Làm đẹp thả ga, chẳng lo về giá - Seoul Center tài trợ lên đến 80%

Thuốc an thần và những nguy hiểm về tác dụng phụ khi sử dụng

Chỉ mất 2 phút để đọc bài viết

Khi cơ thể cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng dẫn đến tình trạng khó ngủ kéo dài thì thuốc an thần được xem là “thần dược” giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Vậy thuốc an thần là gì? Có công dụng như thế nào? Sử dụng thuốc an thần có gây nguy hiểm cho sức khỏe không? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây.

Thuốc an thần là gì? Có tác dụng gì?

Thuốc an thần là gì? Có tác dụng gì?

Thuốc an thần là gì?

Theo lý thuyết, thuốc an thần là một loại dược phẩm hoặc là một dạng thực phẩm chức năng có công dụng tác động đến não bộ và hệ thần kinh trung ương, giúp bạn cải thiện tinh thần, giảm thiểu tình trạng căng thẳng, mệt mỏi,… hiệu quả.

Thuốc an thần được áp dụng khá nhiều trong việc khám chữa bệnh, đặc biệt là các bệnh có liên quan đến hệ thần kinh và cho các trường hợp phải phẫu thuật. Ngoài ra, thuốc an thần còn được sử dụng giúp người bệnh chìm vào giấc ngủ, làm giảm cảm giác đau đớn và hoảng loạn.

Ngày nay, một số loại thuốc an thần còn được bác sĩ khuyên dùng trong các trường hợp đau đầu, cơ thể mệt mỏi, căng thẳng,… dẫn đến khó ngủ. Với nhiều công dụng khác nhau nên thuốc an thần cũng được phân ra thành nhiều loại.

Thuốc an thần là dược phẩm giúp trấn an hệ thần kinh

Thuốc an thần là dược phẩm giúp trấn an hệ thần kinh

Các loại thuốc an thần phổ biến và công dụng

Trong y học, thuốc an thần thường có rất nhiều loại và được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, mục đích và công dụng của thuốc an thần thường được xác định dựa vào liều lượng thành phần có trong thuốc.

Sau đây là một số loại thuốc an thần được sử dụng phổ biến trong y học và đời sống hiện nay:

Thuốc trấn an thần kinh

Các dòng sản phẩm thuốc trấn an thần kinh thường là những loại thuốc có tác dụng mạnh. Sử dụng trong các trường hợp căng thẳng tột độ dẫn đến hoảng loạn, không còn làm chủ được tinh thần của mình.

Sau khi sử dụng các loại thuốc này, hệ thần kinh của bạn sẽ bắt đầu dần ổn định và giúp bạn chìm vào giấc ngủ. Loại thuốc này còn thường được sử dụng cho những trường hợp gặp phải những cú shock lớn hoặc bị tai nạn dẫn đến những việc bất ngờ, ngoài sức tưởng tượng và chịu đựng của người bệnh.

Thuốc an thần giúp ổn định tâm lý, ngăn ngừa hoảng loạn

Thuốc an thần giúp ổn định tâm lý, ngăn ngừa hoảng loạn

Các dòng sản phẩm thuốc trấn an thần kinh thường được sử dụng có thể kể đến như: Chlorpromazine, Haloperidol, Risperidon,…

Thuốc an thần giúp dễ ngủ

Thuốc an thần giúp dễ ngủ là dòng sản phẩm được sử dụng nhiều và rộng rãi nhất hiện nay. Đây thường là những thực phẩm chức năng có công dụng giúp ổn định thần kinh, mang lại cảm giác thoải mái và dễ ngủ cho người dùng.

Thông thường dòng sản phẩm này hay được những người mắc bệnh khó ngủ, ngủ không sâu, dễ mất ngủ,… sử dụng để giúp bản thân có được giấc ngủ đểu và mang lại sức khỏe tốt hơn.

Các sản phẩm thuốc an thần giúp dễ ngủ được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay đó là: Diazepam, Estazolam, Temazepam,…. Ngoài ra có rất nhiều người sử dụng các thảo dược tự nhiên như ngó sen, lá sen, tam thất, cây trinh nữ,… và nhiều dược phẩm trong Đông Y khác để giúp trấn an thần kinh và cải thiện giấc ngủ tốt hơn.

