Cười hở lợi là gì và cách khắc phục khuyết điểm an toàn, hiệu quả

Nụ cười tươi, rạng rỡ luôn xuất hiện trên khuôn mặt được xem là điểm mạnh giúp bạn nhận được thiện cảm và sự chú ý của những người xung quanh. Thế nhưng, nụ cười của bạn sẽ không còn được tự nhiên nếu như gặp phải các khuyết điểm về răng miệng và cười hở lợi là một trong số đó. Vậy cười hở lợi là gì, chúng có ảnh hưởng như thế nào đến nụ cười của bạn. Để biết thêm thông tin chi tiết, mời bạn tham khảo qua bài viết dưới đây

Cười hở lợi là gì?

Cười hở lợi là gì?

Cười hở lợi là gì?

Trong y học, cười hở lợi được xem là tình trạng môi và răng cách nhau quá xa khi cười, để lộ ra phận nướu bên trong cơ thể. Theo lý thuyết, phần nướu lộ ra khi cười vượt quá từ 2 – 3mm sẽ được xem là tình trạng cười hở lợi.

Đây được xem là một trong những khuyết điểm thường thấy bắt nguồn từ việc phát triển răng và xương hàm không đồng đều. Vấn đề này về cơ bản không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại gây ra ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt.

Để đánh giá được việc cười hở lợi có ảnh hưởng như thế nào đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt, chúng ta cần xác định được cấp độ cười hở lợi là bao nhiêu.

Cười hở lợi là tình trạng nụ cười hở ra một phần lợi từ 2 – 3mm

Cười hở lợi là tình trạng nụ cười hở ra một phần lợi từ 2 – 3mm

Phân loại các cấp độ cười hở lợi

Để biết được tình trạng cười hở lợi có ảnh hưởng như thế nào đến tính thẩm mỹ, các chuyên gia đã xem xét và phân loại tình trạng cười hở lợi ra các cấp độ như sau:

Cười hở lợi cấp độ nhẹ

Cười hở lợi cấp độ nhẹ là tình trạng nụ cười để lộ phần nướu có chiều dài khoảng từ 2 – 4mm. Trong một số trường hợp, đây được xem là nụ cười tươi, rạng ngời và không có ảnh hưởng quá lớn đến tính thẩm mỹ

Cười hở lợi cấp độ vừa

Cười hở lợi cấp độ vừa là tình trạng nụ cười để lộ ra khoảng từ 4 – 7mm. Khi đó phần nướu bị lộ ra sẽ gần bằng 50% chiều dài của răng, dẫn đến tình trạng nụ cười dần trở nên mất cân đối.

Cười hở lợi cấp độ nặng

Ở cấp độ nặng, nụ cười sẽ để lộ ra phần nướu lớn, chiều dài có thể gần bằng chiều dài của răng (trên 9mm), khi đó nụ cười của bạn sẽ trở nên mất thẩm mỹ. Có thể nói khi gặp phải tình trạng cười hở lợi nặng thì bạn cần phải điều trị để tránh ảnh hưởng về lâu dài.

Các cấp độ cười hở lợi

Các cấp độ cười hở lợi

Ngoài ra, còn có một số trường hợp xuất hiện tình trạng cười hở lợi ở cấp độ cực nặng. Đây là tình trạng khi cười sẽ để lộ ra toàn bộ phần nướu bên trong và nếu tính khoảng cách, phần nướu bị lộ ra sẽ dài hơn chiều dài của răng.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng cười hở lợi

Hiện nay, cười hở lợi là một trong những khuyết điểm khá thường gặp. Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng cười hở lợi đó là:

Do sự phát triển không đồng đều của răng

Thông thường, nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tình trạng cười hở lợi đó chính là do sự phát triển không đồng đều của cấu trúc răng miệng trong giai đoạn phát triển của cơ thể. Răng mọc không đều sẽ gây ra tình trạng môi không che lấp được toàn bộ phần răng, từ đó dẫn đến việc khi cười sẽ để lộ phần lợi ra bên ngoài

Trường hợp cười hở lợi do quá trình phát triển của răng không đồng đều thường thấy nhất chính là tình trạng răng hô. Ngoài ra, một số trường hợp răng mọc lệch, thưa thớt cũng gây ra tình trạng cười hở lợi.

Một trường hợp khác là răng khểnh cũng có thể dẫn đến tình trạng cười hở lợi, tuy nhiên việc răng khểnh gây ra tình trạng cười hở lợi là rất hiếm.

Cười hở lợi do răng mọc không đều

Cười hở lợi do răng mọc không đều

Cấu trúc xương hàm không cân đối

Nguyên nhân tiếp theo gây ra tình trạng cười hở lợi đó chính là do sự phát triển của cấu trúc xương hàm không cân đối trong quá trình phát triển. Việc xương hàm phát triển nhô ra trước quá nhiều cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng hô thường gặp.

