Tia UV – Những tác hại không phải ai cũng biết và cách phòng tránh hiệu quả

Chỉ mất 3 phút để đọc bài viết

Ánh sáng mặt trời mang lại nhiều lợi ích cho chúng ta, nhưng cùng với đó ánh sáng mặt trời cũng mang theo tia UV, một trong những tia sáng có ảnh hưởng khá lớn đến cơ thể, đặc biệt là làn da của bạn. Để biết được tia UV có những tác hại gì và có gây nguy hiểm hay không, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Tia UV là gì? Có ảnh hưởng gì đến da?

Tia UV là gì? Có ảnh hưởng gì đến da?

Tia UV là gì? Bắt nguồn từ đâu?

Tia UV hay còn được mọi người biết đến với tên gọi tia cực tím hay tia tử ngoại là một trong những sóng điện từ có trong ánh sáng của mặt trời. Xét về mặt khoa học, tia UV có bước sóng khá ngắn, chỉ từ 10 nm – 380 nm, chính vì vậy chúng ta không thể nhìn thấy được tia UV bằng mắt thường (Mắt thường chỉ nhìn thấy được ánh sáng có bước sóng nằm trong khoảng từ 380nm – 760nm)

Trong tự nhiên, một số loài động thực vật có thể nhìn thấy được tia UV thông qua mắt được cấu tạo đặc biệt hoặc những bộ phận khác trên cơ thể. Theo các nhà khoa học, tia UV xuất phát từ ánh nắng mặt trời có nhiều loại và có thể gây nguy hiểm khi chiếu trực tiếp lên bề mặt Trái Đất.

Tuy nhiên, nhờ có tầng ozone hấp thụ phần lớn những chùm tia sáng có hại nên tia UV khi tiếp xúc với bề mặt trái đất hầu hết đều sẽ không gây hại quá nhiều cho hệ sinh thái. Chính vì vậy, tia UV được phân ra nhiều loại và xác định vào độ cao, vị trí cũng như thời điểm mà các ánh sáng đó chiếu xuống Trái Đất.

Tia UV hay tia cực tím là tia sáng có trong ánh sáng mặt trời.

Tia UV hay tia cực tím là tia sáng có trong ánh sáng mặt trời.

Phân loại tia UV

Theo các nghiên cứu khoa học, tia UV được phân ra thành rất nhiều loại, bao gồm: UV, UVA, UVB, UVC, NUV, MUV, EUV, VUV, FUV. Trong đó tia UV được biết đến, nghiên cứu nhiều nhất và cũng là các tia UV có ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể người bao gồm tia UVA, UVB và UVC.

 • Tia UVA có bước sóng 315nm – 380nm là chùm tia tử ngoại có tác động sâu nhất đến cơ thể
 • Tia UVB có bước sóng 280nm – 315nm là tia tử ngoại có ảnh hưởng trực tiếp đến làn da của bạn
 • Tia UVC có bước sóng 100nm – 280nm là tia tử ngoại gây nguy hiểm nhất đến với cơ thể người. Nhưng đã được tầng ozone hấp thụ hoàn toàn trước khi có thể tiếp xúc được với bề mặt Trái Đất

Cường độ ánh sáng càng lớn thì tỉ lệ tia UV chiếu xuống Trái Đất càng cao. Các chuyên gia cũng cho biết rằng, việc tiếp xúc quá nhiều với tia UV sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến với cơ thể.

Tia UVA, UVB và UVC có ảnh hưởng nhiều nhất đến bề mặt trái đất

Theo đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra thông tin rằng các nhóm tia UV có bước sóng càng ngắn sẽ gây ra những ảnh hưởng càng lớn đến cơ thể người, cụ thể là:

Tia UVC

Đây là chùm tia cực tím có bước sóng ngắn nhất (100 nm – 280 nm) và cũng là tia sáng nguy hiểm nhất. Khi tiếp xúc với cơ thể sống, tia UVC có thể làm phá hủy cấu trúc ADN, tiêu diệt axit nucleic trong cơ thể. Có thể nói đây là tia sáng có thể “hủy diệt” sự sống của con người theo mọi nghĩa.

