Trở lại
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Người có vết thương hở trên cơ thể nếu không xử lý đúng cách, kịp thời sẽ nhanh chóng hình thành mô xơ sợi và gây ra sẹo lồi. Cơ thể xuất hiện sẹo lồi sẽ gây mất thẩm mỹ, khiến nhiều người mất tự tin, đặc biệt là khi xuất hiện ở trên mặt.Vậy, quá trình sẹo lồi hình thành trong bao lâu? Bài viết này, Seoul Center sẽ bật mí đến bạn giai đoạn hình thành sẹo lồi, dấu hiệu nhận biết sẹo lồi đang hình thành và cách ngăn ngừa hiệu quả.

Nhận lì xì to - Chẳng lo về giá

Sẹo lồi hình thành trong bao lâu?

Để giải đáp thắc mắc cho câu hỏi sẹo lồi hình thành trong bao lâu, theo ý kiến bác sĩ thì sau khi bề mặt da bị tổn thương, sẹo lồi có có giai đoạn hình thành từ 3 – 12 tháng. Thời gian này có thể ngắn hơn hoặc kéo dài lâu hơn tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Quá trình hình thành sẹo lồi sẽ chia thành 3 giai đoạn gồm: phản ứng viêm, tăng sinh mô sợi, tái tạo tế bào. 

Được biết sẹo lồi sẽ xuất hiện trên bề mặt da cũng có nghĩa là vết thương hở đã hoàn toàn hồi phục. Tuy ảnh hưởng cao về tính thẩm mỹ nhưng bạn không thể ngăn chặn cơ chế tự phục hồi vết thương của cơ thể.

Sẹo lồi hình thành trong bao lâu
Thông thường, sẹo lồi sẽ dần hình thành trong khoảng thời gian từ 3 – 12 tháng

Giai đoạn 1: Phản ứng viêm

Khi bề mặt da xuất hiện vết thương hở, nếu không xử lý kịp thời vùng da sẽ nhanh chóng bị vi khuẩn tấn công, xâm nhập. Trong giai đoạn này, máu đông sẽ hình thành, bề mặt da sẽ xuất hiện phản ứng viêm và kích thích tạo mô mới

Giai đoạn 2: Tăng sinh mô sợi

Sau khi vết thương hở xuất hiện phản ứng viêm, để chữa lành vùng da bị tổn thương, cơ thể sẽ nhanh chóng tăng sinh mô sợi. Tăng sinh mô sợi là một phản ứng bình thường của cơ thể. Khi mô mới tăng sinh, vết thương sẽ dần khép miệng. Giai đoạn này thường sẽ xảy ra từ 2 ngày đến 3 tuần. Tuy nhiên, nếu mô sợi tăng sinh quá mức sẽ gây ra sẹo lồi trên vùng da bị tổn thương.

Sẹo lồi hình thành trong bao lâu
Quá trình hình thành sẹo sẽ gồm giai đoạn sưng viêm và tăng sinh mô sợi

Giai đoạn 3: Tái tạo tế bào

Trong quá trình cơ thể tái tạo tế bào, nếu các tổ chức xơ chỉ phát triển bình thường thì sẽ không để lại sẹo trên da. Tuy nhiên, nếu các tổ chức xơ phát triển quá mức, sẽ khiến bề mặt da bị nhô lên và hình thành sẹo lồi. Ở giai đoạn này, mô mới sẽ tiếp tục hình thành bên dưới bề mặt da sẹo trong khoảng 3 tuần đến vài tháng.

Bất kỳ trường hợp nào khi cơ thể xuất hiện vết thương hở cũng có thể hình thành sẹo lồi. Thông thường, những người trẻ ở độ tuổi từ 10 – 30 sẽ có nguy cơ mắc sẹo lồi cao nhất. Bên cạnh đó, quá trình hình thành sẹo lồi cũng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: khả năng di truyền, cơ địa phục hồi vết thương của từng người,.. 

