Nguyên nhân và tác hại của bệnh béo phì

Chỉ mất 3 phút để đọc bài viết

Béo phì không chỉ đơn giản là việc cơ thể thừa cân, tăng cân một cách quá mức mà thực chất đây là một loại bệnh có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người mắc phải. Để có thể tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân và tác hại của bệnh béo phì, mời bạn tham khảo qua bài viết sau đây

Béo phì là gì?

Béo phì là gì?

Béo phì là gì?

Béo phì là thuật ngữ thường được sử dụng để ám chỉ những trường hợp có cơ thể to lớn do lượng mỡ thừa trong cơ thể được tích tụ quá nhiều. Nhiều người cho rằng, béo phì là hậu quả của việc ăn uống quá mức và không có kiểm soát khiến cơ thể tích tụ mỡ và gây mất cân đối.

Tuy nhiên, trên thực tế các bác sĩ đã nghiên cứu và chứng minh rằng béo phì thực chất là một loại bệnh của cơ thể. Theo như các tổ chức y tế lớn trên thế giới cho biết thì, béo phì là một loại bệnh mãn tính do cơ thể tích tụ lượng mỡ thừa lớn, gây ra tình trạng thừa cân dẫn đến béo phì.

Các bác sĩ cũng cho biết, tình trạng thừa cân béo phì có thể xuất hiện tại bất kỳ vị trí nào hay thường thấy nhất là trên toàn bộ cơ thể. Đây là một loại bệnh mà khi mắc phải thường không nguy hiểm nhưng sau đó sẽ gây ra rất nhiều biến chứng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng sức khỏe của bạn.

Béo phì là hiện tượng cơ thể tích tụ quá nhiều mỡ thừa

Béo phì là hiện tượng cơ thể tích tụ quá nhiều mỡ thừa

Cách nhận biết cơ thể bị thừa cân, béo phì

Hiện nay, cách dễ dàng nhất để chúng ta nhận biết được một người mắc bệnh thừa cân, béo phì đó chính là nhìn vào cơ thể của họ. Thông thường những người béo phì thường có “bề ngang” phát triển một cách bất thường, khiến cơ thể trở nên mất cân đối.

Không những vậy, việc cơ thể béo phì còn được nhận thất khi lượng mỡ thừa tích tụ quá nhiều, làm cho cơ thể trở nên thừa cân, các vùng da trên cơ thể có dấu hiệu chảy xệ, không săn chắc.

Theo các tổ chức y tế cho biết, để xác định chính xác việc cơ thể có gặp phải trường hợp thừa cân, béo phì hay không sẽ được dựa vào chỉ số BMI. Đây là chỉ số đo khối lượng tiêu chuẩn của cơ thể, viết tắt của từ Body Mass Index (BMI). Chỉ số này được tính dựa trên vóc dáng và cân nặng của mỗi người.

Công thức tính chỉ số BMI khá đơn giản, bạn chỉ cần lấy trọng lượng của cơ thể (được tính theo đơn vị Kg), chia cho bình phương chiều cao (được tính theo đơn vị m) để có được chỉ số BMI của bản thân.

Công thức chuẩn: BMI = Cân nặng(kg) / (Chiều cao(m))

Nhận biết cơ thể béo phì qua chỉ số BMI

Nhận biết cơ thể béo phì qua chỉ số BMI

Cũng theo như WHO (Tổ chức y tế thế giới) cho biết, chỉ số BMI tiêu chuẩn của một người trưởng thành sẽ giao động từ mức 18,5 – 25 BMI. Những người dưới mức 18,5 sẽ thuộc diện người gầy. Người từ 25 – 30 BMI là những trường hợp đang thừa cân và cuối cùng những người có chỉ số BMI trên 30 là những người đang gặp phải tình trạng béo phì.

Ví dụ, nếu bạn là nam giới cao 1m65 và nặng 85kg đồng nghĩa với việc chỉ số BMI của bạn đang nằm ở mức 31,2. Như vậy là bạn đang trong tình trạng thừa cân béo phì.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng béo phì

Thông thường, việc cơ thể xuất hiện tình trạng thừa cân béo phì là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên đây lại là một trong những loại bệnh có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, cụ thể như:

Do di truyền

Nhiều nhà khoa học đã chứng minh rằng việc xảy ra tình trạng thừa cân, béo phì ở người một phần là do gen di truyền. Sự di truyền ở đây không phải là vấn đề di truyền về việc béo phì mà là cơ chế hoạt động trong cơ thể.

