Tổng hợp cách trị sẹo lồi lâu năm hiệu quả và an toàn nhất hiện nay

Khi cơ thể có vết thương hở khiến mô phát triển quá mức, dễ hình thành sẹo lồi kém thẩm mỹ. Sẹo lồi rất khó điều trị nếu áp dụng không đúng phương pháp và rất dễ tái phát trở lại. Dưới đây là gợi ý các cách trị sẹo lồi bằng công nghệ hiện đại giúp loại bỏ triệt để tình trạng sẹo lồi, trả lại làn da phẳng phiu và trắng sáng.

Cơ chế hình thành sẹo lồi

Cấu tạo da gồm có 3 lớp: Lớp thượng bì (biểu bì), lớp trung bì (mô collagen) và lớp hạ bì (mô mỡ và mạch máu). Khi cơ thể có vết thương thì lớp thượng bì sẽ bị rách, nếu kích thước < 1cm thì lớp thượng bì có thể liền lại và không để lại sẹo. Nếu vết rách >1cm, thượng bì sẽ không liền lại được, lớp hạ bì sẽ trồi lên để nối 2 mép thượng bì, từ đó tạo sẹo lồi.

Một số trường hợp bị thương mà mô colagen phát triển quá mức sẽ khiến cho da non trồi lên bề mặt, sau một thời gian mô trở nên cứng và to hơn gọi là sẹo lồi.  Khi hình thành, sẹo lồi thường gây ngứa hoặc đau, cũng có thể phát triển trở lại mặc dù đã được điều trị.

Sẹo lồi hình thành do mô phát triển quá mức
Sẹo lồi hình thành do mô phát triển quá mức

Các vị trí sẹo lồi thường xuất hiện như ngực, dái tai, mặt, bụng, lưng, tay chân. Hầu hết sẹo lồi hình thành ở các vết bỏng da, vết rách do tai nạn, vết phẫu thuật,… Tuy không gây ra những nguy hiểm lớn nhưng sẹo lồi làm mất thẩm mỹ cơ thể.

Mặc dù hiện nay có rất nhiều mẹo chữa sẹo lồi dân gian nhưng rất lâu cải thiện và không có tác dụng với sẹo lồi lâu năm. Bởi đó, công nghệ trị sẹo lồi ra đời để giúp bạn khắc phục triệt để tình trạng sẹo lồi trên da.

10 cách trị sẹo lồi lâu năm bằng công nghệ hiện đại

Bạn có thể áp dụng 1 trong 10 cách trị sẹo bằng tiêm Corticosteroid, phẫu thuật cắt sẹo, phẫu thuật lạnh, thắt cuốn sẹo, laser,… Tùy vào mỗi trường hợp sẽ được bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Tiêm corticosteroid điều trị sẹo lồi

Corticosteroid là chất ức chế collagenase giúp ngăn chặn và giảm sắc tố của vùng sẹo. Hầu hết hiện nay Triamcinolone acetonide được sử dụng phổ biến để tiêmtrị sẹo, áp dụng cho những vết sẹo lồi kích thước nhỏ. Khi tiêm Corticosteroid sẽ có tác dụng giảm sắc tố trong vòng  6 – 12 tháng. Phương pháp này sẽ được thực hiện tiêm lại nhiều lần sau theo chỉ định của bác sĩ và tùy thuộc vào kích thước sẹo.

Tiêm corticosteroid để trị sẹo lồi lâu năm
Tiêm corticosteroid để trị sẹo lồi lâu năm

Phẫu thuật cắt sẹo lồi

Đối với những vết sẹo lớn sẽ được thực hiện phẫu thuật cắt sẹo để làm bằng phẳng bề mặt da. Kết hợp với đó, bác sĩ sẽ tiêm corticosteroid hoặc điều trị kèm theo một số loại thuốc khác như băng ép, silicon gel, kem Imiquimod hoặc tiêm Interferon,…

Bạn cần chăm sóc kỹ càng vết mổ trong 10 – 14 ngày cắt sẹo vì chất Lidocaine/Steroid có thể làm chậm quá trình lành vết thương. Nếu sẹo lồi quá lớn sẽ được đề nghị cách trị sẹo lồi bằng biện pháp bào mòn sẹo, giúp cho bề mặt da  bằng phẳng rồi bôi Imiquimod.