Sẹo lồi hình thành trong bao lâu
Giai đoạn cuối cùng trong quá trình hình thành sẹo lồi là tái tạo tế bào mô mới

Nguyên nhân khiến cơ thể hình thành sẹo lồi

Sau khi đã tìm hiểu chi tiết về giai đoạn sẹo lồi hình thành trong bao lâu, dưới đây là một số nguyên nhân khiến cơ thể dễ xuất hiện sẹo lồi khi bề mặt da bị tổn thương.

 • Do có dị vật bên trong vết thương hở: Cát, bụi, lông, tóc,.. là những dị vật thường gặp và dễ khiến vết thương hở nhiễm trùng, hình thành sẹo lồi.
 • Do yếu tố di truyền: Di truyền là một trong những yếu tố khiến cơ thể có nguy cơ hình thành sẹo lồi cao sau khi gặp chấn thương. Khi cơ địa dễ hình thành sẹo lồi, bạn nên hạn chế để bề mặt da xuất hiện vết thương và đặc biệt kiêng cữ trong chế độ ăn uống, xử lý vết thương,..
 • Không xử lý vết thương đúng cách, kịp thời: Khi bề mặt da xuất hiện vết thương hở, nếu không nhanh chóng vệ sinh bằng nước muối sinh lý và sát khuẩn bằng thuốc đỏ sẽ dễ gây nhiễm trùng. Đây là giai đoạn đầu trước khi vết thương hở hình thành.
 • Do không kiêng cữ trong ăn uống: Ăn quá nhiều thực phẩm tăng sinh Collagen sẽ kích thích mô sợi nhanh chóng phát triển. Khi mô sợi phát triển quá mức, vết thương hở sẽ nhanh chóng hình thành sẹo lồi. Rau muống, rau lang, thịt gà, đồ nếp, trứng,.. là một số thực phẩm nên kiêng cữ khi cơ thể có vết thương hở
 • Nặn mụn sai cách: Trong quá trình dùng tay nặn mụn, bề mặt da sẽ chịu tổn thương và dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến da dễ hình thành sẹo lõm, sẹo lồi,..

Có thể bạn cần biết: Sẹo lồi tự mọc được hay không?

Sẹo lồi hình thành trong bao lâu
Không xử lý vết thương hở đúng cách, kịp thời là một trong những nguyên nhân khiến da dễ hình thành sẹo lồi

Dấu hiệu nhận biết sẹo lồi đang hình thành

Ngoài thời gian sẹo lồi hình thành trong bao lâu, thì xác định dấu hiệu sẹo lồi hình thành cũng là một trong những vấn đề quan trọng. Trong giai đoạn hình thành, sẹo lồi sẽ có màng bọc, sẫm màu và có phạm vi kích thước to hơn miệng vết thương. Dưới đây là một vài dấu hiệu chi tiết nhận biết để dễ dàng điều trị sẹo lồi:

 • Vết thương hở có độ nhô cao hơn bề mặt da
 • Phạm vi kích thước sẹo lồi lớn hơn miệng vết thương hở
 • Có màu tối và thâm hơn so với các vùng da khác
 • Ban đầu vết thương sẽ có màu đỏ và dần dần chuyển sang màu nâu sậm
 • Vết thương hở có dấu hiệu căng tức, ngứa, và đau trong quá trình sẹo lồi hình thành

Bạn phát hiện dấu hiệu sẹo lồi hình thành ở bản thân
Đừng lo lắng – Đã có Seoul Center với công nghệ trị sẹo hiệu quả

Theo ý kiến chuyên gia, sẹo lồi không thể tự mờ hoặc nhỏ đi vì sẹo được hình thành do khả năng tăng sinh collagen quá mức. Nếu bạn muốn biết tại sao sẹo lồi không thể tự mờ đi. Cùng tham khảo bài viết Sẹo lồi có tự khỏi không?.

Để giảm khả năng hình thành sẹo lồi, bạn nên vệ sinh và sát trùng miệng vết thương đúng cách ngay từ đầu. Bên cạnh đó, bổ sung các loại rau diếp cá, nghệ tươi,.. sẽ giúp vết thương nhanh lên da non và tăng cường khả năng chống viêm, kháng khuẩn.

