Sau khi nặn mụn không nên ăn gì? Thực phẩm có lợi trong việc làm lành da?

Bạn có biết chế độ ăn uống có ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng làn da của chúng ta, đặc biệt là da có vết thương hở sau khi thực hiện nặn mụn. Chính vì vậy, bạn cần tìm hiểu sau khi nặn mụn không nên ăn gì để phòng ngừa vết thương tạo sẹo hoặc mụn tái phát trở lại, cũng như các thực phẩm nên tiêu thụ để hỗ trợ cải thiện da.

Mới nặn mụn xong không nên ăn gì?

Mới nặn mụn xong không nên ăn gì?

Làm sao để nặn mụn đúng cách và hạn chế để lại sẹo? 

Trước khi tìm hiểu sau khi nặn mụn không nên ăn gì, bạn cần biết phương pháp nặn mụn đúng cách. Vì nếu thực hiện lấy nhân mụn sai, làm nốt mụn trầm trọng hơn thì dù bạn có kiêng cữ thế nào cũng khó lòng phục hồi da được. Đừng lo, Seoul Center sẽ hướng dẫn bạn 5 bước nặn mụn đúng cách ngay sau đây: 

Bước 1: Quan sát nốt mụn và chọn thời điểm xử lý

Bạn chỉ nên xử lý nhân mụn khi mụn đã chín, phần cồi mụn đã gom lại và trồi lên sát bề mặt da. Nếu cố nặn các nốt mụn mới mọc, nhân mụn còn nằm sâu dưới da thì bạn rất dễ nặn sót khiến mụn viêm dữ dội hơn, đồng thời gây tổn thương da và tăng nguy cơ để lại sẹo. 

Bước 2: Vệ sinh da 2 bước (Double Cleansing)

Trước khi nặn mụn, bạn hãy thực hiện double cleansing bằng cách tẩy trang và rửa mặt thật sạch. Dù có trang điểm hay không bạn vẫn nên sử dụng sản phẩm tẩy trang để làm sạch sâu, tẩy tế bào chết nhẹ nhàng cho da được thông thoáng. Nhờ đó khi nặn mụn, bạn sẽ hạn chế nguy cơ bụi bẩn, dầu thừa dính vào vết thương hở. 

Tẩy trang và rửa mặt thật sạch trước khi xử lý các nốt mụn

Tẩy trang và rửa mặt thật sạch trước khi xử lý các nốt mụn

Bước 3: Xông hơi nóng 

Để hạn chế đau cũng như lấy nhân mụn dễ dàng hơn, bạn nên thực hiện xông hơi da mặt để lỗ chân lông giãn nở. Bạn cho nước nóng khoảng 40 – 50 độ C vào một chiếc chậu nhỏ, trùm khăn lên đầu và đưa mặt cách chậu nước 15 – 20 cm. Xông hơi nóng trong vòng 15 – 20 phút. 

Bước 4: Lấy nhân mụn bằng dụng cụ 

Dụng cụ lấy nhân mụn thường có một đầu kim nhọn và một đầu ấn mụn. Bạn có thể dùng đầu kim để tạo một lỗ hở nhỏ, sau đó dùng đầu còn lại ấn một cách dứt khoát để nhân mụn thoát ra hoàn toàn. Nếu không có dụng cụ nặn mụn, bạn có thể dùng hai cây tăm bông để thay thế. 

Bước 5: Sát khuẩn vết thương 

Sử dụng bông tẩy trang và nước muối sinh lý để lau sạch những vùng vừa nặn mụn. Trong khoảng 24 giờ đầu tiên, bạn không nên bôi bất cứ loại mỹ phẩm gì lên nốt mụn mới xử lý. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các loại băng dán mụn để bảo vệ vết thương hở khỏi vi khuẩn và bụi bặm. 

Lau sạch nốt mụn đã xử lý bằng nước muối sinh lý

Lau sạch nốt mụn đã xử lý bằng nước muối sinh lý

Vậy người sau khi nặn mụn không nên ăn gì là tốt nhất? 

