sự kiện tháng 6

Nâng mũi ăn mắm tôm được không? Ăn gì giúp mũi nhanh hồi phục?

Chỉ mất 2 phút để đọc bài viết

Sau khi nâng mũi, các chị em thường tìm hiểu về chế độ ăn uống hàng ngày để giúp vết thương hồi phục một cách nhanh chóng. Nâng mũi ăn mắm tôm được không là một trong những câu hỏi liên quan nhận được nhiều sự quan tâm trên các diễn đàn, hội nhóm làm đẹp trên mạng xã hội.

Sau khi nâng mũi, bạn có ăn mắm tôm được không?
Sau khi nâng mũi, bạn có ăn mắm tôm được không?

Giải đáp nâng mũi ăn mắm tôm được không?

Nâng mũi là phương pháp thẩm mỹ có khả năng khắc phục triệt để các khuyết điểm của bộ phận này bằng cách xâm lấn, can thiệp sâu. Chính vì vậy, bạn cần kiêng cữ một số món ăn nhất định để không ảnh hưởng đến quá trình hồi phục vết thương, trong đó có mắm tôm vì chúng sẽ gia tăng cảm giác đau đớn và khiến kết quả thẩm mỹ không được tối ưu.

  • Nguyên liệu kích ứng: Thành phần chính của loại nước chấm này chính là tôm. Đây là loại thực phẩm thuộc nhóm hải sản, có chứa nhiều chất tanh và chì, thủy ngân dễ làm vết nâng mũi sưng đỏ, mưng mủ nên cần kiêng cữ sau khi phẫu thuật.
  • Gây ra sẹo thâm: Theo các chuyên gia, trong mắm tôm có chứa thành phần axit amin tyrosine, chúng rất dễ chuyển hoá thành hắc sắc tố melanin. Qua đó, vùng da non sau khi hình thành rất dễ bị đen sạm, trở thành sẹo thâm trên mũi rất mất thẩm mỹ.
  • Dễ gây sặc: Sau khi nâng mũi, các chị em cho biết có cảm giác hơi nghẹt mũi do dịch mũi liên tục sản sinh. Chính vì vậy nếu ăn mắm tôm trong thời gian này thì bạn rất dễ bị sặc vì mùi mắm tôm thường có hơi men khá nặng. Chưa kể một số bạn còn thường cho thêm ớt vào mắm tôm sẽ khiến tình trạng này trầm trọng hơn.
Thành phần trong mắm tôm kéo dài thời gian hồi phục và để lại sẹo thâm
Thành phần trong mắm tôm kéo dài thời gian hồi phục và để lại sẹo thâm

Sau khi nâng mũi cần kiêng mắm tôm bao lâu? 

Ngoài việc nâng mũi ăn mắm tôm được không, chị em cũng quan tâm phải kiêng mắm tôm bao lâu. Để đảm bảo kết quả thẩm mỹ được tối ưu, lựa chọn tốt nhất là hạn chế loại nước chấm này cho đến khi dáng mũi ổn định, thông thường kéo dài khoảng 1 – 3 tháng.

Tuy nhiên, khoảng thời gian này chỉ là thông tin tham khảo và còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như cơ địa của mỗi người. Nếu bạn có thể chất tốt, vết thương lành nhanh thì thông thường sau 1 tháng là bạn đã có thể ăn uống bình thường.

Tuy nhiên, các chị em có cơ địa dữ hoặc mang một số bệnh lý liên quan đến máu như rối loạn máu đông, chỉ số hồng cầu thấp v…v thì có thể bạn sẽ cần ăn kiêng lâu hơn đến 2 – 3 tháng. 

Hãy chờ đến khi vết thương hồi phục, dáng mũi ổn định rồi mới ăn mắm tôm
Hãy chờ đến khi vết thương hồi phục, dáng mũi ổn định rồi mới ăn mắm tôm

>>Xem thêm: Nâng mũi cao tây – dáng mũi phù hợp cho cả nam và nữ

Phải làm gì khi lỡ ăn mắm tôm trong thời gian kiêng cữ?

Có không ít trường hợp các bạn sơ suất hoặc chưa tìm hiểu kỹ về vấn đề nâng mũi ăn mắm tôm được không đã tiêu thụ loại thực phẩm này. Như đã chia sẻ, mắm tôm rất dễ gây ra các biến chứng xấu sau khi nâng mũi nên bạn cần tìm cách đào thải ra khỏi cơ thể càng sớm càng tốt. 

Bạn hãy uống thật nhiều nước lọc, nước hoa quả không đường để giúp hòa loãng mắm tôm, hạn chế các tình trạng như sẹo thâm hoặc kích ứng, v…v. Bên cạnh đó, đừng quên kiểm tra lại danh sách các món ăn cần kiêng cữ sau nâng mũi để tránh lặp lại sai lầm như trên. 

Trong trường hợp có những biến chứng xuất hiện, bạn hãy nhanh chóng liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ tốt nhất. Tuyệt đối không tự mua các loại thuốc uống hoặc các bài thuốc dân gian mà chưa có sự đồng ý của bác sĩ.

