Làm đẹp thả ga, chẳng lo về giá - Seoul Center tài trợ lên đến 80%

Các bệnh lý võng mạc | Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Chỉ mất 3 phút để đọc bài viết

Võng mạc đóng vai trò chuyển đổi ánh sáng thành hình ảnh và đưa thông tin về não. Bộ phận này rất dễ bị tổn thương dẫn tới nhiều bệnh lý nguy hiểm. Nếu không có hướng điều trị và can thiệp kịp thời có thể gây mù lòa. Cùng tìm hiểu một số căn bệnh liên quan tới lớp màng hệ thần kinh thị giác này.

Các bệnh lý liên quan đến lớp màng thị giác này rất nguy hiểm
Các bệnh lý liên quan đến lớp màng thị giác này rất nguy hiểm

Võng mạc tiểu đường

Màng nhãn cầu thị giác tiểu đường có tỷ lệ mắc cao kèm theo nhiều biến chứng nguy hiểm. Can thiệp sớm giảm nguy cơ xảy ra tác dụng phụ.

Khái niệm bệnh 

Võng mạc tiểu đường được biết đến là bệnh lý xảy ra bởi tình trạng mạch máu ở bộ phận này bị rối loạn hoạt động. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ức chế chức năng của mắt chính là bệnh tiểu đường có thể gây mù lòa ở người bệnh.

Màng thần kinh thị giác tiểu đường xảy ra do mạch máu bị rối loạn
Màng thần kinh thị giác tiểu đường xảy ra do mạch máu bị rối loạn

Tại Việt Nam, tỷ lệ người mắc bệnh lý liên quan đến thị giác này rất cao và có liên quan mật thiết với đái tháo đường. Cứ 60% bệnh nhân tiểu đường lại có biểu hiện của bệnh lý và gặp tổn thương nghiêm trọng ở mạch máu với nguy cơ mù lòa cao.

Nguyên nhân 

Võng mạc tiểu đường là bệnh lý thường gặp ở các những người đang mắc tiểu đường. Căn bệnh này do một số nguyên nhân gây ra như:

 • Bệnh lý màng thần kinh tiểu đường gây ra bởi các tổn thương khiến thành mạch sưng huyết dẫn đến tình trạng phù nề, thoái hóa võng mạc. Lúc này, các mạch máu rất dễ bị vỡ có thể gây xuất huyết, xơ hóa.
 • Mạch máu bên trong màng thần kinh nhãn cầu không được cung cấp đầy đủ nguồn oxy cần thiết làm gián đoạn hoạt động.

Triệu chứng 

Dấu hiệu cụ thể nhất để bạn nhận biết được bệnh lý này khá nhiều, bạn có thể dựa theo một số triệu chứng sau:

 • Trong một vài trường hợp, thị lực giảm đột ngột, không còn khả năng nhận biết được màu sắc.
 • Khi nhìn, vật thể bị mờ rõ rệt.
 • Tròng mắt có các đốm đen hay tia chớp sáng, ảnh hưởng đến tầm nhìn.
 • Sau khi đọc sách hay lái xe, mắt bị nhòe đi đáng kể.
Nhìn vật thể bị mờ là triệu chứng phổ biến của bệnh màng nhãn cầu tiểu đường
Nhìn vật thể bị mờ là triệu chứng phổ biến của bệnh màng nhãn cầu tiểu đường

Cách điều trị

Hiện nay, có rất nhiều ca bệnh võng mạc tiểu đường được điều trị thành công với 3 phương pháp chính: laser, thuốc tác động vào nhãn cầu và phẫu thuật. Các bác sĩ có thể chỉ định phối hợp các phương pháp hay tiến hành đơn lẻ tùy thuộc vào tình trạng bệnh đang gặp phải.

Laser là những tia sáng tác động lên điểm bóng của màng thị giác, tăng lượng oxy cần cung cấp. Tùy thuộc vào tình trạng của bệnh lý mà các loại tia laser khác nhau được sử dụng cho phù hợp.

Dùng tia laser là cách hiệu quả để điều trị màng thần kinh thị giác tiểu đường
Dùng tia laser là cách hiệu quả để điều trị màng thần kinh thị giác tiểu đường

Tiêm thuốc trực tiếp vào nhãn cầu với các hoạt chất chính là corticosteroid (như triamcinolon, dexamethason). Một số sản phẩm mới trong những năm gần đây đã ứng dụng rất thành công chất ức chế mạch máu phát triển như Lucentis, Avastin, Aflibercept. Các loại thuốc này được đánh giá cao về độ an toàn nhưng giá khá cao.

Phương pháp phẫu thuật là lựa chọn cuối cùng khi tình trạng màng thần kinh tiểu đường đã nặng và kèm theo nhiều biến chứng nguy hiểm. Đây là cách đem lại hiệu quả nhanh chóng trong thời gian ngắn.