Sau khi loại bỏ được cồi mụn dưới da, trên làn da sẽ có vết thương hở nên bạn cần kiêng cữ những loại thực phẩm như thịt bò, hải sản, rau muống và các loại đồ nếp cẩn thận để không ảnh hưởng đến quá trình lành thương. Hãy tham khảo thêm danh sách sau khi nặn mụn không nên ăn gì và xây dựng lại thực đơn hàng ngày của mình:

  • Rau muống

Rau muống, rau lang: nằm trong danh sách sau khi nặn mụn không nên ăn gì phải kể đến rau muống và rau lang. Hai loại rau này có đặc tính thúc đẩy sản sinh sợi collagen đứt gãy, khiến da non bị nhô hẳn lên so với vùng da xung quanh và hình thành sẹo lồi. 

  • Thực phẩm kiêng ăn trong 24h sau khi nặn mụn

Thực phẩm cần kiêng ăn sau nặn mụn trong 24h bao gồm các loại thịt bò, thịt trâu, thịt chó,… Tuy có nhiều chất dinh dưỡng nhưng chúng lại chứa một lượng lớn hắc sắc tố, rất dễ khiến da bị sẹo thâm sau nặn mụn.

Sắc tố trong thịt bò dễ gây sẹo thâm

Sắc tố trong thịt bò dễ gây sẹo thâm

  • Các loại trứng

Trong trứng gà, trứng vịt, trứng cút,… có chứa thành phần khiến hắc sắc tố phát triển không đồng đều, khiến vùng da mất màu sắc như tone da bình thường của bạn, gây ra sẹo trắng loang lổ mất thẩm mỹ.

  • Thịt gia cầm

Ngoài trứng của các loại gia cầm thì thịt gà, thịt vịt, ngỗng nói chung thường chứa glycine có tác dụng phục hồi da. Tuy nhiên glycine lại vô tình gây ra các phản ứng dị ứng như nốt mụn cũ ngứa ngáy, sưng đỏ hoặc đau nhức kéo dài.

  • Hải sản:

Protein của hải sản dễ bị cơ thể nhận nhầm là vật chất lạ nên cực kỳ dễ bị kích ứng. Da mặt bạn sẽ nổi mẩn đỏ, có cảm giác ngứa râm ran. Vết thương hở bị sưng đỏ, tích mủ và có khả năng nhiễm trùng.

Hải sản dễ làm nốt mụn kích ứng, mưng mủ

Hải sản dễ làm nốt mụn kích ứng, mưng mủ

  • Món ăn từ gạo nếp

Dù có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe nhưng gạo nếp có tính nóng, dễ sinh nhiệt và khiến làn da đổ dầu nhiều hơn, nốt mụn mưng mủ dù đã xử lý sạch nhân mụn.

  • Thức ăn cay

Các món ăn có gia vị cay như ớt, tiêu, gừng sẽ khiến bạn bị nóng trong và ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến bã nhờn. Dầu nhờn sản sinh nhiều hơn sẽ trở thành môi trường cho vi khuẩn mụn sinh sôi.

  • Món ăn sử dụng nhiều dầu mỡ

Các món ăn chiên, xào nhiều dầu sẽ kích thích biến động nội tiết tố, da tiết dầu và khiến mụn bùng phát không kiểm soát. Chính vì vậy nhóm thực phẩm này cũng nằm trong danh sách sau khi nặn mụn không nên ăn gì. 

  • Bánh kẹo ngọt

Lượng đường trong thực phẩm này sẽ tăng quá trình hấp thu insulin dẫn tới phản ứng viêm trên da, điển hình là các loại mụn đỏ không nhân, mụn trứng cá,…

  • Rượu, bia, thuốc lá

Các chất kích thích trong rượu, bia hoặc thuốc là đòi hỏi gan phải hoạt động liên tục để đào thải. Khi đó, gan hoạt động quá mức sẽ làm men gan sẽ tăng cao, gây ra các nốt mụn sần, mụn li ti trên bề mặt da. 

  • Đồ chua, rau củ muối

Nhóm thực phẩm này sẽ khiến lượng axit trong cơ thể tăng cao, rối loạn hệ tiêu hóa và khiến các nốt mụn cũ bị kích ứng, hình thành nhân mụn mới trở lại.

Thực phẩm có chứa nhiều đường dễ gây ra mụn viêm

Thực phẩm có chứa nhiều đường dễ gây ra mụn viêm

Sau khi nặn mụn nên kiêng ăn bao lâu?

Việc kiêng ăn sau khi nặn mụn giúp chúng ta tránh khỏi các tình trạng bị tái nhiễm hoặc tránh bị sưng giảm các triệu chứng đáng kể. Do đó cần phải kiêng ăn những thực phẩm trên trong khoảng từ 1 – 2 tuần để da hoàn toàn hồi phục. Vậy nên ăn gì để giúp da khỏe mạnh và giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục của da.

