Cắt mí có được ăn đậu phụ không?

Chỉ mất 2 phút để đọc bài viết

Đậu phụ là món ăn đơn giản, thơm ngon bổ dưỡng hàng ngày chúng ta vẫn hay dùng. Nhưng khi cắt mí mắt, nhiều người lo lắng không biết có nên ăn hay không bởi họ sợ sẽ ảnh hưởng đến vết cắt. Để mọi người có thể an tâm cho vấn đề này mà các chuyên gia tại Seoul Center sẽ giải đáp cho chúng ta được rõ. Hãy cùng xem qua nhé!

Chuyên gia giải đáp câu hỏi: Cắt mí có được ăn đậu phụ không?

Ăn đậu phụ có lợi ra sao?

Ăn đậu phụ có lợi ra sao?

Ăn đậu phụ có lợi ra sao?

Đậu phụ là một loại thực phẩm làm từ sữa đậu nành được cô đặc và ép trong khuôn tạo thành khối rắn màu trắng, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trong đó, thành phần có chứa hàm lượng protein rất cao, các axit amin cần thiết cho cơ thể, chất béo, chất xơ, canxi, phốt pho, sắt, magie, carb, các loại vitamin và khoáng chất, các hợp chất thực vật tự nhiên…

Công dụng của đậu phụ: Theo các nghiên cứu cho thấy, ăn đậu phụ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, phòng ngừa các bệnh ung thư (ung thư vú, ung thư hệ tiêu hóa, ung thư tuyến tiền liệt), bệnh tiểu đường…

Hàm lượng isoflavone cao trong đậu phụ còn giúp xương chắc khỏe, cải thiện trí nhớ và chức năng của não. Đối với phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh giúp họ cân bằng trạng thái cảm xúc, đặc biệt tăng độ đàn hồi cho da, kể cả giảm cân cũng cực kỳ hiệu quả.

Kết luận: Đậu phụ làm từ sữa đậu nành, do vậy đã mang những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Và từ các lợi ích về sức khỏe nêu trên thì chúng ta có thể ăn đậu phụ ngay cả khi cắt mí mắt. Tuy nhiên, hãy lưu ý khi dùng đậu phụ bởi không phải ăn nhiều là tốt cho sức khỏe.

Ăn đậu phụ cần lưu ý những gì?

Bất kể ăn đậu phụ có tốt bao nhiêu thì cũng không ăn quá nhiều bởi “lợi quá hóa hại” cho cơ thể. Cụ thể sẽ gây nên một số chứng bệnh mà ta không thể lường trước như sau:

Có nên ăn đậu phụ thường xuyên hay không?

Có nên ăn đậu phụ thường xuyên hay không?

– Gây thiếu i-ốt: Trong đậu phụ có chứa saponins, một loại chất chống lại i -ốt trong cơ thể. Vì vậy mà khi ăn quá nhiều đậu phụ thì nạp một lượng lớn saponins sẽ gây đào thải i-ốt dẫn đến cơ thể thiếu i-ốt trầm trọng. Điều này làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trí não.

– Gây xơ cứng động mạch: Ăn quá nhiều đậu phụ sẽ dư protein dẫn đến tăng lượng cholesterol trong máu. Từ đó gây xơ cứng động mạch nguy hiểm đến sức khỏe.

– Giảm khả năng sinh sản ở nam giới: Như đã nêu trên, đậu phụ có chứa hàm lượng lớn isoflavone có thể làm tăng estrogen trong cơ thể. Từ đó phá vỡ sự cân bằng hormone ở nam giới dẫn đến giảm lượng tinh trùng ảnh hưởng đến sự sinh sản.

Ngoài ra, khi ăn đụ phụ còn mắc các bệnh về tuyến giáp, suy giảm chức năng thận… Đối với người bị thận, thiếu máu, mắc các bệnh gout, thiếu sắt, người lớn tuổi… nên hạn chế ăn đậu phụ.

Lưu ý: Đối với người bình thường có thể ăn 1 tuần/3 lần và mỗi lần chỉ ăn khoảng 100 gram.

Các giai đoạn kiêng cữ sau khi cắt mắt

Cắt mí mắt là một cuộc tiểu phẫu mặc dù an toàn và hạn chế tối đa những tổn thương nhưng vẫn cần kiêng cữ. Bởi các bác sĩ dùng dao kéo để cắt bỏ phần da dư, mỡ thừa trên mí mắt và tạo mắt 2 mí. Sự xâm lấn này sau khi được băng bó cần phải thực hiện kiêng cữ để vết cắt mau lành. Cụ thể là trong ăn uống cần kiêng và nên ăn những gì?

Ngày đầu tiên sau khi cắt mí

Sau khi cắt mí mắt, vùng da sẽ xuất hiện tình trạng tụ máu dưới da và có hiện tượng sưng nề. Lúc này chúng ta sẽ kiêng thực phẩm ra sao?

Các thực phẩm kiêng ăn sau khi cắt mí mắt

Các thực phẩm kiêng ăn sau khi cắt mí mắt

– Kiêng ăn: Các loại thực phẩm chứa vitamin E, các thực phẩm gây kích thích (ớt, tiêu, giấm, cà phê, nước ngọt, rượu, bia), các thực phẩm muối như dưa muối hay cà muối…

– Các thực phẩm nên ăn: Các loại rau chứa chất sắt như: các loại cải xanh, rau chân vịt, đậu cove, củ dền, khoai lang, các loại đậu (đậu trắng, đậu đen, đậu tương), bột yến mạch, ngũ cốc, hạt mì…

Sau khi cắt mí từ 24h – 48h

Giai đoạn này vết cắt sẽ xuất hiện tình trạng viêm và sưng nề. Các thực phẩm kiêng ăn sẽ bao gồm: đồ nếp, trứng, bí đao, các loại bún, bánh cuốn, phở, bơ đậu phộng, các sản phẩm đồ hộp chế  biến sẵn… Thay vào đó là ăn các loại thực phẩm giúp mau lành vết cắt như: thịt heo nạc, rau ngót, rau diếp cá, giá, thanh long.