Dán gel silicone

Bạn có thể trị sẹo lồi bằng các miếng gel silicone mềm được bán tại cửa hàng thuốc, dùng để dán lên vùng có vết sẹo lồi. Phương pháp này phù hợp với những vết sẹo còn mới và bệnh nhân có độ tuổi càng trẻ sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

Bạn cần điều trị sẹo lồi bằng thuốc dạng gel kéo dài từ 6 – 12 tháng. Muốn mang lại kết quả tốt cần phải duy trì lâu dài và chỉ nên dán gel vào cuối ngày. Sau đó vệ sinh vùng da có sẹo để đảm bảo không gây nhiễm trùng hay kích ứng.

Phương pháp dán gel silicone làm mờ sẹo
Phương pháp dán gel silicone làm mờ sẹo

Cách trị sẹo lồi bằng phẫu thuật lạnh

Tại các cơ sở thẩm mỹ trị sẹo lồi, phương pháp phẫu thuật lạnh ngày càng được áp dụng phổ biến. Cơ chế dựa trên quá trình làm đông lạnh vết sẹo bằng nitrogen lỏng (-196 độ) để hủy loại tế bào và các mao mạch. Từ đó gây thiếu oxy khiến cho mô sẹo bị hoại tử, dễ dàng bong tróc và xẹp xuống. Phương pháp phẫu thuật lạnh bằng cách áp hoặc phun nitrogen lỏng trực tiếp lên da thực hiện mỗi lần cách nhau 2-3 tuần. Vết sẹo sẽ phẳng ra sau 8-10 lần điều trị đều đặn.

Nếu kết hợp phương pháp phẫu thuật lạnh cùng với tiêm steroid trong điều trị sẹo lồi sẽ mang lại hiệu quả lên đến 84%. Khi trị sẹo bằng phương pháp này sẽ xảy ra hiện tượng mất sắc tố da kéo dài trong nhiều năm.

Phương pháp trị sẹo lồi bằng laser

Một trong các cách trị sẹo lồi được ứng dụng phổ biến hiện nay là sử dụng laser. Phương pháp này phù hợp cho những trường hợp sẹo lồi mới hình thành, đang sinh mạch chưa bị xơ cứng.Một số loại laser được sử dụng trong trị sẹo lồi hiện nay là laser argon, laser CO2, laser neodymium, laser nhuộm màu tia dạng xung PDL.

Sau một thời gian áp dụng tia laser chiếu lên vết sẹo sẽ làm mờ dần. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy phương pháp này chỉ mang lại hiệu quả tạm thời và không nhất quán, sẹo có nguy cơ tái phát từ 40-90%.

Trị sẹo bằng tia laser giúp làm mờ và xóa đi vết sẹo lồi
Trị sẹo bằng tia laser giúp làm mờ và xóa đi vết sẹo lồi

Thắt cuống sẹo lồi

Phương pháp thắt cuốn sẹo được thực hiện cho những vị trí không thể cắt bỏ được hoặc bệnh nhân không muốn cắt sẹo. Để áp dụng phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng một loại chỉ dùng trong y khoa không tan, thắt chặt quanh đáy sẹo lồi và thực hiện thay chỉ mỗi tuần. Tác dụng của những cọng chỉ này là ăn sâu vào gốc sẹo, theo thời gian sẽ làm cho gốc sẹo bị rơi ra. Ở một số trường hợp sẽ cần dùng thêm thuốc giảm đau sau vài ngày thắt cuốn sẹo.

Cách trị sẹo lồi bằng xạ trị

Xạ trị là cách trị sẹo lồi thường được áp dụng khi bạn muốn rút ngắn thời gian xoá sẹo và hiệu quả lên đến 88%. Đây là phương pháp sử dụng tia phóng xạ để ngăn cản quá trình hình thành mạch máu rối loạn ở vết sẹo lồi, từ đó hạn chế sự phát triển sẹo và chống viêm. Bạn có thể kết hợp phương pháp xạ trị với phẫu thuật cắt sẹo nhưng vẫn có nguy cơ tái phát. Xạ trị có thể làm tăng nguy cơ ung thư nên trẻ em được chống chỉ định sử dụng phương pháp này.

Băng ép Gradient

Băng ép Gradient được xem là phương pháp điều trị sẹo lồi sau mổ hoặc ngăn ngừa sẹo tái phát. Sau khi bôi Steroid mạnh hoặc dùng băng keo Flurandrenolide, bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp này còn được dùng để điều trị sẹo lồi. Một số loại băng ép được dùng để hỗ trợ trị sẹo lồi như: băng nén coban, băng ace, băng thun, băng dán tai, băng có ống hỗ trợ.

