sự kiện tháng 6

Khô mực bao nhiêu calo? Bạn đã biết cách ăn khô mực giảm cân?

Chỉ mất 3 phút để đọc bài viết

Khô mực là một trong những nguyên liệu dùng để chế biến những món ăn ngon. Vậy khô mực bao nhiêu calo, giá trị dinh dưỡng và cách sử dụng như thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây để cập nhật thêm những thông tin hữu ích bạn nhé.

Khô mực bao nhiêu calo? Ăn khô mực có tốt không?

Khô mực bao nhiêu calo? Ăn khô mực có tốt không?

Giải đáp khô mực bao nhiêu calo?

Mực khô là món ăn xuất hiện nhiều tại các vùng biển Việt Nam, món ăn này được yêu thích và thường sử dụng cho những buổi nhậu sum họp cùng gia đình, bạn bè.

Vậy trong 100gr khô mực bao nhiêu calo? Theo nghiên cứu, hàm lượng calo và chất đạm ở khô mực thường khá cao. Trong 100gr khô mực sẽ chứa khoảng 291 calo và nhiều thành phần dinh dưỡng khác.

Trong 100gr khô mực chứa khoảng 291 calo cùng các thành phần có lợi khác

Trong 100gr khô mực chứa khoảng 291 calo cùng các thành phần có lợi khác

Bên cạnh thắc mắc khô mực bao nhiêu calo, nhiều người cũng quan tâm đến mực tươi bao nhiêu calo. Mực tươi thường sử dụng nhiều trong các bữa cơm của gia đình. Tuỳ vào cách chế biến mà các món từ mực tươi sở hữu hàm lượng calo khác nhau.

Ngoài mực khô trong 100g mực tươi, mức năng lượng của các món ăn như sau:

  • Mực xào: 136 calo
  • Mực hấp: 100 calo
  • Chả mực: 260 calo

Thành phần dinh dưỡng có trong khô mực

Trong 100g mực khô sở hữu 291 calo và nhiều thành phần có lợi cho sức khoẻ khác. Dưới đây là các thành phần dinh dưỡng có trong mực khô:

  • 32,6g nước
  • 60,1g đạm
  • 4,5g chất béo
  • 2,5g chất đường bột.

Ngoài ra, các thành phần khác như sắt, mangan, kẽm, selen, calci, hormone testosterone cũng nằm trong mực khô. Do đó, khô mực tác động khá tốt tốt cho sức khỏe.

Hàm lượng protein và canxi trong khô mực cũng giúp cơ thể có cảm giác no lâu, ít bị đói trở lại, điều này giúp bạn có cân nặng như ý muốn. Hơn nữa, các chất Omega-3 trong khô mực cũng giúp tiêu hoá mỡ thừa, chuyển hoá chất béo và giúp bạn sở hữu vóc dáng thon gọn. 

7 Tác dụng tuyệt vời của khô mực

Như đã tìm hiểu về khô mực bao nhiêu calo và thành phần có trong chúng, dễ dàng nhận thấy các lợi ích tuyệt vời của món ăn này. Dưới đây là một số tác dụng của khô mực mà ít ai biết.

Khô mực giúp cơ thể khỏe mạnh, điều trị các chứng đau đầu, viêm khớp

Khô mực giúp cơ thể khỏe mạnh, điều trị các chứng đau đầu, viêm khớp

  • Duy trì sự mạnh khoẻ của cơ bắp, da, tóc, móng chân

Protein có trong khô mực là dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Một trong những lợi ích quan trọng của chúng là phát triển vùng da, tóc, cơ, móng thêm khỏe mạnh.

  • Giúp răng chắc khỏe hơn

Tương tự với các loại hải sản khác, khô mực chứa hàm lượng canxi, photpho cực kỳ cao. Đây là 2 thành phần hỗ trợ hiệu quả trong việc giúp răng và xương được chắc khỏe.