Thuốc an thần giúp dễ ngủ

Thuốc an thần giúp dễ ngủ

Thuốc an thần giúp điều chỉnh cảm xúc

Đây là dòng sản phẩm giúp bạn giảm cảm giác tức giận, khó chịu, điều tiết hệ thần kinh trung ương trở nên ổn định, cải thiện sắc mặc, tinh thần một cách hiệu quả. Đây là những sản phẩm thường được sử dụng cho những người có tính nóng nảy, hay lo lắng hoặc thường gặp phải những vấn đề khiến bản thân cảm thấy khó chịu.

Các sản phẩm thuốc an thần giúp điều chỉnh cảm xúc thường được sử dụng có thể kể đến như: lithium, xanax,…

Thuốc an thần giúp giảm căng thẳng hệ thần kinh

Các dòng sản phẩm thuốc giúp giảm căng thẳng hệ thần kinh như: Blackmores, Swanson, Dr. Frei,… là những dòng sản phẩm có công dụng tốt trong việc giảm căng thẳng, mệt mỏi, cân bằng hệ thần kinh, giúp bạn có được tinh thần ổn định, dễ chịu và ngăn chặn được những trường hợp mất kiểm soát.

Thuốc an thần giúp giảm stress

Thuốc an thần giúp giảm stress

Thuốc an thần giúp chống trầm cảm

Đối với những trường hợp trầm cảm kéo dài, nếu không được chữa trị kịp thời và ổn định lại hệ thần kinh sẽ rất dễ gây ra hiện tượng tự kỷ, suy nghĩ tiêu cực dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Để giúp giảm thiểu tình trạng trầm cảm, chúng ta có các dòng sản phẩm thuốc an thần như: Anafranil. Paroxetine, Fluoxetine,…

Thuốc đặc trị các bệnh về hệ thần kinh

Ngoài những dòng sản phẩm thuốc an thần nói trên thì cũng có những sản phẩm thuốc an thần được sử dụng trong y học giúp đặc trị các bệnh về hệ thần kinh như: động kinh, bệnh parkinson,….

Các sản phẩm như thuốc Artane, thuốc Gardenal,… là những dòng sản phẩm thuốc an thần đặc trị cho các trường hợp có bệnh lý nặng về hệ thần kinh.

Trong đó sản phẩm thuốc Artane là dược phẩm được dùng cho những người mắc bệnh Parkinson, với công dụng chính giúp ngăn chặn trường hợp cơ thể lên cơn co giật, chống run và cơ thể co cứng.

Thuốc an thần dành cho bệnh đặc trị về thần kinh

Thuốc an thần dành cho bệnh đặc trị về thần kinh

Dòng sản phẩm thuốc Gardenal là thuốc an thần hỗ trợ điều trị người mắc bệnh động kinh. Giúp ngăn chặn hiệu quả tình trạng động kinh xảy ra ở những người có tinh thần yếu. Ngoài ra còn có khá nhiều sản phẩm thuốc an thần giúp điều trị động kinh hiệu quả khác như: thuốc Phenytoin, Depakine, Ethosuximid,…

Vì sao nhiều người lại sử dụng thuốc an thần?

Thông thường thuốc an thần được sử dụng trong y học, giúp điều trị bệnh hoặc hỗ trợ điều trị bệnh lý đặc biệt có tác động đến hệ thần kinh. Tuy nhiên, ngày nay việc sử dụng thuốc an thần đã rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày.

Không chỉ những người mắc các bệnh liên quan đến hệ thần kinh mà ngày nay, khá nhiều người bình thường cũng đã lựa chọn các dòng thuốc an thần dưới dạng “thực phẩm chức năng” để giúp cải thiện hệ thần kinh của bản thân.

Trên thực tế, không chỉ những người bệnh gặp phải các vấn đề về thần kinh. Với rất nhiều những tác động từ bên ngoài như: môi trường, áp lực công việc, áp lực cuộc sống,…thường làm cho hệ thần kinh của bạn trở nên căng thẳng, mệt mỏi. Từ đó dẫn đến việc mất ngủ, tinh thần sa sút, lâu dần sẽ khiến cơ thể yếu dần và gặp phải nhiều vấn đề

Sử dụng thuốc an thần giúp giảm căng thẳng và dễ ngủ

Sử dụng thuốc an thần giúp giảm căng thẳng và dễ ngủ

Trong đó, tình trạng căng thẳng, stress dẫn đến khó ngủ là hiện tượng thường gặp nhất. Chính vì vậy, các sản phẩm thuốc an thần dưới dạng thực phẩm chức năng được sử dụng khá nhiều giúp người dùng trấn an tinh thần, thoải mái tâm lý và dễ chìm vào giấc ngủ hơn.

