Trở lại

Tập yoga có giảm cân không? Các bài tập yoga giảm cân hiệu quả

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Nhiều người tìm đến yoga như một phương pháp cải thiện tinh thần, thư giãn sau những căng thẳng, mệt mỏi. Theo nhiều ý kiến tập yoga còn giúp giảm cân, vậy tập yoga có giảm cân không? Những ai quan tâm đến chủ đề này và đang tìm các bài tập thì hãy nhanh chóng theo dõi sự chia sẻ dưới đây nhé!

Tập yoga có giảm cân hay không?
Tập yoga có giảm cân hay không?

Tập yoga có giảm cân không?

Theo các chuyên gia nghiên cứu, các bài tập yoga có liên quan đến sự phát triển tâm trí, cải thiện tình trạng giấc ngủ và đốt cháy calo, mà đây là những yếu tố có ảnh hưởng đến việc giảm cân. 

Tập yoga và phát triển tâm trí

Như chúng ta đã biết, những bài tập yoga giúp nâng cao tinh thần và tâm linh. Theo các nghiên cứu cho thấy, yoga sẽ rèn luyện tâm trí tích cực hơn trong một thời gian ngắn hạn để loại bỏ những ý niệm về các loại thức ăn không lành mạnh. Từ đó, chúng ta ý thức được việc giảm cân đúng đắn thông qua luyện tập, chế độ ăn uống khoa học hơn.

Tập yoga giúp nâng cao tinh thần và ý thức được việc tuân thủ chế độ giảm cân
Tập yoga giúp nâng cao tinh thần và ý thức được việc tuân thủ chế độ giảm cân

Tập yoga và giấc ngủ ngon

Dễ dàng nhận thấy rằng, sau một thời gian luyện tập yoga đều đặn, chúng ta thường có giấc ngủ sâu hơn. Điều này có lợi ích cho việc giảm cân, bởi theo các chuyên gia, nhóm người có thói quen ngủ đúng giờ và đủ giấc, chất lượng giấc ngủ đảm bảo sẽ có hiệu quả cao hơn trong việc giảm chất béo so với những người có giấc ngủ kém.

Tập yoga và đốt cháy calo

Các bài tập yoga có lợi cho thể chất có thể giúp giảm cân, chẳng hạn như  Ashtanga yoga, vinyasa yoga tại các phòng tập yoga nóng… Đây là những bài tập yoga năng động, với chế độ luyện tập ở cường độ cao, di chuyển liên tục sẽ đốt cháy được mỡ thừa. Ngoài ra, những bài tập này còn giúp phát triển cơ bắp, cải thiện tình trạng trao đổi chất. 

Thời điểm tập yoga giúp giảm cân hiệu quả

Như vậy, tập yoga có giảm cân không đã được chia sẻ cụ thể. Dựa vào mối quan hệ giữa giảm cân và những lợi ích mà yoga mang lại thì các bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các bài tập phù hợp để luyện tập từ hôm nay.

Nên tập yoga vào lúc sáng sớm và chiều tối để mang lại kết quả tốt nhất
Nên tập yoga vào lúc sáng sớm và chiều tối để mang lại kết quả tốt nhất

Tuy nhiên, để tập yoga giảm cân hiệu quả thì cần biết đến thời điểm luyện tập thích hợp. Cụ thể, chúng ta nên luyện tập vào buổi sáng sớm và chiều tối sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất. Tần suất luyện tập lý tưởng nhất là 1 giờ, luyện tập ít nhất 3 – 5 lần/tuần. 

Nếu không có thời gian thì nên duy trì ít nhất 20 phút cho một lần tập, đồng thời mỗi tuần có thể nghỉ ngơi 1 ngày hoặc tự cân bằng việc luyện tập sao cho tinh thần thoải mái nhất. Bạn có thể kết hợp với các bộ môn khác như đi bộ, đạp xe, cầu lông, bơi lội…

Xem thêm: Đánh cầu lông có giảm cân không?