Bạn có thể áp dụng băng ép Gradient để trị sẹo
Bạn có thể áp dụng băng ép Gradient để trị sẹo

Tia UVA trị sẹo lồi

Dùng tia UVA có bước sóng dài từ 340-400 nm có thể giúp dự phòng tái phát sẹo lồi. Bởi tia UVA có khả năng làm giảm các tế bào mast, bảo vệ cơ thể tránh các tác nhân gây bệnh và phục hồi vết thương mau lành hơn nhờ giải phóng các chất histamine, heparin và leukotrienes. Nếu số lượng tế bào mast trong cơ thể quá lớn thì việc dùng tia UVA là không hiệu qả và vết sẹo lồi phát triển lớn hơn.

Các cách trị sẹo lồi khác

Bên cạnh các phương pháp điều trị sẹo lồi ở trên thì còn có một số phương pháp trị sẹo được ứng dụng như:

 • Thuốc uống Quercetin, một flavonoid với tác dụng ức chế quá trình phát triển và co kéo nguyên bào sợi gây ra sẹo.
 • Sử dụng Prostaglandin E2 (Dinoprostone) để phục hồi và làm mờ vết thương.
 • Chất tẩy màu mạnh áp dụng cho các trường hợp bị sẹo lồi thâm sạm.
 • Chất ức chế tế bào mast mạnh có tác dụng hạn chế sự phát triển của sẹo lồi.
 • Liệu pháp gene.

Sẹo lồi có tái phát không?

Trên thực tế, mặc dù có rất nhiều cách trị sẹo lồi nhưng vẫn chưa có phương pháp nào mang lại hiệu quả tuyệt đối. Hầu hết các phương pháp chỉ có tác dụng trong 1 khoảng thời gian và có thể gây ra tác dụng phụ và có tỷ lệ tái phát sẹo cao. Thông thường, sau khi điều trị sẹo lồi khoảng 2 – 3 năm thì sẹo lồi tái phát trở lại.

Sẹo lồi có thể tái phát nếu áp dụng phương pháp không phù hợp
Sẹo lồi có thể tái phát nếu áp dụng phương pháp không phù hợp

Các vết sẹo lồi hình thành do nhiều nguyên nhân, các phương pháp chỉ có thể làm mờ và giảm sắc tố thâm sạm chứ không làm chúng biến mất hoàn toàn. Do đó, bạn cần được bác sĩ chuyên môn thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

>>Xem thêm: Trị sẹo lồi bị ngứa và cách khắc phục hiệu quả nhất

Những lưu ý sau khi điều trị sẹo lồi

Sau khi trị sẹo lồi, bạn cần chú ý một số điều quan trọng sau đây trong chế độ ăn uống và sinh hoạt để giúp vết sẹo mau lành, tránh gây ra các vết sẹo khác không mong muốn.

Chế độ sinh hoạt

 • Khi vùng da có sẹo đang trong quá trình phục hồi, bạn nên hạn chế để vết thương bị va đập hoặc gây áp lực vùng sẹo rất dễ làm tổn thương khu vực đã điều trị.
 • Khi bị ngứa vết thương nên hạn chế cào hoặc gãi vùng sẹo, vì điều này có thể gây tổn thương và làm tổn hại đến quá trình lành sẹo.
 • Nếu bạn thường xuyên tập thể dục, hãy thực hiện các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, yoga,… Tránh các hoạt động quá mạnh có thể gây căng thẳng cho vùng sẹo và rách vết thương.
 • Đảm bảo vùng sẹo sạch sẽ và thường xuyên vệ sinh để tránh nhiễm trùng. Bạn có thể tuân theo hướng dẫn của bác sĩ trong cách vệ sinh và sử dụng các sản phẩm trị sẹo thích hợp.
 • Tránh mang các đồ phụ kiện lên vùng sẹo như vòng cổ, vòng tay, lắc chân,… dễ gây trầy xước.
 • Hạn chế tiếp xúc vết sẹo vừa điều trị với ánh mặt trời, có thể che chắn bằng đồ bảo hộ như găng tay, khẩu trang, vớ,…. để tránh bụi bặm và tia UV.
 • Không để nước dính lên vết sẹo vì đây là nguyên nhân dễ khiến vết thương bị nhiễm trùng, gây tổn thương và làm cho tình trạng sẹo ngày càng tệ hơn.
 • Tránh sử dụng các sản phẩm chăm sóc da lên vết sẹo khi chưa lành vì dễ gây ra tình trạng kích ứng và nhiễm trùng.
 • Bạn nên kết hợp với các loại thuốc bôi sẹo hoặc miếng dán SGC theo chỉ định của bác sĩ để tăng hiệu quả điều trị.
 • Chú ý lịch tái khám và điều trị mà bác sĩ chỉ định cho đến khi sẹo lành hoàn toàn.
Tránh để vết thương tiếp xúc với nước gây nhiễm trùng
Tránh để vết thương tiếp xúc với nước gây nhiễm trùng