Việc xương hàm phát triển không cân đối không chỉ gây ra tình trạng cười hở lợi mà còn có ảnh hưởng đến hoạt động của cơ hàm trong quá trình ăn uống.

Mắc phải các bệnh về răng miệng

Cười hở lợi còn bắt nguồn từ một số bệnh về răng miệng như: viêm nướu, nha chu, nướu phát triển quá mức, độn lên khiến môi không thể che lấp được hoàn toàn,… Đây đều là những bệnh lý thường gặp. Những bệnh lý này thường xuất hiện bẩm sinh hoặc do một số rối loạn từ bên trong cơ thể trong quá trình phát triển gây ra.

Môi gặp phải một số khuyết điểm bẩm sinh

Một số khuyết điểm bẩm sinh gây ra tình trạng cười hở lợi có thể kể đến như: hở hàm ếch, sứt môi, môi bị biến dạng bẩm sinh, môi ngắn,… Đây đều là những khuyết điểm bẩm sinh của cơ thể thường gặp do di chứng trong quá trình mang thai hoặc do di truyền.

Hở hàm ếch gây cười hở lợi

Hở hàm ếch gây cười hở lợi

Ảnh hưởng của việc sử dụng thuốc

Sử dụng các loại thuốc đặc trị quá mức có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của răng miệng. Trong đó việc vùng sâu phát triển một cách quá mức sẽ gây ra tình trạng cười hở lợi.

Cười hở lợi có ảnh hưởng gì?

Cười hở lợi được xem là khuyết điểm trên khuôn mặt và gây ra khá nhiều ảnh hưởng đến bạn, cụ thể đó là:

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Như đã biết, cười hở lợi là tình trạng phát triển không đồng đều của răng, hàm hoặc môi, ngoài ra cũng bắt nguồn từ một số bệnh bẩm sinh của cơ thể. Điều này có thể gây ra khá nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Cụ thể như:

 • Cười hở lợi do quá trình phát triển răng, hàm khuôn đều và cân đối có thể gây ra tình trạng lệch khớp cắn, từ đó khiến cho hoạt động nhai, nuốt bị cản trở. Nếu thức ăn không được nhai kỹ, lâu dần sẽ gây ra các bệnh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa như: Đau bao tử, đau ruột thừa,…
 • Trường hợp cười hở lợi do các bệnh bẩm sinh gây ra như: hở hàm ếch, môi lệch,… có thể gây ra tình trạng môi không khép kín lại được và tăng cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập, từ dó gây ra các bệnh về đường hô hấp

Ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ

Ngoài những ảnh hưởng về sức khỏe thì ảnh hưởng lớn nhất mà tình trạng cười hở lợi gây ra chính là ảnh hưởng về tính thẩm mỹ. Trên thực tế, việc cười hở lợi sẽ làm cho nụ cười của bạn không còn được cân đối, hài hòa.

Cười hở lợi ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ

Cười hở lợi ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ

Trong giao tiếp với người đối diện viện nụ cười không được tự nhiên và để lộ ra phần lợi sẽ không gây được thiện cảm, ngược lại còn tạo cảm giác khó chịu và giảm sự tự tin của bạn trong giao tiếp.

Đặc biệt đối chới chị em phụ nữ, khuôn mặt được xem là khu vực quan trọng nhất. Vẻ ngoài xinh đẹp cùng nụ cười tươi tắn sẽ giúp chị em nhận được cái nhìn thiện cảm của người đối diện. Tuy nhiên nếu có được vẻ ngoài xinh đẹp nhưng nụ cười lại gặp khuyết điểm thì sự “xinh đẹp” đó sẽ bị giảm đi đáng kể.

Ảnh hưởng đến phong thủy

Trong phong thủy, cười hở lợi được xem là một trong những điềm xấu, người cười hở lợi cũng sẽ không được đánh giá tốt, cụ thể như:

Cười hở lợi ở nam

Đối với nam giới, những người cười hở lợi thường không được đánh giá cao trong khoản giao tiếp nếu không muốn nói họ là những người giao tiếp kém. Về mặt phong thủy, đây là những người có tính tình khá thẳng thẳng, nghĩ đâu nói đó, không biết lựa lời mà nói, vì vậy thường không nhận được cảm tình của người xung quanh, đôi khi còn mang lại tai họa cho bản thân.

Cũng vì không được đánh giá cao trong vấn đề ăn nói, giao tiếp nên trong chuyện tình cảm, nam giới cười hở lợi cũng không được lòng đối phương. Vấn đề nói năng không suy nghĩ dẫn đến thường xuyên làm mất lòng phái nữ, khiến cho chuyện tình cảm trở nên lận đận.

