Mắt bị sụp mí 1 bên là do đâu? 4 phương pháp điều trị hiệu quả

Tình trạng mắt sụp mí 1 bên diễn ra khá phổ biến, khi gặp phải hiện tượng này khiến cho bạn tự ti, e ngại. Bên cạnh đó, sụp mí còn gây ảnh hưởng đến việc quan sát, lâu ngày ảnh hưởng đến sức khỏe. Những ai mắc phải luôn mong muốn tìm cách khắc phục để xóa bỏ khuyết điểm xấu một cách nhanh chóng. Vậy, giải pháp nào loại bỏ được mắt sụp mí như mong đợi?

Tìm hiểu nguyên nhân mắt bị sụp mí và cách khắc phục
Tìm hiểu nguyên nhân mắt bị sụp mí và cách khắc phục

Thế nào là sụp mí mắt?

Đôi mắt là điểm nhấn trên khuôn mặt có chức năng quan sát giúp chúng ta nhìn ngắm các sự vật, hiện tượng xảy ra xung quanh. Mắt cũng là bộ phận nhạy cảm dễ xảy ra những tổn thương nếu không chăm sóc cẩn thận. Một số người gặp phải tình trạng mắt sụp mí 1 bên khiến cho đôi mắt mất cân đối, vừa mất thẩm mỹ vừa khó khăn trong việc quan sát.

Sụp mí mắt 1 bên có biểu hiện một bên mắt nhỏ hơn bên còn lại, mí mắt bị sụp sẽ sa trễ xuống. Tùy vào mức độ bị sụp mí mà mí mắt sụp che khuất một phần hoặc toàn bộ đồng tử. Những ai bị sụp mí do lão hóa còn có mỡ bọng mắt trông sưng to làm trĩu nặng một bên mắt.

Sụp mí mắt 1 bên làm cho một bên mắt sa trễ 
Sụp mí mắt 1 bên làm cho một bên mắt sa trễ

Các mức độ bị sụp mí mắt 

Sụp mí mắt 1 bên có mức độ khác nhau, ở mức độ nhẹ lệch xuống dưới che một phần đồng tử, còn những trường hợp nặng trông thấy rõ sự lờ đờ, mệt mỏi của đôi mắt. Cụ thể, mắt sụp mí 1 bên có các mức độ như sau:

  • Mức độ sụp mí mắt nhẹ: Mí mắt bị sụp xuống che gần 50% đồng tử khiến mắt bị giảm độ linh hoạt trong việc quan sát. 
  • Mức độ sụp mí mắt nặng: Mí mắt sa xuống che khoảng 60% đồng tử. Ở mức độ này, việc quan sát bị ảnh hưởng rất lớn, khi nhìn cần phải nhướng lên, tầm nhìn giảm rõ rệt.
  • Mức độ sụp mí mắt nghiêm trọng: Mí mắt sụp xuống che gần như toàn bộ phần đồng tử mắt. Một bên mắt không thể nhìn rõ, khó cử động phần mí mắt trên nên thị lực giảm hẳn. 

Mắt sụp mí 1 bên do nguyên nhân nào?

Sụp mí mắt khiến cho người mắc phải bị ảnh hưởng đến đời sống nghiêm trọng. Để tìm đúng phương pháp điều trị, trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu nguyên nhân gây sụp mí:

Sụp mí do bẩm sinh 

Sụp mí do bẩm sinh chiếm tỷ lệ khá cao khoảng 55 – 75%. Trường hợp bẩm sinh sụp mí thì khi trẻ sinh ra sẽ có biểu hiện mắt sa trễ, bạn sẽ quan sát rõ hai bên mắt của bé có kích thước không đồng đều.

Sụp mí mắt do bẩm sinh là nguyên nhân phổ biến 
Sụp mí mắt do bẩm sinh là nguyên nhân phổ biến

Xem thêm: Cắt mắt sụp mí bao nhiêu tiền?

