò của tuyến nước mắt

Chức năng của tuyến nước mắt được hiểu là một ống thoát nước mắt  đảm bảo đôi mắt luôn đủ độ ẩm cần thiết. Nếu ống lệ không hoạt động có thể làm mắt bị khô, không được làm sạch, nếu lâu dài có thể dẫn đến mù lòa. Có thể nói, tuyến lệ chính là bộ phận có vai trò cực kỳ quan trọng giúp bảo vệ đôi mắt của bạn luôn khỏe mạnh mỗi ngày.

Tuyến nước mắt có vai trò bảo vệ đôi mắt luôn khỏe mạnh
Tuyến nước mắt có vai trò bảo vệ đôi mắt luôn khỏe mạnh

Một số bệnh lý thường gặp ở tuyến lệ

Tuyến nước mắt là bộ phận có ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực và cũng rất dễ mắc phải một số bệnh lý thường gặp sau đây:

Tắc tuyến nước mắt

“Tắc tuyến nước mắt là gì?” “Tắc tuyến lệ có nguy hiểm không?” là câu hỏi mà chị em mong muốn tìm hiểu rõ về bệnh lý về mặt này. Đây là một trong những căn bệnh phổ biến nhất liên quan đến tuyến nước mắt.

 • Nguyên nhân: Căn bệnh tắc nghẽn ống lệ là tình trạng mà đường dẫn bài tiết nước mắt đang gặp vấn đề bị nghẽn toàn bộ hệ thống hay chỉ một phần nhỏ. Từ đó, nước mắt không thể thoát xuống xoang mũi như bình thường dẫn tới chảy nước mắt sống, nhiễm trùng mắt. 
 • Đối tượng: Chủ yếu thường gặp ở trẻ sơ sinh hoặc người cao tuổi.
 • Cách khắc phục: Bệnh lý tắc ống lệ hoàn toàn có thể điều trị được thành công. Tùy thuộc vào tình trạng nặng, nhẹ cụ thể mà các bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp.
Tắc ống lệ rất nguy hiểm nếu không can thiệp điều trị kịp thời
Tắc ống lệ rất nguy hiểm nếu không can thiệp điều trị kịp thời

Sưng, viêm tuyến nước mắt

Sưng, viêm nhiễm ống lệ là tình trạng phổ biến xảy ra nhiều nhất vào mùa đông. Bệnh lý này gây ảnh hưởng đến thị lực và sinh hoạt hàng ngày.

 • Nguyên nhân: Sưng ống lệ là triệu chứng viêm nhiễm nơi đào thải nước mắt. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do tác động của các loại virus, vi khuẩn từ môi trường bên ngoài. Bệnh viêm tuyến lệ mãn tính gặp phải do rối loạn chức năng hoạt động, không phải bởi nhiễm trùng. 
 • Đối tượng: Người đang mắc các bệnh về viêm nhiễm mắt như đau mắt đỏ, viêm kết kết mạc,…
 • Cách khắc phục: Tình trạng viêm, sưng ống lệ nếu không được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến thị lực, nặng nề hơn là mù lòa. Bác sĩ sẽ thăm khám và kê toa thuốc điều trị cho từng trường hợp.
Sưng, viêm ống lệ cần thăm khám để có phương hướng điều trị kịp thời
Sưng, viêm ống lệ cần thăm khám để có phương hướng điều trị kịp thời

Ung thư tuyến nước mắt

Căn bệnh ung thư luôn là nỗi sợ của mọi người với tỷ lệ tử vong cao. Ung thư tuyến lệ là bệnh lý có tỷ lệ mắc nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay.

 • Nguyên nhân: Các khối u ác tính ở ống lệ gây nên căn bệnh ung thư. Những khối u này phát triển trong thời gian ngắn kèm theo các triệu chứng sưng tấy, đau nhức rất khó chịu. 
 • Đối tượng: Người gặp tình trạng viêm, sưng tuyến lệ trong thời gian dài mà không được chữa trị kịp thời.
 • Cách khắc phục: Để điều trị bạn cần phải thực hiện phẫu thuật hoặc hóa trị, xạ trị.
Ung thư ống lệ có thể dẫn tới mù lòa
Ung thư ống lệ có thể dẫn tới mù lòa

Những dấu hiệu nhận biết tắc tuyến ống lệ

Tình trạng tắc tuyến dẫn nước mắt rất dễ để chẩn đoán, bạn có thể dựa vào một số triệu chứng phổ biến thường gặp sau đây:

 • Nước mắt chảy ra thường xuyên, không thể dừng lại mặc dù không chịu tác động của một cảm xúc tiêu cực nào.
 • Đôi mắt xuất hiện tình trạng chảy mủ, thị lực ngày càng giảm đi, tròng trắng đỏ và phần góc mắt sưng đau.
 • Lông mi có đóng váng, nước mắt có máu và có thể sốt cao.

