chương trinh tháng 7

Tổng hợp các loại rau nên ăn khi bị mụn tốt nhất hiện nay

Chỉ mất 4 phút để đọc bài viết

Khi có mụn xuất hiện, ngoài việc tìm kiếm những phương pháp để cải thiện da mụn, chế độ dinh dưỡng bổ sung kết hợp cũng vô cùng quan trọng. Trong đó việc bổ sung các loại rau được nhiều người quan tâm. Hãy cùng tìm các loại rau nên ăn khi bị mụn trong nội dung bài viết dưới đây.

Khoa học chứng minh ăn rau tốt cho da mụn

Khoa học chứng minh ăn rau tốt cho da mụn

Ăn rau hỗ trợ trị mụn là quan niệm có cơ sở khoa học

Dinh dưỡng từ lâu đã được xem là yếu tố chính ảnh hưởng rất nhiều đến làn da, đặc biệt là những làn da có mụn. Nếu như bạn chọn được đúng những loại thực phẩm, những loại rau phù hợp và bổ sung chúng đúng cách thì cả cơ thể và làn da sẽ được tăng cường sức đề kháng vượt trội, cải thiện làn da mụn hiệu quả.

Bổ sung rau xanh rất tốt cho làn da bị mụn

Bổ sung các loại rau nên ăn khi bị mụn, hỗ trợ cho quá trình điều trị mụn hiệu quả hoàn toàn là một điều có cơ sở khoa học, bởi trong các loại rau có chứa vô vàn các dưỡng chất và vitamin tốt cho làn da, một số loại rau củ còn có khả năng kích thích tăng sức đề kháng tự nhiên để chống lại sự tấn công của vi khuẩn. Một số lợi ích của thành phần trong rau xanh chúng ta thường thấy đó là:

  • Vitamin C: Đây là thành phần dưỡng chất quan trọng giúp thúc đẩy quá trình tự sản sinh collagen của làn da, lớp collagen hình thành này đóng vai trò là tấm màng bảo vệ làn da khỏi những tổn hại bởi các gốc tự do, ngoài ra vitamin c còn có khả năng kháng khuẩn, tiêu viêm cho mụn và đẩy lùi nguy cơ gây ra mụn.
  • Vitamin E: Thành phần vitamin E giúp bảo vệ da trước những tác hại của tia cực tím từ ánh nắng, ngoài ra thành phần vitamin e còn hỗ trợ cho vitamin c thúc đẩy tăng sinh collagen cho da, bảo vệ cho da khỏe mạnh, hạn chế lên mụn và còn giúp da trắng lên trông thấy.
  • Beta-carotene: Đây là hoạt chất có vai trò giúp da chống lại quá trình oxy hóa nhanh chóng, sau khi được hấp thụ vào cơ thể, beta-carotene sẽ nhanh chóng được chuyển hóa thành vitamin A, giúp sản sinh ra tế bào mới, làm lành và sửa chữa những tế bào mới, ngoài ra chúng còn giúp làm mờ vết thâm mụn và hồi phục da một cách nhanh chóng nhất.

Thành phần Beta-carotene giúp liên kết những vùng da bị tổn thương

Chính vì vậy, mà chúng ta luôn thấy rằng, một chế độ bổ sung nhiều rau luôn được các bác sĩ chỉ định trong hầu hết các trường hợp điều trị bệnh về da liễu, ăn nhiều rau, hạn chế ăn dầu mỡ và thức ăn nhanh sẽ giúp cơ thể được thanh lọc và tăng cường trao đổi chất dưới da, giúp cho da khỏe mạnh hơn.

Đa số các loại rau xanh đều tốt cho cơ thể, nhưng đối với làn da mụn thì nên bổ sung những loại rau nào nhiều hơn, hãy cùng tìm hiểu các loại rau nên ăn khi bị mụn trong nội dung tiếp theo.

Những loại rau nên ăn trong quá trình điều trị mụn

Hiện nay có rất nhiều loại rau, đa dạng chủng loại rau và cách sử dụng cũng vô cùng phong phú. Mỗi loại rau sẽ có những thành phần dinh dưỡng và công dụng khác nhau. Nội dung tiếp theo bài viết sẽ tổng hợp đến bạn đọc một số loại rau có những thành phần hỗ trợ cho quá trình điều trị mụn được nhanh chóng hơn.

Bổ sung rau diếp cá tốt cho da bị mụn

Rau diếp cá là một trong các loại rau nên ăn khi bị mụn, đặc trưng của rau diếp cá là có tính thanh nhiệt, làm mát cho cơ thể. Chính vì vậy, bổ sung rau diếp cá giúp cho gan và thận nhanh chóng được thanh lọc, loại trừ những chất thải và độc tố ra bên ngoài.

