Mù màu là gì? Nguyên nhân gây bệnh và có thể chữa trị không?

Mù màu là loại bệnh liên quan đến sắc giác của đôi mắt và khiến chủ sở hữu không nhận diện được một số màu. Tuy không ảnh hưởng quá lớn đến sức khoẻ nhưng hiện tượng này vẫn ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Cùng Seoul Center tìm hiểu chi tiết về loại bệnh này và cách khắc phục hiệu quả ngay sau đây nhé.

Kiến thức về bệnh mù màu và cách phòng tránh hiệu quả
Kiến thức về bệnh mù màu và cách phòng tránh hiệu quả

Mù màu là gì?

Trong thuật ngữ y học, mù màu còn có tên gọi là rối loạn sắc giác hoặc loạn sắc giác. Bệnh này khiến chúng ta khó khăn trong việc nhận diện các màu sắc khác nhau. Đặc biệt là những màu xanh lá, màu đỏ, xanh nước biển hoặc pha trộn những màu này với nhau.

Một số trường hợp hiếm gặp của bệnh mù màu nặng là không nhìn thấy tất cả màu sắc của sự vật, hiện tượng nào. Trường hợp phổ biến hơn là có thể nhìn thấy được nhiều màu nhưng sắc độ bị giảm, không cảm nhận được rõ nét.

Bệnh loạn sắc giác khiến cơ thể khó khăn trong việc tiếp nhận màu sắc
Bệnh loạn sắc giác khiến cơ thể khó khăn trong việc tiếp nhận màu sắc

Theo các chuyên gia, quá trình phân tích màu sắc bị kém là do các tế bào nón nằm ở võng mạc hoạt động kém. Những tế bào này không xử lý được thông tin về màu sắc sẽ gây ra tình trạng rối loạn sắc giác.

Nguyên nhân gây ra bệnh mù màu

Có nhiều nguyên nhân khiến cơ thể gặp phải tình trạng mù màu. Trong đó phổ biến nhất vẫn là do di truyền. Hiểu được nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp chúng ta có những phương pháp khắc phục hiệu quả hơn.

Di truyền

Nguyên nhân phổ biến nhất là ở yếu tố di truyền, khi cặp nhiễm sắc thể giới tính bị đột biến. Cụ thể ở nữ giới là nhiễm sắc thể XX và ở nam giới là XY. Việc đột biến gen có thể gây ảnh hưởng đến đôi mắt, cản trở trong việc phân biệt các màu sắc với nhau.

Di truyền là một trong những nguyên nhân phổ biến của bệnh mù màu
Di truyền là một trong những nguyên nhân phổ biến của bệnh mù màu

Nam giới mắc bệnh này thường nguyên nhân từ gen của mẹ. Đối với nữ giới thì có thể đến từ mẹ hoặc của bố bị mù màu trước đó. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê, nam giới bị mắc bệnh này thường nhiều hơn so với phụ nữ.

Gặp một số căn bệnh khác

Hiện nay khoa học đã chứng minh một số căn bệnh sẽ ảnh hưởng đến khả năng nhìn nhận màu sắc như: bệnh Alzheimer, bệnh tiểu đường, bệnh tăng nhãn áp, nghiện rượu, thoái hoá điểm vàng, thiếu máu, bệnh bạch cầu, bệnh Parkinson.

Nếu những căn bệnh này được điều trị kịp thời thì đồng nghĩa với đôi mắt bạn cũng sẽ nhận diện màu sắc tốt hơn. Do đó, nếu thấy khả năng nhìn màu của mình có thay đổi thì hãy thử kiểm tra ngay nhé.

Những loại bệnh như tăng huyết áp, thiếu máu,... khiến hạn chế nhận diện màu sắc
Những loại bệnh như tăng huyết áp, thiếu máu,… khiến hạn chế nhận diện màu sắc

Tác dụng của thuốc

Một số loại thuốc chuyên đặc trị tình trạng cao huyết áp, bệnh tim, thần kinh, nhiễm trùng,… sẽ khiến đôi mắt nhìn màu sắc thay đổi. Dưới tác dụng của các thành phần hoá học trong thuốc có thể ảnh hưởng đến bên trong cơ thể, võng mạc nên gây ra tình trạng này.