  • Giúp cơ thể hấp thụ và sử dụng sắt hiệu quả

Đồng là khoáng chất có vai trò quan trọng trong việc hấp thụ, trao đổi chất sắt và giúp hình thành hồng cầu. Trong mực khô có chứa đến 90% hàm lượng đồng. Do đó, chúng giúp quá trình hấp thu sắt trong cơ thể diễn ra mạnh mẽ hơn.

  • Giúp cơ thể ngừa các bệnh viêm khớp

Những ai trong tình trạng viêm khớp dạng thấp thường có nồng độ Selen trong máu thấp. Ở mực khô có chứa thành phần này, thường làm giảm quá trình oxi hoá của cơ thể, kiểm soát các gốc tự do của cơ thể và giúp chúng hình thành cơ cấu chặt chẽ, ngừa những bệnh về thấp khớp.

  • Giúp cơ thể trị các chứng đau nửa đầu

Mực khô rất giàu hàm lượng Vitamin B2, chúng có thể điều trị các chứng đau nửa đầu cực kỳ hiệu quả, giảm được tần số và thời gian bệnh tái phát. Do đó, nếu trong gia đình bạn có ai gặp phải chứng bệnh này thì hãy cho họ ăn khô mực để cải thiện hơn nhé.

Khô mực với hàm lượng vitamin B2, giúp trị đau đầu hữu hiệu

Khô mực với hàm lượng vitamin B2, giúp trị đau đầu hữu hiệu

  • Củng cố sức khỏe cho hệ thống tim mạch

Mực khô thường cung cấp nguồn vitamin B12 cực kỳ dồi dào. Thành phần này làm giảm nồng độ homocysteine, khi cơ thể dư thừa chất này sẽ dẫn đến tình trạng xơ vừa động mạch, tiêu giảm cục máu đông, ngừa nguy cơ đột quỵ và các bệnh về tim mạch khác.

  • Ổn định lượng đường trong máu

Trong khô mực chứa thành phần vitamin B3, có tác dụng điều hòa lượng đường có trong cơ thể. Món ăn này thích hợp cho những người đang mắc các bệnh tiểu đường hoặc những bệnh có liên quan đến tiểu đường.

Ăn khô mực làm tăng cân hay giảm cân?

Sau khi đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi khô mực bao nhiêu calo, nhiều người còn băn khoăn “ăn khô mực có gây béo không?”. Có thể khẳng định rằng việc ăn khô mực không chỉ không mập lên mà nếu biết cách sử dụng còn giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Trong khô mực thường chứa hàm lượng protein và canxi cao, giúp cơ thể có cảm giác no lâu và lâu bị đói hơn. Chính điều này giúp bạn hạn chế được lượng thức ăn đi vào cơ thể, giúp cân nặng được giảm như ý và phần mỡ bụng cũng được tan nhanh hơn.

Hơn nữa, ăn khô mực còn giúp cơ thể bạn trở nên săn chắc. Hàm lượng omega-3 cũng giúp tiêu huỷ mỡ thừa tích tụ bên trong, chuyển hoá được chất béo thành năng lượng để duy trì vóc dáng cân đối. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng khô mực mà không lo béo đâu nhé.

Cách chế biến món ăn từ khô mực vừa ngon vừa giảm cân

Khi đã hiểu được khô mực bao nhiêu calo và giá trị dinh dưỡng chúng mang lại. Bạn có thể mạnh dạng bổ sung ngay món ăn này vào thực đơn mỗi ngày với các cách chế biến như sau.

Gỏi xoài kết hợp khô mực

Gỏi xoài khô mực là một trong những món ăn được yêu thích bởi sự lạ miệng và thơm ngon. Cách thực hiện món ăn này cũng không quá khó, chỉ với 20 phút là bạn đã có thể hoàn thành món ăn này.Gỏi xoài khô mực hấp dẫn, dễ thực hiện

Gỏi xoài khô mực hấp dẫn, dễ thực hiện

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Khô mực: 2 con (khoảng 150g)
  • Xoài xanh: 1 – 2 trái
  • Rau răm, rau bạc hà, chanh, đậu phộng,…
  • Gia vị: đường, dầu ăn, mắm