Sau khi nặn mụn nên ăn gì? Thực phẩm giúp hỗ trợ cải thiện tình trạng da

Bên cạnh việc tìm hiểu sau khi nặn mụn không nên ăn gì để kiêng cữ sao cho vết thương không bị ảnh hưởng, bạn cũng cần tham khảo các loại thực phẩm có lợi cho làn da. 

  • Trái cây giàu vitamin C 

Vitamin C là yếu tố quan trọng trong quá trình thúc đẩy sản sinh collagen cũng như chống oxy hóa, ngăn ngừa sự hình thành của sẹo thâm. Bạn có thể thêm các loại trái cây có múi như cam, bưởi, quýt hoặc quả mọng gồm dâu tây, việt quất,… vào thực đơn hàng ngày của mình. 

  • Rau củ có màu xanh đậm 

Ngoài trái cây, các loại rau củ có màu sắc xanh đậm như rau bina, cải thìa, rau chân vịt cũng chứa một lượng lớn vitamin A, C và các khoáng chất khác vô cùng có lợi cho làn da. Các thành phần này cũng rất có lợi trong việc thanh lọc cơ thể, giảm thiểu khả năng mụn bùng phát trở lại.

Rau củ màu xanh đậm hỗ trợ làm lành da và ngăn ngừa mụn tái phát

Rau củ màu xanh đậm hỗ trợ làm lành da và ngăn ngừa mụn tái phát

  • Thực phẩm chứa omega 3

Omega 3 là loại axit béo giúp giữ ẩm cho da cũng như hỗ trợ tái tạo tế bào da mới. Chính vì vậy, bạn hãy lựa chọn các thực phẩm giàu omega 3 như các loại cá da trơn (cá thu, cá ngừ, cá basa,…). Tuy cũng là thủy sản nhưng những loại cá này không gây kích ứng và ảnh hưởng xấu đến vết thương.

  • Các loại đậu, ngũ cốc

Đậu và ngũ cốc chứa một lượng lớn vitamin E và protein thực vật giúp sản sinh mô da mới, đồng thời cấp ẩm và giúp làn da ngậm đủ nước, từ đó có thể chữa lành vết thương hở trên da một cách tự nhiên. Bạn có thể ăn ngũ cốc vào buổi sáng hoặc nấu đậu cùng với khẩu phần cơm hàng ngày.

  • Sữa và các sản phẩm từ sữa

Trong thời kỳ này do không thể ăn các loại thịt bò, thịt gà nên một số bạn lo lắng mình sẽ bị thiếu hụt protein. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể bổ sung dưỡng chất này thông qua sữa hoặc các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai, váng sữa, v…v. Protein trong sữa rất lành tính, giúp làn da trắng hồng và hạn chế sẹo thâm.

Bổ sung protein thiếu hụt từ sữa và các loại phô mai, sữa chua,...

Bổ sung protein thiếu hụt từ sữa và các loại phô mai, sữa chua,…

4 Bước chăm sóc da sau khi nặn mụn

Ngoài những vấn đề như sau khi nặn mụn không nên ăn gì, thực phẩm nào tốt cho da mụn thì chế độ chăm sóc da cũng là bước quan trọng quyết định làn da của bạn có phục hồi tốt hay không, da có bị thâm sẹo sau khi nặn mụn hay không.

Tuy nhiên, không phải bạn nào cũng biết cách chăm sóc da đúng cách. Hiểu được điều này, bài viết sẽ gợi ý cho bạn các bước chăm sóc da sau khi nặn mụn hiệu quả dưới đây. Hãy tham khảo và thực hiện ngay để có làn da sạch mụn nhé.

Các bước chăm sóc da sau khi nặn mụn

Các bước chăm sóc da sau khi nặn mụn

  • Vệ sinh da mặt

Sau khi nặn mụn thì bạn nên vệ sinh da mặt thật sạch bằng nước muối sinh lí hoặc dùng sữa rửa mặt có độ pH từ 5 – 5.5 để da không bị nhiễm khuẩn. Lưu ý bạn chỉ nên dùng bông tẩy trang thấm vào nước muối và lau nhẹ nhàng vào các vết mụn vừa mới nặn.