Rau diếp cá giúp thanh lọc cơ thể hiệu quả

Khi cơ thể đã được dịu mát và làm sạch thì lúc này bạn không còn lo lắng hệ bài tiết gặp khó khăn gây ra hiện tượng tắc nghẽn lỗ chân lông và không còn cơ hội cho vi khuẩn sinh sôi gây ra mụn trên da.

  • Cách sử dụng rau diếp cá cho da mụn:

Để đạt được hiệu quả thanh lọc cơ thể, giải nhiệt cho da một cách tốt nhất, bạn nên kết hợp rau diếp cá ở cả đường uống và đắp mặt nạ để tăng cường sự hấp thụ của cơ thể cũng như làn da.

+ Đối với cách dùng rau diếp cá để uống: Bạn có thể dùng một nắm rau diếp cá, thêm nước lọc vào xay nhuyễn thành nước rồi uống dần.

+ Đối với cách đắp mặt: Bạn có thể dùng nắm rau diếp cá rửa sạch rồi giã nát ra đắp lên vùng da đã được làm sạch.

+ Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung rau diếp cá cho cơ thể bằng cách ăn kèm cùng các loại rau khác trong bữa cơm cũng rất thích hợp.

Ăn rau má tốt cho người bị mụn

Bạn có lẽ cũng đã quá quen thuộc đối với những lợi ích mà rau má mang lại cho làn da, đặc trưng của rau má là có tính mát, giúp thanh nhiệt cho cơ thể vô cùng tốt. rau má vừa có thể làm mát cho cơ thể, giải độc, từ đó tác động đến việc loại bỏ các loại mụn, cải thiện tình trạng da khô bong tróc, rôm sảy… nên đây cũng là một trong các loại rau nên ăn khi bị mụn vô cùng tốt.

Thường xuyên bổ sung rau má giúp giải nhiệt cho cơ thể hiệu quả

  • Cách sử dụng rau má cho da mụn:

+ Cách tốt nhất để sử dụng rau má cho da mụn là kết hợp cùng với đậu xanh xay sinh tố, vừa tạo ra một loại thức uống ngon tuyệt, vừa hỗ trợ cải thiện mụn.

+ Một cách khác đó là bạn có thể dùng rau má như những loại rau khác, nấu chung với thịt bằm ăn với cơm

+ Nến thực hiện ít nhất 1-2 lần mỗi tuần bổ sung rau má cho cơ thể.

Ăn rau càng cua cải thiện mụn

Rau càng cua có vị ngọt và mát, cũng là một trong các loại rau nên ăn khi bị mụn, nhờ có tính mát nên bạn có thể sử dụng loại rau này giúp thanh lọc cơ thể, giải độc, tốt cho hệ bài tiết của cơ thể. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, rau càng cua có công dụng tốt trong việc điều trị những loại mụn viêm, sưng đỏ, mụn đầu đinh…thường xuyên xuất hiện khi cơ thể bị nhiệt, nóng trong.

Rau càng cua được sử dụng nhiều để loại bỏ các loại mụn viêm, mụn nhọt

Sử dụng thường xuyên rau càng cua sẽ giúp cơ thể của bạn được thanh nhiệt, từ đó nhanh chóng đẩy lùi các loại mụn hiệu quả. Rau càng cua bạn có thể sử dụng 1 đến 2 lần 1 tuần bằng cách ăn sống hoặc làm gỏi cùng với thịt, bóp dấm cũng rất ngon.

Nên bổ sung cây rau mã đề

Một trong những các loại rau nên ăn khi bị mụn là rau mã đề. Đặc trưng của rau mã đề là có vị ngọt, tính hàn, mát gan có khả năng trị mụn nhọt, đây là loại cây rất thích hợp cho những người có cơ địa nóng, những người bị mụn do cơ thể nhiệt có thể dùng rau má để thanh nhiệt, giải độc, điều trị mụn từ bên trong.

Cây rau mã đề giúp cải thiện cơ thể từ bên trong

Ngoài ra, những hàm lượng chất khoáng và vitamin có trong cây mã đề còn có khả năng giúp cho da sáng mịn, nhanh phục hồi và lành sẹo.

  • Cách sử dụng cây mã đề:

+ Bạn có thể dùng cây mã đề để nấu canh với thịt dùng ăn cơm khoảng 1 -2 lần mỗi tuần

+ Hoặc cũng có thể phơi khô và đun nước uống cũng rất tốt cho cơ thể và làn da.