Các bài tập yoga giúp giảm cân 

Qua tìm hiểu tập yoga có giảm cân không, chúng ta biết được các bài tập có giá trị rất lớn đến việc đốt cháy mỡ thừa. Hơn thế nữa, những bài tập này còn giúp thư giãn tinh thần, giảm stress, chẳng hạn như tư thế rắn hổ mang, tư thế cây cầu, tư thế cánh cung… với các bước thực hiện như sau:

Tư thế rắn hổ mang

Bài tập yoga tư thế rắn hổ mang thực hiện đơn giản dành cho những mới luyện tập. Không những giúp đốt cháy mỡ thừa, mà còn giúp tăng chiều cao, kích thích xương phát triển. 

Bài tập yoga tư thế rắn hổ mang đơn giản phù hợp với những ai mới luyện tập
Bài tập yoga tư thế rắn hổ mang đơn giản phù hợp với những ai mới luyện tập

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Nằm sấp trên sàn nhà, duỗi thẳng hai chân, hai tay đặt dưới vai. 
 • Bước 2: Hít thật sâu, ấn các ngón chân xuống mặt sàn rồi nâng phần thân trên lên cao, ngẩng cao đầu, lưu ý giữ hai chân ép xuống mặt sàn. 
 • Bước 3: Giữ tư thế rắn hổ mang khoảng 30s rồi hạ thân người xuống, sau đó lặp lại động tác. 
 • Bước 4: Thực hiện động tác khoảng 10 lần/ngày, một khoảng thời gian sau sẽ cải thiện đáng kể.

Xem thêm: Những ai không nên uống tinh dầu thông đỏ

Tư thế cây cầu

Bài tập yoga tư thế cây cầu tác động đến phần bụng để đốt cháy mỡ thừa. Chẳng những thế, qua những động tác luyện tập còn thúc đẩy lưu thông máu, cải thiện tinh thần và tốt cho sức khỏe.

Bài tập yoga tư thế cây cầu giúp đốt cháy mỡ thừa, nâng cao sức khỏe
Bài tập yoga tư thế cây cầu giúp đốt cháy mỡ thừa, nâng cao sức khỏe

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Nằm ngửa trên sàn nhà, co gối lại và dang rộng bằng vai, úp sát bàn tay xuống sàn. 
 • Bước 2: Từ từ nâng hông lên và giữ tư thế này khoảng 10 – 15s. Sau đó, lặp lại động tác 5 – 10 lần.

Tư thế con thuyền 

Chăm da chăm dáng

Bạn không cần lo lắng tập yoga có giảm cân không với bài tập yoga tư thế con thuyền, bởi những động tác thực hiện sẽ tác động đến phần bụng. Đặc biệt, ở tư thế này sẽ giúp cho tiêu hóa hoạt động tốt, săn chắc các cơ, cải thiện tình trạng trao đổi chất.

Giảm cân hiệu quả bằng bài tập yoga tư thế con thuyền
Giảm cân hiệu quả bằng bài tập yoga tư thế con thuyền

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Nằm ngửa trên sàn nhà, duỗi thẳng hai chân và khép lại, đặt hai tay bên hông. 
 • Bước 2: Co gối lên và áp vào bụng, hai tay ôm lấy chân, phần gối giữ cố định rồi nâng đầu chạm vào gối. 
 • Bước 3: Giữ tư thế con thuyền khoảng 1 phút, đồng thời hít thở thật đều, lặp lại động tác khoảng 5 lần.

Bạn đã thực hiện nhưng không hiệu quả

ĐĂNG KÝ để được chuyên gia tư vấn và nhận ƯU ĐÃI lên đến 60% ngay!

Tư thế cánh cung

Bài tập yoga tư thế cánh cung hơi khó thực hiện so với các tư thế trên, nhưng mang lại hiệu quả giảm cân nhanh chóng. Bài tập này thường dành cho những ai có thời gian rèn luyện lâu dài. 