Chế độ ăn uống

 • Cung cấp cho cơ thể đủ lượng vitamin và khoáng chất cần thiết để hỗ trợ quá trình phục hồi da. Đặc biệt là các thực phẩm giàu vitamin C, vitamin E và kẽm hữu ích cho làn da khi có sẹo lồi.
 • Duy trì thói quen uống nước đều đặn ít nhất 2 lít/ ngày để cơ thể cân bằng nước, làm giảm nguy cơ khô da và hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào da mới.
 • Hạn chế ăn đồ chiên cay nóng và thực phẩm chứa đường. Những thức ăn này có thể gây kích thích sự viêm nhiễm trong cơ thể và ảnh hưởng đến quá trình lành sẹo.
 • Bạn nên ăn nhiều loại thực phẩm để cung cấp đầy đủ dưỡng chất. Đặc biệt là rau củ, hạt, thịt heo nạc, cá và ngũ cốc cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho sự phục hồi da.
 • Kiếng căn các loại thực phẩm dễ kích ứng và hình thành sẹo như xôi nếp, thịt gà, rau muống, hải sản… Các thực phẩm này sẽ làm vết thương bị mưng mủ, gây lồi thịt và màu da không đều.
 • Bạn nên bổ sung thêm các nguồn protein lành tính như thịt heo nạc, các loại hạt, sữa, phô mai,… thay vì thịt đỏ gây sẹo lồi và sẹo thâm.
 • Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm nghệ vào món ăn, bởi đây là loại củ có tác dụng tái tạo da tốt hơn, giảm viêm và sọe thâm hiệu quả. Hoặc sử dụng rau diếp cá giúp kháng viêm, kháng khuẩn tốt cho vết sẹo vừa điều trị.
Bổ sung các thực phẩm tốt cho quá trình hồi phục sẹo lồi
Bổ sung các thực phẩm tốt cho quá trình hồi phục sẹo lồi

Cách phòng ngừa sẹo lồi sau điều trị

Để phòng ngừa sẹo lồi tái phát, bạn có thể áp dụng 1 trong 3 cách sau đây:

 • Đối với vết thương hở nhỏ: Bạn chỉ cần vệ sinh vết thương tại chỗ với nước muối sinh lý, cồn hoặc thuốc sát khuẩn. Luôn giữ vết thương khô ráo, thoa thuốc chống sẹo để da mau lành hơn.
 • Đối với vết thương phẫu thuật, bỏng: Tránh các thực phẩm gây lồi thịt và luôn giữ vết thương khô ráo. Chú ý vệ sinh vùng da thật kĩ, thoa thuốc lành sẹo bác sĩ cho phép.
 • Người có cơ địa sẹo lồi: Kết hợp chế độ ăn uống hợp lý và chăm sóc theo chỉ định của bác sĩ để hạn chế được việc hình thành sẹo lồi trở lại.

Qua những cách trị sẹo lồi được Seoul center tổng hợp đã giúp bạn lựa chọn phương pháp phù hợp nhất. Bạn nên lựa chọn điều trị sẹo công nghệ cao tại những địa chỉ thẩm mỹ uy tín, đảm bảo an toàn và được bác sĩ chuyên môn tư vấn đúng với tình trạng của mình.

Đăng ký ngay

để được tư vấn miễn phí

Hotline Chat trực tiếp Tư vấn ngay Hotline Hotline Đặt hẹn Đặt lịch hẹn
logo-white
TƯ VẤN NGAY
ĐẶT LỊCH HẸN

để được hỗ trợ tốt nhất.

CHỌN CHI NHÁNH

mà bạn muốn đặt lịch

Chọn khu vực

Chọn chi nhánh
Vui lòng chọn khu vực

CHỌN THỜI GIAN

Hôm nay, 26/09/2023

Vui lòng chọn chi nhánh trước khi đặt lịch hẹn.

Bạn đang đặt hẹn vào ngày 00/00/0000 00:00
Đặt lịch hẹn thành công.
Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!
*Tên không được để trống.
*Tên không chứa số, ký tự đặt biệt và không quá 32 ký tự.
*Số điện thoại không được để trống.
*Số điện thoại không hợp lệ.
*Ghi chú không được chứa ký tự đặc biệt và không quá 250 ký tự.

Form đã được gửi thành công!

{{ formError }}