Tuy nhiên, chùm tia sáng này khi đi qua tầng bình lưu sẽ bị tầng ozone của Trái Đất hấp thụ toàn bộ. Bảo vệ tuyệt đối cho sự sống của con người trên Trái Đất khỏi những ảnh hưởng từ bên ngoài.

Tia UVB

Tia UVB là chùm tia cực tím có bước sóng trung bình vào khoảng từ 280nm – 315nm. Đây là chùm tia sáng gây ra tình trạng bỏng da hay còn được gọi là “cháy nắng”, ngoài ra tia UVB cũng là nguyên nhân chính khiến cho làn da trở nên đen sạm.

Tia UVA

Cuối cùng, tia UVA được biết đến là chùm tia tử ngoại có bước sóng dài nhất với khoảng bước sóng từ 315nm – 380nm. Đây cũng chính là chùm tia UV có tác động sâu và lớn nhất đến với cơ thể người.

Tia UVA tác động sâu vào cơ thể người

Tia UVA tác động sâu vào cơ thể người

Khác với tia UVB, tia UVA không chỉ tác động đến da mà còn lên sâu vào bên trong phần biểu bì và hạ bị. Đây là chùm tia sáng có ảnh hưởng làm đẩy nhanh quá trình lão hóa trong cơ thể.

Như vậy việc tiếp xúc với tia UV mỗi ngày có ảnh hưởng gì không?

Tia UV có ảnh hưởng gì đến cơ thể?

Chúng ta tiếp xúc với tia UV mỗi ngày, việc tiếp xúc liên tục và thường xuyên với tia UV chắc chắn sẽ gây ra những tác động ảnh hưởng đến cơ thể. Mặc dù mọi người thường nghe đến việc tia cực tím có hại như gây ra tình trạng bỏng da, cháy nắng, đen da,… tuy nhiên tia UV cũng có những lợi ích cần thiết đối với cơ thể như:

 • Tia UV có công dụng rất tốt trong việc kích thích cơ thể tổng hợp vitamin D, một trong những dưỡng chất giúp bảo vệ cơ thể vô cùng tốt, làm giảm những nguy cơ gây ra tình trạng xơ vữa động mạch, ngăn ngừa các bệnh về tim vô cùng hiệu quả.
 • Đối với trẻ em, ánh nắng mặt trời vào buổi sáng có chứa tia UV sẽ giúp trẻ tăng sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch, giảm thiểu các bệnh do thay đổi thời tiết vô cùng hiệu quả nhờ vào việc tổng hợp vitamin D
 • Tia cực tím có công dụng loại bỏ vi khuẩn, khử trùng trong không khí và trên da vô cùng hiệu quả.
 • Hỗ trợ tăng cường mọi hoạt động quan trọng trong cơ thể như hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch, hệ tim mạch, hệ thần kinh,…

Tuy nhiên, những lợi ích mà tia UV mang lại chỉ có tác dụng khi chúng ta tiếp xúc vừa đủ với chùm tia sáng này. Ngược lại, trong trường hợp tiếp xúc quá nhiều và quá lâu sẽ gây ra rất nhiều tác hại đối với cơ thể.