Tư thế cánh cung giúp đốt cháy lớp mỡ thừa vùng bụng
Tư thế cánh cung giúp đốt cháy lớp mỡ thừa vùng bụng

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Nằm sấp trên sàn nhà, hai chân duỗi thẳng, đặt dọc hai tay theo thân người. 
 • Bước 2: Uốn cong 2 đầu gối lên, hai tay giữ 2 mắt cá chân, đồng thời nâng đầu hướng về phía sau, hít thở thật sâu. 
 • Bước 3: Giữ tư thế cánh cung khoảng 15 – 20s rồi hạ người xuống, lặp lại động tác.

Tư thế chiến binh 1

Đứng trước những thắc mắc tập yoga có giảm cân không, nhiều bạn chia sẻ rằng hoàn toàn có thể giảm cân thành công. Điển hình là lựa chọn bài tập tư thế chiến binh 1, tập luyện đơn giản, ngay cả khi bạn mới vừa bắt đầu cũng sẽ làm quen nhanh chóng.

Bài tập yoga giảm cân đơn giản bằng tư thế chiến binh 1
Bài tập yoga giảm cân đơn giản bằng tư thế chiến binh 1

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Đứng tư thế thẳng, bước chân trái về phía trước, cách chân phải 1 – 1,5m. Sau đó, xoay hai chân và thân người về phía bên trái. 
 • Bước 2: Khuỵu đầu gối bên trái xuống vuông góc với bàn chân, chân phải giữ nguyên. 
 • Bước 3: Giơ hai tay lên cao, mắt nhìn theo. Thực hiện động tác này 10 – 15 lần.

Tư thế úp mặt chó

Bài tập yoga tư thế úp mặt chó trông đơn giản nhưng những ai mới luyện tập sẽ cảm thấy khó khăn. Tuy nhiên, khi đã quen dần với tư thế giúp đốt cháy mỡ thừa rất hiệu quả.

Tư thế yoga úp mặt chó có tác dụng làm tan mỡ
Tư thế yoga úp mặt chó có tác dụng làm tan mỡ

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Đứng thẳng người, dang rộng hai chân bằng vai rồi gập người xuống, chống 2 tay trên sàn nhà. 
 • Bước 2: Từ từ di chuyển hai tay về phía trước, khoảng cách rộng hơn vai. Lưu ý, chân giữ thẳng sao cho toàn bộ thân người tạo hình chữ V. 
 • Bước 3: Dang rộng hai chân và xòe các ngón tay, ấn lòng bàn tay xuống mặt sàn rồi đẩy hông lên, giữ tư thế này khoảng 20s. Thực hiện động tác khoảng 10 lần/ngày. 

Tư thế chống đẩy

Bài tập chống đẩy rất được nhiều người lựa chọn, tư thế khá quen thuộc với những ai mong muốn luyện tập giảm cân, tăng cường sức mạnh của cơ bắp. 

Bài tập chống đẩy giúp giảm cân và tăng cường sức mạnh của cơ bắp
Bài tập chống đẩy giúp giảm cân và tăng cường sức mạnh của cơ bắp

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Nắm sấp xuống mặt sàn, hai cẳng tay, mũi chân là trụ giữ thân người. 
 • Bước 2: Dùng lực cẳng tay nâng cả thân người lên, mũi chân chạm mặt sàn. 
 • Bước 3: Giữ tư thế trong 30s sao cho phần cơ bụng căng lên, thân người vẫn giữ đường thẳng, không xà xuống hoặc đẩy lên cao. Thực hiện động tác 3 – 5 lần.

Những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả luyện tập yoga giảm cân

Trên thực tế, tập yoga có giảm cân không sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như cường độ luyện tập, trường phái yoga, các giai đoạn luyện tập…