Do tuổi tác

Một trong những yếu tố phổ biến khác khiến bạn bị mù màu là do tuổi tác, lão hoá. Cơ thể bước vào giai đoạn lão hoá thường tác động lớn đến thị lực, một số tình trạng như mắt mờ, mắt không nhận diện màu sắc cũng kèm theo. Do đó, cần bổ sung các chất dinh dưỡng phù hợp để đôi mắt khỏe mạnh, sáng rõ.

Lão hoá thường kèm theo thị lực suy giảm, mắt kém nhận dạng được màu sắc
Lão hoá thường kèm theo thị lực suy giảm, mắt kém nhận dạng được màu sắc

Do hoá chất

Một số công việc đặc thù phải tiếp xúc với hóa chất thường gây ảnh hưởng lớn đến thị lực. Các thành phần như disulfua cacbon, styrene, phân bón thường gây ra tình trạng mất màu và ảnh hưởng thị lực.

Nếu thường xuyên tiếp xúc với các chất này, bạn cần sử dụng những biện pháp bảo hộ đôi mắt và thăm khám thường xuyên. Về lâu dài, các thành phần này sẽ khiến thị lực suy giảm, thậm chí mù loà.

Đối tượng thường mắc bệnh mù màu

Dựa trên những nguyên nhân gây bệnh, ta dễ dàng xác định một số đối tượng dễ gặp phải tình trạng này. Dưới đây là các đối tượng thường bị bệnh này:

Nam giới dễ bị tình trạng khó nhận diện màu sắc hơn so với nữ giới
Nam giới dễ bị tình trạng khó nhận diện màu sắc hơn so với nữ giới
 • Nam giới có tỷ lệ bị mù màu cao hơn với phái nữ.
 • Những người có ông bà, bố mẹ bị bệnh này cũng có khả năng cao bị do gen di truyền.
 • Những người sử dụng nhiều thuốc đặc trị bệnh
 • Người thường tiếp xúc với hóa chất, chất độc hại

Có các loại bệnh mù màu nào?

Bệnh này được chia thành 3 loại khác nhau, đó là mù màu đỏ – xanh lá, mù màu xanh lam – vàng và mù hoàn toàn. Mỗi loại bệnh sẽ có các biểu hiện và nguyên nhân khác nhau.

Mù màu đỏ – xanh lá

Nguyên nhân khiến tình trạng này xảy ra là do các tế bào nhận diện màu đỏ hoặc xanh lá không hoạt động hoặc không tồn tại trong cơ thể. Có nhiều mức độ của tình trạng mù màu đỏ – xanh lá này:

Rối loạn sắc giác màu đỏ - xanh lá là tình trạng khá phổ biến
Rối loạn sắc giác màu đỏ – xanh lá là tình trạng khá phổ biến
 • Mù màu xanh lá nhẹ: thống kê có khoảng 5% nam giới gặp tình trạng này và cực kỳ ít nữ giới mắc phải. Lúc này, tế bào nón màu xanh lá không hoạt động và khi nhìn màu vàng, màu xanh lá sẽ thành màu đỏ.
 • Mù màu xanh lá hoàn toàn: nguyên nhân là do không có tế bào nón màu xanh lá trong cơ thể. Khi nhìn màu đỏ có thể ra màu nâu vàng và màu xanh lá lại ra màu be. Thống kê có khoảng 1% nam giới gặp phải và hiếm khi xuất hiện ở nữ.
 • Mù màu đỏ nhẹ: nguyên nhân là do tế bào nón màu đỏ hoạt động không đúng cách. Khi nhìn màu cam, màu đỏ, màu vàng sẽ ra màu xanh. Thống kê có khoảng 1% nam giới mắc phải, hiếm gặp ở nữ và không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống.
 • Mù màu đỏ: cơ thể không có tế bào nón tồn tại và hoạt động. Khi nhìn màu đỏ sẽ thành màu xám hoặc màu đen. Các sắc tố khác như cam, xanh lá sẽ nhìn ra màu vàng. Tình trạng này thường gặp ở nam giới và hiếm khi xuất hiện ở nữ.