Tia UV giúp cơ thể tổng hợp vitamin D và tăng cường hệ miễn dịch

Tia UV giúp cơ thể tổng hợp vitamin D và tăng cường hệ miễn dịch

Các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu và đưa ra mức độ ảnh hưởng của tia UV đối với cơ thể người. Theo đó, chỉ số tia UV trong môi trường được xếp theo 3 cấp độ và có chỉ số tia UV giao động từ 0 đến hơn 11. Trong đó:

 • Cấp độ 1: Đây là cấp độ nhẹ nhất, chỉ số tia UV trong môi trường nằm ở mức từ 0 – 2. Ở cấp độ này, cơ thể sẽ không gặp phải những tổn thương, thay vào đó đây là cấp độ tia UV có lợi cho cơ thể.
 • Cấp độ 2: Chỉ số tia UV được xác định ở cấp độ này giao động ở mức từ 8 – 10. Đây có thể nói là chỉ số khá cao, việc tiếp xúc lâu với môi trường có chỉ số tia UV cao như thế này sẽ rất dễ gây ra tình trạng cháy nắng, da đen sạm, ửng đỏ,….
 • Cấp độ 3: Với mức chỉ số tia UV trên 11 thì đây được xem là cấp độ “báo động” đối với cơ thể người. Việc tiếp xúc quá lâu trong môi trường có chỉ số tia UV từ 11 trở lên sẽ có thể làm cho làn da gặp phải tình trạng bỏng, ngoài ra cũng có ảnh hưởng lớn đến thị lực của bạn

*(Số liệu được lấy dựa trên nghiên cứu của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ EPA)

Tia UV được chia ra thành các cấp độ khác nhau

Tia UV được chia ra thành các cấp độ khác nhau

Tia UV có nguy hiểm không? Những tác hại của tia UV đối với làn da

Theo các nhà khoa học cho biết, việc tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím sẽ có thể gây nguy hiểm lớn sức khỏe của bạn. Mặc dù chùm tia UV gây nguy hiểm đến “sự sống” là tia UVC đã được hấp thụ hoàn toàn bởi tầng ozone, nhưng không vì thế mà các tia UV còn lại không có ảnh hưởng đến cơ thể.

Trên thực tế cho thấy, việc tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời, đặc biệt là trong thời điểm có chỉ số tia UV cao sẽ làm ảnh hưởng lớn đến cơ thể và gây ra những tác động có hại, đặc biệt là đối với làn da và thị giác của mỗi người.

Những tác hại lớn mà tia UV có thể gây ra có thể kể đến như:

Gây tổn thương giác mạc, ảnh hưởng thị lực

Tia UV được biết đến như là tia sáng cực kỳ có hại cho mắt. Thông thường, nếu bạn nhìn trực tiếp vào ánh sáng mặt trời sẽ gặp phải hiện tượng chói lòa, đau mắt, đó chính là do ảnh hưởng của tia cực tím gây ra.

Trong trường hợp phải làm việc và tiếp xúc quá nhiều với môi trường có chỉ số tia UV cao nhưng không được bảo vệ, đôi mắt của bạn có thể gặp phải tình trạng bỏng rát, tổn thương các mô.

Tia UV gây ảnh hưởng đến thị lực

Tia UV gây ảnh hưởng đến thị lực

Những ảnh hưởng của tia UV có thể khiến mắt gặp phải tình trạng viêm giác mạc, nặng hơn có thể gây ra các bệnh như: mộng mỡ mắt, mộng thịt,… hoặc nặng nhất có thể dẫn đến đục thủy tinh thể hay gây mù lòa.

Làm suy giảm hệ miễn dịch

Tia UV có công dụng kích thích và tổng hợp vitamin D, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên, khi tiếp xúc quá nhiều với tia UV với cường độ cao thì hệ miễn dịch không những không được cải thiện mà ngược lại sẽ bị suy yếu hơn.

Tia UV sẽ làm rối loạn quá trình hoạt động của hệ miễn dịch, từ đó khiến cơ thể trở nên yếu hơn và dễ gặp phải những tác động xấu từ môi trường bên ngoài.