Mí mắt bị sụp do lão hóa

Tình trạng lão hóa diễn ra theo thời gian, càng lớn tuổi thì mí mắt của chúng ta kém đàn hồi dẫn đến mỡ thừa tích tụ gây sụp mí. Mí mắt sa xuống nặng trĩu, một số trường hợp còn có biểu hiện sưng to, hiện tượng này thường gặp ở độ tuổi trung niên gây suy giảm thị lực. Ngoài ra, những người từ 40 – 60 tuổi còn có nguy cơ mắc bệnh lý nhược cơ gây sụp mí.

Tổn thương dây thần kinh số 3 gây sụp mí

Dây thần kinh số 3 có nhiệm vụ điều khiển các cơ hoạt động giúp mắt linh hoạt. Khi dây thần kinh bị tổn thương thì sẽ không đảm bảo hoạt động nâng đỡ mí mắt khiến cho mắt sụp mí 1 bên hoặc cả 2 bên. Một số bệnh lý có thể gây tổn thương dây thần kinh như giãn đồng từ, lác mắt, hội chứng đỉnh hốc mắt, xoang hang…

Sụp mí do tổn thương dây thần kinh hoặc các bệnh lý thường gặp ở mắt
Sụp mí do tổn thương dây thần kinh hoặc các bệnh lý thường gặp ở mắt

Mắt bị sụp mí 1 bên do làm đẹp

Sụp mí mắt có thể do tác động của các phương pháp thẩm mỹ. Một số người làm đẹp thiếu an toàn khiến cho đôi mắt bị sụp mí, chẳng những thế còn trở nên xấu hơn, cản trở tầm nhìn. Ngoài ra, sụp mí còn do tai nạn bị chấn thương đôi mắt, tổn thương dây thần kinh.

Sụp mí 1 bên có tác hại gì không?

Tác hại khi mắt bị sụp mí 1 bên là mất đi tính thẩm mỹ, thậm chí nhiều người còn tự ti với khuyết điểm này mà ngại việc giao tiếp. Sụp mí mắt ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống cá nhân cần phải tìm cách khắc phục để cải thiện vẻ đẹp bên ngoài. 

Nhiều trường hợp sụp mí nặng còn gây cản trở tầm nhìn gây ra các bệnh lý về mắt như suy giảm thị lực, nhược thị, tật khúc xạ, thậm chí là làm cong lệch cột sống do ngửa cổ nhìn… 

Tình trạng sụp mí nặng có thể gây ra các bệnh lý nguy hiểm
Tình trạng sụp mí nặng có thể gây ra các bệnh lý nguy hiểm

Tùy vào mức độ sụp mí mà tác động đến thể chất và tinh thần dẫn đến những tác hại không nhỏ đến đời sống hàng ngày. Do đó, khi mắt có biểu hiện sụp mí thì chúng ta nên tìm cách khắc phục sớm, nhất là những trường hợp dễ bị sụp mí như người lớn tuổi, thiếu ngủ, stress kéo dài, ăn uống thiếu chất, béo phì…

Khi nào cần điều trị sụp mi mắt?

Theo các bác sĩ chuyên khoa mắt chia sẻ, nên điều trị sớm khi nhận thấy được biểu hiện sụp mí. Khi đã xác định được nguyên nhân thì chữa trị phù hợp. Với những tình trạng mắt bị lờ đờ, mệt mỏi do thói quen sinh hoạt thì nên thay đổi, chăm sóc mắt bằng cách thư giãn, chườm các nguyên liệu thiên nhiên cho mắt. 

Những trường hợp sụp mí mắt do bệnh lý như u não, chấn thương dây thần kinh III, nhược cơ… thì nên thăm khám bác sĩ. Có thể cần phải phẫu thuật để điều chỉnh cơ nâng mi về vị trí ban đầu. 