Sẹo lồi hình thành trong bao lâu
Vết thương hở đóng mài, độ nhô cao và có màu tối hơn các vùng da khác là dấu hiệu nhận biết sẹo lồi đang hình thành

Tham khảo thêm tình trạng: Sẹo lồi ở ngực để biết rõ nguyên nhân, cách khắc phục khi bị sẹo ở vùng ngực nhé!

Cách ngăn ngừa sẹo lồi hình thành trên cơ thể

Để ngăn ngừa nguy cơ hình thành sẹo lồi trên cơ thể, bạn cần ưu tiên xử lý vết thương hở, bôi thuốc trị sẹo và hạn chế các nhóm thực phẩm dễ tăng sinh Collagen, hình thành sẹo lồi. 

 • Vết thương hở ngoài da nhẹ: Khi gặp chấn thương khiến cơ thể xuất hiện thương hở, bạn nên xử lý vết thương nhanh chóng bằng nước muối sinh lý. Khi nhận thấy miệng vết thương có dấu hiệu đóng mài, bạn cần bôi ngay thuốc trị sẹo để da nhanh chóng tái tạo mà không để lại sẹo lồi.
 • Vết thương mổ sau phẫu thuật: Sau khi thực hiện phẫu thuật, bạn nên kiêng các loại thực phẩm dễ gây dị ứng, tăng sinh Collagen quá mức như: rau muống, rau lang, xôi nếp, thịt gà, hải sản, thịt bò sẽ rất dễ hình thành sẹo lồi,.. Bên cạnh chế độ ăn uống, bạn cần thực hiện thoa thuốc ngoài da và kết hợp uống thuốc theo đúng chỉ định bác sĩ. 
 • Cơ địa dễ hình thành sẹo lồi: Khi da xuất hiện vết thương hở, bạn cần nhanh chóng rửa vết thương bằng nước muối sinh lý. Bên cạnh đó, bạn cần nhanh chóng liên hệ với bác sĩ để được hướng dẫn điều trị.

Điều trị sẹo lồi hiệu quả – không để lại vết thâm

Sẹo lồi hình thành trong bao lâu
Bôi thuốc trị sẹo đúng chỉ định và kiêng cữ trong ăn uống là cách ngăn ngừa sẹo lồi hình thành hiệu quả

Sẹo lồi hình thành trong bao lâu đã được Seoul Center giải đáp qua bài viết này. Để ngăn ngừa nguy cơ hình thành sẹo, bạn nên vệ sinh vết thương hở bằng nước muối sinh lý, thuốc sát trùng ngay sau khi gặp chấn thương. Bên cạnh đó, lưu ý về chế độ ăn uống, kiêng cữ là cách giúp ngăn ngừa vết thương hở hình thành hiệu quả. Nếu bạn không may mắn ngăn chặn kịp thời quá trình sẹo lồi hình thành. Bạn có thể tham khảo và tìm kiếm địa chỉ trị sẹo lồi uy tín để khắc phục tình trạng này nhé!

Tư vấn cùng chuyên gia

Tư vấn cùng chuyên gia

Đặt lịch Đặt lịch Chi nhánh Chi nhánh Tư vấn khách hàng ngay Bác sĩ tư vấn Gọi để tư vấn Hotline Chat ngay Chat ngay
logo-white
Để lại thông tin để
logo
liên hệ với bạn nhé!
ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
MIỄN PHÍ
close form
ĐẶT LỊCH HẸN

để được hỗ trợ tốt nhất.

Đặt lịch hẹn
Đặt lịch hẹn
CHỌN CHI NHÁNH

mà bạn muốn đặt lịch

Chọn khu vực

Chọn chi nhánh
Vui lòng chọn khu vực

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, 27/02/2024

Vui lòng chọn chi nhánh trước khi đặt lịch hẹn.

Bạn đang đặt hẹn vào ngày 00/00/0000 00:00
Đặt lịch hẹn thành công.
Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!
đăng ký ngay
Đặt lịch hẹn