Sau khi cắt mí từ 3 – 7 ngày

Đây là giai đoạn hoạt động của cơ chế tăng sinh giúp làm đầy vết cắt. Vì vậy, lúc này chúng ta cần kiêng ăn các loại thực thực phẩm tránh để lại sẹo, sưng tấy da như: hải sản, đồ tanh, thịt gà, thịt chim, mỡ động vật, rau muống, các loại bánh kẹo. Thay vào đó là chúng ta ăn các loại thực phẩm như: cải súp lơ, các loại hạt, ngũ cốc, thực phẩm làm từ đậu nành, quả việt quất.

Ăn nhiều trái cây, rau củ sau khi cắt mí giúp vết cắt mau hồi phục

Ăn nhiều trái cây, rau củ sau khi cắt mí giúp vết cắt mau hồi phục

Sau khi cắt mí từ 1-2 tuần

Đây là giai đoạn tái tạo làn da, mí mắt đang dần phục hồi toàn vẹn và chúng ta có thể không cần kiêng cữ khắt khe. Tuy nhiên, vẫn có những thực phẩm cần tránh như: thịt bò, cá hồi, thịt chó, khoai tây chiên… Thay vào đó là bổ sung các loại quả có chứa nhiều vitamin như: bưởi, cam, chanh, kiwi, dâu tây, ổi, đu đủ, cà chua, gấc… Các loại thực phẩm khác như gạo lứt, bánh mì, bơ, các loại củ (cà rốt, bí đỏ, khoai lang)…

Những lưu ý cần biết khi chăm sóc mí mắt sau phẫu thuật

Đối với việc cắt mí mắt không chỉ là thực hiện những kiêng cữ trong ăn uống. Bên cạnh đó, chúng ta còn phải biết chăm sóc vết cắt tại nhà đúng cách. Bởi vùng mắt là nơi nhạy cảm và khó “hầu hạ” trên khuôn mặt, nếu vô tình chạm phải sẽ ảnh hưởng và khiến mí mắt lâu lành.

Vệ sinh mí mắt thường xuyên để tránh nhiễm khuẩn

Vệ sinh mí mắt thường xuyên để tránh nhiễm khuẩn

Thông thường việc chăm sóc hậu phẫu sẽ được các bác sĩ dặn dò khá kỹ càng. Do vậy, các bạn sẽ tuân thủ theo từng bước cụ thể như:

– Vệ sinh mí mắt bằng nước muối sinh lý và thay băng gạc thường xuyên để tránh bị nhiễm trùng.

– Chỉ nên lau nhẹ quanh vùng mắt bằng tăm bông mà tránh đụng đến nước sẽ làm vết cắt bị ẩm ướt dễ nhiễm trùng.

– Nếu mí mắt bị sưng tấy trong 48h thì chúng ta có thể cho đá vào khăn sạch rồi chườm lên mắt để giảm đau.

– Uống thuốc đúng cữ và không được bỏ bữa, không tự ý dùng thuốc mua bên ngoài.

– Không dùng tay dụi mắt hoặc sờ tay lên mắt làm mắt bị nhiễm khuẩn.

– Đeo kính ra ngoài để bảo vệ mắt khỏi ánh nắng và bụi bẩn.

– Hạn chế lướt điện thoại, ngồi trước màn hình laptop, xem tivi quá lâu.

– Không trang điểm lúc này, không khóc, không tác động mạnh đến vùng mắt.

Đặc biệt, trong giai đoạn thực hiện các kiêng cữ tại nhà nếu mí mắt có biểu hiện sưng đỏ, mưng mủ thì chúng ta hãy mau chóng đến cơ sở thẩm mỹ để bác sĩ thăm khám. Hoặc đến ngày hẹn tái khám thì các bạn hãy đến để bác sĩ kiểm tra, việc này khá quan trọng bởi tại đây bác sĩ mới xác định được nếp mí có hồi phục tốt hay không. Nếu có tình trạng khác thường nào xảy ra thì họ mới kịp thời khắc phục.

Vậy là câu hỏi cắt mí có được ăn đậu phụ không? đã được các chuyên gia giải đáp. Hi vọng chúng ta có thể biết cách chăm sóc vết cắt tại nhà an toàn, vấn đề này đặc biệt quan trọng. Vậy nên, nếu có những điều chưa rõ thì các bạn hãy liên hệ đến Seoul Center để được nhân viên hỗ trợ nhé!

(*) Tự hào là thẩm mỹ viện lớn nhất Sài Gòn.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!


Chia sẻ bài viết này lên:

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận


      Để tiết kiệm thời gian làm đẹp, không phải chờ đợi vì lượng khách "quá tải" tại SeoulCenter.Vn, bạn nên ĐẶT LỊCH TRƯỚC để được hỗ trợ tốt nhất

      Điền thông tin để các bác sĩ tư vấn miễn phí


      (*) Để lại thông tin. chuyên viên tư vấn của Seoul Center sẽ liên hệ ngay trong thời gian sớm nhất