Uống nhiều nước để bài tiết mắm tôm nhanh chóng khỏi cơ thể
Uống nhiều nước để bài tiết mắm tôm nhanh chóng khỏi cơ thể

Một số món ăn chứa mắm tôm bạn cần tránh sau khi làm đẹp

Ngoài việc hạn chế chấm các loại thức ăn với mắm tôm, còn rất nhiều các món ăn chứa mắm tôm khác có thể bạn không biết 

  • Bún riêu: Để tạo hương vị đậm đà, trong nước dùng của bún riêu thường được nêm nếm với mắm tôm. Mặt khác, trong bún riêu còn có gạch cua, thuộc về nhóm hải sản cần phải tránh nếu không sẽ dễ bị dị ứng.
  • Các món bún Huế: Món ăn từ vùng này như bún bò huế, bún nghêu thường chứa rất nhiều mắm tôm, mắm tép. Các loại thực phẩm dùng kèm như nghêu, thịt bò và gia vị như ớt, sa tế cũng nằm trong danh sách cần kiêng cữ sau khi thực hiện bất cứ phương pháp làm đẹp nào.
  • Mắm chưng thịt: Thành phần mắm tôm và trứng trong món ăn này không tốt cho vết thương nâng mũi. Đặc biệt là trứng rất dễ gây ra gây mất màu sắc tố tự nhiên trên da, để lại vết sẹo trắng loang lổ. 
  • Thịt lợn rang: Rất nhiều người khi ăn thịt rang có thói quen nêm mắm tôm để tạo hương vị đặc biệt. Thịt lợn tuy không gây ảnh hưởng, nhưng mắm tôm và một số loại gia vị như tiêu, tỏi, ớt,… cũng góp phần khiến vết thương lâu hồi phục hơn.
Bún bò là một trong những món ăn chứa nhiều mắm tôm hơn bạn tưởng
Bún bò là một trong những món ăn chứa nhiều mắm tôm hơn bạn tưởng

Sau khi nâng mũi nên ăn gì cho mau lành?

Vậy là bạn đã biết câu trả lời cho vấn đề nâng mũi ăn mắm tôm được không. Không chỉ tìm hiểu về những món ăn cần kiêng cữ, bạn cũng cần biết cách bổ sung dinh dưỡng để dáng mũi nhanh chóng được ổn định.

Thực phẩm chứa protein

Nếu quan tâm đến vấn đề thẩm mỹ làm đẹp, bạn sẽ biết rằng chúng ta cần kiêng phần lớn các loại thịt như thịt bò, thịt gà, thịt vịt, các loại hải sản vì chúng sẽ gây kích ứng và các loại sẹo. Trong khi đó, đây lại là nguồn cung protein – yếu tố giúp tái tạo tế bào da nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể bổ sung protein lành tính từ các loại thực phẩm như thịt heo, sữa tươi và các loại đậu.

Thực phẩm giàu vitamin A, C

Vitamin A, C là hai loại vitamin cần thiết sau khi thực hiện thẩm mỹ. Chúng sẽ kích thích sản sinh collagen, giúp làn da trắng sáng đều màu và hạn chế sự hình thành của sẹo thâm, sẹo lồi. Các loại hoa quả như cam, quýt, dâu tây hoặc rau xanh như rau cải, rau chân vịt sẽ là sự lựa chọn lý tưởng trong thời gian này.

Trái cây giàu vitamin C sẽ kích thích sản sinh collagen và giúp làm lành mũi
Trái cây giàu vitamin C sẽ kích thích sản sinh collagen và giúp làm lành mũi

>>Tìm hiểu thêm: Những thực phẩm nên ăn và cần kiêng sau nâng mũi

Chất béo tốt

Khác với chất béo xấu hay còn gọi là chất béo bão hòa, chất béo tốt không khiến chị em tăng cân mà ngược lại sẽ giúp cung cấp năng lượng để cơ thể hồi phục tốt hơn. Chất béo tốt thường được tìm thấy trái bơ, phô mai, sữa nguyên kem hoặc các loại hạt (hạt dẻ, hạt óc chó, hạt mắc-ca,…). 

Các món ăn dễ tiêu hóa và không có nhiệt độ cao 

Như đã chia sẻ, sau khi nâng mũi thì chị em thường có một số cảm giác như hơi nghẹt mũi và có cảm giác khô đắng ở họng do dịch mũi rỉ xuống. Vì thế, bạn hãy ưu tiên những món ăn mềm, dễ nhai nuốt và có thể ăn khi nguội để tránh bị bỏng. Một số gợi ý dành cho bạn là bánh mì sandwich, salad, thịt heo luộc,…

Salad với nhiều rau xanh dễ tiêu hóa và không khiến chị em khó chịu khi ăn
Salad với nhiều rau xanh dễ tiêu hóa và không khiến chị em khó chịu khi ăn

Thắc mắc nâng mũi ăn mắm tôm được không đã được giải đáp chi tiết qua bài viết trên. Để giải quyết triệt để vấn đề vô tình ăn phải mắm tôm hoặc các loại thực phẩm cần kiêng cữ khác sau khi làm đẹp, bạn hãy thực hiện nâng mũi tại Seoul Center để được hướng dẫn bởi đội ngũ bác sĩ có hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành. Chúc bạn sớm có dáng mũi như mong muốn!

TÌM HIỂU NHIỀU HƠN VỀ SEOUL CENTER

(*) Tự hào là thẩm mỹ viện lớn nhất Sài Gòn.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!


Chia sẻ bài viết này lên:

Bình luận

Gửi ảnh
Gửi Đang xử lý...
    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận


    Để tiết kiệm thời gian làm đẹp, không phải chờ đợi vì lượng khách "quá tải" tại Seoul Center, bạn nên ĐẶT LỊCH TRƯỚC để được hỗ trợ tốt nhất

    Điền thông tin để các bác sĩ tư vấn miễn phí


    (*) Để lại thông tin. chuyên viên tư vấn của Seoul Center sẽ liên hệ ngay trong thời gian sớm nhất