Nếu bạn đang gặp phải những dấu hiệu này, nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa mắt để được thăm khám kỹ lưỡng. Các bác sĩ sẽ hỗ trợ và tìm ra phương pháp điều trị dứt điểm hiệu quả.

Nước mắt chảy nhiều, thường xuyên là dấu hiệu phổ biến của tình trạng tắc ống lệ
Nước mắt chảy nhiều, thường xuyên là dấu hiệu phổ biến của tình trạng tắc ống lệ

Nguyên nhân gây tắc tuyến nước mắt

Tắc ống lệ là tình trạng không phải hiếm gặp gây nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Một số nguyên nhân dẫn đến bệnh lý này như:

Ống lệ tắc bẩm sinh

Đây là tình trạng phổ biến ở trẻ sơ sinh do hệ thống dẫn lưu nước mắt vẫn chưa hoạt động ổn định. Từ đó, khiến nước mắt không chảy xuống khoang mũi được.

Do lão hóa ở tuổi trung niên

Sau 40 tuổi, ống lệ rất dễ gặp phải tình trạng tắc nghẽn bởi lỗ nhỏ này ngày càng bị thu hẹp. Tốc độ lão hóa nhanh chóng khiến cơ trên mắt bị chùng dẫn tới tình trạng bị bịt kín ống dẫn nước mắt.

Lão hóa khiến tuyến nước mắt bị tắc nghẽn
Lão hóa khiến tuyến nước mắt bị tắc nghẽn

Mắt đang gặp phải tình trạng viêm nhiễm

Một số trường hợp bị nhiễm trùng mãn tính, khiến hệ thống dẫn lưu nước mắt bị tắc. Từ đó, làm các mô cơ thể dễ tạo sẹo ở tuyến lệ dẫn tới bệnh lý không mong muốn này.

Hộp sọ phát triển bất thường

Hàm lượng chất craniofacial tăng cao có thể khiến ống lệ tắc nghẽn ngày càng nghiêm trọng. Một trong những nguyên nhân làm hoạt chất này gia tăng chính là hội chứng down bẩm sinh.

Chấn thương mũi

Khi mũi gặp phải chấn thương nghiêm trọng làm gãy xương và hình thành mô sẹo. Tình trạng này có thể làm tắc ống xoang mũi dẫn nước mắt. Nếu không được xử lý đúng cách có thể làm gia tăng tỷ lệ tắc ống lệ.

Mũi bị chấn thương ảnh hưởng đến ống dẫn nước mắt
Mũi bị chấn thương ảnh hưởng đến ống dẫn nước mắt

Khối u 

Vấn đề u nang hay sỏi là nguyên nhân hàng đầu làm tắc nghẽn ống lệ. Các khối u này xuất hiện do bất thường trong phân chia tế bào.

Thịt thừa hình thành ở mũi

Khi bị viêm xoang, viêm mũi dị ứng có thể làm các mẫu thịt thừa xuất hiện ở niêm mạc. Cấu trúc thừa này gây chèn ép lên hệ thống dẫn lưu của nước mắt làm tắc ống lệ.

Ảnh hưởng do quá trình điều trị ung thư gây ra

Phương pháp điều trị ung thư sử dụng các loại hóa chất và tia bức xạ để tiêu diệt các tế bào đột biến gây hại. Từ đó, làm ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến nước mắt dễ gây tắc nghẽn.

Điều trị ung thư bằng hóa trị, xạ trị làm ống lệ hoạt động không ổn định
Điều trị ung thư bằng hóa trị, xạ trị làm ống lệ hoạt động không ổn định

Những đối tượng có nguy cơ bị tắc tuyến lệ cao

Tình trạng tắc ống lệ có thể gặp phải ở mọi đối tượng vào tất cả các thời điểm. Tỷ lệ mắc phải bệnh lý này rất cao ở một số nhóm người cụ thể sau:

 • Trẻ sơ sinh vẫn chưa hoàn thiện cấu trúc dẫn nước mắt.
 • Đã từng thực hiện phẫu thuật mí mắt, mũi.
 • Những người ở độ tuổi trung niên đang mắc viêm mắt mãn tính.
 • Người đang mắc bệnh glaucoma đang điều trị với thuốc chống tăng nhãn áp.
 • Bệnh nhân ung thư đang trong thời gian điều trị với hóa chất, tia bức xạ.
Trẻ sơ sinh là đối tượng dễ mắc phải tình trạng tắc ống lệ
Trẻ sơ sinh là đối tượng dễ mắc phải tình trạng tắc ống lệ

Tắc tuyến lệ có nguy hiểm không?

