Làm đẹp thả ga, chẳng lo về giá - Seoul Center tài trợ lên đến 80%

Top những thức ăn dễ tiêu tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe của bạn

Chỉ mất 3 phút để đọc bài viết

Thức ăn là nguồn nguyên liệu chính giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, việc ăn uống không phù hợp sẽ rất dễ gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu gây ợ hơi, táo bón,… ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Để có được một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, bạn nên tìm hiểu về những thực phẩm dễ tiêu hóa và chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho hệ tiêu hóa sau đây.

Những loại thức ăn dễ tiêu tốt cho hệ tiêu hóa

Vì sao cần sử dụng các loại thực phẩm dễ tiêu?

Trước khi tìm hiểu sâu về các nhóm thực phẩm dễ tiêu thì trước tiên chúng ta cần hiểu được lý do vì sao cần lựa chọn những thức ăn dễ tiêu và tốt cho hệ tiêu hóa.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hệ tiêu hóa trong cơ thể là nơi có vai trò tiếp nhận thực phẩm, phân hủy và hấp thu các dưỡng chất có lợi bằng các nhóm men tiêu hóa, sau đó đào thải những thành phần dư thừa (hay còn được xem là chất thải) ra ngoài cơ thể.

Tuy nhiên, trong suốt quá trình này nếu như cơ thể phải tiếp nhận quá nhiều những thực phẩm khó tiêu hóa đồng thời hàm lượng men tự nhiên không đủ sẽ dẫn đến tình trạng thực phẩm tồn tại quá lâu trong cơ thể. Khi đó thực phẩm sẽ tự động lên men tự nhiên và gây ra tình trạng đầy hơi, khó tiêu khiến cơ thể cảm thấy khó chịu.

Chính vì vậy, việc sử dụng các thức ăn dễ tiêu, giàu dưỡng chất và nhiều men tự nhiên sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Ngăn ngừa được những vấn đề về đường ruột vô cùng hiệu quả, giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất tốt hơn.

Ăn thực phẩm dễ tiêu sẽ giúp giảm nguy cơ gặp phải tình trạng đầy hơi, táo bón,…

Ăn thực phẩm dễ tiêu sẽ giúp giảm nguy cơ gặp phải tình trạng đầy hơi, táo bón,…

20 loại thức ăn dễ tiêu hóa, tốt cho sức khỏe

Sau đây sẽ là 20 loại thức ăn dễ tiêu hóa và có rất nhiều dưỡng chất, tốt cho sức khỏe mà bạn không nên bỏ qua

Đu đủ

Đu đủ là một trong những loại trái cây có thành phần dưỡng chất cao, bao gồm nhiều loại vitamin, kháng chất giúp tăng sức đề kháng của cơ thể. Ngoài ra đu đủ còn chứa một loại enzyme đặc biệt giúp phân hủy thức ăn, từ đó khắc phục hiện tượng đầy hơi, khó tiêu rất hiệu quả

Đu đủ khi chín sẽ rất mềm nên được xem là thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa

Đu đủ là thức ăn dễ tiêu rất tốt cho hệ tiêu hóa

Đu đủ là thức ăn dễ tiêu rất tốt cho hệ tiêu hóa

Sữa chua

Sữa chua được lên men tự nhiên với rất nhiều lợi khuẩn là một trong những thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn. Các lợi khuẩn có trong sữa chua sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, đồng thời tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Ngoài ra, vì thành phần chính của sữa chua được làm từ sữa tươi lên men tự nhiên nên đây cũng được xem là một trong những thức ăn dễ tiêu hóa rất tốt cho đường ruột.

Sữa chua với hàm lượng men tự nhiên tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa

Sữa chua với hàm lượng men tự nhiên tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa

Ngũ cốc

Các loại ngũ cốc với hàm lượng chất xơ dồi dào sẽ giúp hạn chế được tình trạng đầy bụng, khó tiêu và ngăn ngừa táo bón vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, ăn ngũ cốc sẽ giúp bạn bổ sung các dưỡng chất có lợi, cùng rất nhiều lợi khuẩn giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Mặc dù ngũ cốc là nhiều loại hạt khác nhau, nhưng sau khi qua chế biến, các loại hạt này sẽ mềm và trở thành nhóm thức ăn dễ tiêu và có lợi cho đường ruột.

Khoai lang

Khoai lang là một trong những thực phẩm giàu tinh bột và rất dễ tiêu hóa. Ngoài ra đây còn là một trong những thực phẩm được các chuyên gia đánh giá rằng có công dụng ngăn ngừa táo bón vô cùng hiệu quả.