Mù màu vàng – xanh lam

Theo thống kê, tình trạng mù màu này thường xuất hiện ở cả nam và nữ với tỷ lệ như nhau. Trên toàn thế giới thì tỷ lệ mắc bệnh này lại khá thấp so với 2 loại bệnh còn lại. Nguyên nhân đến từ việc tế bào nón màu xanh lam không hoạt động hoặc không xuất hiện.

Mù màu vàng - xanh lam hiếm khi xuất hiện nhưng chủ yếu ở nam giới
Mù màu vàng – xanh lam hiếm khi xuất hiện nhưng chủ yếu ở nam giới
 • Mù màu xanh lam – vàng mức độ nhẹ: khi nhìn sẽ thấy màu xanh lam có màu xanh lá và khó phân biệt được màu đỏ và vàng.
 • Mù màu xanh lam – vàng: xảy ra khi cơ thể hoàn toàn không có tế bào nón màu xanh lam. Khi nhìn màu xanh lam sẽ thành màu xanh lá, màu vàng sẽ thành màu tím hoặc xám nhẹ.

Mù màu hoàn toàn

Biểu hiện của rối loạn sắc giác hoàn toàn là bạn không thể nhìn thấy bất kỳ màu sắc nào và bị giới hạn tầm nhìn. Mù màu hoàn toàn có 2 loại như sau:

Mù màu hoàn toàn sẽ không thể nhận dạng bất kỳ màu sắc nào
Mù màu hoàn toàn sẽ không thể nhận dạng bất kỳ màu sắc nào
 • Mù màu hoàn toàn hình nón: tức là ⅔ tế bào hình nón ở võng mạc không hoạt động. Việc 1 tế bào hình nón còn lại hoạt động khiến việc nhận diện màu sắc bị khó khăn. Nếu tế bào hình nón màu xanh lam không tồn tại sẽ gây ảnh hưởng đến tầm nhìn và khó khăn khi cử động mắt.
 • Mù màu hoàn toàn hình que: Đây là tình trạng nghiêm trọng nhất vì không có tế bào nào hoạt động và tiếp nhận ánh sáng. Thế giới của những người này chỉ có màu đen, xám và trắng. Đôi mắt của họ cũng dễ bị tổn thương bởi ánh sáng có màu rực rỡ, họ cũng gặp khó khăn khi di chuyển mắt.

Phương pháp điều trị bệnh mù màu

Hiện nay chưa có phương pháp để chữa trị bệnh mù màu. Trường hợp mắc bệnh do di truyền thì càng khó chữa trị hơn. Những đối tượng bị bệnh này chỉ có thể tự học cách tiếp nhận và tăng nhận thức về màu sắc.

Hiện nay vẫn chưa có cách chữa trị mù màu hoàn toàn
Hiện nay vẫn chưa có cách chữa trị mù màu hoàn toàn
 • Dùng các loại kính lọc màu Bragg. Loại kính này được nghiên cứu và thiết kế giúp người mù màu khi đeo sẽ nhận diện được màu sắc. Tuy nhiên, giá thành của kính này rất cao, cấu tạo phức tạp, thiết kế cồng kềnh và không thể sử dụng cùng lúc với các loại kính khác.
 • Sử dụng một loại dẫn xuất rhodamine có trong kính áp tròng (bước sóng từ 545nm – 575nm) sẽ giúp cải thiện thị lực hiệu quả. Có thể ứng dụng nghiên cứu này vào sản xuất các loại kính áp tròng để cải thiện. Tuy nhiên, đây vẫn là giải pháp khó khăn và còn nhiều vấn đề cần giải quyết.

Cách phòng tránh bệnh mù màu

Trong trường hợp bệnh rối loạn sắc giác này đến từ nguyên nhân khác di truyền, bạn có thể phòng tránh kịp thời. Dưới đây là một số cách giúp bạn phòng tránh tình trạng mù màu:

Một số cách phòng tránh tình trạng này hiệu quả và an toàn
Một số cách phòng tránh tình trạng này hiệu quả và an toàn
 • Cần kiểm tra sức khỏe tổng quát định kỳ để xác định cơ thể có nguyên nhân gây bệnh không.
 • Làm kiểm tra bộ nhiễm sắc thể để kiểm tra gia đình, họ hàng có những ai mắc bệnh hay không. Từ đó đưa ra các phương án ngăn chặn mù màu xuất hiện cho thế hệ sau.
 • Hạn chế tiếp xúc với hóa chất độc hại, khi tiếp xúc cần phải có đồ bảo hộ.
 • Không để đầu hoặc mắt va chạm mạnh vì sẽ gây các tổn thương từ bên trong cơ thể.
 • Khi điều trị các bệnh như tiểu đường, cao huyết áp, bạch cầu, nhãn cầu,… cần cẩn thận và hỏi ý kiến bác sĩ để ngăn tình trạng mù màu xuất hiện.
 • Không sử dụng thuốc khi không có hướng dẫn hoặc chỉ định từ bác sĩ chuyên ngành.
 • Khi gặp các vấn đề về thị lực cần kiểm tra và thăm khám bác sĩ chuyên môn cao.

Câu hỏi khác liên quan đến bệnh mù màu

Trên đây là những thông tin và cách phòng tránh bệnh mù màu. Khi tìm hiểu về bệnh này, vẫn còn một số thắc mắc và thông tin cần giải đáp. Dưới đây là những câu trả lời dựa trên thông tin từ các chuyên gia thẩm mỹ tại Seoul Center.

Bệnh mù màu có tác động khác đến sức khoẻ không?

Trường hợp bị mù màu do di truyền sẽ không gây ra các tác hại khác cho sức khỏe. Những người này chỉ bị hạn chế về khả năng nhìn nhận màu sắc nhưng vẫn hoàn toàn khỏe mạnh và không ảnh hưởng đến tính mạng. Tuy nhiên, nguy cơ khiến bệnh này xuất hiện cho thế hệ sau khá cao.

Rối loạn sắc giác do di truyền thường không ảnh hưởng đến sức khỏe
Rối loạn sắc giác do di truyền thường không ảnh hưởng đến sức khỏe

Trường hợp mù màu từ từ xuất hiện do quá trình sinh hoạt, làm việc thường tác động xấu đến cơ thể. Việc các chất hoá học vào cơ thể và gây biến đổi trong việc nhận dạng màu cũng sẽ tác động các cơ quan còn lại của cơ thể. Do đó, bạn cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe để đảm bảo an toàn.

Tần suất mắc bệnh mù màu là bao nhiêu?

Theo thống kê, nam giới thường mắc bệnh mù màu nhiều hơn nữ giới. Tần suất mắc bệnh này ở nam là 1/12 (khoảng 8%), trong khi ở nữ 1/200 (chỉ chiếm 0,5%). Để dễ hiểu hơn, có thể tưởng tượng trong một đội nhóm, công ty, khu phố hoặc lớp học thì sẽ có 1 người mắc bệnh này.

Nam giới có tỷ lệ bị bệnh này cao hơn nhiều so với nữ giới
Nam giới có tỷ lệ bị bệnh này cao hơn nhiều so với nữ giới

Trên đây là những thông tin về mù màu và một số cách phòng tránh. Mắc bệnh này sẽ khiến cuộc sống gặp một số khó khăn và không cảm nhận trọn vẹn màu sắc của cuộc sống. Hy vọng trong tương lai, các nhà khoa học sẽ sáng chế được sản phẩm phù hợp với những đối tượng mắc bệnh này. Đừng quên theo dõi thêm Seoul Center để cập nhật các thông tin thú vị hơn nhé.

đội ngũ bác sĩ
1800 088 878 phone Đặt lịch hẹn Đặt lịch hẹn Tư vấn ngay Tư vấn ngay [email protected] mail
Chi nhánh Chi nhánh Tư vấn Hotline Hotline Đặt hẹn Đặt hẹn Tải app Tải app
Chọn chi nhánh
Vui lòng chọn khu vực
Chọn thời gian
Hôm nay, Thứ 3 - 27/09/2022
 • Thứ 3
  27/09
 • Thứ 4
  28/09
 • Thứ 5
  29/09
 • Thứ 6
  30/09
 • Thứ 7
  01/10
 • CN
  02/10
 • Thứ 2
  03/10
 • Thứ 3
  04/10
 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30
Đặt lịch hẹn thành công.
Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!