Bong võng mạc

Màng thần kinh là một cấu trúc mỏng manh, kích thước nhỏ nên rất dễ bị đứt gãy liên kết với cơ mắt. Bong liên kết bộ phận này có thể ngày càng nặng hơn nếu không điều trị kịp thời.

Khái niệm bệnh

Bong võng mạc là bệnh lý liên quan đến lớp màng bên trong cùng và sau mắt. Cấu trúc này khi bị bong đã không còn giữ được liên kết chắc chắn với những lớp còn lại của nhãn cầu. Lúc đầu chỉ là một vết rách nhỏ nhưng nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến màng thần kinh thị giác bị bong ra gây giảm thị lực nghiêm trọng. 

Bong màng nhãn cầu thần kinh không điều trị kịp thời có thể làm giảm thị giác
Bong màng nhãn cầu thần kinh không điều trị kịp thời có thể làm giảm thị giác

Nguyên nhân

Một số nguyên nhân có thể làm cho bộ phận màng thị giác bị bong phổ biến hiện nay như:

 • Thành phần gel lấp đầy ở sâu trong mắt bị co kéo quá mức.
 • Mắt bị chấn thương nghiêm trọng gây tổn thương đến cấu trúc bên trong.
 • Tình trạng màng thần kinh đái tháo đường tiến triển nặng mà không điều trị.

Triệu chứng 

Tình trạng bong màng thần kinh thị giác hoàn toàn không gây đau đớn nhưng bạn có thể dựa vào một số triệu chứng sau:

 • Các đốm nhỏ xuất hiện trong tầm nhìn của bạn, gây khó chịu còn được gọi là hiện tượng ruồi bay.
 • Có một tia sáng lóe lên ở một hay cả hai bên mắt làm ảnh hưởng tới khả năng nhìn của người bệnh.
 • Thị lực ngày càng giảm đi dẫn tới mờ mắt, khó khăn khi lái xe, làm việc vào ban đêm.
 • Tầm nhìn bị ảnh hưởng, cảm giác như có một bức màn che phía trước đôi mắt của bạn.
Mắt có cảm giác đốm nhỏ xuất hiện rất khó chịu khi nhìn
Mắt có cảm giác đốm nhỏ xuất hiện rất khó chịu khi nhìn

Cách điều trị

Phẫu thuật được xem là phương pháp tốt nhất để cải thiện tình trạng bong màng thần kinh. Các chỉ định của bác sĩ dựa theo tình trạng của bệnh lý như:

Đưa hơi hay không khí vào sâu trong mắt: Đây là phương pháp đơn giản để làm đầy màng thần kinh thị giác và giúp lớp màng này liên kết lại với các bộ phận khác của mắt. Bạn cần lưu ý hãy luôn giữ cho cơ thể ở một vị trí cố định trong 3 – 4 ngày để bóng hơi không bị lệch.

Ấn độn võng mạc của mắt: Bác sĩ sẽ dùng một miếng độn từ chất liệu silicon đưa vào tròng mắt đang muốn khắc phục lớp bong. Đây là thủ thuật đơn giản để vá lỗ thủng, không gây cản trở tầm nhìn và kéo hiệu quả vĩnh viễn.

Điều chỉnh dịch lỏng bên trong mắt: Bác sĩ sẽ tách dịch kính với các mô đang bị co kéo nằm trên màng nhãn cầu mắt. Tiếp đến, tiến hành bơm hơi, khí hay dầu silicon vào vùng dịch kính với mục đích làm phẳng lại màng này.

Võng mạc tăng huyết áp

Cuộc sống hiện đại khiến căn bệnh cao huyết áp có tỷ lệ mắc ngày càng cao. Đây là lý do hàng đầu dẫn tới tình trạng màng nhãn cầu tăng huyết áp.

Khái niệm bệnh 

Tình trạng màng thần kinh tăng huyết áp xảy ra khi thành mạch máu dày và giảm kích thước lưu thông của hệ tuần hoàn. Đây là nhóm đối tượng đang mắc chứng cao huyết áp, máu dẫn đến nhãn cầu kém có thể gây phù nề mặt. Nếu không được can thiệp kịp thời có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị lực, viêm võng mạc.

Võng mạc tăng huyết áp có tỷ lệ mắc rất cao
Võng mạc tăng huyết áp có tỷ lệ mắc rất cao

Nguyên nhân 

Lý do hàng đầu dẫn đến bệnh lý này là huyết áp cao gây ra bởi vấn đề thừa cân, béo phù, không rèn luyện thể dục thể thao, chế độ dinh dưỡng kém khoa học. Khi thành mạch máu hẹp, lưu thông trong thành mạch bị ngưng trệ do chỉ số huyết áp tăng cao có thể dẫn đến nhiều tổn thương nghiêm trọng liên quan đến nhãn cầu. .