1 củ khoai lang mỗi ngày sẽ giúp bạn có được hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn

1 củ khoai lang mỗi ngày giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

1 củ khoai lang mỗi ngày giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Yến mạch

Bột yến mạch cũng được xem là một trong các loại ngũ cốc có lợi cho hệ tiêu hóa. Với thành phần tinh bột dễ sử dụng cùng hàm lượng vitamin E và chất xơ dồi dào, yến mạch được nhiều chuyên gia đánh giá là thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa

Ngoài ra, yến mạch cũng rất dễ sử dụng và là thức ăn dễ tiêu mà bạn không nên bỏ qua

Chuối

Chuối là loại trái cây khi chín sẽ rất mềm và có hương vị thơm ngon. Đặc biệt với hàm lượng vitamin và chất xơ có trong chuối sẽ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa ngăn ngừa tình trạng đầy bụng, khó tiêu, giảm nguy cơ táo bón vô cùng hiệu quả.

Đây là một loại trái cây bạn không nên bỏ qua nếu như muốn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Chuối là thức ăn thơm ngon và dễ tiêu hóa

Chuối là thức ăn thơm ngon và dễ tiêu hóa

Bơ là một loại trái cây khi chín sẽ mềm, dễ tiêu, ngoài ra hàm lượng dinh dưỡng có trong bơ sẽ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa trong việc ngăn ngừa tình trạng đầy hơi, khó tiêu và gây buồn nôn vô cùng hiệu quả.

Ăn bơ mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện đường ruột, ngăn ngừa tình trạng rối loạn hệ tiêu hóa vô cùng hiệu quả.

Gừng

Gừng có thể không phải là “thức ăn dễ tiêu”, nhưng đây lài là món gia vị rất có lợi cho đường ruột và hệ tiêu hóa. Thông thường rất ít khi gừng được sử dụng như là một món ăn chính, nhưng khi làm gia vị, đặc tính nóng có trong gừng sẽ giúp kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa, giúp ngăn ngừa tình trạng đầy bụng vô cùng hiệu quả

Gừng là gia vị có lợi cho hệ tiêu hóa của bạn

Gừng là gia vị có lợi cho hệ tiêu hóa của bạn

Củ cải

Củ cải thuộc nhóm rau củ, là một trong những thực phẩm dễ tiêu hóa có thành phần dưỡng chất dồi dào, bao gồm nhiều loại vitamin, chất xơ, sắt, kẽm,… và nhiều khoáng chất khác giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn

Gạo lứt

Gạo lứt là một trong những thức ăn dễ tiêu, có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp bổ sung dưỡng chất và đặc biệt không gây ra tình trạng thừa cân, béo phì, ngược lại còn có công dụng thay thế gạo thông thường giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Gạo lứt không chỉ là thức ăn dễ tiêu mà còn giúp giảm cân hiệu quả

Gạo lứt không chỉ là thức ăn dễ tiêu mà còn giúp giảm cân hiệu quả

Cá hồi

Nếu nói đến các loại thức ăn dễ tiêu và thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa thì chắc chắn không thể bỏ qua cá hồi. Cá hồi với hàm lượng axit béo và omega 3 dồi dào được xem là một trong những thực phẩm rất tốt cho cơ thể.

Ngoài những công dụng có lợi cho sức khỏe, cá hồi còn giúp bạn có được hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

Cá hồi là thực phẩm dễ ăn, dễ tiêu và tốt cho sức khỏe

Cá hồi là thực phẩm dễ ăn, dễ tiêu và tốt cho sức khỏe

Bạc hà

Bạc hà là một loại thảo mộc thường rất ít được sử dụng làm thực phẩm trong các bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, đây lại là là một trong những thức ăn dễ tiêu và có lợi cho hệ tiêu hóa, được người dân ở nhiều quốc gia yêu thích lựa chọn và sử dụng.

Nếu không dùng làm thực phẩm, bạc hà cũng có thể được dùng nấu nước uống giúp cải thiện sức khỏe và hệ tiêu hóa tốt hơn.

Trái kiwi

Trái cây luôn là thực phẩm dễ tiêu, trong đó kiwi không chỉ là thức ăn dễ tiêu mà còn là thực phẩm có lợi cho hệ tiêu hóa với hàm lượng enzyme actinidin dồi dào. Ăn kiwi thường xuyên giúp bạn ngăn ngừa tình trạng đầy hơi, táo bón hiệu quả

Kiwi rất tốt cho hệ tiêu hóa

Kiwi rất tốt cho hệ tiêu hóa

Chanh

Chanh là một loại trái cây được dùng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Dù có vị khá chua nhưng chanh vẫn được xem là món ăn dễ tiêu và có lợi cho hệ tiêu hóa. Với đặc tính axit của mình, ăn chanh có thể giúp bạn tránh được những triệu chứng đầy hơi, khó tiêu một cách hiệu quả.