Cháy nắng, bỏng da

Cháy nắng hay bỏng da là một trong những hiện tượng khá thường thấy khi bạn tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng cháy nắng đó chính là việc hấp thụ quá nhiều tia UV gây tổn thương tế bào da, gây ra tình trạng bỏng rát, khi các tế bào này bị chết hoàn toàn sẽ gây ra tình trạng bỏng rát

Tia UV gây bỏng da

Tia UV gây bỏng da

Khiến cơ thể lão hóa nhanh hơn

Như đã nói, tia UVA mặc dù không gây ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể và làn da, tuy nhiên đây lại là một trong những “kẻ thù” rất lớn đối với làn da của bạn. Đây là chùm tia cực tím “thầm lặng” tiến sâu vào bên trong các tế bào và phá hủy cấu trúc từ sâu bên trong.

Ngoài ra, tia UVA còn ngăn chặn quá trình tái tạo và hình thành tế bào, khiến cơ thể tăng nhanh quá trình lão hóa, làm cho làn da xuất hiện tình trạng nhăn nheo, khô ráp và chảy xệ.

Gây ung thư da

Theo các nhà khoa học, ảnh hưởng lớn nhất của tia UV đến với làn da không phải là việc tác động gây ức chế quá trình sản sinh collagen và elastin, cũng không phải là việc kích thích quá trình tăng sinh melanin khiến làn da đen sạm mà chính là làm tăng nguy cơ gây ung thư da.

Ung thư da là một trong những bệnh thường thấy và khá nguy hiểm, theo công bố nguyên nhân chính khiến hơn 92% người bị ung thư da đều do bức xạ của tia UV gây ra.

92% người bị ung thư da do tác động của tia UV

92% người bị ung thư da do tác động của tia UV

Hướng dẫn cách phòng tránh tác hại của tia UV

Về cơ bản, tia UV có lợi nhưng cũng rất có hại đối với cơ thể. Chính vì vậy, để bảo vệ tốt cho bản thân bạn cần ghi nhớ những cách phòng tránh tác hại của tia UV sau đây:

 • Thường xuyên sử dụng kính chống nắng khi phải làm việc trong môi trường tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời. Luôn mang kính chống nắng khi đi ra ngoài, đặc biệt vào khoảng thời gian từ 10h30 – 15h.
 • Mặc trang phục phù hợp, che chắn toàn bộ làn da, hạn chế để cơ thể tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời
 • Luôn sử dụng các công cụ chống nắng như: mũ, áo khoác, bao tay, dù,… khi đi ra ngoài
 • Luôn sử dụng kem chống nắng trong trường hợp nếu bạn phải tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời nhưng không sử dụng đồ bảo hộ như: đi bơi, chơi thể thao,…
 • Ăn uống đầy đủ, điều độ, đặc biệt là uống nhiều nước và ăn nhiều trái cây giúp bổ sung nước và vitamin cho cơ thể giúp tránh trường hợp da khô ráp khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Bảo vệ da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe

Bảo vệ da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe

Trên đây là toàn bộ những thông tin về những lợi ích cũng như tác hại của tia UV. Theo đó, tia UV mang lại nhiều ảnh hưởng có hại hơn đối với cơ thể. Chính vì vậy, để bảo vệ tốt cho sức khỏe cũng như làn da của bạn thì hãy luôn cẩn thận mỗi khi ra ngoài và khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nếu muốn biết thêm nhiều cách chăm sóc da hữu hiệu bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Thẩm Mỹ Viện Seoul Center qua hotline 1800 088 878 để được tư vấn nhiều hơn.