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc giảm cân bằng các bài tập yoga
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc giảm cân bằng các bài tập yoga
 • Cường độ luyện tập: Bộ môn yoga có vẻ khá là nhẹ nhàng, không phải luyện tập nhanh với cường độ cao, nhưng lại đòi hỏi tính kiên trì. Chế độ luyện tập đều đặn ít nhất là 3 – 5 buổi/tuần, tuyệt đối không bị gián đoạn thì mới mang lại kết quả giảm cân.
 • Trường phái yoga: Mỗi người sẽ lựa chọn trường phái yoga theo ý thích và sự phù hợp. Nhưng để giảm cân thì các chuyên gia khuyến khích chúng ta nên lựa chọn trường phái Hot Yoga hoặc Power Yoga sẽ có tác dụng giảm cân nhanh hơn.
 • Các giai đoạn tập luyện: Hiệu quả giảm cân sẽ tùy thuộc vào giai đoạn luyện tập. Thời gian đầu khi mới thực hiện, các động tác đơn giản nên cho kết quả chậm hơn so với giai đoạn sau. Càng về sau thì động tác phức tạp, thời gian thực hiện cũng dài hơn nên cho kết quả nhanh hơn. 
 • Chế độ ăn uống sau luyện tập: Chế độ luyện tập quyết định 40% hiệu quả giảm cân, phần còn lại là do chế độ dinh dưỡng quyết định chủ yếu. Do đó, cần ăn uống đúng cách, sao cho lượng calo nạp vào ít hơn lượng calo tiêu thụ. Thông thường chế độ giảm cân sẽ chú trọng đến rau củ quả, trái cây, các loại ngũ cốc, hạn chế  tinh bột, chất béo, đường…

Những lưu ý khi luyện tập yoga giảm cân

Tập yoga có giảm cân không còn phụ thuộc vào những yếu tố khác mà chúng ta cần lưu ý, chẳng hạn như thời gian luyện tập, tính kiên trì, sự hỗ trợ của huấn luyện viên… 

Cần biết một số lưu ý nho nhỏ trong quá trình luyện tập để đạt kết quả tốt nhất
Cần biết một số lưu ý nho nhỏ trong quá trình luyện tập để đạt kết quả tốt nhất
 • Dành thời gian luyện tập: Như đã nêu trên, tập yoga vào sáng sớm và chiều tối là tốt nhất. Thế nhưng, những ai có quỹ thời gian bận rộn có thể chia đều ra luyện tập vào buổi sáng, buổi trưa và buổi tối trước khi đi ngủ, thực hiện mỗi ngày sẽ mang lại hiệu quả giảm cân nhanh chóng hơn.
 • Kiên trì với bài tập: Tập yoga giảm cân có thể cho hiệu quả chậm, sau một khoảng thời gian mới thấy cải thiện, có thể vài tuần hoặc có khi là 5 – 6 tháng. Do đó, chúng ta cần phải kiên trì, không bỏ cuộc, tuyệt đối không nên nóng vội luyện tập với chế độ khắc nghiệt ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Tập luyện với huấn luyện viên: Có nhiều bài tập yoga rất phức tạp mà đôi khi các bạn không biết cách thực hiện. Đặc biệt, có những bài tập không phù hợp với một số người đang mang các bệnh lý. Trường hợp này rất cần có huấn luyện viên để tư vấn và hướng dẫn các bước nhằm phòng ngừa bị chấn thương xảy ra.

Chủ đề tập yoga có giảm cân không đã được chia sẻ đến bạn. Seoul Center hy vọng với những thông tin bổ ích này sẽ giúp cho những ai thừa cân có thể áp dụng thành công, duy trì được vóc dáng thon gọn, khỏe mạnh và tinh thần luôn thoải mái.

Tư vấn cùng chuyên gia

Tư vấn cùng chuyên gia

Đặt lịch Đặt lịch Chi nhánh Chi nhánh Tư vấn khách hàng ngay Bác sĩ tư vấn Gọi để tư vấn Hotline Chat ngay Chat ngay
logo-white
Để lại thông tin để
logo
liên hệ với bạn nhé!
ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
MIỄN PHÍ
close form
ĐẶT LỊCH HẸN

để được hỗ trợ tốt nhất.

Đặt lịch hẹn
Đặt lịch hẹn
CHỌN CHI NHÁNH

mà bạn muốn đặt lịch

Chọn khu vực

Chọn chi nhánh
Vui lòng chọn khu vực

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, 29/02/2024

Vui lòng chọn chi nhánh trước khi đặt lịch hẹn.

Bạn đang đặt hẹn vào ngày 00/00/0000 00:00
Đặt lịch hẹn thành công.
Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!
đăng ký ngay
Đặt lịch hẹn