Cắt mí có được ăn rau lang không? Nên ăn loại rau, quả nào sau cắt mí?

Sau khi cắt mí có được ăn rau lang không là vấn đề rất nhiều chị em đã và sẽ thực hiện tiểu phẫu này quan tâm. Nguyên nhân bởi thực đơn ăn uống khoa học chính là một trong những yếu tố quyết định đến sự hồi phục của vết thương sau khi cắt lớp da thừa và bóc mỡ dưới mí. 

Cắt mí có được ăn rau lang không là một trong những câu hỏi quan trọng cần giải đápCắt mí có được ăn rau lang không là một trong những câu hỏi quan trọng cần giải đáp
Cắt mí có được ăn rau lang không?

Cắt mí có được ăn rau lang không?

Sau khi cắt mí, bạn hoàn toàn có thể ăn rau lang được bởi thành phần dinh dưỡng của loại rau này rất tốt cho sức khỏe, an toàn với vết thương. Bổ sung rau lang vào thực đơn hàng ngày còn rút ngắn tối đa thời gian hồi phục của nếp mí sau thủ thuật.

Protein, glutathione là những chất chống oxy hóa có trong rau lang đem lại tác dụng hạn chế tình trạng thâm sạm xung quanh mí mắt. Một số thành phần khác như vitamin, khoáng chất lại thúc đẩy quá trình tái hồi phục vùng da bị tổn thương.

Đặc biệt, ăn rau lang còn sẽ hạn chế được tình trạng sưng viêm, mẩn ngứa cho và đẩy nhanh quá trình sản xuất collagen của cơ thể. Công dụng này do hàm lượng vitamin A dồi dào trong rau lang quyết định.

Sau khi cắt mí hoàn toàn có thể ăn rau lang được
Sau khi cắt mí hoàn toàn có thể ăn rau lang được

||Xem thêm: Tiểu phẫu cắt mí đơn giản, khắc phục lão hoá da vùng mắt – hình ảnh kết quả

Thành phần dinh dưỡng có trong rau lang

Rau lang đã không còn xa lạ với những bữa cơm của gia đình Việt. Đây là loại rau giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe như đồng, magie, selenium, kẽm, natri, mangan, folat, các loại vitamin khác…

Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy, cứ 100g rau lang có chứa đến 22 kcal năng lượng, 2.6g Protein, 1.4g chất xơ, 2.8g tinh bột, 48mg Canxi, 54mg Phốt pho. Ngoài ra, hàm lượng Kali có trong 100g rau lang tới 498mg, sắt khoảng 2.7mg và đồng là 37mg.

Với hàm lượng dinh dưỡng trên, rau lang đem đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Rau khoai lang hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến tim mạch, cải thiện đường huyết, cải thiện chức năng đông máu, giảm đau bụng trong kỳ kinh nguyệt, ngăn ngừa loãng xương và phòng táo bón rất tốt.

Rau lang có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe, giúp mí cắt nhanh lành
Rau lang có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe, giúp mí cắt nhanh lành

Cách chế biến rau lang phù hợp sau khi cắt mí?

Để giảm sưng đau, bầm tím cho mí cũng như đẩy nhanh quá trình hồi phục của vết thương, bạn có thể tham khảo một số cách chế biến rau khoai lang vừa đơn giản vừa ngon miệng dưới đây. Đây là một trong những thông tin cần nắm rõ bên cạnh “Cắt mí có được ăn rau lang không?”:

Rau lang luộc

Rau lang luộc là món ăn dễ chế biến với công dụng tiêu viêm, điều hòa khí huyết, tăng cường sức khỏe miễn dịch. Món ăn này rất tốt với những người đang bị ốm và vừa mới phẫu thuật. Cách thực hiện đĩa rau lang luộc thơm ngon như sau:

  • Nguyên liệu: 50g rau khoai lang, muối hạt và các loại gia vị như xì dầu, nước mắm tùy theo sở thích. 
  • Sơ chế: Rau lang lặt bỏ lá già chỉ giữ lại phần ngọn non. Bạn rửa rau sạch với nước và ngâm với muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo.