+ Có thể dùng cây mã đề giã ra rồi đắp lên vết mụn cũng có tác dụng làm xoa dịu vết mụn hiệu quả.

Trị mụn bằng cây nha đam

Nha đam là loại cây được sử dụng nhiều trong việc trị mụn. Đặc trưng của nha đam là có tính hàn, giúp thanh nhiệt cho cơ thể, ngoài ra những thành phần vitamin và khoáng chất trong nha đam còn là chất chống oxy hóa hiệu quả, giúp ngăn ngừa mụn phát triển.

Nha đam được tận dụng nhiều trong lĩnh vực làm đẹp

  • Cách sử dụng nha đam:

+ Bạn có thể dùng nha đam để nấu chè, làm sữa chua bổ sung hằng ngày cải thiện mụn từ bên trong

+ Nhiều người có thể dùng nha đam xay nhuyễn đắp mặt nạ

+ Hoặc có thể bóc vỏ ngoài rồi ngâm nước, sau đó cho vào tủ lạnh sau đó đắp trực tiếp lên vết mụn mà không cần chế biến phức tạp.

Trị mụn bằng rau bắp cải

Chứa dồi dào hàm lượng vitamin E,B,A,… rau bắp cải giúp làn da của bạn mịn màng và giảm mụn, ngăn ngừa tình trạng mụn quay trở lại. Ngoài ra còn có các chất dinh dưỡng khác cũng góp phần làm da hồng hào, tăng độ đàn hồi, đặc biệt chống lão hóa da cực tốt.

Nếu muốn trị mụn thì không thể bỏ qua bắp cải Nếu muốn trị mụn thì không thể bỏ qua bắp cải

Cách sử dụng bắp cải:

  • Dùng rau bắp cải làm mặt nạ chăm sóc da, trị mụn cám: Rửa sạch và cắt bắp cải thành từng lát, xay nhuyễn và đắp lên mặt từ – 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước ấm.
  • Ăn bắp cải giúp thanh nhiệt cơ thể: Khuyến khích nên chế biến bằng luộc hoặc ăn sống, vì khi đấy bắp cải sẽ giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng rất tốt cho da bị mụn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể xào, nấu canh nhưng cần hạn chế dầu mỡ, gia vị không cần thiết.

Trị mụn bằng rau cải xoong

Cải xoong là một trong những loại rau tốt cho da mụn hiệu quả nhất. Do cùng họ cải nên chứa rất nhiều chất xơ và vitamin A, B1, B2, đây là chất dinh dưỡng cần thiết để có một làn da mịn, trắng hồng và không bị mụn. Ngoài các chất tốt cho da, thì loại rau này còn chứa những khoáng chất có lợi như kẽm, sắt, mangan, canxi,… đều góp phần bổ sung cho cơ thể khỏe mạnh. 

Cải xoong chứa những dưỡng chất cần thiết cho da

Cải xoong chứa những dưỡng chất cần thiết cho da

Cách sử dụng cải xoong:

Cải xoong rất dễ ăn và rất ngon nên thường dùng để nấu canh hoặc luộc với các loại thực phẩm khác. Ngoài ra, có thể dùng cải xoong làm mặt nạ đắp lên mặt để cải thiện da. Dùng nước ép cải xoong trộn cùng với mật ong rồi thoa lên khu vực bị mụn để điều trị rất hiệu quả.

Cách khác, dùng nước cốt cải xoong trộn cùng với mật ong và bôi lên toàn mặt, phương pháp này ngoài trị mụn thì còn bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho những vùng khác trên mặt, từ đó làn da đều màu, mịn màng hơn rất nhiều.

Họ cải chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho da

Họ cải chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho da

Trị mụn bằng rau bông cải xanh

Cũng là loại rau tốt cho da mụn, dưỡng da và làm sáng da với beta-carotene và Vitamin A. Sử dụng bông cải xanh như là phương pháp trị mụn hiệu quả vừa tiết kiệm lại vừa tốt cho sức khỏe. Trị được hầu hết tất cả các loại mụn chỉ với 5-10 bông cải hằng ngày.

Chỉ cần sử dụng bắp cải xanh hằng ngày bạn có thể trị mụn hiệu quả Chỉ cần sử dụng bắp cải xanh hằng ngày bạn có thể trị mụn hiệu quả

Cách sử dụng bông cải xanh:

Thêm bông cải vào thực đơn hằng ngày, vì nó rất dễ ăn và ngon miệng. Ngoài ra, có thể kết hợp với các loại rau có lợi khác như cà rốt hoặc bí rồi chế biến theo cách bạn muốn, ưu tiên phương pháp luộc sẽ tốt cho da nhất.