Thông thường, thức ăn sau khi đưa vào cơ thể sẽ được hấp thụ, chuyển hóa thành năng lượng đi nuôi cơ thể. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mặc dù cơ thể có khả năng ăn và hấp thụ dinh dưỡng rất lớn nhưng quá trình chuyển hóa năng lượng của cơ thể lại diễn ra khá chậm do gen di truyền.

Béo phì do di truyền

Béo phì do di truyền

Chính vì vậy, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra những trường hợp cha mẹ gặp phải tình trạng béo phì thì con cái khi sinh ra cũng rất dễ tiếp tục gặp phải tình trạng này.

Ảnh hưởng bởi sự đột biến trong mã Gen

Nếu toàn bộ gia đình không ai mắc bệnh béo phì nhưng bản thân gặp phải tình trạng béo phì thì rất có thể là do sự biến đổi của một số mã gen trong cơ thể.

Một số trường hợp mã gen bị biến đổi như: Lepin, mã gen POMC, mã gen Me – 4 Receptor, PPAR – 2,… sẽ rất dễ gây ra những tác động khiến cơ thể xuất hiện tình trạng thừa cân, béo phì.

Chế độ ăn uống không hợp lý

Chế độ ăn uống không hợp lý thường được các bác sĩ xác định là nguyên nhân chính dẫn đến việc xuất hiện tình trạng thừa cân, béo phì ở người hiện nay.

Theo như thống kê, tỷ lệ béo phì do chế độ ăn uống chiếm đến hơn 50%, trong đó có ít nhất 4 lý do dẫn đến tình trạng thừa cân béo phì do chế độ ăn uống, cụ thể đó là:

Chế độ ăn bổ sung quá nhiều năng lượng cho cơ thể

Cơ thể của chúng ta mỗi ngày tiêu thụ khoảng tầm 2000 calo đối với người trưởng thành. Lượng calo được cung cấp cho cơ thể chủ yếu từ thực phẩm trong các bữa ăn hàng ngày.

Ăn quá nhiều dẫn đến béo phì

Ăn quá nhiều dẫn đến béo phì

Cơ thể gặp phải tình trạng thừa cân, béo phì một phần chính là do việc cơ thể bổ sung quá nhiều calo, lượng calo được đưa vào cơ thể vượt quá so với lượng calo cần thiết. Khi đó, calo dư thừa sẽ tích tụ lại và tồn tại dưới dạng mỡ thừa, dẫn đến cơ thể xuất hiện tình trạng thừa cân, béo phì.

Ăn không đúng bữa

Ăn không đúng bữa cũng là nguyên nhân dẫn đến béo phì. Bạn thường nghỉ mỗi ngày chỉ cần ăn 1 hoặc 2 bữa là đủ và không cần ăn sáng sẽ không tăng cân. Tuy nhiên đây thực chất là một trong những suy nghĩ cực kỳ sai lầm.

Như đã biết, trong 1 ngày cơ thể sẽ tiêu tốn khoảng 2000 calo và lượng calo cần thiết sẽ được bổ sung vào các bữa ăn trong ngày. Như vậy việc nhịn ăn sáng sẽ làm cho lượng calo đầu ngày của bạn trở nên thiếu hụt, vì thế đến những bữa ăn khác, cơ thể sẽ có cảm giác thèm ăn để giúp bổ sung lại lượng calo thiếu hụt trong đầu ngày.

Ngoài ra, việc ăn không đúng bữa sẽ khiến cơ thể ăn vặt nhiều hơn, đồng nghĩa với việc cơ thể ăn nhiều bữa hơn trong ngày. Từ đó dẫn đến tình trạng dư thừa năng lượng, dẫn đến thừa cân béo phì

Thường xuyên ăn đêm

Buổi đêm là thời gian cơ thể nghỉ ngơi, ít hoạt động nên lượng calo cần thiết cũng không đáng kể. Đây còn là thời gian để cơ thể tăng cường trao đổi chất. Việc ăn đêm thường xuyên sẽ khiến cơ thể bổ sung 1 lượng calo dư thừa khá lớn cho cơ thể.

Thường xuyên ăn đêm dễ gây béo phì

Thường xuyên ăn đêm dễ gây béo phì

Lượng calo này khi không được sử dụng sẽ tích tụ dần trong cơ thể, từ đó gây ra tình trạng thừa cân, béo phì.