Cách luộc rau lang xanh và không bị chát:

  • Bước 1: Bạn cho nước sạch vào nồi với lượng vừa phải và đun sôi. Để rau lang không bị chát và thâm nên đảm bảo nước ngập toàn bộ rau.
  • Bước 2: Khi nước đã sôi, cho 1 ít muối hạt vào rồi thêm rau lang vào nồi. Luộc trong khoảng 2 phút và tuyệt đối không đậy nắp nồi để tránh rau bị thâm, đen.
  • Bước 3: Khi rau đã chín, bạn vớt ra đĩa. Pha xì dầu hay nước mắm vào chén để chấm rau.
Rau lang luộc là món ăn quen thuộc của gia đình Việt
Rau lang luộc là món ăn quen thuộc của gia đình Việt

Rau lang hấp

Rau lang hấp là cách chế biến đơn giản nhưng vẫn giữ được nguyên vẹn giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Đây là món ăn rất tốt cho quá trình hồi phục của vết thương sau khi cắt mí.Để thực hiện 1 đĩa rau lang hấp cực ngon, bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn chi tiết sau đây:

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị: 50g rau lang, muối.
  • Sơ chế: Rau lang khi mua về, bạn nhặt lấy phần ngọn non và rửa sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn, đất và các tạp chất khác. Ngâm rau trong nước khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo. 

Các bước chế biến:

  • Bước 1: Bạn thêm nước lọc vào nồi rồi đặt khay hấp lên trên. Đun nước đến khi sôi.
  • Bước 2: Khi nước đã sôi, bạn cho rau khoai lang lên khay hấp. Thời gian hấp sẽ lâu hơn so với khi luộc, cụ thể khoảng 3-4 phút.
  • Bước 3: Bạn có thể kiểm tra rau chín hay chưa bằng cách bóp nhẹ phần cuống rau. Nếu khi bóp thử rau cảm thấy rau mềm tức là đã chín. Bạn có thể gắp ra đĩa và thưởng thức.
Rau lang hấp thơm ngon và vẫn giữ trọn giá trị dinh dưỡng của thực phẩm
Rau lang hấp thơm ngon và vẫn giữ trọn giá trị dinh dưỡng của thực phẩm

Canh rau lang

Canh rau lang cũng là món ăn rất tốt với những bạn mới cắt mí xong. Món canh đem lại công dụng giảm sưng đau, giải nhiệt cơ thể. Để chế biến canh rau khoai lang, bạn thực hiện như sau:

  • Nguyên liệu: Chuẩn bị 1 bó rau lang, 3 củ hành khô, muối hạt và các gia vị khác như: bột canh, nước mắm, bột ngọt.
  • Sơ chế: Chọn lấy phần rau còn non và loại bỏ các cọng già, lá già. Rửa rau sạch với nước và ngâm nước muối trong 10 phút. Hành bóc vỏ rồi thái lát mỏng hay đập dập tùy sở thích.

Cách chế biến:

  • Bước 1: Đặt chảo lên bếp và thêm dầu ăn, cho hành vào phi thơm, thêm nước mắm và đảo đều.
  • Bước 2: Cho nước vào chảo với lượng vừa ăn. Chờ đến khi nước sôi, thêm rau lang đã cắt nhỏ cùng bột canh, bột ngọt với lượng vừa đủ.
  • Bước 3: Canh rau lang nên nấu trong vòng 2 – 3 phút. Bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho canh vào chén.

Lưu ý:

  • Để rau không bị thâm, bạn đừng đậy nắp nồi và nấu canh ở ngọn lửa nhỏ.
  • Nếu rau vẫn còn lớp nhựa bên ngoài, khi nấu có thể tạo bọt bám xung quanh thành nồi. Bạn cần hớt bỏ bọt để đảm bảo không ảnh hưởng đến hương vị món ăn.
Canh rau lang có hương vị thơm ngon, giải nhiệt cơ thể
Canh rau lang có hương vị thơm ngon, giải nhiệt cơ thể

Sau khi cắt mí nên ăn rau, quả gì?