Tắc tuyến lệ là bệnh lý có thể gây biến chứng nguy hiểm ở người lớn nếu không được can thiệp kịp thời. Tuy nhiên, khi trẻ sơ sinh mắc bệnh không cần thiết phải điều trị y khoa bởi 90% trường hợp sẽ tự khai thông khi bé 1 – 2 tuổi.

Dù vậy, bố mẹ cũng không nên chủ quan, cần chú ý vệ sinh mắt cẩn thận tránh nhiễm trùng. Nếu quan sát thấy mắt có dấu hiệu sưng đỏ, ghèn vàng là biểu hiện tắc tuyến nước mắt đang nặng hơn.

Cách khắc phục tình trạng tắc ống lệ đơn giản, hiệu quả

Tình trạng tắc nghẽn tuyến nước mắt gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sinh hoạt hàng ngày của mọi người. Nắm ngay một số cách cải thiện bệnh lý này cụ thể như sau:

Massage ống lệ

Bài xoa bóp ống lệ là phương pháp tạo một áp lực đều và nhẹ lên tuyến dẫn nước mắt để chất bài tiết này chảy xuống khoang mũi, không còn gặp tình trạng tắc nghẽn nữa. Để khắc phục bệnh lý này bạn chỉ cần áp dụng một số động tác massage sau:

 • Đầu tiên, bạn cần đảm bảo bàn tay sạch sẽ bằng cách rửa với xà phòng diệt khuẩn
 • Bắt đầu massage nhẹ nhàng từ góc trong của mí mắt rồi chuyển dần sang cánh mũi
 • Thực hiện liên tục trong vòng 5 – 10 phút mỗi lần xoa bóp.
Massage ống lệ đem lại hiệu quả cao nếu kiên trì thực hiện thường xuyên
Massage ống lệ đem lại hiệu quả cao nếu kiên trì thực hiện thường xuyên

Thông ống lệ 

Thông tắc ống lệ là kỹ thuật hạn chế tối đa xâm lấn giúp hệ thống dẫn lưu nước mắt được khai thông. Bệnh nhân sẽ được tiến hành gây mê để không còn cảm nhận đau đớn trong quá trình thực hiện.

Bác sĩ sẽ sử dụng một ống có kích thước mảnh để luồn vào tuyến lệ. Thực hiện nhẹ nhàng cho tới khi chạm đến xoang mũi.

Thông tuyến nước mắt cần áp dụng cách chăm sóc đúng cách để tránh nhiễm trùng
Thông tuyến nước mắt cần áp dụng cách chăm sóc đúng cách để tránh nhiễm trùng

Ống sẽ được đặt cố định ở vị trí đã thông trong vòng 3 – 4 tháng để khắc phục tình trạng tuyến lệ bị tắc. Phương pháp này đòi hỏi bệnh nhân phải tuân thủ đúng hướng dẫn vệ sinh để tránh nhiễm trùng và làm dịch chuyển vị trí của ống thông.

Phẫu thuật mở rộng tuyến nước mắt

Phương pháp phẫu thuật mở rộng ống lệ là lựa chọn cuối cùng khi những kỹ thuật thông tuyến nước mắt khác đã áp dụng nhưng không đạt hiệu quả như mong muốn. Các bác sĩ sẽ mở rộng kích thước đường dẫn lưu nước mắt khác từ ống lệ kéo dài đến mũi. Từ đó, loại bỏ hoàn toàn vị trí bị tắc nghẽn.

Phẫu thuật mở rộng ống lệ là cách loại bỏ tình trạng tắc nghẽn nhanh chóng
Phẫu thuật mở rộng ống lệ là cách loại bỏ tình trạng tắc nghẽn nhanh chóng

Trên đây là những chia sẻ chi tiết để bạn hiểu rõ hơn về tuyến lệ, bộ phận có vai trò quan trọng ảnh hưởng đến thị lực. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng tắc ống lệ lệ, hãy liên hệ ngay Seoul Center để được tư vấn thêm về cách khắc phục phù hợp với mức độ bệnh lý.

TÌM HIỂU NHIỀU HƠN VỀ SEOUL CENTER

(*) Tự hào là thẩm mỹ viện lớn nhất Sài Gòn.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!


Chia sẻ bài viết này lên:

Bình luận cho bài viết

Gửi ảnh
Gửi Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận


  Để tiết kiệm thời gian làm đẹp, không phải chờ đợi vì lượng khách "quá tải" tại Seoul Center, bạn nên ĐẶT LỊCH TRƯỚC để được hỗ trợ tốt nhất

  Điền thông tin để các bác sĩ tư vấn miễn phí


  (*) Để lại thông tin. chuyên viên tư vấn của Seoul Center sẽ liên hệ ngay trong thời gian sớm nhất