Ăn quá nhiều thực phẩm chứa chất béo và tinh bột

Thực phẩm chứa nhiều tinh bột sẽ làm gia tăng lượng đường trong máu, thực phẩm giàu chất béo sẽ làm cho lượng mỡ thừa trong cơ thể tích tụ nhiều hơn. Chính vì vậy việc ăn quá nhiều thực phẩm chứa chất béo và tinh bột sẽ rất dễ gây ra tình trạng thừa cân, béo phì

Do rối loạn chức năng trong cơ thể

Béo phì, tăng cân còn là một trong những biểu hiện của trường hợp cơ thể gặp phải các vấn đề do rối loạn chức năng như:

 • Suy giảm tuyến giáp
 • Hạ đường huyết do tăng hàm lượng insulin trong cơ thể
 • Rối loạn kinh nguyệt,…

Và nhiều vấn đề khác liên quan đến sức khỏe.

Một số trường hợp dễ gặp phải tình trạng thừa cân, béo phì

Những trường hợp dễ gặp phải tình trạng thừa cân, béo phì là:

 • Người hay cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi, khiến cơ thể luôn có cảm giác thèm ăn
 • Những người có thói quen ăn đêm hoặc ăn không đúng bữa
 • Những người thích ăn các loại thực phẩm giàu tinh bột, các món ăn có chứa hàm lượng mỡ cao như: đồ chiên, thức ăn nhanh,…
 • Các trường hợp lười vận động
 • Những người mắc chứng khó ngủ, thiếu ngủ dẫn đến tình trạng hay ăn đêm
 • Những người có lối sống sinh hoạt không lành mạnh, cân đối, uống quá nhiều nước ngọt và chế độ ăn không cân đối.

Béo phì thường gặp ở người lười vận động

Béo phì thường gặp ở người lười vận động

Thừa cân, béo phì có nguy hiểm không?

Nhiều người cho rằng, thừa cân béo phì chỉ là vấn đề việc cơ thể tăng cân quá mức do ăn nhiều và không có chế độ ăn hợp lý. Một số người còn cho rằng “người mập mạp sẽ khỏe mạnh hơn” và có thể giảm cân nếu như cảm thấy cơ thể quá “nặng nề”.

Thế nhưng bạn tuyệt đối không được chủ quan, thực chất tình trạng thừa cân béo phì không chỉ đơn thuần là việc cơ thể tăng cân quá mức mà còn được xem là một trong những loại bệnh khá nguy hiểm.

Những ảnh hưởng của việc thừa cân, béo phì thường sẽ không xuất hiện trong khoảng thời gian mà bạn tăng cân hoặc trước đó. Các vấn đề có ảnh hưởng đến sức khỏe chỉ xuất hiện sau khi quá trình tăng cân đã hoàn thành, hay có thể nói sau khi cơ thể bắt đầu béo phì sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Tác hại của việc cơ thể bị béo phì

Những tác hại của việc cơ thể xuất hiện tình trạng thừa cân, béo phì có thể kể đến đó là:

Xuất hiện các bệnh về hệ tim mạch

Những người bị bệnh béo phì cũng đồng nghĩa với việc hàm lượng cholesterol trong máu cao, đây thường được gọi là hiện tượng mỡ trong máu. Điều này dẫn đến khá nhiều các căn bệnh về hệ tim mạch mà bạn có thể gặp phải như: đột quỵ, xơ vữa động mạch, huyết áp cao, nhồi máu cơ tim,…

Béo phì gây ảnh hưởng đến tim mạch

Béo phì gây ảnh hưởng đến tim mạch

Béo phì gây tiểu đường

Người mắc bệnh béo phì còn thường mắc phải các bệnh tiểu đường do ảnh hưởng của hàm lượng insulin trong máu cao.

Ảnh hưởng đến hệ thần kinh

Hàm lượng cholesterol trong máu cao sẽ ảnh hưởng đến việc máu bơm máu đi nuôi cơ thể, đặc biệt là đi nuôi não bộ. Từ đó làm suy giảm chức năng của hệ thần kinh, khiến bạn gặp phải các vấn đề về suy giảm trí nhớ, trí nhớ kém,…

Viêm gan, gan nhiễm mỡ

Một trong những căn bệnh nguy hiểm và thường gặp ở những người bị bệnh béo phì đó chính là viêm gan và gan nhiễm mỡ.