Để đẩy nhanh quá trình hồi phục vết thương sau cắt mí, bạn cần xây dựng chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ các loại vitamin A, vitamin C, kẽm,… như bí đỏ, ớt chuông,… Đây là vấn đề quan trọng cần tìm hiểu bên cạnh “Cắt mí có được ăn rau lang không?”

Những loại rau nên ăn khi cắt mí

Rau xanh là nguồn thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu, rất tốt cho sức khỏe. Khi mới cắt mí, để vết thương phục hồi nhanh, giảm sưng, bạn nên bổ sung một số loại rau dưới đây vào thực đơn hàng ngày:

  • Những loại rau giàu protein: Protein hay đạm giúp tăng khả năng tái tạo da tổn thương, làm liền vết thương hở nhanh hơn. Các loại rau chứa hàm lượng đạm cao như: các đậu, súp lơ xanh, nấm, bí đỏ, măng tây, rau chân vịt…
  • Rau củ quả giàu vitamin A: Đây là chất chống oxy hóa hạn chế tình trạng sưng viêm mí mắt sau khi thực hiện tiểu phẫu. Các loại rau củ giàu vitamin A như: bông cải xanh, các loại rau mầm, cải thìa, bí đỏ, khoai lang, cà rốt, cà chua, ớt chuông
  • Rau giàu kẽm: Đây là một trong những nguyên tố vi lượng có vai trò kích thích sự sản sinh collagen và tổng hợp protein cho cơ thể. Một số loại rau giàu kẽm như: các loại hạt, bột đậu nành, đậu Hà Lan,..
Đậu Hà Lan cung cấp hàm lượng kẽm lớn
Đậu Hà Lan cung cấp hàm lượng kẽm lớn

||Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm cắt mí đẹp từ A – Z

Những loại trái cây tốt cho người mới cắt mí

Trái cây chứa hàm lượng vitamin A, vitamin C rất lớn. Dưới đây là gợi ý một số loại quả có tác dụng kích thích sản sinh collagen, đẩy nhanh thời gian hồi phục, hạn chế viêm nhiễm sau cắt mí:

  • Trái cây họ cam: Cam, quýt, bưởi là loại quả rất giàu vitamin C có tác dụng rút ngắn thời gian hồi phục sau cắt mí. Đây là loại trái cây quen thuộc với mọi gia đình Việt với hương vị thơm ngon, dễ uống.
  • Dâu tây: Đây là loại trái cây rất giàu vitamin A có tác dụng giảm sưng viêm vùng mí. Ăn dâu tây thường xuyên còn giúp vùng da mí mắt đều màu, trắng sáng.
  • Đu đủ: Trong thành phần của đu đủ rất giàu vitamin A và khoáng chất có tác dụng tái tạo mô da bị tổn thương, hạn chế để lại sẹo trên mí mắt.
  • Dưa hấu: Loại quả này có hàm lượng vitamin A cao, không chỉ giúp vết thương nhanh hồi phục mà còn hỗ trợ quá trình tái tạo da cho nếp mí đều, đẹp.
  • Quả lựu: Lựu có hàm lượng protein, vitamin C, K cao đem lại hiệu quả ngăn vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua vết thương hở, tránh nhiễm khuẩn mí mắt. 
Lựu hạn chế tối đa viêm nhiễm vết thương
Lựu hạn chế tối đa viêm nhiễm vết thương

Những thực phẩm nên kiêng sau khi cắt mí?

Bên cạnh nắm rõ “Cắt mí có được ăn rau lang không?” cùng những thực phẩm tốt cho quá trình hồi phục mí sau khi thực hiện tiểu phẫu. Bạn cũng cần chú ý kiêng các loại thực phẩm dễ làm vết thương bầm tím, sưng đau và hình thành sẹo:

  • Đồ nếp: Các món ăn làm từ đồ nếp như  bánh chưng, xôi, bánh dày, bánh nếp có thể làm cơ thể bị nóng trong, dễ khiến nếp mí mưng mủ, sưng đau nặng nề.
  • Rau muống: Đây là loại rau luôn nằm trong danh sách cần kiêng tuyệt đối sau khi cắt mí bởi thành phần có chứa chất tăng sinh collagen quá cao, dễ gây sẹo lồi.
  • Thịt bò: Loại thịt này có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng nếu ăn quá nhiều dễ làm mí mắt bầm tím, sưng đau.
  • Hải sản: Một số loại hải sản như cá biển, tôm, cua,… có hàm lượng đạm cao, tính hàn khiến vết thương sưng đỏ, mẩn ngứa.
  • Thịt gia cầm như thịt gà, thịt vịt, thịt ngan: Các loại thịt này có thể làm vết thương lâu hồi phục, ngứa ngáy khó chịu.
  • Đồ cay nóng, chất kích thích: Thực phẩm cay nóng như ớt, sa tế, rượu, bia, thuốc lá… ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu, có thể làm mí mắt thâm, da loang lổ kém thẩm mỹ.
Thực phẩm cay nóng dễ làm vết thương bị loang lổ
Thực phẩm cay nóng dễ làm vết thương bị loang lổ

Cách chăm sóc mí mắt đúng cách sau khi cắt mí

Song song với chế độ ăn uống khoa học, bạn cần chú ý chăm sóc và vệ sinh vùng mí mới tạo hình thật cẩn thận. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi chăm sóc mí bên cạnh hiểu rõ “Cắt mí có được ăn rau lang không?”

  • Khi mới cắt mí xong, giữ nguyên gạc được bác sĩ dán trên vùng tiểu phẫu trong 1 ngày để hạn chế vi khuẩn, bụi bẩn xâm nhập vào vết thương. 
  • Trong tuần đầu tiên, vết thương vẫn chưa liền sẹo nên tuyệt đối không để mí mắt tiếp xúc với nước hay mỹ phẩm.
  • Bạn nên rửa mặt bằng khăn và vệ sinh mí bằng bông tẩy trang hoặc tăm bông thấm nước muối sinh lý. 
  • Nên vệ sinh mắt 2 lần/ngày để tránh nhiễm trùng, viêm da.
  • Khi ra ngoài nên đeo kính râm để bảo vệ mí khỏi ánh nắng mặt trời, để tránh da trên mí mắt bị thâm sạm. 
  • Nên hạn chế sử dụng điện thoại, máy tính, đọc sách hay xem tivi trong giai đoạn hậu phẫu.
  • Tuyệt đối không trang điểm vùng mí mắt sau khi mới phẫu thuật xong. 
Sau khi cắt mí bạn nên hạn chế dùng điện thoại để tránh mắt phải điều tiết nhiều
Sau khi cắt mí bạn nên hạn chế dùng điện thoại để tránh mắt phải điều tiết nhiều

Qua những chia sẻ trên, mong rằng đã có thể giải đáp thắc mắc “Cắt mí có được ăn rau lang không?” cho chị em. Từ đó, bạn có thể áp dụng những kiến thức này để xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học và chăm sóc mí đúng cách, để sở hữu đôi mắt to tròn, tự nhiên.

||Xem thêm: Top 7 bác sĩ cắt mí đẹp uy tín TPHCM

1800 088 878 phone Đặt lịch hẹn Đặt lịch hẹn Tư vấn ngay Tư vấn ngay [email protected] mail
Chi nhánh Chi nhánh Tư vấn Hotline Hotline Đặt hẹn Đặt hẹn Tải app Tải app
Chọn chi nhánh
Vui lòng chọn khu vực
Chọn thời gian
Hôm nay, Thứ 6 - 27/01/2023
  • Thứ 6
    27/01
  • Thứ 7
    28/01
  • CN
    29/01
  • Thứ 2
    30/01
  • Thứ 3
    31/01
  • Thứ 4
    01/02
  • Thứ 5
    02/02
  • Thứ 6
    03/02
  • 8:00
  • 8:30
  • 9:00
  • 9:30
  • 10:00
  • 10:30
  • 11:00
  • 11:30
  • 12:00
  • 12:30
  • 13:00
  • 13:30
  • 14:00
  • 14:30
  • 15:00
  • 15:30
  • 16:00
  • 16:30
  • 17:00
  • 17:30
  • 18:00
  • 18:30
  • 19:00
  • 19:30
Đặt lịch hẹn thành công.
Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!