Trị mụn bằng bí đỏ

Bí đỏ là món khoái khẩu của hầu hết tất cả mọi người bởi vị ngọt bùi, béo ngậy. Nhưng đây cũng là thực phẩm nằm top đầu trong các loại rau nên ăn khi bị mụn. Trong bí đỏ có vitamin A và kẽm, magie, giúp hạn chế bã nhờn gây mụn, loại bỏ tế bào da chết và ức chế môi trường sống của vi khuẩn, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn. Ngoài ra, bí đỏ còn có khả năng thúc đẩy collagen ngăn ngừa phần lớn các nếp nhăn và ngăn chặn các tia UV gây ung thư da, đặc biệt là da mụn rất dễ bị tổn thương bởi tia nắng mặt trời.

Với hàm lượng Vitamin A dồi dào nó sẽ giúp da bạn tránh được mụn

Với hàm lượng Vitamin A dồi dào nó sẽ giúp da bạn tránh được mụn

Cách sử dụng bí đỏ

Bí đỏ thường dùng chủ để yếu để chế biến món ăn, canh bí đỏ cùng với thịt là món ăn quá quen thuộc với chúng ta.

Bí đỏ có thể kết hợp với các thực phẩm khác để tạo ra các hỗn hợp mặt nạ tốt cho từng loại da khác nhau:

  • Đối với da khô, trộn bí đỏ cùng với mật ong và sữa tươi, tạo ra một hỗn hợp sánh mịn và đắp lên mặt từ 30 phút để hỗn hợp thẩm thấu sâu vào da. Hỗn hợp này sẽ có tác dụng tẩy tế bào chết, tái tạo phục hồi da sau khi bị mụn.
  • Đối với da dầu, trộn bí ngô với giấm táo sẽ tạo ra hỗn hợp mặt nạ giúp se khít lỗ chân lông, kiềm dầu và rửa trôi bã nhờn tránh mụn.

Trị mụn bằng rau sam

Có lẽ rất ít người biết đến rau sam, nhưng nó được giới thẩm mỹ mệnh danh là thần dược cải thiện làn da hiệu quả. Nó chứa nhiều Vitamin đặc biệt là Vitamin C , Vitamin B và Vitamin A đều là những hợp cần thiết cho da. Với các vi lượng như kẽm, mangan, đồng,… cũng góp phần loại bỏ chất độc bisphenol A giúp thanh lọc, hạ nhiệt cơ thể giảm tình trạng nổi mụn đáng kể. Một số công dụng nổi trội của rau sam: diệt khuẩn tạo nên mụn, chống lão hóa da, làm lành vết thương và nâng tone da. Do vậy, các loại rau nên ăn khi bị mụn không thể bỏ qua rau sam. 

Thần dược cải thiện làn da mụn

Cách sử dụng rau sam:

Dùng làm mặt nạ, rửa rau sam với nước muối pha loãng. Sau đó giã ra lấy nước hòa cùng nước thoa đều lên mặt. Đợi 15 phút sau đó rửa mặt lại với nước sạch. Đây là phương pháp lâu dài nên cần kiên trì từ 2-3 lần/ tuần.

Hoặc bổ sung khi nhiều hàm lượng Vitamin C khi bạn kết hợp rau sam với chanh. Hỗn hợp này vừa chống oxy hóa vừa trị thâm của mụn, giúp da điều tiết bã nhờn và cân bằng màu trên da. Dùng cối xay nhuyễn rau sam với nước cốt chanh, dùng hỗn hợp vừa tạo ra bôi lên mặt đồng thời massage nhẹ nhàng thư giãn cơ mặt. Hiệu quả thường đến khá lâu nên cần phải kiên trì sử dụng.

