Đầu ti ngắn là gì? Nguyên nhân, các cấp độ và cách khắc phục

Đầu ti ngắn không phải là tình trạng hiếm gặp, có nhiều chị em có núm vú bị thụt vào trong. Tuy tình trạng này không nguy hiểm gì đến sức khỏe nhưng lại khiến cho bầu ngực bị mất thẩm mỹ. Đặc biệt, khi có con thì các chị em sẽ khó cho bé bú mà cần phải se núm vú rất cực nhọc. Hãy tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nếu bạn đang gặp phải biểu hiện này nhé!

Tình trạng đầu ti bị ngắn do đâu và có cách nào khắc phục?
Tình trạng đầu ti bị ngắn do đâu và có cách nào khắc phục?

Đầu ti ngắn là gì?

Đầu ti ngắn là tình trạng nhũ hoa có chiều dài ngắn chỉ đạt khoảng 0.5 – 1cm. Trong khi đó, nhũ hoa có kích thước bình thường thì chiều dài đạt khoảng 2 – 3cm. Tình trạng này không hiếm gặp, thậm chí có nhiều chị em có núm vú bị thụt vào trong không nhìn thấy rõ. 

Đầu ti bị ngắn được đánh giá là xấu, một số trường hợp có vùng da tại bầu ngực xung quanh nhũ hoa bị nhăn nheo, đầu vú thụt vào trong và thâm sạm. Những biểu hiện này làm cho “núi đôi” bị kém sắc ảnh hưởng không nhỏ đến tính thẩm mỹ. 

Đầu ti bị ngắn hơn mức bình thường sẽ không có độ nhô cao 
Đầu ti bị ngắn hơn mức bình thường sẽ không có độ nhô cao

Các cấp độ đầu ti bị ngắn 

Nhìn bằng mắt thường thì chúng ta hoàn toàn có thể nhận biết được một người có nhũ hoa bị ngắn hoặc không có nhũ hoa. Biểu hiện đầu ti ngắn sẽ có những cấp độ khác nhau, cụ thể:

 • Cấp độ 1 (cấp độ nhẹ): Ở cấp độ này thì không nhìn thấy được đầu núm nhô lên cao. Tuy nhiên, đầu ngực vẫn đáp ứng được các chứng năng và có thể cải thiện được tình trạng núm bị thụt bằng cách dùng tay kéo đầu ti.
 • Cấp độ 2 (đầu ti tụt 0.3 – 0.5cm): Ở cấp độ này thì nhũ hoa bị thụt hẳn có thể là một nửa nhũ hoa. Khi nhìn sẽ thấy rõ đầu ti bị thụt tạo vết lõm vào trong, kèm theo màu sắc thâm sạm và không thể dùng tay kéo đầu ti.
 • Cấp độ 3: (cấp độ nặng): Nhũ hoa bị thụt ở cấp độ nặng tạo vết lõm sâu lên đến 2 – 3cm. Ở cấp độ này hoàn toàn không thể kéo đầu ti cho con bú như bình thường. Để khắc phục thì cần phải tìm đến giải pháp thẩm mỹ. 
Núm vú ngắn có nhiều mức độ khác nhau
Núm vú ngắn có nhiều mức độ khác nhau

Nguyên nhân đầu ti ngắn và thụt vào 

Có nhiều nguyên nhân khiến cho đầu ti bị ngắn, để tìm được khắc phục hiệu quả thì trước tiên các bạn hãy xem những nguyên nhân chủ yếu làm nhũ hoa ngắn như:

Đầu ti ngắn do di truyền 

Yếu tố di truyền là nguyên nhân chủ yếu khiến cho nhũ hoa bị ngắn. Nếu trong gia đình bạn, bà hoặc mẹ có đầu ti bị thụt vào thì khả năng cao khi sinh ra bạn cũng sẽ có nhũ hoa ngắn.