Nam giới cười hở lợi thường không được đánh giá cao

Nam giới cười hở lợi thường không được đánh giá cao

Trong công việc, giao tiếp là một trong những vấn đề rất quan trọng, chính vì vậy nam giới cười hở lợi cũng được đánh giá là người có con đường sự nghiệp không mấy khả quan. Những người có được sự nghiệp thành công thì cũng rất dễ mất đi, cuộc sống khá lận đận.

Cười hở lợi ở nữ

Trái ngược với nam giới, phụ nữ cười hở lợi lại được đánh giá khá cao trong việc làm ăn, giao tiếp. Tuy nhiên trong chuyện tình cảm họ cũng chỉ là những người thất bại.

Ngoài ra, phụ nữ có nụ cười hở lợi còn bị đánh giá là những người gian xảo, hay sử dụng thủ đoạn để có được lợi ích cho bản thân. Chính vì vậy trong làm ăn cần cẩn thận khi hợp tác với những người này.

Trên đây là những ảnh hưởng của việc cười hở lợi theo quan niệm phong thủy, tuy nhiên những đánh giá này thường dựa trên cảm tính và mang tính tham khảo chứ không được dựa trên một cơ sở chính xác nào.

Cười hở lợi có điều trị được không?

Cười hở lợi là khuyết điểm có ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Với nhu cầu làm đẹp, chăm sóc bản thân ngày một tăng của mọi người, việc khắc phục tình trạng cười hở lợi là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Cười hở lợi hoàn toàn có thể điều trị được

Cười hở lợi hoàn toàn có thể điều trị được

Ngày nay, với sự phát triển không ngừng của công nghệ y học, khuyết điểm về việc cười hở lợi đã được khắc phục một cách đơn giản và triệt để. Những phương pháp này sẽ giúp bạn có được một khuôn mặt cân đối cùng nụ cười xinh đẹp, thu hút hơn.

Phương pháp khắc phục tình trạng cười hở lợi an toàn, hiệu quả

Hiện nay, việc điều trị cười hở lợi thường được thực hiện dựa trên nguyên nhân dẫn đến tình trạng cười hở lợi của cơ thể. Một số phương pháp điều chỉnh cười hở lợi quen thuộc có thể kể đến như:

Tiêm thuốc giãn nướu

Tiêm thuốc giãn nướu là một trong những phương pháp khắc phục tình trạng cười hở lợi một cách đơn giản, nhẹ nhàng và không gây đau đơn cho người thực hiện.

Các bác sĩ sẽ sử dụng một loại thuốc đặc biệt, có công dụng giúp giãn cơ tiêm trực tiếp vào phần môi và lợi giúp các cơ giãn ra, từ đó khắc phục tình trạng cười hở lợi một cách hiệu quả.

Niềng răng

Niềng răng là một trong những giải pháp chăm sóc răng đang rất phổ biến và được rất nhiều người sử dụng hiện nay. Đây là phương pháp giúp cố định hàm răng của bạn, giúp răng phát triển một cách bình thường và đồng đều.

Phương pháp này thường được sử dụng trong những trường hợp răng hô, răng thưa thớt, răng mọc không đều. Cũng vì vậy mà đây được xem là phương pháp giúp khắc phục tình trạng cười hở lợi một cách vô cùng hiệu quả và an toàn.

Niềng răng giúp điều trị cười hở lợi

Niềng răng giúp điều trị cười hở lợi

Tuy nhiên, niềng răng là phương pháp cần thời gian dài thực hiện cũng như ảnh hưởng khá nhiều đến sinh hoạt hằng ngày. Ngoài ra, nếu có quá nhiều vị trí răng không phù hợp cần phải kết hợp nhổ răng. Vì vậy bạn cần phải xem xét và thực hiện niềng răng sớm để có được kết quả điều trị cười hở lợi hiệu quả.

Phẫu thuật chỉnh hình răng

Trong trường hợp nếu không thể thực hiện phương pháp niềng răng để khắc phục cười hở hở lợi thì phẫu thuật chỉnh hình răng là một trong những lựa chọn phù hợp với những người có phần răng mọc không đồng đều.

Đây là một trong những phương pháp điều chỉnh cười hở lợi có tác động xâm lấn đến cơ thể, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ hoặc điều chỉnh các vị trí răng không phù hợp, giúp hàm răng có được sự cân đối và hài hòa. Trong một số trường hợp cần thiết sẽ tiến hành trồng thêm răng, từ đó giúp bạn có được nụ cười đẹp và khắc phục tình trạng cười hở lợi hiệu quả.

Phẫu thuật xương hàm

Đối với những trường hợp xương hàm phát triển nhô ra quá nhiều, dẫn đến tình trạng cười hở lợi thì phẫu thuật xương hàm được xem là phương pháp khắc phục tình trạng răng hô cũng như nụ cười hở lợi một cách hiệu quả nhất.