Ảnh hưởng đến xương khớp gây thoái hóa khớp

Lượng mỡ thừa quá nhiều cũng sẽ gây ảnh hưởng lớn đến xương khớp của bạn, gây ra tình trạng loãng xương, mục xương, thoái hóa khớp,… làm cho cơ thể hoạt động khó khăn và đau nhức

Gây tổn thương và thoái hóa khớp

Gây tổn thương và thoái hóa khớp

Gây ra các bệnh lý về hô hấp

Những người bị bệnh béo phì thường cảm thấy khó khăn trong việc hô hấp bởi chức năng của tim bị suy giảm do hàm lượng cholesterol trong máu cao

Ảnh hưởng đến tâm lý

Hầu hết 85% người mắc bệnh béo phì cảm thấy tự ti với vẻ ngoài to lớn của mình. Điều này khiến họ cảm thấy ngại ngùng trong việc giao tiếp, dần dẫn tự thu mình lại và tăng nguy cơ xuất hiện tình trạng tâm lý lo sợ, tự kỷ.

Tăng cường nguy cơ mắc phải các bệnh ung thư

Béo phì là một trong những căn bệnh tiền đề để dẫn đến các bệnh ung thư nguy hiểm do hàm lượng cholesterol và insulin trong máu cao. Một số bệnh ung thư thường gặp ở người béo phì có thể kể đến như: ung thư gan, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tá tràng,…

Tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Cách điều trị bệnh béo phì

Hiện nay, các trường hợp thừa cân béo phì thường được điều trị bằng những phương pháp như:

Thực hiện chế độ ăn uống, tập luyện theo thực đơn của bác sĩ

Để điều trị bệnh béo phì, đầu tiên bạn cần phải giảm cân, giảm hàm lượng cholesterol trong máu. Muốn làm được điều đó, bạn cần phải thực hiện theo những chế độ dinh dưỡng, tập luyện mà bác sĩ đưa ra

Sử dụng các thuốc đặc trị nếu như gặp phải các biến chứng do béo phì gây ra

Trong trường hợp cơ thể mắc phải các biến chứng xấu hoặc các bệnh về tim mạch, huyết áp,… do ảnh hưởng của bệnh béo phì gây ra thì bạn cần kết hợp giữa việc điều trị bằng thuốc đặc trị với chế độ giảm cân của bác sĩ đề ra.

Điều trị béo phì theo hướng dẫn của bác sĩ

Điều trị béo phì theo hướng dẫn của bác sĩ

Sử dụng các phương pháp loại bỏ mỡ thừa ra khỏi cơ thể

Thông thường, bệnh béo phì nếu gây ra các vấn đề xấu, có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe như gây ra các bệnh về tim mạch, hô hấp, tiểu đường,… thì cần phải được điều trị theo phương pháp lâu dài

Tuy nhiên, nếu trường hợp cơ thể chỉ gặp phải tình trạng tăng, thừa cân và không gặp phải bất kỳ biến chứng nào do béo phì gây ra thì bạn có thể tìm đến các phương pháp thẩm mỹ như: hút mỡ, tiêm hủy mỡ thừa,… hay những phương pháp giảm béo khác để loại bỏ lượng mỡ thừa trong cơ thể một cách hiệu quả và nhanh chóng hơn

Hướng dẫn cách phòng ngừa béo phì hiệu quả, khoa học

Để cơ thể không gặp phải tình trạng thừa cân, béo phì thì bạn cần thực hiện theo những hướng dẫn sau:

 • Ăn uống điều độ, đúng giờ
 • Ăn nhiều vào các buổi sáng và hạn chế ăn vào ban đêm, nhất là buổi khuya trước khi đi ngủ
 • Không ăn quá nhiều đồ ăn nhanh, nước ngọt
 • Hạn chế ăn tinh bột và thực phẩm nhiều chất béo
 • Có thực đơn ăn uống hợp lý, kết hợp nhiều loại rau xanh và trái cây
 • Hạn chế làm việc quá nhiều khiến cơ thể căng thẳng, mệt mỏi
 • Thường xuyên vận động, nhất là sau khi ăn
 • Hạn chế việc ngồi 1 chỗ quá lâu trong thời gian dài
 • Tạo thói quen tập luyện và chơi các môn thể thao giúp cơ thể khỏe mạnh, săn chắc

Tập luyện và có chế độ ăn uống phù hợp.

Tập luyện và có chế độ ăn uống phù hợp.

Trên đây là toàn bộ thông tin về bệnh béo phì, hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu thêm được về độ nguy hiểm và cách phòng tránh thừa cân béo phì hiệu quả. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề béo phì cần giải đáp bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Seoul Center để được các chuyên gia tư vấn chi tiết hơn.