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Nướng mực đến khi mực khô lại và có màu trắng. Sau đó đập nhẹ mực rồi xé ra từng các miếng nhỏ vừa ăn. Xoài rửa sạch, gọt vỏ và thái thành các sợi nhỏ, cho vào ngăn mát để giữ độ giòn ngon của món ăn. Các loại rau mang đi rửa sạch và thái nhỏ.
  • Bước 2: Đun nóng chảo dầu trên bếp, cho phần khô mực đã xé vào chiên trên lửa đến khi thấy vàng đều hai bên là được.
  • Bước 3: Cho vào chén một muỗng cà phê ớt cắt nhỏ cùng ½ quả chanh, 2 muỗng canh mắm, 2 muỗng đường. Sau đó khuấy đều để hỗn hợp hoà tan hoàn toàn.
  • Bước 4: Cho khô mực đã chiên vào bát cùng xoài đã bào sợi, nước trộn gỏi, đậu phộng, rau thơm và trộn đều.

Thành phẩm món ăn có màu sắc bắt mắt, vị chua chua ngọt ngọt của xoài xanh kết hợp cùng khô mực dai, đậu phộng béo bùi tạo nên món ngon hấp dẫn, đặc sắc. Khi muốn biết khô mực bao nhiêu calo và sử dụng thế nào để tận dụng các chất dinh dưỡng thì hãy triển khai thực hiện món này ngay nhé.

Mực khô nướng cồn

Phương pháp này được ưa chuộng nhất bởi nguyên liệu dễ kiếm và giá thành rẻ. Cần lưu ý phải chọn cồn có chất lượng, uy tín để tránh trường hợp nguy hiểm cho sức khỏe bạn nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Mực khô: 3 con
  • Cồn 90 độ: 300ml

Mực khô nướng cồn là món ăn quen thuộc với nhiều người

Mực khô nướng cồn là món ăn quen thuộc với nhiều người

Cách thực hiện:

Bước 1: Tiến hành tách phần thân và râu mực. Cho thân mực vào nồi cũ, sau đó đổ cồn vừa phải lên mực và lật chúng khoảng 1 – 2 phút để mực thấm cồn đều.

Bước 2: Châm lửa vào chảo, sử dụng đũa lật nhanh con mực đến khi chúng cong lại. Thực hiện đến khi cồn đã hết thì mực lúc này cũng đã chín.

Bước 3: Cho mực vào tờ báo, dùng chày đập nhẹ để phần mực mềm và thơm hơn. Xé chúng thành từng miếng nhỏ vừa ăn và thưởng thức cùng tương ớt.

Mực khô xào dứa

Nếu bạn còn suy nghĩ khô mực bao nhiêu calo và chế biến như thế nào hợp lý thì món mực khô xào dứa là gợi ý lý tưởng. Mực khô xào dứa là một trong những món xào kích thích vị giác. Ăn kèm món này cùng cơm trắng cực kỳ ngon và lạ miệng đấy.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Khô mực: 2 con
  • Dứa: ¼ quả
  • Cà chua: 1 quả
  • Rau thơm, hành lá
  • Các loại gia vị như nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn,…

Mực khô xào dứa chua ngọt thơm ngon, hấp dẫn

Mực khô xào dứa chua ngọt thơm ngon, hấp dẫn

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Khô mực sau khi mua về ngâm cùng ít rượu, gừng. Sau đó dùng chúng chà xát lên để làm sạch khô mực. Khô mực sau khi làm sạch thì cắt thành các sợi mỏng vừa ăn.
  • Bước 2: Dứa rửa sạch, làm sạch mắt và cắt thành miếng vừa ăn. Cà chua bổ múi cau, hành lá rửa sạch thái dài khoảng 1 lóng tay. Hành tím lột vỏ, rửa sạch và mang đi đập dập.
  • Bước 3: Bắc chảo lên trên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Sau đó phi thơm hành tím đã chuẩn bị. Bạn cho mực vào xào để chúng săn lại rồi cho dứa vào.

Tiếp tục cho cà chua, đầu hành vào xào cho thơm, nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi dứa, cà chua đã chín thì bạn tắt bếp, cho hành lá vào đảo đều và trình bày để thưởng thức.