Phẫu thuật chỉnh hình xương hàm

Phẫu thuật chỉnh hình xương hàm

Đây là một trong những phương pháp thẩm mỹ đại phẫu, có tác động xâm lấn sâu đến cấu trúc xương của cơ thể. Các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật, cắt gọt đi phần xương hàm bị nhô ra, từ đó giúp phần hàm của bạn trở nên cân đối, mang lại nụ cười đẹp tự nhiên hơn.

Phẫu thuật môi

Đây là phương pháp giúp khắc phục tình trạng cười hở lợi do những biến chứng bẩm sinh gây ra như: hở hàm ếch, môi lệch,…. Các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật giúp khâu phần môi bị hở, từ đó giúp bạn có được đôi môi cân đối và hài hòa với khuôn mặt.

Phẫu thuật cắt bỏ phần lợi dư thừa

Đối với những trường hợp gặp phải tình trạng cười hở lợi do sự phát triển quá nhiều của phần lợi bên trong thì phương pháp khắc phục hiệu quả nhất đó chính là phẫu thuật cắt bỏ phần lợi dư thừa.

Phẫu thuật lợi giúp loại bỏ phần lợi dư thừa

Phẫu thuật lợi giúp loại bỏ phần lợi dư thừa

Phương pháp này có thể thực hiện bằng 2 kỹ thuật đó là phẫu thuật thông thường và phẫu thuật bằng công nghệ laser. Nhìn chung cả 2 phương pháp đều được sử dụng để phẫu thuật loại bỏ đi phần lợi phát triển dư thừa gây lấp đầy phần răng, mang lại cho bạn nụ cười cân đối và hài hòa với khuôn mặt.

Điều trị cười hở lợi có nguy hiểm không?

Như vậy, điều trị cười hở lợi thường được thực hiện bằng 2 phương pháp phẫu thuật và không phẫu thuật. Trong đó các phương pháp không phẫu thuật thường mang lại độ an toàn cao hơn cho người sử dụng.

Nhìn chung, về lý thuyết y học tất cả những phương pháp này đều không gây nguy hiểm cho người sử dụng. Tuy nhiên, trên thực tế các phương pháp bất kể là phẫu thuật hay không phẫu thuật đều có một số rủi ro nhất định.

Đối với các phương pháp không phẫu thuật như tiêm chất làm giãn cơ thì việc cơ thể có phản ứng với các chất có trong thuốc sẽ gây ra một số tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe. Còn đối với niềng răng, trong thời gian đầu sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt cũng như ăn uống mỗi ngày.

Về các phương phẫu thuật, nếu chẳng may lựa chọn không đúng cơ sở thẩm mỹ uy tín, chất lượng, bác sĩ thực hiện không có đủ kinh nghiệm, trình độ chuyên môn sẽ rất dễ gây ra những biến chứng xấu trong quá trình thực hiện phẫu thuật, nhất là những phương pháp đại phẫu như phẫu thuật xương hàm

Điều trị cười hở lợi bằng phẫu thuật cần phải được thực hiện bởi các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao

Điều trị cười hở lợi bằng phẫu thuật cần phải được thực hiện bởi các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao

Đã có rất nhiều trường hợp thực hiện phương pháp điều trị cười hở lợi bằng phẫu thuật nhưng gặp phải biến chứng xấu như: tổn thương dây thần kinh, phẫu thuật không cân đối, tổn thương xương, quá trình phẫu thuật không đảm bảo an toàn gây sốc phản vệ,… những vấn đề này sẽ ảnh hưởng cực nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Chính vì vậy bạn cần phải thật cẩn thận trong việc lựa chọn cơ sở điều trị cười hở lợi cho mình.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về tình trạng cười hở lợi, những ảnh hưởng và các điều trị hiệu quả. Qua bài viết này, hy vọng bạn sẽ biết được cách chăm sóc bản thân đúng cách và có được nụ cười đẹp ưng ý. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, bạn có thể liên hệ đến các cơ sở y tế hoặc cơ sở thẩm mỹ gần nhất để được giải đáp tận tình.

1800 088 878 phone Đặt lịch hẹn Đặt lịch hẹn Tư vấn ngay Tư vấn ngay [email protected] mail
Chi nhánh Chi nhánh Tư vấn Hotline Hotline Đặt hẹn Đặt hẹn Tải app Tải app
Chọn chi nhánh
Vui lòng chọn khu vực
Chọn thời gian
Hôm nay, Thứ 3 - 31/01/2023
 • Thứ 3
  31/01
 • Thứ 4
  01/02
 • Thứ 5
  02/02
 • Thứ 6
  03/02
 • Thứ 7
  04/02
 • CN
  05/02
 • Thứ 2
  06/02
 • Thứ 3
  07/02
 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30
Đặt lịch hẹn thành công.
Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!