Thụt núm vú do thiếu mô liên kết 

Đầu ti được cấu tạo từ các mô tế bào tạo liên kết vững chắc để đầu ti nhô ra. Mô liên kết càng phát triển sẽ giúp cho nhũ hoa nhô cao đầy đặn. Trái lại, thiếu mô liên kết sẽ làm cho đầu ti bị thụt vào bên trong hoặc không có đầu ti.

Núm vú bị tụt do thiếu mô liên kết tại tuyến vú
Núm vú bị tụt do thiếu mô liên kết tại tuyến vú

Tình trạng thiếu sản tuyến vú

Tình trạng thiếu sản tuyến vú cũng là nguyên nhân làm cho đầu ti ngắn, núm vú bị kéo tụt vào. Nhũ hoa không được đầy đặn và nhô lên mà bị lõm sâu xuống, có thể không nhìn thấy cả núm vú.

Cho con bú hoặc quan hệ tình dục

Đầu ti thường xuyên bị tác động trong khi quan hệ, hoặc cho con bú cũng khiến cho mô tuyến vú bị chai sần và co rút. Sự tác động này nếu thường xuyên sẽ ngày càng khiến cho đầu ti bị tụt nghiêm trọng không còn độ nhô ra.

Thói quen sinh hoạt không tốt làm thụt núm vú

Có thể bạn chưa biết, thói quen sinh hoạt hàng ngày có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của bầu ngực, đặc biệt là núm vú. Nhiều mẹ bỉm sữa cho bé bú nhưng sai cách, thường xuyên kéo, cắn, ngậm núm vú làm cho núm bị co rút. Hoặc thói quen sờ, nắn, nằm sấp cũng tác động đến bầu ngực của bạn.

Thói quen không tốt khiến cho đầu ti bị tụt
Thói quen không tốt khiến cho đầu ti bị tụt

Ống dẫn tuyến sữa co lại làm tụt núm vú

Các liên kết tuyến vú hình thành nên ống dẫn tuyến sữa, nếu các liên kết này có vấn đề sẽ khiến cho ống dẫn bị co rút, núm vú bị tụt. Tình trạng này thường xảy ra ở những chị em sau sinh. 

Các bệnh lý ở vú

Một số chị em mắc các bệnh lý ung thư vú, viêm khối u tuyến vú, phẫu thuật bị nhiễm trùng tại đầu núm ti… đều có nguy cơ cao bị biến chứng. Đầu ti chẳng những bị thụt mà còn ảnh hưởng đến chức năng hoạt động.

Đầu ti ngắn có ảnh hưởng ra sao?

Những người không có đầu ti hoặc đầu ti ngắn đều gặp nhiều bất tiện, nhất là trong việc cho con bú. Bên cạnh đó, nhũ hoa còn bị thâm sạm, không có đầu núm nhô ra làm giảm cảm giác ham muốn trong quan hệ vợ chồng và ảnh hưởng đến tâm lý của phái đẹp.

Núm vú ngắn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ

Đầu ti nằm ở vị trí khuất nên có thể che giấu khuyết điểm đầu ti bị ngắn hoặc thâm sạm. Thế nhưng, với những ai thường có thói quen diện các bộ cánh mát mẻ thì đây là điểm xấu. Mỗi khi ngắm nhìn hình thể cũng khiến các chị em cảm thấy tự ti.

Đầu ti bị thụt vào trong gây mất thẩm mỹ vòng 1 khiến các chị em mất sự tự tin
Đầu ti bị thụt vào trong gây mất thẩm mỹ vòng 1 khiến các chị em mất sự tự tin

Đầu ti ngắn khó cho con bú

Núm vú bị thụt vào trong ảnh hưởng rất lớn đến việc cho con bú. Nhiều bà mẹ có đầu ti quá ngắn nên cần phải se núm vú cho nhô ra mới mới có thể cho bé bú. Một số trường hợp tụt núm vú vào trong quá mức không thể cho bé bú như bình thường mà cần phải bú bình gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc nuôi trẻ.

