Cắt mí có được ăn mít không? Nên ăn trái cây gì sau cắt mí mắt?

Mít là loại quả có mùi thơm đặc trưng và giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, với người cắt mí có được ăn mít không là thắc mắc mà nhiều khách hàng cần lời giải đáp. Các chuyên gia cắt mí tại Seoul Center sẽ trả lời câu hỏi và gợi ý các loại trái cây nên và không nên ăn sau khi phẫu thuật cắt mí.

Sau khi cắt mí mắt ăn mít được không?
Sau khi cắt mí mắt ăn mít được không?

Cắt mí có được ăn mít không?

Trả lời cho câu hỏi “Cắt mí có được ăn mít không?”, các chuyên gia thẩm mỹ cho biết bạn có thể ăn mít sau khi cắt mí mắt với lượng vừa phải.

Mít là loại quả chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như vitamin A, C, canxi, sắt, kali, magie, thiamin, riboflavin,… Đây là những thành phần tốt cho sức khỏe người vừa trải qua phẫu thuật. Đặc biệt, hàm lượng vitamin A, C có trong mít giúp ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm, kích thích quá trình tăng sinh collagen và tái tạo làn da mới.

Sau khi cắt mí mắt, bạn có thể ăn mít bình thường nhưng nên ăn với lượng vừa đủ. Bởi mít là loại quả có tính nóng, chứa lượng đường khá cao (100g mít có 19,08g đường). Nếu ăn nhiều mít dễ làm vết thương mưng mủ, kéo dài thời gian hồi phục. Tốt nhất, bạn nên kiêng ăn mít trong tuần đầu sau khi cắt mí, khi nếp mí hết sưng bạn có thể ăn mít bình thường.

Trong những ngày đầu không nên ăn nhiều mít để không ảnh hưởng đến nếp mí
 Trong những ngày đầu sau cắt mí không nên ăn nhiều mít 

||Xem thêm: Cắt mí – hình ảnh và kết quả hồi phục sau một tháng

Lợi ích của mít đối với sức khỏe

Sở dĩ mít là trái cây được nhiều người ưa chuộng và có thể ăn sau khi cắt mí hết sưng bởi những lợi ích mang lại cho sức khỏe như sau:

  • Tăng cường hệ miễn dịch: Nhờ vitamin C có trong mít giúp ngăn ngừa bệnh cảm lạnh và các tác nhân gây viêm nhiễm, tăng cường sức đề kháng.
  • Ổn định huyết áp: Mít chứa chất potassium, một trong những thành phần giúp giảm huyết áp và ổn định đường máu hiệu quả.
  • Phòng ngừa táo bón: Hàm lượng chất xơ có trong mít rất tốt cho hệ tiêu hóa và giảm thiểu triệu chứng táo bón.
  • Phòng ngừa bệnh quáng gà: Vitamin A có trong mít rất tốt cho thị lực và phòng ngừa các bệnh liên quan đến mắt như bệnh quáng gà.
  • Phòng ngừa bệnh thiếu máu: Mít chứa thành phần sắt khá cao, ăn mít giúp bạn bổ sung sắt cho quá trình tái tạo hồng cầu, phòng ngừa thiếu máu.
  • Điều hòa lượng đường trong máu: Ăn mít bổ trợ mangan, thành phần giúp điều hòa và ổn định lượng đường tăng cao trong máu.
  • Phòng ngừa bệnh loãng xương: Magie và canxi dồi dào trong mít giúp xương phát triển và củng cố hệ cơ xương chắc khỏe về già.
  • Bảo vệ tuyến giáp: Chất đồng có trong mít sản sinh và hấp thụ hormone rất tốt,  giúp cho tuyến giáp được khỏe mạnh.
  • Hạn chế mắc các bệnh tim mạch: Vitamin B6 trong mít làm giảm homocysteine có trong hồng cầu, nguyên nhân gây xơ vữa động mạch.

||Xem thêm: Cắt mí có ăn được nước tương không?

Mít là trái cây chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe
Mít là trái cây chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe

Với những lợi ích trên, bạn không còn phải lo lắng cắt mí có được ăn mít không mà có thể ăn bình thường để bổ sung nguồn dưỡng chất cần thiết cho cơ thể và phòng tránh các bệnh nguy hiểm.