1800 088 878 Đặt lịch hẹn Tư vấn ngay cskh.seoulcenter@gmail.com
Chi nhánh Tư vấn Hotline Đặt hẹn Tải app
Chọn chi nhánh
Vui lòng chọn khu vực
 • 375 Nguyễn Thượng Hiền, Phường 11, Quận 10 (Vòng Xoay Dân Chủ)
 • 44 Nguyễn Thị Thập, Tân Hưng, Quận 7 (Gần cầu HimLam)
 • 380 Bùi Hữu Nghĩa, Phường 2, Bình Thạnh (đối diện chợ Bà Chiểu)
 • 398 Nguyễn Văn Nghi, Phường 7, Quận Gò Vấp
 • 314 Võ Văn Ngân, Bình Thọ, Thủ Đức (Gần ĐH Sư Phạm Kĩ Thuật)
 • 120 Ni Sư Huỳnh Liên, Phường 10, Quận Tân Bình
 • 38 Phố Thái Thịnh, P. Ngã Tư Sở, Q. Đống Đa, Hà Nội
 • 113A Nguyễn An Ninh, KP. Bình Minh 2, Phường Dĩ An, Thị xã Dĩ An, Bình Dương
 • Số 20, kp Phú Thanh, P. Tân Phú, TP. Đồng Xoài (Ngã Tư Đồng Xoài)
 • PG1-12 Vincom Tây Ninh, Đường Trương Tùng Quân, Phường 3
 • 270 Trương Công Định, Phường 3, TP. Vũng Tàu
 • 482 Phạm Văn Thuận, phường Tam Hiệp, Tp Biên Hòa
 • 542 Đại Lộ Bình Dương, phường Hiệp Thành, Tp Thủ Dầu Một
 • 111 Hùng Vương, Phường 5, Thành phố Đông Hà, Tỉnh Quảng Trị
 • 129 Lê Trung Đình, phường Trần Hưng Đạo, Tp. Quảng Ngãi
 • 34 Nguyễn Huệ, phường Vĩnh Ninh, Thành phố Huế
 • 56 Chương Dương, Phường Nguyễn Văn Cừ, TP. Quy Nhơn
 • PG1-9 Vincom Phú Yên, Đường Hùng Vương, Phường 7
 • 174 Ngô Gia Tự, Phường Phước Tiến, TP Nha Trang
 • 374 Phan Châu Trinh, Phường Phước Hòa, TP. Tam Kỳ
 • 266 Nguyễn Tri Phương, Phường Thạc Gián, Quận Thanh Khê
 • 122A Ngô Gia Tự, Phường Thanh Sơn, TP Phan Rang
 • 152-154 Trương Hán Siêu, Phường Phú Thủy
 • P2-35 đường 3/2, P. An Hoà, Tp. Rạch Giá (đối diện cổng chào đường 3/2 - KĐT Phú Cường)
 • 41A Hùng Vương, Phường 5, Thành phố Cà Mau
 • PG 1-05A, khóm 1, Phường 4, Tp Vĩnh Long (đối diện Đài Truyền Hình)
 • 254A4 ĐL Đồng Khởi, P. Phú Tân , TP. Bến Tre
 • 85 Nguyễn Trãi , Phường Mỹ Long, Thành Phố Long Xuyên, Tỉnh An Giang
 • 329 Nguyễn Văn Cừ, Phường An Hòa, TP. Cần Thơ
 • 267 Ấp Bắc, P5, Tp Mỹ Tho Tiền Giang
 • 86B Hùng Vương, Phường 2, TP Tân An
 • 133 Đường 23 tháng 3, Tổ 1 Phường Nghĩa Thành, Gia Nghĩa, Đăk Nông
 • 561 Trần Phú, Phường BLao
 • 114B Đường 3/2, Phường 1, Tp Đà Lạt (Góc 3-2 và Nguyễn Văn Cừ)
 • 61 Trần Phú, Tây Sơn, Thành Phố Pleiku, Gia Lai
 • 58 Hùng Vương, Tự An, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
Chọn thời gian
Hôm nay, Thứ 6 - 19/08/2022
 • Thứ 6
  19/08
 • Thứ 7
  20/08
 • CN
  21/08
 • Thứ 2
  22/08
 • Thứ 3
  23/08
 • Thứ 4
  24/08
 • Thứ 5
  25/08
 • Thứ 6
  26/08
 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30
Đặt lịch hẹn thành công.
Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!