Tuy nhiên, mặc dù giúp cải thiện tâm lý, tinh thần và mang lại cho bạn giấc ngủ ngon. Nhưng việc sử dụng thuốc an thần quá nhiều cũng sẽ có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe của bạn.

Sử dụng thuốc an thần có nguy hiểm không?

Thuốc an thần có thể được xem là một trong những dược phẩm giúp bạn “trấn an” hệ thần kinh vô cùng hiệu quả. Thường được sử dụng để mang lại cho bạn giấc ngủ sâu và giúp tinh thần trở nên thoải mái, sảng khoái khi thức dậy.

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc an thần không hề đơn giản. Dù là dược phẩm hay thực phẩm chức năng thì nếu không sử dụng hợp lý sẽ có tác động rất lớn đến thần kinh và não bộ, từ đó gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể.

Sử dụng thuốc an thần không đúng cách có thể gây tử vong

Sử dụng thuốc an thần không đúng cách có thể gây tử vong

Đã có không ít trường hợp sử dụng thuốc an thần không đúng cách, không phù hợp dẫn đến việc trí óc không còn minh mẫn, nhiều trường hợp xảy ra điên loạn và nặng hơn có thể gây tử vong.

Chính vì vậy bạn cần cân nhắc kỹ càng trước khi sử dụng thuốc an thần

Tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng thuốc an thần

Những tác dụng phụ nguy hiểm có thể xảy ra khi sử dụng thuốc an thần quá nhiều đó là:

 • Cơ thể suy nhược, buồn nôn, chóng mặt,…
 • Ảnh hưởng đến thị lực, mắt mờ, lờ đờ,…
 • Gây ra tình trạng mạch nhanh, ảnh hưởng đến hoạt động của tim, gan, thận,…
 • Tụt huyết áp
 • Gây ngộ độc thuốc
 • Ảnh hưởng trí não, khiến thần kinh suy nhược
 • Giảm trí nhớ
 • Không tập trung
 • Phản xạ chậm
 • Có thể gây ra chứng trầm cảm

Sử dụng thuốc an thần có thể gây ra tác dụng phụ như suy nhược cơ thể, buồn nôn,…

Sử dụng thuốc an thần có thể gây ra tác dụng phụ như suy nhược cơ thể, buồn nôn,…

Một số trường hợp sử dụng thuốc an thần quá liều, không đúng liều lượng sẽ gây ra tình trạng co giật mạnh, ngộ độc, tê liệt hệ thần kinh và dẫn đến tử vong.

Những lưu ý và cách sử dụng thuốc an thần đúng cách, an toàn

Để giúp bản thân ổn định tinh thần hiệu quả thì bạn cần sử dụng thuốc an thần đúng cách, đúng liều lượng. Vì vậy khi sử dụng các sản phẩm thuốc “trấn an thần kinh” này bạn cần phải lưu ý những điều sau:

 • Sử dụng theo đúng đơn thuốc và hướng dẫn của bác sĩ
 • Không sử dụng thuốc an thần trong những trường hợp người dị ứng với thành phần của thuốc, phụ nữ có thai, trẻ em hoặc người lớn mắc các bệnh về thận, tim, gan,…
 • Những người mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp thấp, xơ vữa động mạch,…
 • Không sử dụng thuốc an thần quá nhiều trong 1 lần sử dụng
 • Không làm các việc cần độ tập trung cao sau khi uống thuốc an thần
 • Bổ sung đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt là những chất có lợi cho não bộ.

Bổ sung dưỡng chất giúp não bộ khỏe mạnh hơn

Bổ sung dưỡng chất giúp não bộ khỏe mạnh hơn

Trên đây là toàn bộ thông tin về các loại thuốc an thần, công dụng cũng như tác hại khi sử dụng không đúng cách. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể biết được cách sử dụng thuốc an thần đúng cách và đảm bảo an toàn.

TÌM HIỂU NHIỀU HƠN VỀ SEOUL CENTER

(*) Tự hào là thẩm mỹ viện lớn nhất Sài Gòn.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!


Chia sẻ bài viết này lên:

Bình luận cho bài viết

Gửi ảnh
Gửi Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận


  Để tiết kiệm thời gian làm đẹp, không phải chờ đợi vì lượng khách "quá tải" tại Seoul Center, bạn nên ĐẶT LỊCH TRƯỚC để được hỗ trợ tốt nhất

  Điền thông tin để các bác sĩ tư vấn miễn phí


  (*) Để lại thông tin. chuyên viên tư vấn của Seoul Center sẽ liên hệ ngay trong thời gian sớm nhất