Một số loại trái cây nên và không nên ăn khi cắt mí

Bên cạnh cắt mí ăn mít được không thì các chuyên gia tại Seoul Center sẽ cung cấp thêm một số loại trái cây bạn nên bổ sung sau cắt mí. Bên cạnh đó, bạn cần tránh một số loại quả dễ gây ảnh hưởng đến kết quả cắt mí.

Cắt mí nên ăn trái cây gì để mau lành vết thương?

Không chỉ cắt mí có được ăn mít không mà bạn nên ăn thêm một số loại quả tốt cho vết thương như cam, quýt, dâu tây, nho, lựu, việt quất,… Sở dĩ các loại quả này tốt cho người mới cắt mí bởi:

  • Cam, quýt: Chứa hàm lượng vitamin C rất lớn, các loại quả dòng họ cam có tác dụng trắng sáng da, chống viêm nhiễm và tăng cường sức đề kháng hiệu quả.
  • Dâu tây: Trong dâu tây chứa nhiều vitamin A giảm thiểu sưng viêm mí mắt, đồng thời tốt cho sự phát triển của não và mắt.
  • Quả nho: Đây là loại quả chứa nhiều vitamin A, C, kali,… Không chỉ giảm sưng mà ăn nho còn giúp vết thương mau khô, hạn chế chảy máu mí mắt.
  • Quả lựu: Nhờ hàm lượng vitamin C, K, protein, folate,… vừa có khả năng kháng viêm vừa ngăn chặn vi khuẩn và nấm gây hại cho vết thương.
  • Việt quất: Trong quả việt quất chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp rút ngắn thời gian hồi phục và tái tạo tế bào mới cho nếp mí nhanh lành.
Bổ sung thêm một số trái cây tốt cho vết thương sau cắt mí
Bổ sung thêm một số trái cây tốt cho vết thương sau cắt mí

Sau cắt mí không nên ăn trái cây gì?

Ngoài cắt mí nên ăn trái cây gì thì bạn cũng đừng quên kiêng ăn một số loại trái cây ảnh hưởng đến quá trình hồi phục mí mắt như nhãn, vải, sầu riêng, chôm chôm, quả na,… Cụ thể:

  • Quả nhãn, vải: Đây là 2 loại quả có tính nóng, chứa hàm lượng đường khá cao. Bạn nên kiêng ăn nhãn và vải sau khi cắt mí để tránh kích ứng.
  • Sầu riêng: Với hàm lượng dinh dưỡng và mùi thơm đặc trưng nhưng bạn không nên ăn sầu riêng sau cắt mí. Bởi sầu riêng có tính nóng, nhiều đường và chất béo không tốt cho sức khỏe.
  • Chôm chôm: Mặc dù chôm chôm là quả ngon nhưng bạn không nên ăn nhiều sau khi cắt mí. Bởi rất dễ gây nóng, không tốt cho vết thương hở.
  • Quả na: Ăn nhiều na gây khó tiêu, táo bón và kéo dài thời gian hồi phục vết thương. Bạn nên kiêng ăn quả na cho đến khi hồi phục hoàn toàn.
Kiêng ăn các loại trái cây có tính nóng và nhiều đường sau khi cắt mí mắt
Kiêng ăn các loại trái cây có tính nóng và nhiều đường sau khi cắt mí mắt

Kiêng ăn trái cây sau cắt mí giúp cơ thể tránh những tác nhân gây hại đến quá trình hồi phục, đó cũng là lý do mà nhiều chị em thắc mắc cắt mí có được ăn mít không.

Cắt mí nên kiêng ăn những thực phẩm nào khác?

Sau khi cắt mí, bạn cần kiêng ăn các thực phẩm dễ gây sưng viêm, kích ứng và hình thành sẹo lồi ở mí mắt. Dưới đây là danh sách những thực phẩm kiêng khem bạn cần tránh sau phẫu thuật như:

    • Rau muống: Kiêng ăn rau muống sau khi cắt mí bởi đây là nguyên nhân   tăng sinh collagen và hình thành sẹo lồi mí mắt.
    • Thịt bò: Tuy thịt bò giàu protein nhưng người có vết thương ăn thịt bò rất dễ gây thâm sạm và để lại sẹo kém thẩm mỹ.
    • Thịt gà: Là thực phẩm giàu đạm nhưng ăn thịt gà sau khi cắt mí gây ngứa ngáy và sưng viêm vết thương. Bạn cần kiêng ăn thịt gà 14 ngày để mí mắt hồi phục.
    • Hải sản: Tôm, cua, cá, mực,… là những loại hải sản chứa nhiều dưỡng chất. Tuy nhiên, khi cơ thể có vết thương hở nếu ăn hải sản rất dễ gây dị ứng, ngứa ngáy và nhiễm trùng mí mắt.
    • Trứng: Trứng là thực phẩm làm tăng sinh collagen nhanh, khiến cho vết thương bị loang lổ, màu sắc kém thẩm mỹ. Do đó, bạn nên kiêng ăn trứng cho đến khi mí mắt ổn định hoàn toàn.
    • Gạo nếp: Kiêng ăn các thực phẩm chế biến từ gạo nếp bởi chúng dễ làm vết thương mưng mủ. sưng đau kéo dài.
  • Các chất kích thích: Rượu bia, thuốc lá, cafe là những chất kích thích bạn nên kiêng ăn sau khi phẫu thuật. Bởi chúng rất dễ gây nhiễm trùng và để lại sẹo xấu.
Kiêng khem các thực phẩm dễ kích ứng và để lại sẹo xấu trên mí mắt
Kiêng khem các thực phẩm dễ kích ứng và để lại sẹo xấu trên mí mắt

||Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm cắt mí từ A – Z

Hướng dẫn chăm sóc mí mắt đúng cách sau tiểu phẫu cắt mí

Với câu trả lời “Cắt mí có được ăn mít không?”, có thể thấy quá trình chăm sóc hậu phẫu cực kỳ quan trọng để giúp vết thương hồi phục nhanh chóng. Các chuyên gia tại Seoul Center hướng dẫn cách cahwm sóc mí mắt tại nhà để đảm bảo an toàn:

  • Trong 2 – 3 ngày dầu nên dùng túi chườm lạnh để giảm sưng đau mí mắt. Cách 2 – 3 tiếng/ lần và thực hiện chườm xung quanh mí mắt, tránh tác động trực tiếp lên vết thương.
  • Vệ sinh mí mắt 2 lần/ ngày bằng tăm bông sạch thấm nước muối sinh lý. Không để nước dính lên vết thương dễ gây viêm nhiễm.
  • Tránh dụi tay, cào gãi hay va chạm mí mắt vì rất dễ bị nhiễm trùng và chảy máu.
  • Ra ngoài nên đeo kính râm và che chắn cẩn thận, tránh tiếp xúc trực tiếp ánh nắng mặt trời.
  • Không dùng các thiết bị điện tử thời gian dài dễ gây căng tức mí mắt và lâu lành vết thương.
  • Không trang điểm hay sử dụng mỹ phẩm dễ gây kích ứng mí mắt cho đến khi hồi phục hoàn toàn.
  • Uống thuốc và tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ cắt mí để mau chóng sở hữu nếp mí đẹp nhất.
Chăm sóc vết thương đúng cách sau cắt mí giúp vết thương mau hồi phục
Chăm sóc vết thương đúng cách sau cắt mí giúp vết thương mau hồi phục

Qua những chia sẻ về chủ đề “cắt mí có được ăn mít không?”, mong rằng bạn đã tìm được câu trả lời thỏa đáng. Từ đó biết được những thực phẩm nên và không nên ăn sau khi cắt mí mắt. Chúc bạn mau chóng sở hữu đôi mắt 2 mí to tròn, nếp mí đẹp tự nhiên như ý muốn.

1800 088 878 phone Đặt lịch hẹn Đặt lịch hẹn Tư vấn ngay Tư vấn ngay [email protected] mail
Chi nhánh Chi nhánh Tư vấn Hotline Hotline Đặt hẹn Đặt hẹn Tải app Tải app
Chọn chi nhánh
Vui lòng chọn khu vực
Chọn thời gian
Hôm nay, Thứ 6 - 27/01/2023
  • Thứ 6
    27/01
  • Thứ 7
    28/01
  • CN
    29/01
  • Thứ 2
    30/01
  • Thứ 3
    31/01
  • Thứ 4
    01/02
  • Thứ 5
    02/02
  • Thứ 6
    03/02
  • 8:00
  • 8:30
  • 9:00
  • 9:30
  • 10:00
  • 10:30
  • 11:00
  • 11:30
  • 12:00
  • 12:30
  • 13:00
  • 13:30
  • 14:00
  • 14:30
  • 15:00
  • 15:30
  • 16:00
  • 16:30
  • 17:00
  • 17:30
  • 18:00
  • 18:30
  • 19:00
  • 19:30
Đặt lịch hẹn thành công.
Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!