Những điều cần chú ý khi bổ sung rau trong trị mụn

Bổ sung các loại rau nên ăn khi bị mụn rất cần thiết và đã được  khoa học công nhận. Tuy nhiên, bạn cũng nên đảm bảo thực hiện những lưu ý sau đây để quá trình trị mụn đạt được hiệu quả cao hơn:

  • Nên sử dụng những loại rau sạch, có nguồn gốc rõ ràng không có dính thuốc trừ sâu sẽ gây nguy hại cho cơ thể.
  • Nên bổ sung rau thường xuyên và thay đổi món, thay đổi các loại rau xen kẽ để không cảm thấy nhàm chán mà có lợi cho cơ thể.
  • Bạn cần phải thay đổi chế độ sinh hoạt phù hợp, khoa học hơn như: không nên thức khuya, ngủ đủ giấc, uống đủ nước… khi kết hợp cùng rau xanh mới mang lại hiệu quả cao.
  • Hạn chế những đồ ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh chiên rán, vừa có hại cho sức khỏe vừa không tốt cho làn da mụn.
  • Bổ sung rau cho cơ thể chỉ là cách hỗ trợ cho quá trình điều trị mụn của cơ thể khi được kết hợp cùng các giải pháp trị mụn chuyên sâu, nếu chỉ sử dụng rau xanh đơn thuần sẽ không giải quyết được tận gốc của căn nguyên gây ra mụn.

Nên kết hợp ăn rau cùng với các biện pháp trị mụn bằng công nghệ cao

Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn nên kết hợp cùng với các phương pháp điều trị mụn công nghệ cao tại Seoul Center, đây là trung tâm thẩm mỹ có ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại trong điều trị mụn như: phi kim trị mụn, trị mụn carboxy… nhanh chóng loại bỏ mụn và cải thiện làn da chỉ trong những liệu trình đầu tiên.

Giải đáp những câu hỏi thường gặp khi ăn rau trị mụn

Trong quá trình trị mụn cần bổ sung nhiều rau xanh có lợi cho làn da. Tuy nhiên một số bạn vẫn còn những thắc mắc gặp phải khi sử dụng rau xanh trong chế độ ăn mỗi ngày.

Phương pháp ăn rau củ trị mụn có thật sự hiệu quả hay không?

Rau thực sự là thực phẩm nên có trong thực đơn của những người có làn da bị mụn. Vì nó sẽ thanh nhiệt, điều trị mụn từ bên trong cơ thể. Những thực phẩm giàu Vitamin A này sẽ giúp gia hạn chế oxy hóa, tăng cường cấu tạo làn da ngăn ngừa mụn hình thành và phát triển.

Một số câu hỏi thắc mắc thường gặp liên quan đến các loại rau nên ăn khi bị mụn

Một số câu hỏi thắc mắc thường gặp liên quan đến rau trị da mụn

Có nên ăn rau hằng ngày để trị mụn?

Phương pháp trị mụn bằng rau là phương pháp lâu dài, nên cần sử dụng hằng ngày để các dưỡng chất có thể cung cấp, bổ sung cho da từ đó mới có thể chống lại mụn một cách tự nhiên và hiệu quả nhất.

Các loại thực phẩm cần loại bỏ khi điều trị mụn

Các loại thực phẩm không nên ăn khi bị mụn bao gồm:

Sản phẩm được sản xuất từ sữa: Các chất béo và lượng đường trong sữa rất cao, khi sử dụng sữa cơ thể sẽ bị kích thích và tiết ra rất nhiều insulin, làm tuyến bã nhờn phát triển gây mụn.

Sản phẩm chỉ số glycemic: Chất này sẽ khiến viêm nhiễm trên da và mụn cũng phát triển nhanh chóng. Chất glycemic thường có trong bánh ngọt, bánh quy, khoai tây, nước ngọt,….

Thức ăn nhanh, đồ ăn cay: Các đồ ăn này sẽ khiến thanh nhiệt tăng lên, cũng là nguyên nhân gây mụn hàng đầu.

Lời kết

Hy vọng với những thông tin mà bài viết cung cấp, bạn sẽ nắm được các loại rau nên ăn khi bị mụn tốt nhất. Hãy nhanh chóng liên hệ với Seoul Center để được tư vấn cách điều trị da mụn tốt nhất kết hợp cùng chế độ ăn rau xanh để cải thiện mụn bạn nhé!.

TÌM HIỂU NHIỀU HƠN VỀ SEOUL CENTER

(*) Tự hào là thẩm mỹ viện lớn nhất Sài Gòn.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!


Chia sẻ bài viết này lên:

Bài viết liên quan

Bình luận cho bài viết

Gửi ảnh
Gửi Đang xử lý...
    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận


    Để tiết kiệm thời gian làm đẹp, không phải chờ đợi vì lượng khách "quá tải" tại Seoul Center, bạn nên ĐẶT LỊCH TRƯỚC để được hỗ trợ tốt nhất

    Điền thông tin để các bác sĩ tư vấn miễn phí


    (*) Để lại thông tin. chuyên viên tư vấn của Seoul Center sẽ liên hệ ngay trong thời gian sớm nhất