Trẻ em bị sụp mí ở cấp độ 3, 4, mi mắt che qua phần đồng tử thì cần điều trị sớm để phòng ngừa bị nhược thị, cong vẹo cột sống, các tật khúc xạ mắt… ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và học tập, thậm chí nếu không chữa trị sớm còn có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Nên điều trị khi nhận thấy được triệu chứng sụp mí
Nên điều trị khi nhận thấy được triệu chứng sụp mí

Các phương pháp điều trị mắt sụp mí mắt hiệu quả

Từ những nguyên nhân khiến mắt sụp mí 1 bên, chúng ta nên tìm đến những phương pháp điều trị phù hợp. Cụ thể, hiện nay có những giải pháp chữa mắt sụp mí như: 

Trang điểm giấu mắt bị sụp

Với những trường hợp sụp mí nhẹ có thể áp dụng phương pháp che giấu mắt bị sụp đơn giản nhất là trang điểm. Sử dụng miếng dán mí, keo kích mí hoặc chỉ kích mí để làm cho một bên mắt bị sụp cân đối với bên còn lại. Sau khi làm cho mắt 2 mí to tròn, mắt sẽ hài hòa, đường mí sắc nét hơn giúp bạn giấu mí mắt bị sụp.

Phương pháp trang điểm chỉ mất tầm 2 phút thực hiện, chi phí rẻ, đơn giản dễ thực hiện. Tuy nhiên, sử dụng các sản phẩm kích mí không phải là giải pháp có thể thực hiện thường xuyên, bởi trang điểm nhiều lần sẽ làm cho mắt đẩy nhanh lão hóa, không những không cải thiện được tình trạng sụp mí mà còn có nguy cơ gây kích ứng mí mắt.

Trang điểm giúp che giấu một bên mắt bị sụp dễ dàng
Trang điểm giúp che giấu một bên mắt bị sụp dễ dàng

Massage chữa sụp mí 

Massage mí mắt giúp kích thích lưu thông máu, thư giãn mắt hiệu quả, làm giảm bớt tình trạng đau mắt, mỏi mắt và cải thiện cả vấn đề mắt sụp mí 1 bên. Trước khi thực hiện, các bạn hãy chuẩn bị kem massage để dễ dàng thao tác. 

Các bước massage mắt như sau:

  • Bước 1: Cho kem massage thoa lên vùng mí mắt. 
  • Bước 2: Đặt 2 ngón trỏ thoa đều từ góc mắt qua cung mí mắt. Sau đó, ở phần đuôi mắt kéo lên. 
  • Bước 3: Dùng ngón trỏ kéo phần mí mắt bị chảy xệ theo hướng lên trên vùng chân mày, giữ yên khoảng 1 – 2 phút. Thực hiện động tác massage khoảng 3 lần.
Massage giúp mắt thư giãn, nâng cơ vùng mí hiệu quả
Massage giúp mắt thư giãn, nâng cơ vùng mí hiệu quả

Bấm huyệt chữa sụp mí 

Phương pháp bấm huyệt từ xưa đến nay luôn được ưa chuộng giúp cải thiện tình trạng mắt sụp mí 1 bên hiệu quả. Huyệt thái dương là huyệt đạo nằm ở phía phần đuôi lông mày.

Các bước thực hiện bấm huyệt giúp thư giãn mắt như sau:

  • Bước 1: Dùng 2 ngón tay day nhẹ hai bên huyệt thái dương. 
  • Bước 2: Ở hốc trên, vuốt nhẹ từ phần đầu lông mày đến đuôi lông mày. 
  • Bước 3: Ở hốc dưới, vuốt nhẹ từ khóe trong ra khóe ngoài. 

Lưu ý: Thực hiện động tác vuốt nhiều lần để vùng da nóng lên giúp cho hiệu quả chữa sụp mí nhẹ, ngăn chặn mí mắt sa trễ nặng hơn.

Phương pháp massage, bấm huyệt giúp kích thích lưu thông máu, các cơ chắc khỏe để cải thiện tình trạng mí mắt sụp xuống. Tuy nhiên, với những trường hợp sụp mí nặng thì khó cho hiệu quả. 