Đây là một trong những món ăn giàu dinh dưỡng, lạ miệng nhưng vẫn không sợ tăng cân. Vị thơm đặc trưng của mực hoà quyện vị ngọt thanh của dứa, chua của cà chua là món ăn nhất định phải thử đấy.

Mực khô chiên giòn

Mực khô chiên giòn là một trong những giải đáp phù hợp cho câu hỏi khô mực bao nhiêu calo và ăn như thế nào để không béo. Đây không phải món ăn xa lạ của nhiều người, nhưng khi thưởng thức món này vẫn khiến chúng ta trầm trồ vì sự thơm ngon, lạ miệng của chúng và hàm lượng calo không quá cao.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Mực khô: 1 – 2 con
  • Các loại bột: bột mì, bột nở, bột khoai tây
  • Trứng gà: 1 quả
  • Quất/ tắc/ chanh
  • Gia vị khác: nước nắm, dầu ăn, hạt nêm, dấm

Món mực khô chiên giòn lạ miệng, dễ làm

Món mực khô chiên giòn lạ miệng, dễ làm

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Mực sau khi rửa sạch mang đi ngâm với nước ấm từ 15 – 20 phút, vớt ra để ráo nước. Dùng chày đập mực cho mềm, tách riêng phần đầu với thân mực.
  • Phần thân mực xé thành những miếng vừa ăn, kích thước khoảng 1cm. Rắc bột mì đa năng lên các miếng mực vừa xé, lật đều cả hai mặt để chúng thấm bột.
  • Bước 2: Cho ⅓ chén bột khoai tây, ¼ bột mì thường, một chút bột nở, lòng đỏ trứng gà và trộn chúng với nhau. Cần lưu ý cho thêm một lượng nước vừa ngâm mực ở trên vào cùng. Khuấy đều hỗn hợp, thành phẩm bột không được quá loãng, cũng không được quá khô, vón cục.
  • Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho nhiều dầu ăn vào để có thể chiên ngập miếng mực và giúp mực giòn, đẹp mắt. Chiên lần một sơ qua cho chín lớp bột bên ngoài.

Dầu sôi thì gắp từng miếng thả vào bát bột vừa trộn, cho hai mặt bám đều và chiên mực trong vòng 2 – 3 phút. Sau khi thấy mực đã cứng và vàng đều thì gắp mực ra đĩa, trải giấy thấm dầu và đợi 5 – 7 phút là có thể thưởng thức.

Mực khô chiên giòn có thể chấm cùng nước mắm chua ngọt, bên ngoài vàng óng, bên trong giòn rụm. Đây là một trong những món nên bổ sung vào thực đơn mỗi ngày cho gia đình đấy.

Bí quyết thưởng thức khô mực ngon đúng điệu

Hiểu được khô mực bao nhiêu calo và cách chế biến món ăn, chắc chắn bạn muốn trải nghiệm món ăn này ngay đúng không nào. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thưởng thức món ăn này đúng điệu. Tham khảo một số cách thưởng thức khô mực thơm ngon ngay dưới đây:

Sử dụng khô mực với lượng vừa phải, bảo quản ngăn đá tủ lạnh

Sử dụng khô mực với lượng vừa phải, bảo quản ngăn đá tủ lạnh

  • Khi ăn khô mực nên ăn một lượng vừa phải. Khi mua về nên sử dụng trong khoảng thời gian ngắn, không nên để lâu sẽ làm mất các chất dinh dưỡng và bay mùi thơm đặc trưng.
  • Bọc kín khô mực rồi để chúng vào ngăn đá của tủ lạnh.
  • Nên mua khô mực tại những nơi uy tín, đảm bảo chất lượng và không chứa các chất bảo quản.
  • Đối với những người bị dị ứng hải sản cần thử một miếng nhỏ để xem cơ thể có phản ứng hay không nhé.