  • Thúc đẩy quá trình tái tạo da với mặt nạ tự nhiên

Tiếp theo bạn nên sử dụng các nguyên liệu từ thiên nhiên giúp thúc đẩy quá trình làm lành da hiệu quả như nha đam hoặc tinh bột nghệ. Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng tăm bông thấm vào nước cốt nghệ và thoa nhẹ nhàng vào vùng da mụn. Kiên trì thực hiện từ 2 – 3 lần bạn sẽ thấy vết thương mụn phục hồi rõ ràng.

  • Trị thâm

Sau khi đã làm lành da thì bạn bắt đầu trị thâm bằng các sản phẩm đặc trị, serum trị thâm chứa các thành phần Vitamin C, kojic acid, chiết xuất cam thảo, arbutin. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn những dòng sản phẩm phù hợp với làn da để mang lại hiệu quả điều trị mụn tốt nhất.

  • Dùng toner và dưỡng ẩm cho da

Tiếp theo bạn thoa nước hoa hồng lên vùng da mụn, sau đó bôi một lượng kem dưỡng ẩm lên vùng da mụn. Thoa đều và kết hợp massage nhẹ nhàng từ 1 – 3 phút để da thẩm thấu được các dưỡng chất cần thiết.

Đặc biệt, sau khi nặn mụn nên hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và bôi kem chống nắng trước khi ra ngoài để dưỡng da hiệu quả nhé.

Bạn cần lưu ý gì trước khi nặn mụn và ăn kiêng sau nặn mụn? 

Nếu bạn có tình trạng mụn và đang tìm hiểu cách chăm sóc da như cách nặn mụn đúng hoặc mới nặn mụn xong không nên ăn gì,… Để lấy lại làn da mịn màng không tỳ vết, bạn cần biết một số kiến thức về Y khoa da liễu nhất định cũng như tay nghề xử lý mụn đúng cách. 

Nếu bạn không lấy sạch cồi mụn, rất có thể mụn sẽ viêm nặng hơn và lây lan sang các vùng khác, nguy cơ để lại sẹo tăng cao. Đó là chưa kể với các loại mụn như u nang trứng cá, mụn bội nhiễm,… thì bạn tuyệt đối không được tự xử lý tại nhà. 

Chính vì vậy, cách tốt nhất là bạn hãy lựa chọn nặn mụn/điều trị mụn bằng công nghệ cao tại địa chỉ làm đẹp uy tín, ví dụ như Seoul Center. Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa sẽ lên phác đồ và trị mụn cho bạn nhanh chóng và hiệu quả. Đồng thời hướng dẫn sau khi nặn mụn không nên ăn gì và nặn mụn xong nên làm gì một cách chính xác nhất. 

Nên trị mụn tại thẩm mỹ viện uy tín nếu không biết nặn mụn đúng cách tại nhà

Nên trị mụn tại thẩm mỹ viện uy tín nếu không biết nặn mụn đúng cách tại nhà

Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp thông tin đầy đủ về danh sách sau nặn mụn không nên ăn gì cũng như nên bổ sung loại thực phẩm nào để hỗ trợ cải thiện lành da. Nếu đang tự ti với làn da mụn của mình, hãy liên hệ ngay với Seoul Center để được tư vấn về liệu trình điều trị mụn thích hợp nhất nhé.

đội ngũ bác sĩ
1800 088 878 phone Đặt lịch hẹn Đặt lịch hẹn Tư vấn ngay Tư vấn ngay [email protected] mail
Chi nhánh Chi nhánh Tư vấn Hotline Hotline Đặt hẹn Đặt hẹn Tải app Tải app
Chọn chi nhánh
Vui lòng chọn khu vực
Chọn thời gian
Hôm nay, Thứ 4 - 30/11/2022
  • Thứ 4
    30/11
  • Thứ 5
    01/12
  • Thứ 6
    02/12
  • Thứ 7
    03/12
  • CN
    04/12
  • Thứ 2
    05/12
  • Thứ 3
    06/12
  • Thứ 4
    07/12
  • 8:00
  • 8:30
  • 9:00
  • 9:30
  • 10:00
  • 10:30
  • 11:00
  • 11:30
  • 12:00
  • 12:30
  • 13:00
  • 13:30
  • 14:00
  • 14:30
  • 15:00
  • 15:30
  • 16:00
  • 16:30
  • 17:00
  • 17:30
  • 18:00
  • 18:30
  • 19:00
  • 19:30
Đặt lịch hẹn thành công.
Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!