Nhũ hoa thụt vào ảnh hưởng đến quan hệ vợ chồng

Nhũ hoa ngắn sẽ khó khăn trong việc kích thích các dây thần kinh để tăng cảm giác ham muốn trong quan hệ vợ chồng. Nhiều trường hợp không đạt sự thỏa mãn khi cuộc “yêu” diễn ra khiến các chị em cảm thấy e ngại bởi mất đi sự quyến rũ vốn có của người phụ nữ.

Cách khắc phục đầu ti bị ngắn an toàn, hiệu quả

Từ những nguyên nhân khiến cho nhũ hoa ngắn, chúng ta có những cách khắc phục khác nhau. Tùy vào mức độ thụt đầu ti mà có những phương pháp xử lý như sau:

Massage ngực cải thiện núm vú bị thụt

Các động tác massage sẽ kích thích các tuyến co co giãn và thúc đẩy đầu ti nhô lên, ngăn chặn tình trạng thụt vào trong. Những bà mẹ cho con bú massage thường xuyên còn kích thích tuyến sữa giúp có đầy đủ sữa cho con bú. 

Massage bầu ngực để cải thiện tình trạng đầu ti bị ngắn
Massage bầu ngực để cải thiện tình trạng đầu ti bị ngắn

Các bước massage ngực như sau:

 • Bước 1: Massage ngực bên phải trước. Xoa đầu núm vú theo chiều kim đồng hồ,  xoa 1 vòng thì kéo đầu ti ra. 
 • Bước 2: Thực hiện xoa bóp tương tự ở bên ngực trái. 
 • Bước 3: Sau khi massage cả hai bên ngực xong, tiếp tục vuốt đầu ti từ trong ra ngoài. Chú ý kéo nhẹ nhàng để không gây đau nhức. 
 • Bước 4: Kéo đầu ti và giữ khoảng 2 rồi thả ra. 

Lưu ý: Phương pháp massage chỉ thích hợp với những ai đầu ti ngắn và thụt nhẹ, đồng thời cần phải kiên trì lâu mới cho hiệu quả. 

Dùng các dụng cụ kéo đầu núm vú

Các dụng cụ kéo núm vú cho hiệu quả nhanh chóng nhờ vào lực hút kéo đầu ti lồi ra ngoài. Một số dụng cụ được sử dụng phổ biến như:

Dùng các dụng cụ kéo đầu ti để tăng độ nhô ra ngoài
Dùng các dụng cụ kéo đầu ti để tăng độ nhô ra ngoài
 • Dụng cụ kéo núm vú Avent: Đây là dụng cụ có thiết kế giống như ống tiêm, phần đầu có thiết kế đặc biệt dùng để chụp đầu ti rồi kéo mạnh để núm vú nhô lên. Các thực hiện đơn giản dành cho những ai có đầu ti bị thụt một phần vào trong.
 • Dụng cụ kéo núm vú Pigeon của  Nhật: Sản phẩm này được sử dụng phổ biến, hình dáng giống như chiếc cóc dẻo đực thiết kế vừa với núm vú. Chỉ cần đưa núm vú vào ống nhựa rồi bóp tay, thực hiện khoảng 10 phút mỗi lần, liên tục áp dụng 1 tháng sẽ thấy hiệu quả đáng kể.
 • Miếng dán cho núm vú ngắn: Đầu ti ngắn có thể cải thiện nhờ miếng dán núm vú. Sản phẩm được bán rộng rãi và rất được ưa chuộng vì cách sử dụng đơn giản có thể khắc phục núm vú ngắn khó cho con bú.

Phẫu thuật khắc phục núm vú bị thụt

Núm vú bị thụt vô trong ở cấp độ nặng thì chắc hẳn không thể áp dụng những cách thông thường như massage hay dùng các dụng kéo núm vú. Vậy, giải pháp nào mới khắc phục được tình trạng không có đầu ti?

Phẫu thuật khắc phục hiệu quả tình trạng đầu ti bị thụt vào trong 
Phẫu thuật khắc phục hiệu quả tình trạng đầu ti bị thụt vào trong

Phẫu thuật đầu ti bị tụt là giải pháp duy nhất để trả lại cho bạn núm vú như bình thường. Bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ ở đầu ti rồi bóc tách ở mô để đầu núm nhô ra. Cuối cùng là khâu lại để tạo độ nâng cho đầu ti cố định. 