Quả dứa

Tương tự như các loại trái cây khác, dứa cũng là thức ăn dễ tiêu và chứa hàm lượng enzyme tiêu hóa bromelain giúp đường ruột hoạt động tốt hơn, khắc phục tình trạng đầy hơi, khó tiêu hiệu quả.

Ăn dứa giúp bạn có hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Ăn dứa giúp bạn có hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Atiso

Atiso ngoài việc được chế biến thành trà thanh lọc cơ thể thì còn được xem là một trong những thực phẩm dễ tiêu và hỗ trợ đường ruột một cách hiệu quả. Atiso thường không có quá nhiều cách chế biến, tuy nhiên đây vẫn là một trong những món ăn giúp xử lý tình trạng đầy hơi, khó tiêu vô cùng hiệu quả.

Táo

Táo là một trong những loại trái cây khá thơm ngon, các chuyên gia cũng cho biết táo ngoài việc là một món ăn dễ tiêu thì còn được xem là thực phẩm giúp chữa táo bón vô cùng hiệu quả.

Với hàm lượng pectin dồi dào có trong táo sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động mạnh hơn, tăng khả năng đào thải chất dư thừa ra khỏi cơ thể, từ đó giúp khắc phục hiệu quả tình trạng đầy bụng, khó tiêu và đi nặng, đặc biệt là ở trẻ em.

Ăn táo giúp trị táo bón hiệu quả

Ăn táo giúp trị táo bón hiệu quả

Hạt chia

Hạt chia giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa và phát triển lợi khuẩn trong cơ thể, vì vậy đây là một trong những thực phẩm được bác sĩ khuyên dùng giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn

Món ăn được lên men tự nhiên

Không chỉ sữa chua mà rất nhiều các món ăn được chế biến quy trình lên men tự nhiên như: kim chi, dưa muối,… cũng là các loại thức ăn dễ tiêu và có lợi cho đường ruột mà bạn nên sử dụng

Các loại rau xanh

Các loại rau xanh luôn được xem là món ăn dễ tiêu và có lợi cho hệ tiêu hóa. Với thành phần chất xơ dồi dào, rau xanh giúp bạn ngăn ngừa hiệu quả tình trạng đầy hơi, khó tiêu, ăn không tiêu.

Các loại rau xanh luôn là thức ăn dễ tiêu và rất tốt cho hệ tiêu hóa

Các loại rau xanh luôn là thức ăn dễ tiêu và rất tốt cho hệ tiêu hóa

Một số mẹo giúp bạn có được hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Ngoài việc ăn các loại thức ăn dễ tiêu thì sau đây là một số mẹo giúp bạn có được một hệ tiêu hóa khỏe mạnh:

 • Đầu tiên là bạn luôn phải bổ sung đầy đủ cho cơ thể 2 lít nước mỗi ngày. Uống đủ nước sẽ giúp quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra thuận lợi hơn.
 • Có chế độ ăn và thực đơn phù hợp, cung cấp đầy đủ chất béo, chất xơ, đạm và carbohydrate cho cơ thể.
 • Ăn chậm, nhai kỹ sẽ nghiền nát thực phẩm, từ đó giúp hệ tiêu hóa thực hiện nhiệm vụ của mình dễ dàng hơn
 • Hạn chế việc ăn quá no khiến cơ thể căng cứng. Việc ăn quá sức sẽ làm cho dạ dày hoạt động quá mức và gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
 • Tích cực tập luyện thể dục thể thao để có được cơ thể khỏe mạnh và cũng là cách giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Tập thể dục giúp bạn có được hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Tập thể dục giúp bạn có được hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Trên đây là toàn bộ những thông tin về các loại thức ăn dễ tiêu và cách giúp bạn có được hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ đưa ra được cho mình một chế độ ăn phù hợp để luôn có được hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Chúc bạn thành công.

TÌM HIỂU NHIỀU HƠN VỀ SEOUL CENTER

(*) Tự hào là thẩm mỹ viện lớn nhất Sài Gòn.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!


Chia sẻ bài viết này lên:

Bình luận cho bài viết

Gửi ảnh
Gửi Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận


  Để tiết kiệm thời gian làm đẹp, không phải chờ đợi vì lượng khách "quá tải" tại Seoul Center, bạn nên ĐẶT LỊCH TRƯỚC để được hỗ trợ tốt nhất

  Điền thông tin để các bác sĩ tư vấn miễn phí


  (*) Để lại thông tin. chuyên viên tư vấn của Seoul Center sẽ liên hệ ngay trong thời gian sớm nhất