Triệu chứng 

Các triệu chứng của bệnh màng thần kinh nhãn cầu tăng huyết áp thường không rõ ràng. Chỉ khi tình trạng bệnh đã quá nặng mới xuất hiện một số dấu hiệu chẩn đoán sau:

 • Khả năng nhìn xa giảm, khiến bạn khó khăn khi di chuyển, lái xe vào ban đêm.
 • Mắt bị sưng húp, khó chịu.
 • Mạch máu ở nhãn cầu bị vỡ.
 • Những cơn đau đầu ngày tăng về số lượng và mật độ.
Bạn sẽ thấy tình trạng đau đầu ngày càng nghiêm trọng
Bạn sẽ thấy tình trạng đau đầu ngày càng nghiêm trọng

Cách điều trị

Phương pháp điều trị bệnh màng nhãn cầu tăng huyết áp chính là sử dụng các loại thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ. Bạn cần tuân thủ lịch khám định kỳ và kiểm soát chỉ số huyết áp của mình để tránh gây ảnh hưởng đến mắt. Người bệnh cần cung cấp đầy đủ thông tin cho bác sĩ về tiền sử bệnh lý của mình để xây dựng được phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

Bệnh võng mạc ở các bé sinh non

Các bé sinh non là đối tượng có tỷ lệ mắc bệnh lý liên quan đến nhãn cầu cao. Đây là căn bệnh có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực của trẻ trong tương lai.

Khái niệm bệnh 

Bệnh lý màng thần kinh thị giác ở trẻ sinh non rất phổ biến, cứ 10 trẻ thì có tới 7 bé mắc bệnh. Các bé sinh trước 38 tuần thai, cơ quan thị giác vẫn chưa hoàn thiện hoàn nên võng mạc rất dễ bị tổn thương, nhiễm trùng. Nếu không được chẩn đoán và can thiệp kịp thời, bệnh ngày càng nặng hơn, làm mất thị lực vĩnh viễn.

Các bé sinh non có tỷ lệ mắc màng thần kinh thị giác cao
Các bé sinh non có tỷ lệ mắc màng thần kinh thị giác cao

Nguyên nhân 

Hiện nay, các chuyên gia vẫn chưa xác định được nguyên nhân cụ thể gây ra bệnh. Tuy nhiên, một số nghiên cứu phỏng đoán có thể do cân nặng, tuổi thai nhỏ, can thiệp thở oxy trong thời gian dài, thiếu máu,… Vì vậy, những bé sinh non cần được thăm khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ để phòng ngừa khả năng mắc các bệnh lý liên quan đến võng mạc.

Triệu chứng 

Một số triệu chứng cụ thể để các bậc phụ huynh có thể tự chẩn đoán con mình có đang mắc bệnh lý ở màng nhãn cầu trẻ sơ sinh hay không như:

 • Các chuyển động của mắt không bình thường.
 • Khi nhìn mắt có dấu hiệu bị lác ảnh hưởng đến tầm nhìn và thẩm mỹ.
 • Độ cận cao và tình trạng ngày càng nặng hơn so với những người bình thường.
 • Đồng tử chuyển sang màu trắng là biểu hiện rõ ràng nhất của căn bệnh này.
Đồng tử màu trắng là triệu chứng con bạn đang mắc bệnh lý này
Đồng tử màu trắng là triệu chứng con bạn đang mắc bệnh lý này

Cách điều trị

Tùy theo từng đối tượng và tình trạng bệnh mà các bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị tốt nhất. Hiện nay, có 2 giải pháp thường được lựa chọn là laser và tiêm thuốc. Nếu các bé có tiền sử dị ứng thuốc, hướng điều trị phù hợp sẽ ưu tiên phương pháp tiêm thuốc. Tỷ lệ thành công của phương án này rất cao, đạt tới 98 – 100%.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về bệnh lý võng mạc gây ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực. Nếu bạn đang gặp phải một số dấu hiệu như chảy nước mắt nhiều, tầm nhìn giảm, thị lực kém,… hãy liên hệ ngay Seoul Center để được đội ngũ chuyên gia của chúng tôi hỗ trợ thêm.

TÌM HIỂU NHIỀU HƠN VỀ SEOUL CENTER

(*) Tự hào là thẩm mỹ viện lớn nhất Sài Gòn.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!


Chia sẻ bài viết này lên:

Bình luận cho bài viết

Gửi ảnh
Gửi Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận


  Để tiết kiệm thời gian làm đẹp, không phải chờ đợi vì lượng khách "quá tải" tại Seoul Center, bạn nên ĐẶT LỊCH TRƯỚC để được hỗ trợ tốt nhất

  Điền thông tin để các bác sĩ tư vấn miễn phí


  (*) Để lại thông tin. chuyên viên tư vấn của Seoul Center sẽ liên hệ ngay trong thời gian sớm nhất