Bấm huyệt thái dương giúp cải thiện mắt bị sụp mí
Bấm huyệt thái dương giúp cải thiện mắt bị sụp mí

Phẫu thuật chữa sụp mí nhanh chóng, hiệu quả

Như đã nêu trên, các giải pháp chữa mắt sụp mí 1 bên tại nhà chỉ mang tính  cải thiện mà không thể chữa khỏi cho những ai bị sụp mí nặng. Những trường hợp cơ nâng mi gần như sụp xuống che khuất đồng tử thì cần phải thực hiện phẫu thuật để đưa cơ nâng mi về vị trí ban đầu, đồng đều hai bên mắt. 

Nâng cung chân mày

Phương pháp nâng cung chân mày áp dụng cho những ai bị sụp mí, đôi mắt có nếp gấp mí đẹp. Bác sĩ chỉ cần loại bỏ phần da chùng xuống, mỡ thừa tại vùng mí ngay đường chân mày, sau đó khéo léo khâu lại bằng chỉ thẩm mỹ. Phương pháp nâng cung chân mày có thể kết hợp với phun xăm để mang lại tính thẩm mỹ cao cho đôi mắt. 

Phẫu thuật chữa sụp mí giúp cân chỉnh hai bên mắt đồng đều
Phẫu thuật chữa sụp mí giúp cân chỉnh hai bên mắt đồng đều

Bấm mí mắt chữa sụp mí

Phương pháp bấm mí không cần phẫu thuật, thực hiện đơn giản hơn cắt mí, có thể xóa bỏ mắt sụp mí 1 bên. Bác sĩ dùng chỉ thẩm mỹ luồn dưới da không gây tác động mạnh tạo nên vết thương hở. Tuy nhiên, giải pháp bấm mí chỉ phù hợp với những ai sụp mí nhẹ và vùng mí không chứa nhiều mỡ thừa, da dư nên thường dành cho người trẻ tuổi, đôi mắt chưa lão hóa. Kết quả bấm mí vẫn đảm bảo giúp tái tạo lại nếp mí mới to rõ, sắc nét hơn. 

Cắt mí mắt chữa sụp mí

Phương pháp cắt mí mắt dành cho những ai bị sụp mí, nếp mí mắt không đồng đều cần phải tạo hình lại. Bác sĩ sẽ xác định đường mí mới hài hòa, sau đó thực hiện cắt mí mắt và loại bỏ phần da dư, mỡ thừa làm cho mắt bị sụp. Cuối cùng là khâu lại bằng chỉ thẩm mỹ. Cắt mí mắt có nhiều ưu điểm, vừa giúp điều trị sụp mí vừa giúp chỉnh hình lại nếp mí mới to rõ, cân đối hai bên mắt.

Phương pháp cắt mí được áp dụng phổ biến giúp chữa sụp mí
Phương pháp cắt mí được áp dụng phổ biến giúp chữa sụp mí

>>> Xem thêm 8 cách chữa khác khi bị sụp mí mắt ngay tại nhà

Cách phòng ngừa bị sụp mí mắt, bảo vệ mắt chắc khỏe

Đôi mắt khá nhạy cảm, dễ bị tổn thương và chắc hẳn sẽ dần lão hóa theo thời gian. Do đó, chúng ta nên phòng ngừa bị sụp mí, bảo vệ tốt cho đôi mắt khỏe mạnh và ngăn chặn lão hóa. 

Cho mắt nghỉ ngơi, thư giãn

Cả ngày dài làm việc, mắt phải hoạt động nhiều nên cần có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn. Các bạn hãy chườm lạnh hoặc đắp các nguyên liệu dưỡng mắt như túi trà, thìa lạnh, dưa leo, nha đam, khoai tây… Việc làm này giúp mắt giảm những căng thẳng, mệt mỏi và đồng thời giúp vùng da sáng màu chống thâm quầng, mỡ mí mắt. 