1800 088 878 Đặt lịch hẹn Tư vấn ngay cskh.seoulcenter@gmail.com
Chi nhánh Tư vấn Hotline Đặt hẹn Tải app
Chọn chi nhánh
Vui lòng chọn khu vực
 • 375 Nguyễn Thượng Hiền, Phường 11, Quận 10 (Vòng Xoay Dân Chủ)
 • 44 Nguyễn Thị Thập, Tân Hưng, Quận 7 (Gần cầu HimLam)
 • 380 Bùi Hữu Nghĩa, Phường 2, Bình Thạnh (đối diện chợ Bà Chiểu)
 • 398 Nguyễn Văn Nghi, Phường 7, Quận Gò Vấp
 • 314 Võ Văn Ngân, Bình Thọ, Thủ Đức (Gần ĐH Sư Phạm Kĩ Thuật)
 • 120 Ni Sư Huỳnh Liên, Phường 10, Quận Tân Bình
 • 38 Phố Thái Thịnh, P. Ngã Tư Sở, Q. Đống Đa, Hà Nội
 • 113A Nguyễn An Ninh, KP. Bình Minh 2, Phường Dĩ An, Thị xã Dĩ An, Bình Dương
 • Số 20, kp Phú Thanh, P. Tân Phú, TP. Đồng Xoài (Ngã Tư Đồng Xoài)
 • PG1-12 Vincom Tây Ninh, Đường Trương Tùng Quân, Phường 3
 • 270 Trương Công Định, Phường 3, TP. Vũng Tàu
 • 482 Phạm Văn Thuận, phường Tam Hiệp, Tp Biên Hòa
 • 542 Đại Lộ Bình Dương, phường Hiệp Thành, Tp Thủ Dầu Một
 • 111 Hùng Vương, Phường 5, Thành phố Đông Hà, Tỉnh Quảng Trị
 • 129 Lê Trung Đình, phường Trần Hưng Đạo, Tp. Quảng Ngãi
 • 34 Nguyễn Huệ, phường Vĩnh Ninh, Thành phố Huế
 • 56 Chương Dương, Phường Nguyễn Văn Cừ, TP. Quy Nhơn
 • PG1-9 Vincom Phú Yên, Đường Hùng Vương, Phường 7
 • 174 Ngô Gia Tự, Phường Phước Tiến, TP Nha Trang
 • 374 Phan Châu Trinh, Phường Phước Hòa, TP. Tam Kỳ
 • 266 Nguyễn Tri Phương, Phường Thạc Gián, Quận Thanh Khê
 • 122A Ngô Gia Tự, Phường Thanh Sơn, TP Phan Rang
 • 152-154 Trương Hán Siêu, Phường Phú Thủy
 • P2-35 đường 3/2, P. An Hoà, Tp. Rạch Giá (đối diện cổng chào đường 3/2 - KĐT Phú Cường)
 • 41A Hùng Vương, Phường 5, Thành phố Cà Mau
 • PG 1-05A, khóm 1, Phường 4, Tp Vĩnh Long (đối diện Đài Truyền Hình)
 • 254A4 ĐL Đồng Khởi, P. Phú Tân , TP. Bến Tre
 • 85 Nguyễn Trãi , Phường Mỹ Long, Thành Phố Long Xuyên, Tỉnh An Giang
 • 329 Nguyễn Văn Cừ, Phường An Hòa, TP. Cần Thơ
 • 267 Ấp Bắc, P5, Tp Mỹ Tho Tiền Giang
 • 86B Hùng Vương, Phường 2, TP Tân An
 • 133 Đường 23 tháng 3, Tổ 1 Phường Nghĩa Thành, Gia Nghĩa, Đăk Nông
 • 561 Trần Phú, Phường BLao
 • 114B Đường 3/2, Phường 1, Tp Đà Lạt (Góc 3-2 và Nguyễn Văn Cừ)
 • 61 Trần Phú, Tây Sơn, Thành Phố Pleiku, Gia Lai
 • 58 Hùng Vương, Tự An, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
Chọn thời gian
Hôm nay, Thứ 6 - 19/08/2022
 • Thứ 6
  19/08
 • Thứ 7
  20/08
 • CN
  21/08
 • Thứ 2
  22/08
 • Thứ 3
  23/08
 • Thứ 4
  24/08
 • Thứ 5
  25/08
 • Thứ 6
  26/08
 • 8:00
 • 8:30
 • 9:00
 • 9:30
 • 10:00
 • 10:30
 • 11:00
 • 11:30
 • 12:00
 • 12:30
 • 13:00
 • 13:30
 • 14:00
 • 14:30
 • 15:00
 • 15:30
 • 16:00
 • 16:30
 • 17:00
 • 17:30
 • 18:00
 • 18:30
 • 19:00
 • 19:30
Đặt lịch hẹn thành công.
Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!