Phương pháp phẫu thuật giúp khắc phục nhanh chóng tình trạng đầu ti ngắn. Quy trình thực hiện đảm bảo an toàn, không làm mất cảm giác của đầu ti và không bị sẹo. Sau khi phẫu thuật, chức năng hoạt động của núm vú vẫn diễn ra bình thường và đặc biệt là mang tính thẩm mỹ cao.

Những cách phòng ngừa tình trạng đầu ti bị ngắn 

Mặc dù hiện nay có nhiều cách khắc phục đầu ti bị ngắn, thế nhưng chúng ta vẫn nên đề phòng để ngăn chặn tình trạng thụt núm vú vào trong. Cụ thể, những điều cần lưu ý khi chăm sóc bầu ngực như:

Cung cấp các thực phẩm tốt cho vòng 1

Chế độ dinh dưỡng có quyết định rất lớn đến sự phát triển của “núi đôi”. Các bạn nên bổ sung các thực phẩm giúp kích thích các mô tuyến vú phát triển, ngăn chặn đầu ti ngắn. Những thực phẩm bao gồm:

Nên bổ sung các loại thực phẩm tốt cho sự phát triển của vòng 1
Nên bổ sung các loại thực phẩm tốt cho sự phát triển của vòng 1
 • Các loại đậu có chứa nhiều protein và phytoestrogen như đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu phộng… 
 • Các loại trái cây như cam, chanh, quýt, bưởi, táo, nho, ổi, xoài… chứa nhiều chất xơ và vitamin C rất tốt cho sức khỏe và sự phát triển của bầu ngực. 
 • Các loại rau canh như giá đỗ, rau bina, cải xanh, măng tây, các loại bí… chứa nhiều collagen và estrogen đóng vai trò rất lớn giúp cho bầu ngực to hơn. 

Các bài tập giúp tăng kích cỡ vòng 1

Hãy luyện tập các bài tập giúp cho bầu ngực phát triển, tăng kích cỡ trong quá trình dậy thì để cải thiện ngực nhỏ. Những bài tập cho hiệu quả được áp dụng phổ biến như hít đất, chống đẩy ngực, ép ngực, Plank nâng tay, nhún người với ghế… 

Bên cạnh đó, các bạn cần lưu ý tránh những thói quen xấu làm ảnh hưởng đến bầu ngực, chẳng hạn như nằm sấp, mặc áo ngực quá chật, các loại áo thể thao làm nâng cao bầu ngực trong thời gian dài… 

Tình trạng đầu ti ngắn tuy không gây hại cho sức khỏe, nhưng lại khiến cho nhiều chị em bất tiện trong giai đoạn sinh con. Đặc biệt, tình trạng núm vú thụt làm mất thẩm mỹ và giảm sức hút của phái đẹp. Do vậy, chúng ta hãy tìm cách khắc phục theo những hướng dẫn như đã đề cập qua phần thông tin trên. 

XEM THÊM:

Đầu ti (núm vú) bị thụt có gây nguy hiểm không?

Nâng ngực có cho con bú được không? Cần lưu ý gì không?

1800 088 878 phone Đặt lịch hẹn Đặt lịch hẹn Tư vấn ngay Tư vấn ngay [email protected] mail
Chi nhánh Chi nhánh Tư vấn Hotline Hotline Đặt hẹn Đặt hẹn Tải app Tải app
Chọn chi nhánh
Vui lòng chọn khu vực
Chọn thời gian
Hôm nay, Thứ 6 - 27/01/2023
 • Thứ 6
  27/01
 • Thứ 7
  28/01
 • CN
  29/01
 • Thứ 2
  30/01
 • Thứ 3
  31/01
 • Thứ 4
  01/02
 • Thứ 5
  02/02
 • Thứ 6
  03/02
 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30
Đặt lịch hẹn thành công.
Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!