Bên cạnh đó, chú ý không nên để mắt hoạt động trong điều kiện thiếu ánh sáng, xem điện thoại, máy tính, đọc sách quá khuya, nên ngủ đúng giờ và đủ giấc để mắt sáng khỏe… Nếu phải làm việc quá nhiều thì nên tham khảo sử dụng các sản phẩm giúp bổ sung vitamin cho mắt sáng khỏe. 

Thư giãn mắt bằng cách chườm lạnh hoặc dùng các nguyên liệu thiên nhiên
Thư giãn mắt bằng cách chườm lạnh hoặc dùng các nguyên liệu thiên nhiên

Ăn các thực phẩm tốt cho mắt

Bổ sung các thực phẩm tốt cho mắt có thể cải thiện được tình trạng mắt sụp mí 1 bên và hỗ trợ tăng tính đàn hồi, chống oxy hóa.  Những thực phẩm cần chứa vitamin B12, omega-3, beta-carotene và lutein…, chẳng hạn các loại rau củ quả như cà chua, cà rốt, đu đủ, cải bó xôi, khoai lang, ớt chuông, cá hồi…  

Dưỡng ẩm phòng ngừa sụp mí

Mỗi tối trước khi đi ngủ, chúng ta hãy dành khoảng 10 – 15 phút dưỡng ẩm cho mắt bằng các sản phẩm dưỡng mắt chuyên dụng hoặc đắp các nguyên liệu thiên nhiên. Thói quen này sẽ giúp cho vùng da mí mắt tăng tính đàn hồi hạn chế bị sụp mí. 

Dưỡng da vùng mí mắt để ngăn chặn bị lão hóa gây sụp mí
Dưỡng da vùng mí mắt để ngăn chặn bị lão hóa gây sụp mí

Massage mắt thường xuyên 

Các bài tập massage giúp tăng cường lưu thông máu, nâng cơ ngăn chặn da mí mắt bị chùng xuống. Mỗi ngày, các bạn chỉ cần khoảng 15 phút thực hiện các động tác massage đã có thể làm cho mắt chắc khỏe, giảm tình trạng sụp mí, mắt lờ đờ kém sắc.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt

Thuốc nhỏ mắt có tác dụng nuôi dưỡng mắt sáng khỏe, phòng ngừa các bệnh lý về mắt, giúp cho mắt đỡ mệt mỏi, căng thẳng sau những giờ làm việc. Chúng ta có thể sử dụng thêm sản phẩm dưỡng mắt hỗ trợ, nhưng với trường hợp sụp mí vừa hay nặng thì thuốc không có tác dụng điều trị.

Như vậy, các bạn đã biết mắt sụp mí 1 bên bắt nguồn từ những nguyên nhân nào và cách khắc phục ra sao. Qua những chia sẻ, hi vọng chúng ta sẽ lựa chọn được phương pháp khắc phục phù hợp và phòng ngừa sụp mí hiệu quả.

Đăng ký ngay

để được tư vấn miễn phí

Hotline Chat trực tiếp Tư vấn ngay Hotline Hotline Đặt hẹn Đặt lịch hẹn
logo-white
TƯ VẤN NGAY
ĐẶT LỊCH HẸN

để được hỗ trợ tốt nhất.

CHỌN CHI NHÁNH

mà bạn muốn đặt lịch

Chọn khu vực

Chọn chi nhánh
Vui lòng chọn khu vực

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, 03/10/2023

Vui lòng chọn chi nhánh trước khi đặt lịch hẹn.

Bạn đang đặt hẹn vào ngày 00/00/0000 00:00
Đặt lịch hẹn thành công.
Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!
*Tên không được để trống.
*Tên không chứa số, ký tự đặt biệt và không quá 32 ký tự.
*Số điện thoại không được để trống.
*Số điện thoại không hợp lệ.
*Ghi chú không được chứa ký tự đặc biệt và không quá 250 ký tự.

Form đã được gửi thành công!

{{ formError }}