Một số lưu ý quan trọng khi ăn mực khô

Bên cạnh câu hỏi khô mực bao nhiêu calo, nhiều người cũng tìm hiểu về lưu ý khi sử dụng chúng. Dù có nhiều chất dinh dưỡng nhưng để đảm bảo an toàn, khi ăn khô mực cần tránh một số điều như sau:

  • Không nên sử dụng khô mực chưa chín hoặc còn sống: Bên trong các loại mực này thường có thành phần peptide, chúng sẽ làm rối loạn tiêu hoá sau khi ăn.
  • Không nên kết hợp mực với bia nhiều: Mực có hàm lượng glucosinolates, bismuth, trong khi bia lại rất giàu vitamin B1. Khi kết hợp quá nhiều sẽ dễ dẫn đến bệnh gout, sỏi thận, dị ứng toàn thân.
  • Không sử dụng mực khô với người mắc bệnh ngoài da: với những người mắc bệnh như chàm, phát ban, viêm da thì cần hạn chế sử dụng mực khô. Thông thường chúng sẽ khiến tình trạng viêm da nặng hơn.
  • Không sử dụng mực khô cho người bệnh lá lách, dạ dày: Trong khô mực có tính hàn, do đó thường khiến cơ thể bị lạnh hơn. Hơn nữa, những người mắc bệnh về dạ dày, lá lách cũng có thể trạng yếu, nếu sử dụng dễ làm bệnh trở nặng.
  • Không sử dụng khô mực cho người bị dị ứng: Hàm lượng protein trong khô mực sẽ làm dị ứng, ngứa, đau nhức, khó thở cho những ai có tiền sử bị dị ứng.
  • Không sử dụng khô mực nhiều cho người bị bệnh tim mạch: Sở hữu hàm lượng cholesterol cao nên khô mực thường dễ làm tăng lượng lipid máu, dễ gây xơ vữa động mạch hoặc ảnh hưởng xấu với người bị tim mạch.

Lưu ý khi sử dụng khô mực để an toàn cho sức khỏe

Lưu ý khi sử dụng khô mực để an toàn cho sức khỏe

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học khi chế biến món ăn từ hải sản

Chúng ta đã vừa tìm hiểu được khô mực bao nhiêu calo và những món ăn có thể giảm cân từ khô mực. Ngoài ra, để có được một vóc dáng cân đối, cơ thể khỏe mạnh thì cần có chế độ ăn uống khoa học, hợp lý kết hợp luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên.

Dưới đây là một số gợi ý để xây dựng chế độ ăn uống khoa học với các món ăn từ hải sản:

  • Bổ sung các chất dinh dưỡng từ hải sản với hàm lượng từ 100 – 150gr/ người/ ngày.
  • Ăn các loại hoa quả, rau củ thường xuyên để bổ sung vitamin, khoảng 200 – 300gr/ người/ ngày.
  • Lựa chọn các cách chế biến món ăn luộc, hấp. Hạn chế việc chiên, xào để giảm chất béo đưa vào cơ thể.

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi khô mực bao nhiêu calo và cách chế biến món ăn này giúp giảm cân hiệu quả. Có thể nói, khô mực là nguyên liệu tuyệt vời nên sử dụng để có vóc dáng thon gọn và giàu dinh dưỡng. Đừng quên theo dõi thêm Seoul Center để cập nhật các cẩm nang làm đẹp, ăn uống khoa học, lành mạnh bạn nhé.

Xêm thêm: 100g sầu riêng bao nhiêu calo

TÌM HIỂU NHIỀU HƠN VỀ SEOUL CENTER

(*) Tự hào là thẩm mỹ viện lớn nhất Sài Gòn.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!


Chia sẻ bài viết này lên:

Bài viết liên quan

Bình luận cho bài viết

Gửi ảnh
Gửi Đang xử lý...
    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận


    Để tiết kiệm thời gian làm đẹp, không phải chờ đợi vì lượng khách "quá tải" tại Seoul Center, bạn nên ĐẶT LỊCH TRƯỚC để được hỗ trợ tốt nhất

    Điền thông tin để các bác sĩ tư vấn miễn phí


    (*) Để lại thông tin. chuyên viên tư vấn của Seoul Center sẽ liên hệ ngay trong thời gian sớm nhất